nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không
Tên quảng cáo

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không? Giá còn bao nhiêu?

Giá nhổ răng khôn bảo hiểm y tế là một vấn đề đang được khá nhiều người quan tâm. Theo quy định của Luật Bảo Hiểm y tế, nhổ răng khôn có thể được hưởng bảo hiểm y tế trừ trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng và có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn dao động khoảng 40 – 100%, tuỳ theo đúng tuyến hay trái tuyến. 

nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không
nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không

1. Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không

Theo điều 21 Luật Bảo Hiểm y tế năm 2008, sửa đổi và bổ sung năm 2014, nếu bạn nhổ răng khôn trong trường hợp bệnh lý, có nghĩa là bạn đi khám và nhổ răng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. 

Ngược lại, trường hợp nhổ răng không theo chỉ dẫn của bác sĩ mà nhằm mục đích làm đẹp, tham gia thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. .. không đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế. 

Cụ thể, nhổ răng khôn được bảo hiểm chi trả nếu: 

 • Răng khôn bị gãy, nứt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai cũng như các vị trí răng khác trên cung hàm. 
 • Răng khôn mọc lệch lạc, mọc thưa gây đau, có khả năng đâm vào các răng hàm nằm ở vị trí ngay sát bên cạnh. 
 • Răng khôn bị viêm nang chân răng hoặc bị các bệnh lý răng miệng khác như viêm nướu, viêm lợi. .. 
 • Răng khôn bị gãy, vỡ khi va chạm, buộc phải nhổ đi nhằm không gây tác động tiêu cực cho sức khoẻ răng miệng. 
 • Răng số 8 mọc gây biến chứng đau âm ỉ, viêm nhiễm kéo dài và có nguy cơ lây nhiễm cho các loại răng khác. 

Việc có được bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn (hay còn gọi là răng số 8, răng hàm 8) phụ thuộc vào quyền lợi và điều khoản của hãng bảo hiểm y tế cụ thể mà bạn đang tham gia. 

Các hãng bảo hiểm y tế có thể có các điều khoản bảo hiểm y tế khác nhau và phạm vi bảo hiểm cũng có thể khác nhau. Trong một vài trường hợp, việc nhổ răng khôn có thể được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa là một thủ tục y tế cần thiết vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ miệng và răng. 

Tuy nhiên, việc bảo hiểm y tế có chi trả cho việc này hay không sẽ phụ thuộc các điều khoản và điều kiện cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm y tế của bạn. Để biết chắc chắn rằng bạn có được bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn hay không, bạn nên tham khảo thông tin về hãng bảo hiểm y tế của mình hoặc liên lạc với bộ phận dịch vụ khách hàng của họ. Điều này giúp bạn nắm rõ ràng hơn về phạm vi bảo hiểm và quy trình giải quyết bồi thường liên quan đến việc nhổ răng khôn. 

 

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không
Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định những trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm: 

 1. Chi phí đối với trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả. Điều dưỡng, điều trị tại cơ sở điều dưỡng, hộ lý.
 2. Khám sức khoẻ. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị. 
 3. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải chấm dứt thai nghén vì tình trạng bệnh lý của bào thai hay của sản phụ.
 4.  Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. 
 5. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi. 
 6. Sử dụng vật tư y tế thay thế như tay giả, mắt giả, răng giả, đệm mắt, máy thở, phương tiện trợ giúp khác trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. 
 7. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp cần thiết.
 8. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện thuốc lá, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 9. Giám định hình sự, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. 
 10. Tham gia thực nghiệm điều tra, khảo sát khoa học kỹ thuật. 

Như vậy, theo những điều khoản trên, khi người bệnh đi nhổ răng sẽ tuỳ theo từng trường hợp cụ thể người bệnh có được hưởng bảo hiểm y tế hay không mà còn phải xem xét đến việc đúng tuyến hay không đúng tuyến 

nhổ răng khôn có dùng được bảo hiểu y tế
nhổ răng khôn có dùng được bảo hiểu y tế

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn

Mức hưởng của chế độ bảo hiểm y tế khi nhổ răng số 8 sẽ có sự chênh lệch giữa đúng tuyến và sai tuyến. Nếu nhổ răng số 8 đúng tuyến, bạn được bảo hiểm chi trả 80 – 100% chi phí. Còn trong trường hợp thăm khám trái tuyến, mức hưởng bảo hiểm sẽ từ 40 – 100%

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn có thể thay đổi tuỳ theo hãng bảo hiểm y tế mà bạn tham gia, loại hợp đồng bảo hiểm y tế, cùng những điều khoản chi tiết theo hợp đồng. 

Dưới đây là một vài lựa chọn về mức hưởng:

 1.  Chi phí toàn bộ hoặc một phần: Một số hãng bảo hiểm có thể bồi thường một phần hoặc tất cả chi phí liên quan đến việc nhổ răng khôn. Tuy nhiên, mức bồi thường tối đa sẽ phụ thuộc theo điều khoản của hợp đồng.
 2.  Mức hạn mức bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm có thể có mức hạn mức bảo hiểm đối với các thủ tục nha khoa, kể cả việc nhổ răng khôn. Điều này có nghĩa là bảo hiểm sẽ trả tất cả những chi phí liên quan đến việc nhổ răng khôn lên đến một mức tối đa nhất định.
 3.  Hạn mức bồi thường hàng năm: Một số hợp đồng bảo hiểm y tế có thể hạn chế số tiền tối đa bạn được yêu cầu bồi thường trong một năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc chi trả đối với việc nhổ răng khôn nếu bạn đã yêu cầu một phần hoặc tất cả hạn mức bồi thường hàng năm hoặc các thủ tục nha khoa khác. 
 4. Tham gia mạng lưới nha khoa liên kết: Một số hãng bảo hiểm cho phép bạn tham gia vào mạng lưới nha khoa liên kết của họ để có thể hưởng mức bồi thường cao hơn đối với các thủ tục nha khoa. 

2.1. Với trường hợp nhổ răng đúng tuyến

Theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014, mức thanh toán bảo hiểm y tế khi nhổ răng số 8 đúng tuyến dao động trong khoảng 80 – 100% chi phí, cụ thể như sau: 

 • 100% chi phí đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công an nhân dân, cựu chiến binh, người có công với cách mạng, trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo. .. 
 • 100% chi phí đối với trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định đối với khám bệnh và chữa bệnh tại tuyến cơ sở. 
 • 100% chi phí nếu bạn có thời gian đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và số tiền thanh toán chi phí khám, chữa bệnh hàng năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (không bao gồm trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến).
 •  95% chi phí khám, chữa bệnh với người hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân của người có công với cách mạng, bao gồm cha hoặc mẹ ruột, vợ/chồng hoặc con của liệt sĩ và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. 
 • 80% chi phí với các trường hợp còn lại. 

 

Bảo hiểm y tế chi trả 80 – 100% chi phí nhổ răng khôn trong trường hợp khám đúng tuyến
Bảo hiểm y tế chi trả 80 – 100% chi phí nhổ răng khôn trong trường hợp khám đúng tuyến

2.2. Với trường hợp nhổ răng không đúng tuyến

Đối với trường hợp bạn khám trái tuyến, bạn cũng sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán theo tỷ lệ như sau: 

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương. 
 • 100% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương. 
 • 100% chi phí thăm khám, điều trị nội trú tại những bệnh viện tuyến huyện. 

Việc nhổ răng không đúng tuyến (hay còn gọi là nhổ răng khôn sai chỗ) có thể liên quan đến việc răng khôn bị mọc không đúng hướng, tạo ra nhiều áp lực hoặc đau nhức, thậm chí là gặp nguy hiểm đối với răng miệng.

 Trong trường hợp này, việc nhổ răng không đúng tuyến sẽ được coi như một thủ tục y tế cần thiết và sẽ được bảo hiểm y tế bồi thường, tuỳ theo quy định và điều khoản của hãng bảo hiểm y tế tương ứng mà bạn đang sử dụng.

 Nếu bạn đang có vấn đề với răng khôn và buộc phải nhổ răng không đúng tuyến, bạn nên đến phòng khám nha khoa để được tư vấn về quy trình nhổ răng và xác nhận xem thủ tục này có được bảo hiểm y tế bồi thường hay không. 

Bác sĩ sẽ có trách nhiệm tư vấn cho bạn một cách rõ ràng về việc chi trả bảo hiểm y tế đối với trường hợp nhổ răng không đúng tuyến, và nếu cần thiết, họ cũng sẽ gửi thêm tài liệu và giấy tờ cần thiết nếu bạn có nhu cầu bồi thường. 

Nhổ răng khôn trái tuyến vẫn được hưởng bảo hiểm y tế

3. Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

Hiện dịch vụ nhổ răng khôn trên thị trường dao động trong khoảng 1.500.000 – 5.000.000 đồng/răng. Mức phí trên không tính bảo hiểm y tế. Nếu bạn thuộc đối tượng được hưởng 80% bảo hiểm y tế bạn chỉ cần phải chi trả 300.000 – 1.000.000 đồng/răng. 

Mức chi phí nhổ răng khôn thực tế sẽ phụ thuộc vào độ lệch lạc của hàm răng. Với trường hợp răng mọc thẳng, chân thưa, chi phí nhổ răng sẽ cao hơn so với răng mọc bình thường. Bởi quá trình nhổ răng phức tạp sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Chi phí nhổ răng khôn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của răng
Chi phí nhổ răng khôn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của răng

4. Thanh toán bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn cần giấy tờ gì

Để có thể hưởng các quyền lợi theo qui định của Luật Bảo hiểm y tế, khi đi nhổ răng khôn, bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có hình. Trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có hình, bạn phải xuất trình căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác. 

Điều đó nhằm bảo đảm xác thực danh tính và nhân thân của người sử dụng dịch vụ y tế. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, bố, mẹ hoặc người giám hộ chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Để thanh toán bảo hiểm y tế đối với việc nhổ răng khôn, bạn cần cung cấp một số giấy tờ và thông tin cần thiết. 

Dưới đây là một danh sách những giấy tờ được yêu cầu: 

 1. Thẻ bảo hiểm y tế: Đây là giấy tờ cần thiết nhất. Bạn cần cung cấp thông tin cơ bản về thẻ bảo hiểm y tế của bạn, như tên hãng bảo hiểm y tế, mã số thẻ, và thông tin liên quan.
 2.  Phiếu khám răng hoặc giấy chứng nhận từ bác sĩ nha khoa: Một bác sĩ nha khoa sẽ cần tiến hành một cuộc khám nhằm kiểm tra tình trạng răng của bạn trước khi quyết định liệu việc nhổ răng khôn có cần thiết hay không. Phiếu khám sức khoẻ hoặc giấy chứng nhận từ bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về tình hình tài chính của bạn. 
 3. Hoá đơn hoặc ước tính chi phí: Bạn cần cung cấp hoá đơn hoặc ước tính chi phí từ bác sĩ nha khoa cho việc nhổ răng khôn. Thông tin này cần bao gồm ước tính chi phí cùng những thông tin liên quan đến dịch vụ. 
 4. Biên lai thanh toán: Nếu bạn đã chi trả toàn bộ hoặc thanh toán một phần chi phí liên quan đến việc nhổ răng khôn, cung cấp biên lai thanh toán có thể là cần thiết.
 5.  Giấy tờ tuỳ thân: Đôi lúc, hãng bảo hiểm y tế sẽ yêu cầu xác nhận danh tính của bạn bằng việc cung cấp giấy tờ cá nhân như thẻ căn cước, hộ chiếu, các giấy tờ chứng nhận khác.

 Nhớ kiểm tra với hãng bảo hiểm y tế của bạn để xem chi tiết các giấy tờ tuỳ thân khi họ yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng bạn đã thu thập đầy đủ thông tin để việc giải quyết yêu cầu bồi thường về việc nhổ răng khôn được suôn sẻ. 

 

Thẻ bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế

5. Không có việc làm ổn định có mua bảo hiểm y tế được không

Hiện không có văn bản pháp lý nào tại Việt Nam liên quan đến việc người không có việc làm sẽ không phải tham gia bảo hiểm y tế. Điều đó có nghĩa rằng nhiều người không có cơ hội tham gia bảo hiểm y tế, nhất là với những người thất nghiệp. Tuy nhiên, những quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân. 

Tham gia bảo hiểm y tế là trên tinh thần tự nguyện. Nếu như bạn không thuộc nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bao gồm người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, người hưởng lương hưu, hưởng bảo hiểm tai nạn, quân nhân. .. bạn vẫn có thể mua hoặc không mua bảo hiểm y tế tuỳ thuộc theo nhu cầu cá nhân. 

Như vậy, giá nhổ răng khôn bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào địa điểm mà bạn thăm khám, nhổ răng và mức độ hưởng bảo hiểm y tế. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan về chủ đề trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

nhổ răng khôn có dùng được bảo hiểu y tế
nhổ răng khôn có dùng được bảo hiểu y tế


nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *