1 Số cách thay răng sữa cho trẻ tại nhà

thay răng sữa ở trẻ

1 Số cách thay răng sữa cho trẻ tại nhà sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Răng sữa đóng vai trò quan trọng đối với việc nhai, nói chuyện, thẩm mỹ của mặtlàm nền cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Quá trình thay răng cho trẻ xảy ra vào lứa tuổi từ 6 – 12 có nhiều trường hợp thay răng sớm hay sau. Theo các chuyên gia thì đến khoảng từ 6 – 8 tuổi răng vĩnh viễn sẽ mọc dần dần thay thế cho răng sữa. Và chiếc răng sữa này sẽ rụng khi trẻ 12 hay 13 tuổi.

 

 

Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em:

 

 • 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc thay các răng cửa giữa sữa.
 • 7-8 tuổi các răng cửa nhỏ vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.
 • 9-10 tuổi các răng cối nhỏ thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.
 • 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.
 • 11-12 tuổi răng cối nhỏ thứ hai mọc thay chiếc răng hàm sữa thứ hai.

 

 

Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em
Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em

 

 

 

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: Thời điểm thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em. Trong thực tế, mỗi bé sẽ thay 8 chiếc răng hàm sữa ở phần hàm dưới và hàm trên. Chiếc răng hàm số 6 mọc khi trẻ 6 tuổi, răng hàm số 7 mọc khi trẻ 12 tuổi, răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) – là các loại răng mọc 1 lần duy nhất và không thay mới khi bị gãy, mọc trong độ tuổi từ 15 – 21 hoặc có thể là muộn hơn nữa.

 

Tham khảo thêm : 4 Cách phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ

 

Dấu hiệu thay răng sữa ở trẻ ? 

 

Răng bị lung lay là dấu hiệu ban đầu cho biết trẻ sẽ thay răng sữa. Đại đa số những trường hợp răng sữa bị lung lay sẽ tự rụng khi có một tác động nhẹ. Lúc này, bố mẹ có thể tiến hành nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên với các trường hợp răng lung lay mà không rụng được bạn nên:

 

Cho bé đến khám bác sĩ nha khoa. Tuỳ theo trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ ngay hoặc tiếp tục đợi. Nếu răng vĩnh viễn có dấu hiệu nhô lên hay bị gãy thì nha sĩ sẽ chỉ định nhổ hoặc gọt bỏ mép răng sữa để giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

 

Tránh dùng chỉ để nhổ răng sữa cho bé. Việc này không những gây chảy máu nướu răng tạo vết thương sâu khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập gây viêm nhiễm.

 

Nếu trường hợp răng sữa rụng đã lâu nhưng răng vĩnh viễn vẫn không mọc thì bố mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để khám.

 

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chú ý đến thời điểm thay răng của con. Không nên tự nhổ răng sữa quá sớm, thậm chí quá muộn các lý do sau:

 

Nhổ răng sớm, bé sẽ không thể nhai thức ăn. Đây là lý do chủ yếu khiến xương hàm mềm và nướu không phát triển. Ngoài ra, trẻ cũng chậm mọc răng vĩnh viễn hơn so với nhữngđồng lứa.

 

Nhổ quá muốn cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn lúc này răng có thể mọc ngược do không có vị trí để phát triển.

 

Khi nào nên thay răng sữa cho trẻ?

 

 

thay răng sữa cho trẻ
thay răng sữa cho trẻ

 

 

 

Thông thời, khi răng sữa có dấu hiệu lung lay hoặc những răng vĩnh viễn đang mọc ngay vị trí của răng sữa là thời điểm tốt nhất để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, có một vài trường hợp răng sữa không có những dấu hiệu trên nhưng cũng cần loại bỏ :

 

 • Trẻ bị đau nhức răng sữa nếu không có dấu hiệu hồi phục sẽ gây ảnh hưởng với răng xung quanh.
 • Tuỷ của răng sữa đã bị ảnh hưởng nặng nên cần loại bỏ sớm nếu không sẽ bị nhiễm trùng.
 • Chân răng kẽ răng bị tổn thương gây nên hiện tượng chảy máu hoặc viêm nướu.
 • Răng đã sún đến tận nướu.

 

Một điều nữa phụ huynh cần nhớ không nên vội vàng nhổ răng sữa khi chưa đến tuổi thay hoặc chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng. Việc nhổ không đúng thời điểm chẳng những khiến việc ăn nhai của bé bị cản trở mà còn tác động tiêu cực đến việc phát triển răng miệng và các cơ quan khác.

 

Tham khảo thêm : 1 SỐ MẸO NHỔ RĂNG SỮA AN TOÀN CHO BÉ

 

1 Số cách thay răng sữa cho trẻ tại nhà 

 

Nhổ răng sữa đúng thời điểm là điều cần thiết bạn có thể ra phòng khám để nghe bác sĩ tư vấn trực tiếp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, việc thay thế rất đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Sau đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách nhổ răng sữa không đau an toàn, nhanh chóng.

 

Lung lay thêm cho răng lung lay:

 

 

thay răng sữa cho trẻ
thay răng sữa cho trẻ

 

 

 

Việc lung lay thêm trên những răng sữa đang chuẩn bị thay là cách tuyệt vời nhất để nới rộng răng nhiều hơn nữakích thích chân răng tiêu đi. Nhiều trẻ em sẽ có xu hướng bẻ các răng của lưỡi khi nó mềm hơn chỉ bởi vì đó là một điều kỳ lạ trong miệng chúng. Trẻ cũng có thói quen dùng tay nắn và lung lay răng sữa khi nó có hiện tượng lung lay. Điều này rất tốt nếu trẻ dùng tay sạch sẽ và thực hiện không quá mạnh.

 

 

Tham khảo thêm : Chữa hở chân răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

 

 

Hướng dẫn bé dùng lưỡi làm răng lung lay

 

 

Hướng dẫn bé dùng lưỡi làm răng lung lay
Hướng dẫn bé dùng lưỡi làm răng lung lay

 

 

Răng bị lung lay sẽ dễ dàng hơn trong việc nhổ đỡ gây đau đớn. Có thể khiến răng bị lung lay bằng cách đưa lưỡi vào vị trí răng sữa cần loại bỏ. Sau đó cứ đưa đi đưa lại như vậy một cách nhẹ nhàng.

 

Mẹ hãy hướng dẫn bé cách làm đúng và nên thực hiện như thế nào. Lưu ý rằng hãy dạy trẻ không được dùng tay khi kéo hoặc nhổ răng. Như tay chứa rất nhiều vi khuẩn có hại nên khi đưa vào miệng vô hình chung các vi khuẩn sẽ xâm nhập theo và làm tổn thương răng miệng, dễ xảy ra hiện tượng sâu răng, viêm nhiễm, chảy máu chân răng, . ..

Ăn trái cây mềm

Thực phẩm mềm các mẹ có thể sử dụng là những loại rau xanh như: táo, nho, , . .. Khi ăn những loại quả cứng răng của bé sẽ dễ lung lay rồi rụng dần. Đặc biệt lưu ý, mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại quả mềm dễ nhai chứ không được dùng các loại quả cứng bởi sẽ làm tổn thương tới những cái răng xung quanh.

 

Sử dụng bông gạc

 

Cách thực hiện cũng tương tự với cách thứ nhất chúng tôi đã cung cấp. Tuy nhiên, thay vì dùng lưỡi để giữ răng sữa mẹ có thể sử dụng miếng gạc đã được sát trùng rồi cuốn xung quanh răng sữa cần nhổ. Dùng một lực của ngón trỏ và ngón cái đẩy răng sữa ra theo hướng ngoài tai tránh tình trạng khi răng rụng mà trẻ ngậm răng sữa vào miệng.

 

Sử dụng chỉ nha khoa

 

Sau một thời gian tác động qua lại với lưỡi hay ngón tay răng của bạn đã lung lay đến một mức độ nhất định. Lúc này, mẹ có thể nhổ chiếc răng trên bằng chỉ nha khoa.

 

Việc tiếp theo mẹ chuẩn bị một sợi chỉ nha khoa với độ dài phù hợp buộc cố định vào vùng răng cần nhổ. Cuối cùng, mẹ dùng sức giật nhẹ nhàng rồi nhổ ra ngoài. Tuy nhiên, chắc chắn bé sẽ sợ khi mẹ làm điều này, vì vậy nên đánh chuyển hướng của của bé qua điều khác rồi mới thực hiện mẹ nhỉ.

 

Mẹo làm giảm cảm giác sợ khi thay răng ở trẻ

 

răng sữa
răng sữa

 

 

Một số trẻ có thể thấy khó chịu khi răng sữa lung lay và đòi cha mẹ nhổ chúng ngay lập tức. Trong khi nhiều trẻ khác có thể sợ hãi về việc thay răng. Vậy chúng ta phải làm thế nào để xoá bỏ đi nỗi sợ trẻ

 

mẹ, bạn có thể vui sướng khi con tôi đã đạt cột mốc rụng chiếc răng đầu tiên. Chúng với trẻ, điều đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Nếu con bạn đang lo lắng một chiếc răng lung lay hoặc một khoảng trống khi một chiếc răng bị rụng ra; hãy giải thích với trẻ rằng hầu hết mọi người đều răng sữa. Có thể nhắc bé rằng bà tiên răng yêu thích răng sữa và tặng thưởng cho chúng.

Bạn có thể sắm một chiếc hộp nhỏ và khăn giấy hoặc “bộ dụng cụ đánh răng” tương tự giúp trẻ chăm sóc răng như một món đồ quý giá.

Nhiều trẻ lo lắng sẽ đau và không ăn được. Hãy trấn an con bạn rằng nó có thể hơi khó chịu chút thôi nếu con bị đau. Bạn cũng có thể bôi kem dâu tây (thuốc toàn thân) lên răng của con.

 

Nếu trẻ đang có răng lung lay, bạn có thể tham khảo những phương pháp trên nhằm cung cấp thêm thông tin và tâm lý cho trẻ. Để giúp trẻ có được trải nghiệm của quá trình thay răng thực sự chứ không phải là sợ hãi và lo âu.

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website:https://langmoi.vn/

 

3 thoughts on “1 Số cách thay răng sữa cho trẻ tại nhà

 1. Pingback: Trẻ bao nhiêu tuổi đánh răng được ? Cách đánh răng cho trẻ | Nha Khoa Bedental

 2. Pingback: Răng ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh và 1 số phương pháp điều trị | Nha Khoa Bedental

 3. Pingback: Top 10 thuốc tẩy trắng răng tốt nhất nên sử dụng | Nha Khoa Bedental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *