5 tiêu chuẩn để có một hàm răng đẹp mà bạn cần biết

Tên quảng cáo

Hàm răng đẹp về mặt thẩm mỹ không những giúp bạn tự tin trong hoạt động giao lưu hàng ngày và đóng góp đáng kể trong công cuộc chăm sóc sức khoẻ răng miệng về sau này. Dưới đây sẽ 5 tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp tự nhiên và đạt chuẩn theo những tỷ lệ nhất định. 

 

 5 tiêu chuẩn hàm răng đẹp tự nhiên các bạn cần phải biết 
 5 tiêu chuẩn hàm răng đẹp tự nhiên các bạn cần phải biết 

 

1. Hàm răng đẹp tự nhiên thế nào? 

 

 Một hàm răng đẹp cần đảm bảo những yếu tố ảnh hưởng như sự hài hoà giữa nhiều phần trên khuôn mặt. Đặc biệt là tỷ lệ giữa các răng, sự cân đối giữa hàm trên hàm dưới hay độ hài hoà của hàm răng với cấu trúc khuôn mặt. 

 

 1.1 Tiêu chuẩn hàm răng đẹp 

 

 Tiêu chuẩn tiếp theo của một hàm răng đẹp nữa đó là cung hàm phải cân đối. Đường cung hàm hay cung răng là đường thành hình vòng tròn xuyên giữa các đầu của 4 chiếc răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm số 1. Với một cung răng đẹp thì khi quan sát theo mặt phẳng thì các răng trên cung hàm phải được xếp ngang nhau để nhờ vậy đường cung răng ở hàm trên hay hàm dưới không bị bẻ cong và đường cung răng tạo sự mượt mà. 

 Cung răng đẹp hoặc không ở từng người sẽ không giống nhau và nó cũng tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố nữa từ khuôn miệng, màu nướu, hình dáng hàm, . .. Hơn nữa, đường cung răng cũng khó nhìn nên muốn đánh giá tiêu chuẩn của cung răng đẹp cần có sự hỗ trợ của máy, phần mềm nghiên cứu cấu trúc cung hàm. 

 

 Đường cung răng là yếu tố quan trọng đánh giá tính thẩm mỹ của hàm răng 
 Đường cung răng là yếu tố quan trọng đánh giá tính thẩm mỹ của hàm răng 

 

 1.2 Hình thể răng đẹp 

 

 Bất kỳ chiếc răng trên cung hàm có kích thước bao nhiêu cũng ảnh hưởng khá nhiều lên tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp. Hình thể của răng được quyết định bằng độ lớn, chiều cao, độ dày của mặt hàm, độ rộng của mép răng và độ dài của đường tiếp giáp nướu. 

 Do sự chênh lệch về kích thước răng ở từng vùng cũng như ở những dân tộc khác nhau mà người ta đã đặt ra tiêu chuẩn thống nhất đối với hình thể của răng như sau: Kích thước giữa chiều cao và chiều ngang của mỗi răng là 0,7-0,85 tuỳ thuộc theo khuôn miệng hay khuôn mặt của mỗi người. 

 

 1.3 Kích thước giữa các răng hài hoà, cân đối 

 

 Bên cạnh hình thể răng đẹp thì kích thước giữa các răng trên cung hàm phải cân đối. Cụ thể là răng cửa phải dài và rộng hơn nanh, răng hàm phải lớn hơn nhóm răng tiền hàm. 

 Đồng thời kích thước giữa các răng cũng phải đảm bảo độ gần nhau, tuyệt đối không có khoảng trống giữa các răng, đây là hiện tượng răng hô vì sẽ gây ảnh hưởng thẩm mỹ của hàm răng. 

 

 Form răng đẹp cần cân bằng giữa nhiều răng trên cung hàm 
 Form răng đẹp cần cân bằng giữa nhiều răng trên cung hàm 

 

 1.4 Răng có màu sắc trắng sáng tự nhiên 

 

 Một hàm răng đẹp tự nhiên chắc chắn sẽ phải đảm bảo tính thẩm mỹ và độ trắng bóng của răng trên cung hàm. Các răng bị ngả vàng, ố trắng hoặc một số răng bị bệnh lý răng miệng sẽ khiến hàm răng “xấu” hơn nhìn thấy. 

 Ngoài ra, răng trắng sáng vẫn là không đủ mà phải có những yếu tố về độ đen bóng, độ nhám, . .. Màu sắc răng phải hài hoà với toàn bộ số răng trên cung hàm mới đạt tính thẩm mỹ cao nhất và được đánh giá là hàm răng đẹp đạt chuẩn. 

 

 Tham khảo thêm: 8 Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp

 

 1.5 Hàm răng đẹp khi hoà hợp với khuôn mặt 

 

 Hàm răng đẹp tự nhiên khi có sự hoà hợp về mặt thẩm mỹ với cấu trúc khuôn mặt. Nhìn tổng thể thì từng bộ phận trên khuôn mặt như khoé miệng, màu và độ sâu của răng, da, hình dáng khuôn mặt, . .. phải tạo được sự cân đối, hài hoà. Khi ấy, cho dù sai lệch tỷ lệ thì cũng có thể được gọi là hàm răng đẹp tự nhiên. 

 

 Hàm răng đẹp hay không phụ thuộc ở cấu trúc khuôn mặt của mỗi người 
 Hàm răng đẹp hay không phụ thuộc ở cấu trúc khuôn mặt của mỗi người 

 

2. Lợi ích của việc có hàm răng đẹp tự nhiên 

 

 Một hàm răng đẹp sẽ mang tới những ích lợi về việc cải thiện sức khoẻ răng miệng và tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. 

 Hàm răng đẹp làm gia tăng thẩm mỹ khuôn mặt: Khi bạn sở hữu một hàm răng đạt chuẩn sẽ không có lí do gì khiến bạn phải e ngại khi nói chuyện. Các cuộc trò chuyện hay giao tiếp trong đời sống và làm việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, bạn cũng dễ dàng tạo ấn tượng với người khác bằng sự gần gũi, thân mật của mình. 

 Hạn chế bệnh lý răng miệng: Hàm răng đẹp phải đi với hàm răng đều và chắc khoẻ. Khi ấy, việc giữ gìn hay chăm sóc răng miệng cũng được thực hiện tốt hơn những trường hợp răng hô, khểnh, . .. Nhờ vậy sẽ hạn chế được sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại trong khoang miệng và phòng tránh được những bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, . .. 

 Hỗ trợ quá trình ăn nhai tốt hơn: Hàm răng sáng đẹp với khớp cắn chuẩn xác cũng sẽ giúp chức năng nuốt nhai của hàm răng ổn định. Thức ăn được nhai kĩ và nghiền nhuyễn sẽ kích thích tốt hơn hệ thống ruột đối với việc vận chuyển dưỡng chất vào dạ dày. Nhờ đó mà bạn sẽ hạn chế được những bệnh ở đường tiêu hoá như dạ dày, thực quản. 

 Đảm bảo khả năng phát âm: Cấu trúc của hàm răng ảnh hưởng khá nhiều đối với khả năng phát âm của con người. Ở một số người bị sai khớp cắn, răng hô hay răng lệch lạc sẽ khó phát âm chuẩn và có thể bị méo hoặc mất tiếng, . .. Ngược lại, người sở hữu hàm răng đẹp và đồng đều sẽ phát ra các âm rõ và sâu hơn. 

 

 Răng lệch lạc, sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm 
 Răng lệch lạc, sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm 

 

3. Giải pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp đạt chuẩn 

 

 Việc sở hữu một hàm răng đẹp có sự liên quan chặt chẽ với sức khoẻ răng miệng và đặc biệt là sức khoẻ cơ thể. Đúng vì vậy, những người răng lệch lạc, sai khớp cắn hoặc cấu trúc răng không được thẳng đẹp thì bác sĩ khuyến cáo cần thực hiện chỉnh răng nhằm cải thiện. 

 Khi vào nha khoa khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang răng và căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi người mà có phương pháp điều trị thích hợp. Có thể là làm răng sứ hay niềng răng chỉnh nha với hàm răng hô, méo, lệch lạc để cho cấu trúc răng được khít và đều nhau, đạt tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp. 

 

 3.1 Bọc răng sứ 

 

 Đây là lựa chọn tốt nhất khi một hàm răng cần thay đổi cả mặt hình thể và kích thước. Bác sĩ sẽ dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiên tiến này nghiên cứu và chế tạo nên từng bộ răng sứ với hình dáng cùng màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Những chiếc răng sứ này có thể tồn tại vĩnh viễn trong vòng 10 – 20 năm và lâu hơn nữa nếu được bảo quản tốt. 

 

 3.2 Niềng răng giúp có hàm răng đẹp tự nhiên 

 

 Với các hàm răng mỏng, hô, méo hoặc sai khớp cắn bạn nên thực hiện niềng và chỉnh nha nhằm nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp tự nhiên. Với một ca niềng răng sẽ được tính toán và lập lịch điều trị cụ thể trên máy với video mô phỏng hàm răng đẹp sau chỉnh nha rất rõ nét. Khi thực hiện thì bác sĩ sẽ sử dụng công cụ chỉnh nha là các móc khoá hoặc máng niềng răng trong suốt nhằm đưa răng trở về hình dạng theo ý muốn. 

 

 Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng 
 Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng 

 

 Khi thực hiện bất cứ biện pháp chỉnh răng nào thì bạn cũng cần chú ý đến, lựa chọn nha khoa uy tín mới mang tới hiệu quả tốt nhất cũng như đảm bảo sức khoẻ cho bạn xuyên suốt thời gian điều trị. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị nha khoa tiên tiến chắc chắn Nha khoa sẽ là một sự chọn lựa sáng suốt giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp như ý mong muốn.

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

                               Răng đều hạt bắp: Tử vi, tướng số và bí quyết để sở hữu hàm răng đều, đẹp

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

2 thoughts on “5 tiêu chuẩn để có một hàm răng đẹp mà bạn cần biết

  1. Pingback: Bí quyết sở hữu dáng cằm V line tự nhiên mà bạn nên biết | Nha Khoa Bedental

  2. Pingback: Trồng răng Implant và những lưu ý trước và sau khi trồng răng Implant | Nha Khoa Bedental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *