Các loại niềng răng phổ biến và chi phí

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
Tên quảng cáo

Chỉnh nha là cách định hình răng miệng được chọn lựa tốt nhất bởi những ưu điểm vượt trội trong việc cải thiện hiện trạng khấp khểnh, sai lệch ở răng. Vậy có những cách chỉnh nha nào và chi phí có cao không ? Hãy cùng tìm hiểu về các loại chỉnh nha và khoản tiền phải trả cho niềng ở thời điểm hiện tại ngay sau đây.

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

 

Niềng răng là gì?

Chỉnh nha ( còn có tên là định hình răng miệng hay được gọi với cái tên phổ biến là niềng răng ) là cách sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dùng để thay đổi các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Cụ thể như thay đổi các kết cấu răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen lấn, răng hô … Hoặc những sai lệch có liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược , khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương, móm xương … đem đến nụ cười mới thẳng đều, chắc khỏe, thẩm mỹ tương quan đôi môi – mũi – cằm cân đối, hài hòa.

Đối với trẻ em, lứa tuổi vàng để chỉnh nha là từ 6 đến 12 tuổi lúc trẻ ở trong lứa tuổi thay răng. Đây là lúc xương hàm đang trong tiến trình phát triển với sự thay răng nên việc đặt điều kiện khớp cắn sai lệch về đúng vị trí hay sắp xếp răng thẳng đều sẽ hiệu quả và đem đến kết quả về mọi mặt cả về thẩm mỹ nụ cười , khuôn mặt lẫn vai trò nhai của trẻ.

Đối với người lớn, việc chỉnh nha nên được thực hành càng nhanh càng tốt để khả năng sửa sang các sai lệch, đem đến sự tự tin cho bản thân, phòng ngừa những thay đổi bất lợi bệnh lý răng miệng và phòng vệ răng chắc khỏe. Chỉnh nha chính là phương pháp chăm sóc răng miệng, vì vậy từ 6 tuổi trở lên, lứa tuổi nào cũng có khả năng chỉnh nha. Với vài người 45 – 50 tuổi , có mong mỏi chỉnh nha tuy nhiên còn ngần ngại chuyện vướng víu thì niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp rất phù hợp.

Niềng răng có vai trò gì?

Niềng răng là định nghĩa được sử dụng rộng rãi trong việc nha khoa nhằm để chỉ kỹ thuật định hình răng miệng, cải thiện sai lệch ở răng. Về cơ bản, các giải pháp chỉnh nha ở thời điểm hiện tại đều dùng dụng cụ chuyên dùng để tạo lực chỉnh nha về chỗ đứng mong muốn trong khuân miệng.

Vì sao mọi người nên chọn đúng cách niềng răng?

Ở thời điểm hiện tại, ngành răng hàm mặt rất tiến triển, đem đến đa dạng chỉnh nha sự khác nhau sẽ phù hợp trong từng trường hợp. Ngoài ra khi mà mọi người lựa chọn chỉnh nha, điều này tương đương với việc sẽ gắn liền với mắc cài hoặc khay niềng trong thời gian suốt giai đoạn niềng từ 1 đến 2,5 năm.

Nổi bật là lúc chúng ta lựa chọn chỉnh nha sẽ được các nha sĩ gắn niềng ở một chổ đứng trên răng bạn và chỉ tháo lúc sau một thời gian chỉnh nha khép lại.

Trước thời điểm quyết định chọn giải pháp chỉnh nha nào thì chúng ta nên cân nhắc 2 điều dưới đây :

 • Yêu cầu của mình
 • Năng lực kinh tế

Tại sao chỉnh nha hay được những người có kiến thức chuyên môn nha khoa khuyên thực hiện, nổi bật là đối với người trẻ tuổi ?

 • Chỉnh nha giúp cải thiện hữu hiệu hiện trạng lầm lẫn ở răng như hô, móm, khấp khểnh, sai lệch … ở một vài tình huống, chỉnh nha còn lập ra sự hài hòa, tương quan cho hai khớp cắn.
 • Có thể thưởng thức nhai được khôi phục tốt nhất nhờ hàm răng điều độ, hài hòa hai hàm.
 • Giới hạn nhiều bệnh lý về răng miệng do hàm răng đồng đều giúp tất cả chúng ta thuận lợi vệ sinh , săn sóc hàng ngày.
 • Cải thiện điểm yếu xướng âm, giúp giọng nói của bạn trở thành cụ thể, dễ nghe hơn.
 • Tạo ra gương mặt hài hòa, thẩm mỹ, giúp nhiều cá nhân luôn nhận thấy tin tưởng bản thân trong trò chuyện.

Các nha sĩ sẽ tổ chức thăm khám, kiểm tra thể trạng răng miệng trước thời điểm tư vấn phương pháp niềng răng cho từng người. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ rút ngắn thời gian niềng răng, tối ưu hiệu quả mà còn giảm chi phí.

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

Lợi ích của niềng răng

Điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn

Cải thiện các hiện tượng khớp cắn sâu, khớp cắn ngược , khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Giúp đưa khớp cắn về đúng chuẩn khuôn miệng, đảm bảo tính cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Khớp cắn thay đổi về chuẩn sinh lý và răng đều đặn sẽ làm cử động hàm trở nên nhịp nhàng,tiếp xúc giữa lực nhai của hai hàm trên – dưới toàn bộ, nâng cao khả năng thưởng thức nhai khá nhiều.

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Định hình răng miệng làm răng thẳng hàng , đúng khớp cắn, hỗ trợ việc vệ sinh răng đơn giản hơn, do đó ngăn ngừa hữu hiệu các căn bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu …

Tỏa sáng cùng nụ cười đẹp

Một hàm răng đều đặn, mất dần chen lấn, cùng khớp cắn chuẩn sinh lý sẽ cho chúng ta một nụ cười vốn có không có khuyết điểm, làm cho bạn tự tin bản thân lúc trò chuyện với những người xung quanh.

Thay đổi diện mạo khuôn mặt

Không những thay đổi lầm lẫn khớp cắn và răng không đồng đều, kết cấu xương hàm cũng sẽ được nắn, tạo cảm nhận mặt bạn trở thành thon gọn và hòa hợp hơn cực kỳ nhiều so với trước đây đó.

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí niềng răng

Niềng răng bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Phương pháp niềng răng

Thời nay có 3 loại chỉnh nha là dạng mắc cài kim loại , mắc cài sứ và khay trong suốt, mỗi loại sẽ nằm trong tầm giá khác nhau. Để biết bản thân hợp với giải pháp niềng nào, chúng ta cần gặp nha sĩ định hình răng miệng để được khám và giải đáp.

Tình trạng răng

Độ sai lệch khớp cắn, hiện tượng răng là điều ảnh hưởng nhiều tới chi phí. Vị trí răng càng lệch càng khó thì chi phí sẽ càng cao.

Nếu mọi người đối mặt các căn bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng … Thì nên chữa trị kết thúc các bệnh này trước, về sau mới tiến hành làm niềng răng. Điều đó có khả năng làm nảy sinh thêm chi phí về việc niềng răng.

Dụng cụ và vật liệu niềng răng

Ngoài dây cung, mắc cài và khay răng trong thời gian suốt, tùy từng tình huống mà nha sĩ sẽ đòi hỏi sử dụng thêm các khí cụ nhằm giúp đỡ cho tiến trình niềng răng, mỗi loại dụng cụ sẽ nằm trong tầm giá không giống nhau. Những dụng cụ niềng răng có thể liệt kê như hook, band, thun liên hàm, minivist, lò xo, chun hệ thống … ( dạng niềng mắc cài ) và attachment ( dạng niềng trong suốt ).

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

 

Các loại niềng răng và chi phí

Niềng răng bằng mắc cài kim loại: 

Đây là cách lâu nay, ra đời sớm nhất và phổ thông nhất thời nay. Với cách thức này, nha sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ định hình răng miệng được làm bằng chất liệu kim loại lên bề ngoài răng để tạo lực siết, chỉnh nha. Mọi người chọn lựa chỉnh nha bằng mắc cài kim loại bởi hữu hiệu định hình răng miệng cực lớn với khoản tiền phải trả cho chừng mực. Ở thời điểm hiện tại, chi phí chỉnh nha bằng mắc cài kim loại nhiều khả năng thay đổi từ 20-45 triệu đồng, phụ thuộc vào lứa tuổi và độ sai lệch răng miệng của từng người.

Niềng răng bằng mắc cài sứ: 

Giải pháp niềng răng này có đặc tính tương tự với niềng bằng mắc cài kim loại. Với cách thức này, nha sĩ dùng niềng được chế tạo từ vật liệu sứ cao cấp, an toàn để định hình răng miệng về khung răng mong muốn. Vật liệu sứ có sắc màu tệp với màu của răng, bảo đảm thẩm mỹ vượt bậc trong tiến trình niềng. Chính vì thế, giá tiền niềng răng bằng mắc cài sứ thường tốt hơn, thay đổi từ 30-55 triệu đồng.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng:

Cách thức này sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài tự động ảnh hưởng lực để thay đổi răng. Căn cứ vào đó, nha sĩ sẽ xây dựng mắc cài với nắp và rãnh trượt để giữ phần dây cung với phần mắc cài, thay vì dùng chun buộc như cách niềng lâu nay. Nhờ chuỗi rãnh trượt này mà dây cung làm nên lực liên tiếp, điều độ lên cả hàm răng, giúp giảm thiểu thời gian chữa trị so với cách niềng răng truyền thống. Bệnh nhân không cần tới trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng nhiều lần để căn chỉnh lại mắc cài. Khoản tiền phải trả cho niềng răng bằng mắc cài tự đóng rơi ước lượng khoảng từ 45-60 triệu đồng.

Niềng răng bằng mắc cài mặt trong: 

Điểm nổi bật của cách thức này thực sự là nha sĩ sẽ gắn dụng cụ niềng vào mặt lưỡi của răng để định hình răng miệng. Không những đạt hữu hiệu cao mà niềng mặt trong còn bảo đảm thẩm mỹ tối ưu, giúp chúng ta tự tin bản thân hơn trong tiến trình niềng bởi người đứng trước mặt khá khó thấy bạn đang niềng. Với cách thức này, mọi người có khả năng sẽ phải thanh toán mức phí lên đến 80 triệu đồng bởi kỹ thuật thi hành siêu khó khăn, yêu cầu nha sĩ có chuyên môn cao.

Niềng răng trong suốt: 

Giải pháp định hình răng miệng tối tân nhất ở thời điểm hiện tại, dùng khay niềng để chỉnh nha sai lệch. Khay niềng trong thời gian suốt được làm bằng nổi bật không những ổn định mà lại tạo lực siết chừng mực, không gây suy sụp, nóng mặt dành cho ai niềng. Khay niềng nhanh nhạy có khả năng thuận lợi tháo rời và lắp ráp để vệ sinh và thay khay theo hiện trạng của răng miệng. Do đó, nhiều người không chỉ có hàm răng đồng đều mà lại bảo đảm thẩm mỹ kể cả trong tiến trình niềng bởi khó thấy khay niềng trong thời gian suốt. Với đông đảo lợi thế cạnh tranh, cách thức này có chi phí cực kỳ cao, có khả năng lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

Làm sao để rút ngắn thời gian và chi phí niềng?

 • Niềng răng kể từ lúc còn sớm, nổi bật là trong lứa tuổi vàng từ 12-16 tuổi là giải pháp tối ưu giúp tốt nhất thời kỳ và kinh phí niềng răng.
 • Thêm vào đó, để khả năng giảm thiểu thời gian niềng răng hữu hiệu, bạn cần tới nha khoa được tín nhiệm cao để được nha sĩ kiểm tra sức khỏe, giải đáp giải pháp hợp với hiện tượng răng miệng của bạn nhất.
 • Song song đó, nên chữa trị kết thúc những vấn đề răng miệng như viêm lợi, sâu răng … Trước thời điểm niềng để tiến trình định hình răng miệng đạt hiệu quả cao.
 • Lúc đeo dụng cụ niềng, nên quan tâm chăm sóc và vệ sinh răng miệng khoa học và đồng đều từng ngày để hạn chế bệnh lý.
 • Kiểm tra sức khỏe và định hình răng miệng ( đối với những giải pháp niềng có mắc cài ) để nha sĩ có thể điều chỉnh lực với hiện trạng răng miệng.

Quy trình niềng răng trải qua các giai đoạn nào?

Bước 1 : kiểm tra sức khỏe, chụp phim

Trước hết nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quan để đánh giá nhu cầu và tìm hiểu các tiền sử bệnh lý răng miệng ( nếu có ). Kế tiếp, chúng ta sẻ được chụp ảnh trong miệng, hình bề mặt và phim x-quang, phim sọ nghiêng … để nha sĩ định hình răng miệng có những thông tin thiết yếu cho việc kiểm tra xác định.

Bước 2 : tư vấn, đưa ra những kế hoạch điều trị

Bằng những những thông tin phim , hình ảnh và những phần mềm trợ giúp khác , nha sĩ sẽ xác nhận hiện trạng sai lệch và đưa ra lộ trình chữa trị và phỏng đoán thời kỳ chữa trị, tiếp theo giải đáp kỹ cho bạn trình tự kế tiếp.

Lúc đồng ý chữa trị, bạn nên bước lấy dấu răng. Với giải pháp định hình răng miệng mắc cài, việc lấy dấu vẫn theo cách cổ truyền. Với invisalign, chúng ta sẻ được trải nghiệm kỹ thuật scan răng 3D tối tân.

Bước 3 : sản xuất dụng cụ

Khi vừa bạn đã đồng ý với lộ trình chữa trị, các dụng cụ trợ giúp cho việc chỉnh nha sẽ được tiến hành sản xuất. Tùy vào cách niềng mà có khả năng có trình tự khác nhau. Mắc cài có thể thực hiện ngay với việc đặt khí cụ trong miệng. Với niềng răng vô hình invisalign, cách có thể có nhiều bước hơn. Từ scan răng, tốn tầm 3 tuần nha sĩ làm lộ trình chữa trị và phỏng theo trên clincheck. Sau đó chừng 3 – 4 tuần nữa, bộ khay niềng của bạn mới được sản xuất xong và xuất hiện tại trung tâm y tế để bạn nhận những khay đầu tiên.

Bước 4 : đeo khí cụ

Nha sĩ tiến hành đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo dụng cụ

Bước 5 : khám lại, điều chỉnh, kiểm soát

Khám lại theo chỉ định để nha sĩ để điều chỉnh và kiểm soát sự thay đổi của các răng và khớp cắn.

Bước 6 : đeo hàm để duy trì nụ cười mới

Kể từ khi có được hiệu quả định hình răng miệng hoàn hảo : răng đều đặn, khớp cắn chuẩn sinh lý và khuôn mặt hài hòa, chúng ta sẻ tiến đeo hàm duy trì từ 1 – 2 năm. Hàm duy trì có tác dụng ổn định răng ở địa điểm mới và ngăn các dây chằng nha chu thay đổi, giữ cố định kết quả định hình răng miệng.

 

các loại niềng răng phổ biến và chi phí
các loại niềng răng phổ biến và chi phí

 

Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?

Thời kỳ niềng răng bình quân từ 2 năm trở lên. Những điều tác động đến thời kỳ định hình răng miệng gồm có : Kiểm tra răng miệng thường xuyên, mang khí cụ , chế độ dinh dưỡng, vệ sinh và chăm sóc răng. Vì vậy để rút gọn thời gian chỉnh nha, bạn cần :

 • Kiểm tra sức khỏe theo đúng theo kế hoạch hẹn của nha sĩ.
 • Chấp hành thời kỳ mang khí cụ , mang khay niềng, mang thun theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Giảm bớt đồ ngọt, các loại lương thực có đường và tinh bột vì chúng dễ nảy sinh axit gây sâu răng và tiến triển các bệnh về lợi. Không những thế, hãy giới hạn thưởng thức các loại đồ ăn quá cứng, dai vì có khả năng làm đứt dây cung chỉnh nha hoặc tác động đến lực kéo của dây niềng.
 • Đánh răng nhiều hơn 1 lần/ngày với bàn chải thường và bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa, và sử dụng nước súc miệng liên tục.
 • Không tiếp tục nữa những hành động lặp đi lặp lại bất lợi cho thay đổi của răng như cắn bút, mút ngón tay, mút đôi môi, lấy lưỡi đẩy răng …

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *