răng số 5 là răng nào?

răng số 5 là răng nào?
Tên quảng cáo

Răng số 5 tuy không thể hiện rõ rệt vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, tuy nhiên đây vẫn là chiếc răng quan trọng, không thể thiếu trên cung hàm.

 

răng số 5 là răng nào?

 

Răng số 5 là gì?

Răng số 5 là răng cối nhỏ thứ nhì, có vị trí nằm ở giữa răng số 6 và số 4. Răng số 5 còn có tên gọi là răng tiền hàm số 2 trong cấu trúc chỗ đứng răng trên cung hàm.

Với răng số 6, 7 thì răng số 5 cũng có tính năng giúp tiến trình thưởng thức nhai, nghiền nát thực phẩm xảy ra suôn sẻ. Vì vậy, có thể thấy , răng số 5 có vai trò mấu chốt trên khuôn hàm, bằng với răng ngăn chặn và răng số 7.

Răng số 5 có mấy chân? Mấy ống tủy?

Theo các hồ sơ phẫu thuật răng, lượng chân răng số 5 chỉ có độc nhất 1 chiếc. Lượng ống tủy sẽ thay đổi từ 1 – 2, để biết chắc chắn bao nhiêu ống tủy cần làm chụp X – quang.

Răng số 5 có thay hay không?

Trên thực tế , răng số 5 thường sinh trưởng tại lứa tuổi từ 2 – 3 tuổi. Đến năm 10 – 12 tuổi , răng số 5 sẽ được thay bằng răng mãi mãi và không có sự chuyển biến nào về sau nữa ( trừ tình huống mất răng ).

Lứa tuổi thay răng số 5 thường lệ thuộc vào sức khỏe sức lực của từng người , bởi thế, giả sử trẻ thay răng là sai thời điểm ( sớm hơn hoặc trễ hơn ) thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Mất răng số 5 có ảnh hưởng gì không?

Mỗi một chiếc răng đều được chia tách việc phải làm việc nhất định trong công việc tiêu hóa đồ ăn. Vì lẽ đó, mất bất cứ chiếc răng nào cũng đều làm tác động đến sau một thời gian ăn uống , gồm cả răng số 5.

Khó nghiền nát thức ăn

Răng số 5 vừa trợ giúp răng hàm nhai món ăn, vừa trợ giúp răng nanh xé món ăn. Do đó nếu mất răng số 5 sẽ làm răng hàm, răng nanh phải vận hành phần nhiều hơn và thực phẩm sẽ không dễ được nghiền nát kỹ.

Lương thực lúc nhai sẽ dễ dàng bị lọt, vướng ước lượng trống do mất răng. Sau một thời gian nhai sẽ xảy ra thêm nhiều trở ngại, phải nhai phần nhiều hơn và dẫn tới mỏi hàm.

Xô lệch cả hàm răng

Qua thời kỳ, răng số 4 và 6 lúc thiếu hẳn đòn bẩy sẽ từ từ bị đổ nghiêng vào chổ đứng răng số 5 bị mất. Từ đó làm nên việc lệch răng, thưa răng và dẫn tới nhiều căn bệnh gây tác hại nghiêm trọng khác.

Gây tiêu xương hàm

Xương hàm tiến triển dựa theo sự kích động của chân răng. Vì vậy lúc mất răng số 5 xương hàm sẽ từ từ bị bị suy giảm từ từ, nướu sẽ suy giảm và các răng lân cận cũng đổ nghiêng vào.

Nếu để lạc mất răng lâu niên, cơ má ngoài cũng sẽ bị tác động và chùng xuống. Lúc ấy, người bị mất răng sẽ trông già đi so với tuổi của mình , tác động tới thẩm mỹ.

Mất răng số 5 lâu ngày có ảnh hưởng gì không?

Răng số 5 giữ vai trò khá mấu chốt trên cung hàm, bởi vậy, lúc mất răng số 5 sẽ mang tới các hiện tượng sau :

 • Tác động đến năng lực thưởng thức nhai, gặp khó lúc giã nhuyễn đồ ăn, từ đó, dẫn tới bệnh lý đau bao tử, tá tràng, …
 • Dễ tạo ra các căn bệnh về răng do răng số 5 mất đi sẽ lưu lại chỗ trống. Đồ ăn thừa tránh thực hiện sạch dễ mắc lại, tích tụ vi khuẩn, dẫn tới bị sâu các răng cạnh bên hoặc bị nặng mùi miệng.
 • Ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho gương mặt. Điều đó là bởi lúc răng mất đi lưu lại chỗ trống trên cung hàm, khiến lực thưởng thức nhai phân bổ không đồng đều nên dễ dẫn tới hiện tượng lệch khớp cắn.

Những trường hợp cần nhổ răng số 5

Nhiều tình huống phổ biến được bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ răng số 5 :

 • Răng số 5 bị sâu răng nặng gây thương tổn đến tủy răng và chẳng thể chữa trị.
 • Răng số 5 bị lung lay hoặc sắp vỡ, thiếu hẳn sự thay đổi dù đã can dự nhiều phương pháp cải thiện.
 • Răng số 5 mọc ngầm, hình thành nên u nang dưới nướu.
 • Nhổ răng số 5 để định hình răng miệng trong tình huống chưa đủ chỗ trống trên khuôn hàm.
 • Răng số 5 bị nhiểm khuẩn hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác gây ảnh hưởng đến vai trò thưởng thức nhai, không chữa được bằng những cách khác.
răng số 5 là răng nào?
răng số 5 là răng nào?

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Không giống như răng khôn, việc nhổ răng số 5 không quá khó khăn. Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nổi bật như :

 • Công cụ nhổ răng : nếu nhổ răng với các phương tiện thô sơ, không được khử khuẩn tỉ mỉ có khả năng tạo nên các ảnh hưởng tiêu cực. Bởi chỉ cần ảnh hưởng không chuẩn xác vào nướu và chân răng thì một vài vấn đề sẽ nảy sinh. Vì lý do đó, để cam kết hạn chế các nguy cơ diễn ra, bạn nên quyết định đến những nha khoa có máy móc hay dụng cụ nha khoa hiện tại.
 • Năng lực của bác sĩ nha khoa : nếu bác sĩ nha khoa không có kinh nghiệm chuyên ngành tốt , việc nhổ răng số 5 sẽ có thể có nhiều sự cố.

Để cho việc nhổ răng số 5 xảy ra thuận lợi, bạn cần quyết định các bác sĩ nha khoa hoặc nha khoa có uy tín nhất định.

Cách khôi phục răng số 5 sau khi nhổ

 • Trồng implant : đây là cách hiện đại không những giúp đẹp mắt mà lại giúp phục hồi chức năng thưởng thức ăn uống cực kỳ tốt. Mỗi chiếc răng implant có cấu tạo gồm 3 phần : trụ implant, mấu nối abutment và thân răng tạo hình sứ. Độ bền bỉ chắc của răng implant rất cao. Thời kỳ dùng dài lâu, thậm chí nếu chăm sóc răng miệng tốt thì sẽ tồn tại vĩnh viễn.
 • Làm cầu răng sứ : cầu răng sứ được gắn yên ổn trên cung hàm bằng xi-măng nha khoa. Điểm nên quan tâm là bạn nên bảo đảm độ rắn khỏe của 2 răng trụ nằm bên cạnh vị trí mất răng. Lúc làm cầu răng sứ, nha sĩ sẽ cử hành mài 2 răng bên cạnh răng đã bị mất để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ. Vì lý do đó, hiện tượng thương tổn tủy răng, dễ dàng bị viêm nướu, ê buốt kể từ lúc mài cùi có khả năng diễn ra cao.
 • Dùng hàm giả tháo rời và lắp ráp : hàm giả tháo rời và lắp ráp có cấu tạo gồm 2 phần nền hàm/ khung hàm và răng sứ. Cách thức này hợp với những người cao tuổi hoặc những cá nhân có sức lực răng miệng yếu. Dẫu vậy, đặc trưng của răng tháo rời và lắp ráp khá yếu nên bạn không dùng những thức ăn quá cứng hoặc dai. Không những vậy, nếu không liên tục vệ sinh hay chăm sóc răng miệng kỹ càng thì có thể dễ đối đầu hiện trạng hơi thở có mùi.
răng số 5 là răng nào?
răng số 5 là răng nào?

Những lưu ý sau khi nhổ răng số 5

Để tránh nguy hiểm kể từ khi nhổ răng số 5 , rất nhiều người nên quan tâm đến một vài vấn đề sau :

 • Cắn gạc cầm máu thấp nhất 15 phút để hạn chế hiện tượng mất máu.
 • Uống thuốc đầy đủ theo sự kê đơn và hướng dẫn của nha sĩ.
 • Nên chườm đá lạnh để hạn chế hiện tượng sưng đau và sốt.
 • Có khả năng vệ sinh răng bằng giải pháp súc miệng dịu dàng bằng nước muối sau 24h nhổ răng.
 • Trong những ngày đầu tiên kể từ khi nhổ răng chỉ nên thưởng thức thức ăn dạng lỏng , mềm và dễ tiêu hóa.
 • Tránh lao động nặng, cười to hoặc thưởng thức đồ ăn cứng kể từ khi nhổ răng.
 • Không sử dụng các chất kích thích khi vừa nhổ răng

Dẫu vậy việc quan trọng đặc biệt là bạn cần tìm hiểu và sớm trồng lại răng số 5. 

Theo những người có chuyên môn nha khoa , tốt hơn bạn nên thi hành ghép implant để phục hồi lại răng đã mất.

Ghép implant sẽ giúp răng giả có độ vững mạnh, độ rắn chắn, tính thẩm mỹ và độ cảm biến lúc thưởng thức nhai chẳng khác gì răng thật.

Ngoài ra, cấy răng implant cũng là cách duy nhất giúp phòng tránh hiện tượng tiêu xương răng.

Nhổ răng số 5 có mọc lại không

Nhổ răng hàm số 5 sẽ chỉ mọc lại lúc là răng sữa , nhưng giả sử nếu là răng vĩnh viễn thì khi bị mất đi sẽ không còn mầm răng để phát triển lại.

Như thế, hiểu nôm na rằng răng số 5 chỉ thay 1 lần duy nhất lúc thay răng sữa và không có cơ chế nào có thể thay răng tự nhiên lần thứ 2 nào.

Những vấn đề thường gặp khi nhổ răng số 5

Gần giống như các răng khác trên cung hàm, kể từ khi nhổ bỏ răng hàm số 5 chúng ta sẽ đối đầu những tình trạng nhất định do ảnh hưởng xâm lấn trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên bạn nên xác định được rõ đâu là trình trạng thông thường và và đâu là không bình thường để có những biện pháp khắc phục ưu việt nhất.

Những việc thông thường lúc nhổ răng hàm số 5 :

 • Sưng tấy tại vị trí nhổ răng : do các mô mềm chung quanh bị tác động nên trong khoảng 2 – 3 ngày đầu tiên chúng ta sẽ thấy vùng lợi xung quanh chỗ vị trí nhổ răng bị sưng tấy lên. Thực tế, hiện trạng sưng tấy chỉ bị nặng nhất trong ngày thứ nhất, về sau sẽ giảm mạnh.
 • Đau đớn : trong 2 – 3 ngày đầu tiên kể từ khi nhổ răng chúng ta sẻ nhận thấy hơi nhức đau. Vì để nhổ được răng thì các nha sĩ sẽ ảnh hưởng không qua khâu trung gian vào xương hàm và các mô mềm chung quanh. Không chỉ nằm ở việc sử dụng những loại thuốc giảm đau thì bạn nhiều khả năng giảm bớt đau bằng phương pháp chườm đông giá.
 • Chảy máu : ngày đầu kể từ khi nhổ răng tại huyệt răng có khả năng có máu tràn ra và ngày thứ hai chỉ còn rỉ máu một ít.
 • Những trình trạng bất bình thường lúc nhổ răng hàm số 5 :
 • Sưng tấy, nhức đau, chảy máu thời gian : giả sử tổng cộng những dấu hiệu vốn được xem là thông thường lúc nhổ răng tuy nhiên lại kéo dài thời gian trong nhiều ngày, kể cả độ sưng, đau, chảy máu càng phát triển thì đây lại là điều bất thường và bạn nên kịp thời thông báo cho nha sĩ để có cách giải quyết được tốt nhất.
 • Cục máu đông không hình thành : trong tình huống không xuất hiện cục máu đông kể từ lúc nhổ răng, có khả năng bạn đã đối mặt với biến chứng viêm xương ổ răng. Vì cục máu đông thực sự là cơ chế để khôi phục tự nhiên của cơ thể giúp vết thương được bảo vệ.
 • Huyệt răng có mủ : lúc xem xét nếu thấy huyệt răng có mủ và vết thương đau đớn nhiều thì khả năng cao bạn đã bị nhiễm khuẩn.
 • Tê bì, mất cảm nhận đôi môi, lưỡi và má : đây chính là biểu hiện nhắc nhở cho hiện trạng bị tổn thương dây thần kinh nếu nha sĩ thao tác sai, khi dùng sức quá mạnh lúc nhổ răng.

 

răng số 5 là răng nào?
răng số 5 là răng nào?

Cách khôi phục răng số 5 hoàn hảo nhất

Nhờ sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật, càng lúc càng có hàng chục cách tạo hình răng số 5 như hàm giả tháo rời và lắp ráp, xây cầu răng sứ và ghép implant.

Trong đó, cách trồng răng implant được cho là là phương án vực dậy khôi phục răng đã mất, đem lại hiệu quả tối ưu mà bạn không nên bỏ qua.

Sở dĩ, giải pháp trên được nhiều nha sĩ và bệnh nhân về răng ghi nhận đến vậy vì cùng có có thể hội tụ nhiều ưu điểm nổi trội như sau :

 • Phòng ngừa hiện trạng tiêu xương răng diễn ra : đây là cách độc nhất cấm cản được hiện trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm, nhờ việc cấy trụ không qua khâu trung gian vào ổ xương hàm làm thành cấu trúc chắc chắn.
 • Đem đến vai trò thưởng thức nhai như răng thật : răng implant sẽ giúp hồi phục được tác dụng thưởng thức nhai hầu như triệt để, không kém răng thật.
 • Cung cấp giá trị thẩm mỹ : răng implant có cấu tạo 3 phần gồm trụ , mấu nối và mão sứ nên kể từ lúc tạo hình xong sẽ cung cấp trị giá thẩm mỹ cho cả hàm răng.
 • Không ảnh hưởng vào các răng cạnh : giả định xây cầu răng sứ nha sĩ sẽ phải mài các răng gần cạnh thì cấy ghép implant chỉ ảnh hưởng vào vùng răng bị mất. Nhờ vậy, các răng gần cạnh không bị tác động.
 • Thời kỳ dùng dài lâu : tuổi đời dùng bình quân của răng implant là 20– 25 năm, nếu săn sóc răng đúng cách thì có thể dùng suốt đời.

 

răng số 5 là răng nào?

 

Với những mặt tốt lý tưởng nêu trên , giải pháp tạo hình răng implant đã vượt trội mọi giải pháp truyền thống và trở nên kỹ thuật tạo hình răng ưu việt được mọi  người tin dùng.

Có thể thấy rằng, răng số 5 hay bất cứ chiếc răng nào trên cung hàm cũng cần được bảo quản một cách kỹ càng. Trong các tình huống bị mất răng nên có biện pháp tạo hình càng nhanh càng tốt, nhằm giới hạn những tác động, tác hại của việc mất răng lâu năm. Hy vọng, với những nhận định răng số 5 là răng nào cùng những vấn đề liên quan rất rõ ràng, sáng tỏ trong bài đã tạo điều kiện đem đến cho bạn thật nhiều hiểu biết những vấn đề về răng số 5. Cũng là, qua đó đạt được sự lựa chọn tốt nhất nhất cho yêu cầu tạo hình răng hàm số 5 của bản thân cũng như người thân yêu.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *