Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian
Tên quảng cáo

Sau lúc nhổ xong chúng ta thường bị đau và sưng mặt. Tại sao lại như vậy? Sưng đau thì mấy ngày sẽ hết và bao lâu trở lại bình thường? 

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Vậy nhổ răng khôn mấy ngày hết đau?

Trước khi nhổ mọi người hay hỏi nha sĩ là nhổ răng khôn có đau không? Khi nhổ răng thường cũng như răng khôn không gây đau nhức gì vì bác sĩ sẽ gây tê vùng nhổ.

Sau nhổ răng bao nhiêu ngày hết đau? 

Thì sau khi hết thuốc gây tê sẽ có triệu chứng đau nhức, sưng ở tại vị trí nhổ răng khôn. Thông thường ngày đầu tiên sẽ đau, nhức khoảng thời gian 2 – 3 tiếng sau nhổ răng khôn lúc này thuốc gây tê đã hết tác dụng và 2 – 3 ngày sau sẽ là sưng nhất tuỳ thuộc vào cơ địa của từng trường hợp cũng như quá trình lấy răng khôn xảy ra thuận lợi hay phức tạp.

Sau 2-3 ngày mức độ sưng đau giảm sẽ không có cảm giác quá đáng sợ và khó chịu. Tuy nhiên nếu qua ngày thứ 4 mà triệu chứng vẫn không giảm mà còn cảm thấy đau nhức hơn thì đó là dấu hiệu bất thường.

Lưu ý: Nếu cơn đau kéo dài sang ngày thứ 4, hoặc ngày càng nặng hơn có nghĩa là đang có vấn đề.

Vậy nhổ răng khôn sau nhổ bao lâu có thể lành thương?

Sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 tuần là ổ răng đã lành thương hoàn toàn, bệnh nhân trở lại cuộc sống khá bình thường. Từ 3 – 4 tuần sau lỗ hở khi nhổ răng khôn được che kín bằng niêm mạc nướu, bệnh nhân ăn uống sinh hoạt bình thường. Còn quá trình lành thương vẫn tiếp tục xảy ra bên trong cơ thể tới khi hốc nhổ răng khép hẳn và xương được tái tạo 6 tuần – 4 tháng.

Thực tế thì thời gian lành thương cũng tuỳ theo số lượng chân răng nhổ, nếu răng chỉ có 1 chân thời gian đầy huyệt ổ răng sẽ thường là 1 tháng, còn nếu răng đa chân, răng khôn mọc sâu trong góc hàm thời gian kéo dài tới 4 tháng.

Thực tế thì thời gian lành thương cũng tùy vào kích thước chân răng nhổ, nếu răng chỉ có 1 chân thời gian đầy huyệt ổ răng có thể chỉ là 1 tháng, nhưng nếu răng nhiều chân, răng khôn mọc lệch trong góc hàm thời gian có thể tận 4 tháng.

Thời gian lành vết thương của từng người là khác nhau, tuỳ thuộc theo độ phức tạp của răng, cũng như cơ địa thể trạng của từng người. Ở người già sẽ chậm hơn người trẻ vì mô kém độ bền chắc và dẻo dai, tuần hoàn yếu, quá trình hồi phục chậm.

Tóm lại, bạn nên chuẩn bị tâm lí đau nhức răng khoảng 3 ngày sau nhổ răng, và sưng mặt khoảng ngày thứ 2 – 4 sau tiểu phẫu. Một vài bệnh nhân có vết bầm tím ngoài má ngày thứ 5 -10, các sự kiện sinh học trên là thông thường.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian& bao lâu hết đau

 

Tại sao nhổ răng khôn bị đau?

Nhắc tới nhổ răng thì ai cũng sợ và đều ko muốn vì nghĩ răng nhổ răng khôn tương tác đến tâm thần rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhổ răng khôn thực ra ko phải muốn hay không, mà là một chỉ định y học bởi vì răng khôn mọc sau cộng sát vách xương hàm, cạnh răng 7 thường ko đủ diện tích để mọc dẫn đến mọc lệch, mọc kẹt. Các biến chứng răng khôn gây ra gồm: Đau nhức dằng dai nhiều lần, sưng rái cá với mủ nặng hơn dẫn đến viêm mô tế bào, gây sâu cần nhổ luôn cả răng 7.

Nhổ răng cũng giống như các phẫu thuật y học thường quy buộc phải đau là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nó nằm ở mức độ ít hay nhiều. Việc nhổ răng khôn hàm dưới thường gây đau và sưng hơn hàm trên do răng hàm dưới mọc theo đa dạng phong độ khác nhau, có hình trạng kỳ quái, nằm gần hệ thống tâm thần mạch máu và xương hàm dưới cứng chắc hơn xương hàm trên nên khi nhổ răng cấm dưới sẽ khó hơn răng cấm trên đặc biệt các nguy cơ về nén xương. 

Ngoài ra, sở hữu những ca răng khôn khó đòi hỏi kĩ thuật, thời kì lâu hơn, những bác sĩ còn bắt buộc tách lợi, mở xương ổ răng, chia cắt răng khôn thành từng mảnh nhỏ gắp ra bên cạnh buộc phải không thể hạn chế khỏi sang chấn dẫn đến đau, sưng và chảy máu.

Tình trạng đau và sưng là sinh lí thông thường trong quá trình lành thương giúp tái tạo lại tế bào xương mới thay cho tế bào xương cũ. Nếu chừng độ sang chấn càng rộng rãi thì mức độ sưng đau càng nặng do mô mềm mang sự co giãn, đàn hồi kèm theo xung huyết động mạch làm mạch máu phình lớn hơn thường ngày phải không chỉ sưng ngay tại vị trí nhổ răng mà còn trình bày ra bên ngoại trừ rõ nhất là mặt bị lệch, thậm chí nổi hạch bên nhổ. Điều đó là hoàn toàn bình thường, bạn không buộc phải quá lo âu bởi vì hạch bà một barrier tự dưng khoanh vùng, giúp chống lại nhiễm trùng cũng như sưng đau sau nhổ, qua 1 vài ngày sẽ tự lặn.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Nguyên nhân dẫn gây sưng đau kéo dài sau nhổ răng

Thứ nhất: Viêm ổ răng 

Hiện tượng đau không phải vì viêm mà nguyên nhân là vì không tạo được cục máu đông dẫn đến việc làm lộ xương ổ răng. Cơn đau nhức thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sau nhổ, với mức độ thay đổi, chủ yếu là đau theo kiểu mạch máu đập lan lên trán và thái dương tuy nhiên thường không đáp ứng với thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm nhận có mùi hôi thối nồng nặc nơi khu vực phẫu thuật.

Thứ 2: Đau sau nhổ răng

Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể là lý do gây đau sau khi nhổ răng khôn. Đó có thể là vì bác sĩ không rửa sạch sẽ các mô viêm quanh vùng răng nhổ hay dụng cụ, trang thiết bị không được vô trùng. Ngoài ra, còn do bệnh nhân không biết cách chăm sóc vết thương dẫn đến thức ăn thừa còn đọng ở vị trí nhổ hoặc đánh răng quá mạnh tay cọ xát khiến vết thương bị xước dẫn đến chảy máu và sưng đau xung quanh.

Ngoài ra, một vài trường hợp cho thấy bạn mắc phải những biến chứng sau nhổ răng khôn như:

– Chảy máu đỏ tươi tại vị trí nhổ sau 24h không có dấu hiệu giảm ngay kể cả khi đã đóng chặt răng

– Sưng đỏ, phù nề nặng ở chỗ nhổ theo thời gian

– Sốt cao liên tục

– Khó nói hoặc khó thở

– Tê bì bên nhổ

– Cơn đau không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau, steroid, kháng viêm

Lúc này, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc đến thẳng phòng khám để kiểm tra. Tuy nhiên, cũng không cần quá lo ngại bởi cũng tương tự với hầu hết những can thiệp y tế, nó sẽ có rủi ro nhưng các rủi ro, biến chứng thì thường khá nhỏ.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Độ khó của chiếc răng

  • Không chỉ nằm ở việc nhổ răng mọc lệch , mọc ngầm sẽ không dễ hơn răng mọc thẳng thì thời kỳ nhổ răng khôn còn lệ thuộc vào thân răng còn nguyên hay không ? 
  • chân răng ra sao cong hay thẳng ?
  •  có sát với ống thần kinh hàm dưới hay xoang hàm trên hay không ? mật độ xương chung quanh thế nào đây ? 
  • nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới ?

Răng khôn hàm trên sẽ nhanh hơn , răng khôn sâu vỡ lớn cũng sẽ ảnh đến thời kỳ nhổ răng do thiếu hẳn điểm để đặt bẩy hay bắt kìm.

 

Thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ mất bao nhiêu lâu?

Răng khôn dù mọc muộn nhất trên cung hàm nhưng vẫn xảy ra khá nhiều biến chứng như sưng tấy, dính thức ăn, cắn sâu, . .. Nhổ răng khôn là không thể nào thực hiện được khi đã có biến chứng hoặc nghi ngờ biến chứng. Nằm trên ghế nha là trải nghiệm không hề thoải mái vì thế ai cũng muốn khắc phục một cách nhanh nhất.

Thời gian nhổ răng khôn sẽ kéo dài khoảng vài phút đến nửa giờ (không được kéo dài hơn 2 h) nên sẽ gây khó chịu, đau nhức dữ dội đối với người bệnh. Tuy vậy thời gian nhổ răng khôn với từng trường hợp là không như nhau vì tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Máy móc dụng cụ hỗ trợ

Với sự tăng trưởng vượt trội của khoa học kỹ thuật dùng cho trong đa ngành, nha khoa cũng không phải là ưu tiên. Máy chụp x quang panorama, cắt lớp ct, … Giúp bác sĩ nha khoa có khả năng xác nhận độ khó răng cần nhổ, tương quan với các mốc phẫu thuật cạnh bên, mật độ xương chung quanh, … Từ đó phô bày ra trình tự nhổ răng khôn ổn định, cấp tốc nhất

Nếu trước kia nhổ răng khôn triệt để tùy vào lực bẩy kìm, ảnh hưởng trên mô mềm và xương là cực kỳ lớn nên sau nhổ thường sẽ chảy máu , đau nhiều thì ở thời điểm hiện tại việc dùng máy rung siêu âm piezotome trợ giúp, cuộc nhổ răng khôn sẽ xảy ra một cách nền nã, ít tổn thương tâm lý hơn nên sau nhổ êm ả hơn.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Hỏi đáp: Không nhổ răng khôn có được không?

Đối với chiếc răng khôn, giả sử nó triệt để thông thường thì đương nhiên không nhổ răng khôn sẽ không sao, kể cả không vứt đi cũng hỗ trợ tăng thêm sức nhai của hàm răng. Tuy vậy sự thông thường này phải được cho là và thông báo bởi nha sĩ, chứ không phải căn cứ vào cảm nhận khinh suất của người bệnh.

Nhiều tình huống người bệnh nhận thấy hoàn toàn ổn ngoài ra trên thực tế các chiếc răng, lợi, xương hàm đã đi vào thời kỳ bệnh lý chỉ là chưa thể hiện bằng các biểu hiện đau, có nghĩa là có bệnh mà chưa phát ra song thực tế đã cần chữa trị can dự để ngăn cản chuyển biến nghiêm trọng thêm.

 

Trường hợp không nhổ răng khôn mọc ngầm thì sao? 

Đối với một chiếc răng khôn mọc ngầm thì có 2 tình cảnh có khả năng gây nên : một là chiếc răng khôn sẽ kết hôn hòa bình với bạn suốt đời mà không gây thay đổi bất lợi gì cả. Hai là chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng tạo ra các nang quanh răng tàn phá xương hàm

Lúc phát giác răng khôn mọc ngầm đã tạo nên thay đổi bất lợi tạo nang tàn phá xương hàm thì hẳn nhiên mọi người cần nhổ bỏ cũng là nạo sạch nang để kiểm soát hiện tượng tàn phá xương, ưu ái cho việc lành thương xương hàm.

Tuy vậy lúc răng khôn mọc ngầm chưa tạo nên thay đổi bất lợi gì thì cần xét xem có nên nhổ răng ngầm hay nên chưa bỏ đi và giám sát thường xuyên. Tình huống tiên đoán nhổ răng ít rủi ro tác động tới những kết cấu kề bên như răng số 7, dây thần kinh hàm dưới , xoang hàm thì chúng ta có khả năng lựa chọn nhổ bỏ để giảm đi một nỗi đau đầu về rủi ro gây thay đổi bất lợi về sau của răng khôn mọc ngầm. Còn trường hợp răng khôn mọc ngầm sâu, cần can dự rắc rối mà nhiều rủi ro tác động tới các kết cấu mấu chốt kề bên thì chúng ta có khả năng không vứt đi và giám sát thường kỳ 6 tháng 1 lần trên phim x-quang để khả năng đưa ra các phương pháp chữa trị đúng thời điểm.

Với răng khôn, nếu không định giá được rủi ro và có phương pháp chữa trị đúng cách thì răng khôn sẽ có khả năng sẽ tạo nên dày đặc thay đổi bất lợi rất nguy hiểm. Lời  khuyên của nha sĩ là những người hãy khám răng miệng thường kỳ và nên làm theo những giải đáp của nha sĩ. Hy vọng dữ liệu thông tin đã làm cho bạn trả lời được đặt câu hỏi không nhổ răng khôn đạt được không ? mọi mở miệng hỏi vui lòng lưu lại dữ liệu hoặc liên lạc với bọn tôi theo khu vực sau đây để có được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Trường hợp răng khôn mọc thẳng lợi trùm

Do luôn có 1 khoảng không giữa lợi trùm và phần mặt răng bị trùm lên (túi lợi trùm), bất cứ khi nào món ăn trầm lắng vào cái túi này mà chẳng thể đi ra sẽ làm viêm nhiễm lợi trùm tiếp đó có khả năng tản ra ra những khu vực khác ở miệng mặt tạo nên thay đổi bất lợi nặng nề hơn như sưng mặt , co khít hàm …

Chổ đứng lợi trùm này hơi khó để vệ sinh , những công cụ vệ sinh bình thường như bàn chải chải răng thì chẳng thể đem vào để đánh sạch. Chứng tỏ là nếu bạn có 1 chiếc răng bị lợi trùm cũng có nghĩa bạn có rủi ro bị sưng đau bất kì thời điểm nào lúc món ăn trầm lắng vào túi lợi trùm.

Cho nên, nha sĩ luôn cảnh báo người bệnh nhổ răng khôn lúc chẳng thể cắt lợi trùm, kể cả tình huống chưa đau bao giờ hoặc lâu lâu nảy sinh các trận đau nhẹ. Nếu còn lưu lại răng lợi trùm là còn lưu lại rủi ro thay đổi bất lợi cao, nổi bật ở các người bệnh nữ trang bị có ý nghĩ mang bầu thì nên xử lý hết những vấn đề về răng miệng như răng khôn lợi trùm. Vì lúc mang bầu nội tiết tố của nữ giới đổi khác thân hình dễ phản ứng viêm hơn cùng lúc trong khoảng thời gian này nếu bị sưng đau răng khôn thì việc sử dụng dược phẩm, chụp x ray, nhổ răng khôn cũng trở thành rất giới hạn và đánh giá.

 

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn hết bao nhiêu thời gian & bao lâu hết đau?

 

Trường hợp răng khôn hàm trên mọc thẳng thòng dài xuống dưới

Lúc răng khôn hàm trên thiếu hẳn điểm chạm khớp với răng đối mặt với do thiếu răng khôn hàm dưới hoặc răng hàm dưới mọc ngầm, mọc lệch thì sẽ xảy đến việc răng khôn hàm trên dài thòng xuống tạo nên những vấn đề : cắn vào niêm mạc lợi trợt loét, ngăn cản chuyển động hàm dưới và nổi bật gây một biến chứng nguy hiểm là vì hở kẽ mắc đồ ăn sâu hư hại răng số 7 gần cạnh.

Người bệnh hoàn toàn ổn cho tới khi tới kiểm tra sức khỏe ở trung tâm thùy anh với những trận đau răng thứ nhất. Nha sĩ kiểm tra sức khỏe và nhận ra răng khôn hàm trên thòng dài xuống dưới gây hở kẽ mắc đồ ăn, việc mắc thực phẩm ở vùng kẽ giữa hai răng đã gây sâu cả răng khôn và răng số 7.

Trên bức ảnh sau nhổ răng khôn nhận thấy rõ rằng răng khôn đã bị sâu song song đó răng số 7 cạnh bên cũng bị sâu tàn phá tới tủy. Do đó, với các tình huống răng khôn hàm trên thòng dài xuống dưới nha sĩ thường cảnh báo người bệnh nên nhổ cho dù người bệnh không bị tổn thương và cũng thiếu hẳn những không thoải mái căng chướng răng của việc nhồi nhét thực phẩm vào vùng kẽ.

Nhiều tình huống người bệnh chỉ bị trầm lắng hoặc mắc những mảnh món ăn nhỏ vào vùng kẽ răng hở thì người bệnh sẽ không nhận thấy nóng mặt không khác gì khi bị nhồi nhét các mảng đồ ăn lớn , có nghĩa là sẽ chẳng hề cảm cảm thấy bất kỳ nóng mặt gì cho tới lúc xuất hiện nhiều trận đau do sâu răng thì mọi chuyện đã trễ.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *