Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Tên quảng cáo

Những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát

Theo khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn cần thực hiện đo huyết áp mỗi năm với lứa tuổi từ 18 trở đi nhằm tầm soát nguy cơ cao huyết áp. Bởi vậy, 18 sẽ là lứa tuổi phù hợp để bạn đi khám sức khoẻ tổng quát. Việc khám tổng quát sẽ giúp phát hiện và chữa trị kịp thời những bệnh lý như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, viêm gan, . .. Đối với phụ nữ, điều cần thiết là tầm soát những dị tật bẩm sinh, vấn đề sức khoẻ. Khám sức khoẻ tổng quát định kỳ giúp chị em có tầm nhìn tổng quát tình trạng sức khoẻ hiện tại. Dựa trên kết quả khám và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán bệnh sớm, chữa trị kịp thời và chính xác, đem tới khả năng khỏi bệnh cao. 

 Ngoài ra, khám bệnh tổng quát cũng giúp bạn kiểm soát và điều hành nếp sinh hoạt lành mạnh, từ đó giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Khám tổng quát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt với mọi người và mọi lứa tuổi, nên được tiến hành 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. 

 

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

1. Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

Tuỳ theo mỗi lứa tuổi, giới tính, gói khám sức khoẻ tổng quát sẽ được thiết kế sao cho hợp lý và đem lại kết quả tốt nhất đối với người bệnh. Theo quy định, một gói khám tổng quát sẽ bao gồm: 

 • Khám sức khoẻ tổng quát gồm: các triệu chứng lâm sàng của hệ thống tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, thận – tiết – niệu, nội tiết, cơ – xương – khớp, hệ thống thần kinh, tâm thần, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, da liễu. Bên cạnh đó còn mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như phụ khoa, nam khoa, tim mạch, ung thư, . .. tuỳ theo thể trạng và yếu tố nguy cơ của từng người. 
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường qui có thể nhắc đến như: công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), men thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg), tìm hồng cầu trong nước tiểu và phân, sàng lọc marker ung thư, . .. 
 • Chẩn đoán hình ảnh: Những chẩn đoán hình ảnh thường qui là chụp X Quang (nhiều vị trí như lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung xương chậu, . .. tuỳ theo đặc điểm và yếu tố nguy cơ từng bệnh nhân); Siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú đối với nữ, . .. 
 • Thăm dò hình ảnh: Siêu âm, X-quang, đo huyết áp, . .. (Tuỳ theo yếu tố nguy cơ mà có sự chọn lựa thích hợp). 

2.Những điều cần biết trước khi khám sức khỏe định kỳ

2.1.Sắp xếp thời gian hợp lý trước khi đi khám sức khỏe định kỳ

Thông thường, một buổi khám sức khoẻ tổng quát định kì sẽ tốn thời gian khoảng 3 tiếng cho đến 1 buổi tuỳ theo gói khám bạn chọn có nhiều hay ít hạng mục. Do vậy, bạn cần hỏi kỹ về gói khám của mình thông qua nhân viên tư vấn nhằm biết chính xác khoảng thời gian hoàn thành. Từ đó, sắp xếp thời gian phù hợp nhằm không ảnh hưởng đến những công việc cá nhân. 

2.2.Tìm hiểu kỹ thông tin về các gói khám sức khỏe

Trước khi thực hiện khám, bạn cần tham khảo đầy đủ thông tin về những gói thăm khám sao cho phù hợp với lứa tuổi và khả năng tài chính của mình. Để không tốn thời gian, bạn nên liên hệ trực tiếp tới những địa chỉ y tế uy tín để được thăm khám và chọn lựa các gói khám phù hợp nhất. 

2.3.Tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện trước khi đi khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay, tại đa số các cơ sở y tế điều triển khai dịch vụ thăm khám sức khoẻ định kì, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đúng cơ sở thăm khám uy tín để việc thăm khám diễn ra suôn sẻ và có tính hiệu quả cao. 

 Việc lựa chọn cơ sở y tế có uy tín, đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, máy móc hiện đại, dịch vụ y tế tốt sẽ mang tới cho bạn một buổi thăm khám an toàn, thuận lợi và hiệu quả. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kĩ cơ sở y tế nơi mình sẽ thăm khám trước khi quyết định lựa chọn. 

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

3. Các xét nghiệm nên làm theo từng độ tuổi

Ngoài khám lâm sàng và làm những xét nghiệm, sàng lọc cần làm khi khám sức khoẻ định kỳ chung, cần khám chuyên sâu theo các lứa tuổi: 

Tuổi từ 20-30: 

 • Khám và làm các xét nghiệm về bệnh truyền nhiễm như: viêm gan A, B, C, giang mai, bệnh lậu. .. 
 • Kiểm tra sức khoẻ tình dục và khả năng sinh lý cả nam và nữ. 

Tuổi từ 30-40: 

 • Khám và làm các xét nghiệm chuyên khoa mỡ máu, tim mạch, gút, tiểu đường. .. 
 • Đối với nam giới, kiểm tra chức năng gan, phổi nếu sử dụng rượu, khói thuốc nhiều. Phụ nữ cần khám phụ khoa, kiểm tra mật độ xương. .. 

Tuổi từ 40-60: 

 • Tầm soát các bệnh tiền ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, gan, phổi, ung thư vòm họng. .. 
 • Khám và làm các xét nghiệm chuyên khoa mỡ máu, tim mạch, viêm khớp, gút, tiểu đường. .. 

Tuổi trên 60: 

 • Khám và làm các xét nghiệm chuyên khoa mỡ máu, tim mạch, mạch máu não, viêm khớp, gút, tiểu đường, bệnh hô hấp. .. 
 • Các bệnh ung thư. .. 

4. Chú ý khi đi khám sức khỏe định kỳ:

Không ăn sáng, dùng những thực phẩm có cồn, gas hoặc chất gây kích thích như thuốc lá, cà phê. .. nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu đều chuẩn xác. 

 • Nếu siêu âm ổ bụng xong, cần uống thêm nước lọc và nhịn đi tiểu cho tới khi siêu âm ổ bụng hoàn tất (nước tiểu trong bàng quang có thể quan sát rõ cả cổ bàng quang, tử cung và hai buồng trứng (của nữ giới) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh của nam giới). 
 • Nếu nội soi dạ dày, cần nhịn tiểu nhằm quan sát rõ hơn bên trong dạ dày. 
 • Không khám phụ khoa nếu đến chu kỳ kinh, đang có thai. 
 • Phụ nữ có kinh nguyệt tránh quan hệ tình dục trước ngày khám (nếu có khám phụ khoa). 
 • Phụ nữ có thai không chụp X-quang. 
 • Các trường hợp siêu âm phụ khoa dùng đầu dò, cần đi tiểu sạch vào bàng quang trống giúp bác sĩ dễ dàng quan sát tử cung và phần phụ. 
 • Vệ sinh thân thể, tai, mũi, cổ họng, vùng kín sạch để không gây cản trở đến tầm nhìn và thao tác của bác sĩ khi khám. 
 • Tuỳ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, nhu cầu và mong muốn của mỗi người mà lựa chọn gói khám thích hợp. 
 • Tuỳ theo độ tuổi, sức khoẻ mà lựa chọn lịch khám định kỳ: 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần. .. 
 • Trong khi khám có thể bác sỹ nghi ngờ có bệnh gì thì cần xét nghiệm máu để chẩn đoán xác định 
 • Có nhiều gói khám sức khoẻ hiện nay, cần chọn gói khám thích hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của cá nhân, cũng cần hỏi ý kiến tư vấn của cán bộ y tế, để lựa chọn gói hợp lý. 

 

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

5. Những lưu ý quan trọng trước khi đi khám sức khỏe định kỳ

Bạn cần phải coi việc khám sức khoẻ là việc làm định kỳ và thu xếp thời gian để có lịch khám thích hợp. Nếu khám sức khoẻ định kỳ được coi là một khoản đầu tư thì đây có thể là khoản đầu tư dài hạn vì sẽ có lãi trong tương lai. Dưới đây là một vài điểm cần chú ý trước khi khám sức khoẻ tổng quát: 

 •  Chuẩn bị các thông tin về tiền sử bệnh của mình như: tiền sử chích ngừa, phẫu thuật, dị ứng (thuốc, thức ăn, mỹ phẩm. ..), tuổi tác và tiền sử bệnh tật của mình 
 •  Mang theo kết quả xét nghiệm hoặc toa thuốc cũ của mình (nếu có) 
 •  Nhịn ăn tối thiểu 8 tiếng trước khi tái khám để bảo đảm kết quả xét nghiệm tiểu đường, mỡ máu. .. được chính xác. Bạn có thể uống nước tuy nhiên không được uống cafe, thuốc lá, rượu và những chất kích thích khác. .. 
 •  Trước khi thực hiện siêu âm bụng tổng quát khoảng 01 giờ bạn cần nhịn đi tiểu và uống đủ nước lọc 
 •  Trong trường hợp không thể nhịn đi tiểu, cần thông báo ngay cho cán bộ y tế để được trợ giúp 
 •  Sử dụng trang phục thoải mái khi đi khám để việc thăm khám được thuận tiện 
 •  Ngoài ra, đối với nữ giới, nếu bạn đang giữa chu kỳ kinh, vui lòng đợi sau khi hết kỳ kinh khoảng 5 – 7 ngày để các xét nghiệm bao gồm: nước tiểu, Liqui-Prep, hoặc PAP-s mear. .. có kết quả chính xác nhất. 

6. Bạn nên khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần?

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ đều đặn 1-2 lần/năm nhằm hiểu về những tình trạng sức khoẻ hoặc tầm soát ung thư với nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, thời gian khám sức khoẻ định kỳ sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, lối sống, nghề nghiệp và tình trạng sức khoẻ cá nhân và gia đình. 

Tuỳ theo mỗi lứa tuổi, khi khám sức khoẻ định kỳ, bạn có thể tập trung thực hiện thêm những gói khám và xét nghiệm chuyên sâu liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, ví dụ như: 

 • Ở tuổi 18-30, khám và xét nghiệm tập trung sàng lọc những bệnh lây nhiễm có nguy cơ cao như bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai; viêm gan B, viêm gan C; khám sàng lọc sức khoẻ sinh sản. 
 • Ở tuổi 30-40, tập trung tầm soát những bệnh lý có thể phát hiện sớm như: bệnh lý đái tháo đường, tim mạch, rối loạn lipid máu, huyết áp, . .. Bên cạnh đó, ở nữ giới nên tập trung thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư phụ khoa. 
 • Ở tuổi trưởng thành, bạn nên thực hiện khám tầm soát những bệnh lý đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp, thoái hoá khớp, . .. và tầm soát những bệnh lý ung thư nguy hiểm như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. .. 

Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh cao như người có tiền sử bản thân hoặc gia đình đang mắc những bệnh lý nguy hiểm về ung thư, tim mạch; người thường xuyên hút thuốc; người hay uống rượu bia, có lối sống lười vận động, thức ăn nhiều dầu mỡ. .. nên đi khám sức khoẻ nhiều hơn nhằm phát hiện kịp thời những bệnh lý cơ thể đang mắc phải. 

 

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

7.Những lợi ích khi đi khám sức khỏe thường xuyên

Đi khám sức khoẻ thường xuyên đem tới nhiều ích lợi to lớn đối với sức khoẻ cá thể. Dưới đây là một vài lợi ích quan trọng khi bạn duy trì thói quen này: 

 1. Sớm phát hiện và điều trị bệnh: Khám sức khoẻ định kì giúp nhận biết những vấn đề sức khoẻ, bệnh tật, các dấu hiệu bất thường, giúp bạn cùng bác sĩ điều trị sớm trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn. Điều này giúp cứu sống và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng. 
 2. Duy trì sức khoẻ toàn diện: Khám sức khoẻ thường xuyên giúp theo dõi quá trình tăng trưởng của cơ thể, đảm bảo rằng bạn đang duy trì một lối sống lành mạnh và sức khoẻ toàn diện. 
 3. Kiểm tra sức khoẻ tinh thần: Khám sức khoẻ cũng bao gồm kiểm tra sức khoẻ tâm thần. Việc nói chuyện với một chuyên gia tư vấn tâm lí sẽ giúp giảm stress, lo lắng, và biết cách cải thiện tâm trạng. 
 4. Đánh giá nguy cơ bệnh: Bác sĩ sẽ phân tích những yếu tố nguy cơ của bạn, bao gồm yếu tố di truyền, lối sống, và tiền sử bệnh nhằm xác định nguy cơ bạn bị các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, hoặc ung thư. Điều này giúp bạn có những phương pháp phòng ngừa một cách phù hợp. 
 5. Giám sát và điều trị bệnh mãn tính: Nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh mãn tính, việc khám sức khoẻ thường xuyên là cách giúp đánh giá tình trạng bệnh tình và điều chỉnh việc chữa trị nếu cần thiết. 
 6. Tư vấn về lối sống và tập thể dục: Bác sĩ sẽ cho lời khuyên về cách điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng, và tập luyện nhằm duy trì sức khoẻ tốt hơn. 
 7. Xác định cần phải xét nghiệm và tiêm ngừa: Khám sức khoẻ thường xuyên giúp biết cần thiết phải xét nghiệm, kiểm tra, hoặc tiêm ngừa gì đối với mỗi lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ cụ thể. 
 8. Tạo cảm giác tự tin: Đi khám sức khoẻ định kì giúp bạn thấy an tâm và hài lòng với tình trạng sức khoẻ của mình, và nó cũng là cách giúp bạn chủ động chăm lo sức khoẻ bản thân. 

Nhớ rằng việc đi khám sức khoẻ thường xuyên là một phần quan trọng của việc duy trì một lối sống khoẻ mạnh và phòng ngừa bệnh tật. 

 

Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ
Những điều cần nhớ khi đi khám sức khoẻ

8.Bao lâu thì nên đi khám sức khỏe

Tần suất bạn cần đi khám sức khoẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, giới tính, tiền sử sức khoẻ cá nhân, v.v. hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan: 

 1. Khám sức khoẻ mỗi năm: Nhiều người muốn đi khám sức khoẻ định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Điều này giúp đánh giá sức khoẻ tổng quát và ngăn ngừa những vấn đề sớm hơn. 
 2. Khám sức khoẻ định kỳ trẻ em: Trẻ em cần phải đi khám sức khoẻ theo lịch tiêm ngừa định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ trẻ em. Thường thì, những cuộc khám sức khoẻ định kỳ được lên lịch ở những thời điểm nhất định của quá trình tăng trưởng của bé. 
 3. Khám sức khoẻ định kỳ đối với người cao tuổi: Ngoài việc đi khám sức khoẻ mỗi năm, nếu bạn có một số bệnh hoặc yếu tố nguy cơ khác, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ nhiều hơn. Hãy thảo luận với bác sĩ để lựa chọn tần suất thích hợp với tình hình sức khoẻ cá nhân của bạn. 
 4. Các loại khám sức khoẻ định kỳ khác: Ngoài những cuộc khám sức khoẻ mỗi năm, bạn cũng cần thực hiện các cuộc khám sức khoẻ định kỳ khác tuỳ theo lứa tuổi và giới tính. Ví dụ, người phụ nữ cần đi khám phụ khoa và điều trị năm sau một lần khi 21 tuổi trở đi, còn người đàn ông cần thực hiện những kiểm tra tuyệt vời khi ở độ tuổi 50 hoặc 55 tuổi. 
 5. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo hoặc tần suất thích hợp về cuộc khám sức khoẻ dựa trên tình hình sức khoẻ của bạn. 

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về các chương trình khám sức khoẻ dành riêng bạn dựa trên tình trạng cá nhân của bạn. 

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *