Răng bị chìa: Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Tên quảng cáo

Răng bị chìa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà có thể gây suy giảm khả năng ăn uống nhai của hàm. Dưới đây là những nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên cùng cách khắc phục.

 

Top 6 Những trường Hợp Cần Phải Niềng Răng Miệng

 

1. Nguyên nhân khiến răng bị chìa 

 

 Răng bị chìa là tình trạng răng không mọc theo trục, hướng thông thường mà lại có hiện tượng chìa ra ngoài miệng. Tình trạng trên đa phần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xương hàm và khiến bệnh nhân mặc cảm, thiếu tự tin khi giao tiếp. 

 Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị chìa, hay thấy nhất là: 

 – Do xương hàm: Xương hàm trên lớn hơn xương hàm dưới cũng là một trong các nguyên nhân khiến răng bị chìa. 

 – Do hành vi xấu: Những thói quen thời thơ ấu như cắn móng tay, đẩy mũi, mút ti giả cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến răng bị chìa. 

 – Do môi trường: Trong nhà, nếu ông bà, cha hoặc mẹ có răng mọc chìa thì con sinh ra có tỷ lệ răng mọc chìa khá cao. 

 

 Răng bị chìa 
Răng bị chìa

 

 Trên thực tế, chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán đúng nguyên nhân khiến răng mọc chìa cho các trường hợp răng miệng cụ thể. Chính vì vậy, muốn có chẩn đoán chuẩn xác nhất, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn. 

 

Tham khảo thêm: Cách khắc phục tình trạng răng mọc chồi

 

2. Biện pháp khắc phục tình trạng răng mọc chìa 

 

 Những phương pháp hay được sử dụng trong khắc phục tình trạng răng mọc chìa là: bọc răng sứ và niềng răng. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng biệt và không giống nhau.

 

a) Khắc phục răng bị chìa là bọc răng sứ 

 

 Phương pháp trên cũng được áp dụng cho răng mọc chìa với độ cứng. Bác sĩ sẽ mài chỉnh lại răng theo một tỷ lệ phù hợp để đưa chúng về đúng vị trí. Sau đó, gắn chặt lại răng sứ lên trên. 

  Dưới đây là những ưu điểm của quá trình bọc răng sứ trên răng bị chìa: 

 ✅ Thời gian hoàn thành nhanh: Thời gian bọc răng sứ từ A – Z thông thường là 2 – 4 ngày. 

 ✅ Cải thiện tình trạng răng mọc chìa: Các răng bị chìa sẽ được đưa về đúng vị trí và đứng cùng với những răng bên trong của hàm. 

 nhất Cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng: Giá trị thẩm mỹ của răng sứ cực cao. Hình dáng, màu sắc và kích cỡ của chúng gần như không có gì khác với răng thật. Không chỉ giúp khắc phục tình trạng chìa, những khuyết điểm trong kiểu dáng và màu răng cũng được cải thiện đến mức độ cao nhất. 

 Trước và sau khi bọc răng sứ 
Trước và sau khi bọc răng sứ

 

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và 1 số cách khắc phục khi răng cấm bị lung lay

 

 ✅ Cải thiện tình trạng khớp cắn: Răng bị chìa là một dạng sai lệch khớp cắn đến mức trung bình. Trong kỹ thuật bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tính toán tỉ lệ mài chỉnh đối với các răng, sau đó thay đổi vị trí của chúng để giúp bệnh nhân có được khớp cắn ổn định và khả năng nhai tốt hơn nữa. 

 ✅ Thời gian sử dụng tối đa: Tuổi thọ trung bình của một chiếc răng sứ là 8 – 15 năm. Nhưng những dòng răng sứ cao cấp Zirconia hoặc Hi-Zirconia có thể lên đến hơn 20 năm hoặc suốt cuộc đời nếu bảo quản cẩn thận và đúng cách. 

 Mặc dù kỹ thuật bọc răng sứ đòi hỏi sự mài chỉnh răng chính xác, vậy nhưng nếu được làm đúng kỹ thuật thì điều này gần như không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Do đó, bạn không cần phải lo.

 

b) Khắc phục răng bị chìa với niềng răng 

 

 Niềng răng là kỹ thuật cố định, thay đổi vị trí, hướng và góc của chiếc răng căn cứ trên lực trượt có thể được sinh ra từ dụng cụ chỉnh nha. Kỹ thuật trên gần đây có thể áp dụng với tất cả loại răng bị chìa, ngoại trừ những trường hợp rất nặng như gãy xương hàm. 

 

Có nên niềng răng hô nhẹ? Giá niềng răng hô nhẹ bao nhiêu tiền? 

 Ưu điểm: 

 ✅ Ít xâm lấn vào cấu trúc răng thực: Kỹ thuật niềng răng gần như không ảnh hưởng lên cấu trúc răng thật. Thường không cần mài chỉnh răng. 

 ✅ Cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng: Kỹ thuật trên sẽ xếp đúng vị trí của từng răng, giúp chúng mọc nhanh và đẹp mắt hơn nữa. 

 ✅ Cải thiện tình trạng khớp cắn: Khi niềng răng, lực nâng được sinh ra bởi dụng cụ chỉnh nha sẽ thay đổi, xoay chiều theo vị trí của từng răng. Từ đó, giúp bệnh nhân có được khớp cắn hoàn hảo. 

  ✅ Duy trì ổn định, dài hạn: Hiệu quả niềng răng có thể tồn tại mãi mãi. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng hàm duy trì sau niềng nhằm giữ lại răng ở vị trí mới. 

 Thời gian niềng răng thông thường là khoảng 18 – 30 tháng, tuỳ thuộc theo sức khoẻ và cơ địa của mỗi người. Trẻ em có lứa tuổi trên 12 – 15 sẽ cần ít thời gian hơn nữa, trong khoảng 12 – 24 tháng khi xương hàm đã được cân chỉnh.

 

 Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được một cái nhìn tổng quát hơn về nguyên nhân khiến răng bị chìa cùng phương pháp khắc phục. 

 

 

Tham khảo thêm: Niềng răng hô mất bao lâu? Quy trình niềng răng hô như thế nào?

                              7 Tác hại của răng sứ thẩm mỹ giá rẻ

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *