Niềng răng không thành công: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Tên quảng cáo

Niềng răng không thành công là điều không một ai mong muốn điều ấy sẽ xảy ra với bản thân mình. Nhưng ngược lại, cũng có những ca niềng răng thất bại bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân khách nhau. Để bản thân không phải là một “nạn nhân” niềng răng bị hỏng thì nên tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây.

1/Các dấu hiệu của một ca niềng răng không thành công

Nếu bạn đang niềng răng hoặc sắp niềng răng thì nên xem các dấu hiệu của niềng răng không thành công để cách phòng tránh và khắc phục. Một trong các dấu hiệu của niềng răng không thành công là nhiễm trùng nướu, khiến vùng nướu bị sưng đỏ phần nướu mềm bị tụt khỏi chân răng làm xuất hiện những túi mủ trắng bên trong miệng có mùi hôi thối nồng nặc.

Dấu hiệu của một ca niềng răng không thành công
Dấu hiệu của một ca niềng răng không thành công

Ngoài ra việc niềng răng không thành công cũng có thể dẫn đến chân răng lệch gây tiêu hoặc gãy xương và nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu dẫn đến sâu răng. Nếu niềng răng không được tiến hành đúng kỹ thuật hoặc điều chỉnh hàm không đúng cách thì có thể dẫn đến lệch nhân trung. Một số người thậm chí ngay cả sau khi niềng răng đã thành công, răng cũng bị hô hoặc lệch lạc.

+ Chân răng lệch do tiêu hoặc bị gãy

Đối với một cái răng khoẻ thì chân răng sẽ khítchắc trong xương hàm. Khi niềng răng thì dưới tác dụng của thiết bị nha khoa sẽ điều chỉnh chân răng dịch chuyển. Nếu xuất hiện tình trạng chân răng trồi lên hoặc lệch ra ngoài có thể nhận thấy bởi mắt thường hoặc khi chạm nhẹ trên nướu có thể cũng là một dấu hiệu niềng răng hỏng.

Chân răng bị lệch hoặc nhô ra khi niềng răng
Chân răng bị lệch hoặc nhô ra khi niềng răng

Tình trạng trên nếu lặp đi lặp lại và không được điều trị kịp thời có thể khiến chân răng bị tiêu đi hoặc bị gãy.

>> Xem thêm: Niềng răng không thành công, dấu hiệu và cách khắc phục

+ Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu dẫn đến sâu răng

Lúc đầu nướu bị sưng đỏ miệng có mùi hôi nướu sẽ bị tụt khỏi chân răng làm xuất hiện những mủ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ phá huỷ dây thần kinh và xương chân răng sẽ khiến xương tiêu đi dẫn đến rụng răng.

Nướu viêm đã tụt ra khỏi chân răng
Nướu viêm đã tụt ra khỏi chân răng

+ Lệch nhân trung

Một ca chỉnh nha thành công khi nắn chỉnh răng trở lại đúng khớp cắn bình thường khi bấy giờ rãnh giữa của hai răng cửa hàm trên và hàm dưới trên mặt phẳng từ tâm xương hàm đến nướu. Nhưng nếu bị lệch phần nhân trung nữa khiến gương mặt kém cân xứng hơn cũng được xem là niềng răng không thành công.

Răng bị lệch nhân trung
Răng bị lệch nhân trung

+ Niềng răng xong bị hô hoặc thưa

Sau một thời gian thực hiện chỉnh nha nhưng dùng camera thông thường hoặc chụp góc nghiêng bạn không thấy tình trạng răng được khắc phục. Đồng thời, sau khi bạn tháo niềng răng bị hô hoặc lệch lạc chứng tỏ ca chỉnh nha này đã bị hỏng.

Niềng răng xong lại bị hô
Niềng răng xong lại bị hô

Vậy niềng răng thất bại bắt nguồn từ nguyên nhân đâu và gây ra hậu quả như thế nào? Tìm hiểu ngay tại phần tiếp theo.

2/Các nguyên nhân khiến niềng răng thất bại

Kỹ thuật niềng răng yêu cầu Bác sĩ phải có kiến thức chuyên ngành cao, tay nghề giỏi cùng giàu kinh nghiệm bởi niềng là một kỹ thuật khó. Song song với đó thì trong suốt quá trình niềng răng thì bệnh nhân cũng cần phải thực hiện đúng những chỉ dẫn của Bác sĩ mới đạt kết quả theo mong muốn. Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng niềng răng hỏng gồm:

+ Bác sĩ không có tay nghề và ít kinh nghiệm

Sự thành công của một ca chỉnh nha tuỳ thuộc 80% Bác sĩ. Nếu Bác sĩ đề ra hướng điều trị sai lầm hoặc đặt liệu trình và thời gian điều trị qua các bước không đúng đối với bệnh nhân thì khả năng niềng răng không thành công rất có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi tay nghề của Bác sĩ quá yếu hoặc kỹ thuật điều chỉnh lực kéo chỉnh nha không đúng sẽ dẫn đến răng không dịch chuyển hoặc bị dịch chuyển sai dẫn kết quả niềng răng thất bại. Bạn có biết để có thể điều trị niềng răng hiệu quả Bác sĩ cần được huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ lâu năm thường xuyên tham dự những buổi học chuyên môn nhằm nâng cao kiến thức và update máy móc, thiết bị tiên tiến nhằm thực hiện điều trị cho bệnh nhân được hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Bác sĩ cũng cần phải có thái độ niềm nở cởi mở luôn đồng hành với bệnh nhân xuyên suốt quãng thời gian điều trị mới có thể đem tới cảm giác an tâm nhất đối với bệnh nhân.

+ Bác sĩ không có kinh nghiệm hoặc tay nghề kém

Khi tay nghề quá yếu có thể điều chỉnh lực kéo chỉnh nha không hợp lý, kéo quá nặng hoặc quá yếu khiến răng dịch chuyển quá hoặc không dịch chuyển dẫn đến kết quả niềng răng không thành công.

>> Xem thêm: niềng răng bao lâu thì đẹp ? 1 số yếu tố ảnh hường đến thời gian niềng răng

+ Dụng cụ chỉnh nha kém chất lượng

Nếu mắc gài, niềng hay máng trong suốt kém chất lượng, có thể làm gây nhiễm trùng nướu. Một số nguyên liệu chứa chất độc hai có thể gây hại tới răng. Bên cạnh đó, chất liệu kém sẽ không tác động đủ đến răng gây ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình dịch chuyển răng.

+ Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến viêm nướu và nhiễm trùng nướu, điều này làm cản trở quá trình dịch chuyển của răng. Để biết vệ sinh răng khi niềng thế nào là đúng cách xem thêm đây.

Do vệ sinh răng miệng kém
Do vệ sinh răng miệng kém

+ Không đi thăm khám đúng ngày chỉ định của bác sĩ

Khi không thực hiện đúng thời gian tái thăm khám có thể khiến răng không dịch chuyển đúng theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ.

+ Dùng hàm duy trì sai cách

Bên cạnh các nguyên nhân nêu trên sử dụng hàm duy trì cũng là nguyên nhân dẫn đến niềng răng không thành công. Việc sử dụng hàm duy trì sai cách có thể làm các răng dịch chuyển trở lại tư thế ban đầu.

3/Niềng răng hỏng gây ra các hậu quả như thế nào?

Thời gian niềng răng trung bình là khoảng 18 – 24 tháng là cả một quá trình lâu dài với mong muốn có được hàm răng chắc khoẻ nụ cười duyên tự tin. Nhưng nhỡ may mà niềng răng không thành công thôi thì tất cả sự cố gắng và chờ đợi của bạn trở nên vô ích.

Ảnh hưởng tính thẩm mĩ và làm răng yếu hơn
Ảnh hưởng tính thẩm mĩ và làm răng yếu hơn

Niềng răng hỏng không những gây hậu quả đến sự thẩm mĩ gương mặt còn gây ra các vấn đề liên quan đến răng miệng, bao gồm:

+ Răng bị yếu dần và nhạy cảm với thức ăn ấm lạnh

+ Răng chịu đựng áp lực kém ảnh hưởng ăn uống nhai mỗi ngày

+ Răng bị ngả màu ố vàng khi tháo khay niềng

+ Màu sắc của răng thay đổi khiến xương chân răng bị ảnh hưởng

+ Có thể bị tụt nướu làm hở chân răng dễ gây ra bệnh lý nhiễm trùng nướu.

Có thể thấy niềng răng bị hỏng mang tới hậu quả không nhỏ, nếu muốn khắc phục ca niềng răng thất bại bạn cần làm gì? Xem ngay phần 4.

4/Cách khắc phục ca niềng răng không thành công

Nếu không may mà ca niềng răng của bạn đang có dấu hiệu bị hỏng hoặc niềng răng xong thất bại chớ vội hoang mang, hãy áp dụng ngay kinh nghiệm được những bác sĩ đúc rút trên:

4.1/Đang niềng thấy dấu hiệu hỏng

Nếu đang trong thời gian nắn chỉnh răng nhưng bạn nhận thấy các dấu hiệu khác thường được bác sĩ update phía trên thì nên liên lạc ngay với trung tâm nha khoa đang điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra chẩn đoán nguyên nhân sau đó tìm ra biện pháp khắc phục.

Trong thời gian điều trị bạn cần kiểm tra xem tình trạng răng của bạn có chuyển biến tích cực không, nếu không nên đến trung tâm nha khoa uy tín khác sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị.

Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng
Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng

4.2/Đã niềng răng xong

Nếu niềng răng xong kết quả không như ý mong muốn thì các bạn cần trở lại ngay nha khoa cũ để kiểm tra xem có được nhận chính sách bảo hành không. Nếu không chắc chắn với tay nghề của bác sĩ nha khoa cũ bạn có thể lựa chọn một nha khoa uy tín khác nhằm không tốn thời gian điều trị.

>> Xem thêm: Top 15 địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội

Những lưu ý chăm sóc răng miệng khi niềng răng để tránh niềng răng bị hỏng

Để bảo đảm quá trình niềng răng xảy ra thành công thì mỗi khách hàng cần chú ý thêm một vài điều quan trọng như :

Chú ý về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một trong các nhân tố tác động khá nhiều trong quá trình niềng răng. Khách hàng cũng nên sử dụng các loại thực phẩm lỏng đồng thời cũng nên cắt vụn thức ăn giúp nhai dễ hơn.

Đặc biệt cần chú ý tránh những loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi sẽảnh hưởng khá mạnh đối với quá trình lắp mắc cài. Những thức ăn gồm súp, phở hay bánh mỳ, . .. là những thực phẩm được liệt kê trong list trên.

Chú ý đồ ăn có hại đối với răng

Việc sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc giàu chất béo hay thức ăn còn ấm hoặc quá nguội chínhcác nguyên nhân có thể khiến khay niềng răng hỏng. Những loại thực phẩm trên có thể gây ra những vết trên bề mặt răng điều kiện giúp những loại vi sinh vật hoạt động mạnh.

Cẩn thận khi vận động, tập luyện thể thao

Việc tiến hành những vận động mạnh khi tập luyện thể thao hay thư giãn giải trí đôi lúc có thể gây ra các sự cố đáng tiếc làm tuột mắc cài hay tháo lắp răng. .. Vì vậy nhằm bảo đảm niềng răng không bị khi luyện tập thể thao thì khách hàng cần sử dụng những sản phẩmchức năng bảo vệ răng và tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu không may mắn xảy ra tình trạng không mong đợi do quá trình hoạt động mạnh mẽ thì bệnh nhân cần liên lạc ngay với phòng khám nha khoa nhằmbiện pháp điều trị thích hợp.

Tuân thủ lịch khám định kỳ

Việc không tuân thủ lịch khám định kỳ có thể khiến tình trạng răng trở nên xấu không được hiệu quả như mong muốn. Vậy cho nên nhằm hạn chế việc niềng răng hư hỏng thì khách hàng cần tuân thủ theo lịch khám định kỳ do những bác sĩ đã đề ra. Điều này sẽ giúp đỡ những bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng hiện nay kịp thời đề ra các biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Biện pháp giảm đau nhức sau khi niềng

Giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng sẽ xảy ra các triệu chứng đau căng rát cổ họng. Điều này là rất tự nhiên bởi răng đang dần thích nghi với việc đeo mắc cài và dây cung. Tình trạng trên có thể được khắc phục bằng cách sử dụng dung dịch xúc miệng chuyên biệt như nước muối sinh lý.

Nếu tình trạng đau dai dẳng đã sử dụng nhiều phương pháp nhưng bệnh không có chiều hướng cải thiện. Bạn hãy đến ngay với nha khoa để được điều trị dứt điểm. Tuyệt đối không được sử dụng những loại thuốc tây gây đau đớn hoặc những thực phẩm chức năng khi khôngđơn của bác sĩ.

Không tự điều chỉnh được mắc cài

Việc những mắc cài mắc trên miệng hoặc điểm cuối của khay niềng đâm vào miệng gây đau nhức hoặc chảy máu khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu suốt quá trình ăn uống trò chuyện, . .. là các điều thường xảy ra trong quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên sẽ kéo dài trong quãng thời gian đầu rồi sẽ giảm từ từ theo thời gian. Vậy cho nên, khi thấy khó chịu thì bệnh nhân cũng không được tự điều chỉnh lại mắc cài bởi có thể tác động ngược lại tốc độ tư thế điều chỉnh mà các bác sĩ đã chỉ định.

>> Xem thêm: Niềng răng có đau không ? 1 số cách điều trị đau răng khi niềng

Tăng số lượng lần đánh răng mỗi ngày

Niềng răng đồng nghĩa với việc tăng lên nhiều kẽ hở khe thưa nhiều hơn nữa trong răng thức ăn cũng dễ mắc vào răng các mắc cài khác trong quá trình ăn uống.

Chính vì thế, việc đánh răng 2 lần một ngày và không sử dụng những sản phẩm nha khoa ngay sau khi ăn uống có thể khiến rằng răng miệng không được chăm sóc làm sạch triệt để không loại bỏ được vi trùng.

Vậy cho nên khi niềng răng thì cách tối ưu nhất là tăng thời gian đánh răng lên 3 lần mỗi ngày. Đồng thời cũng nên sử dụng những loại bàn chải răng chuyên dụng nhằm hạn chế gây viêm lợi trong quá trình niềng răng.

Trên đây là tất cả các chia sẻ về tình trạng niềng răng cùng cách xử lý tương ứng. Nếu bạn đang mắc phải các tình trạng bất thường về răng miệng, hoặc có mong muốn niềng răng và sử dụng những phương pháp nha khoa khác thì vui lòng liên hệ ngay với nha khoa Bedental – một địa chỉuy tín được khá nhiều sự đánh giá tốt của khách hàng trong thời gian trở lại đây.

Hiện nha khoa Bedental là một trong các địa chỉ niềng răng số 1 được nhiều khách hàng tin tưởng. Với các bác sĩ kinh nghiệm trên 20 năm đã áp dụng kỹ thuật niềng răng 3D Speed vào quá trình điều trị. Kết quả đã được chứng minh với 100% trường hợp niềng răng nha khoa thành công.

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *