Thuốc Efferalgan – Tất cả các thông tin liên quan đến Efferalgan

Tên quảng cáo

Nhiều người đã biết về thuốc Efferalgan nhưng không hiểu “Efferalgan là thuốc gì” . Đây là một loại thuốc có thể sử dụng nhà. Với công dụng giảm đau hạ sốt nên thuốc có thể điều trị được nhiều triệu chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, trước khi sử dụng Efferalgan thì bạn cần hiểu kỹ công dụng loại thuốc này cũng như liều dùng phù hợp nhằm hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc.

1. Thuốc Efferalgan là gì và có công dụng thế nào?

Thành phần hoạt chất của Efferalgan chủ yếu là paracetamol. Công dụng chủ yếu của thuốc là giảm đau, hạ sốt thường được chỉ định để điều trị một số triệu chứng bệnh bao gồm đau đầu nhức răng, điều trị bệnh tiểu đường hay tình trạng đau mỏi cơ bắp.

Thuốc Efferalgan có tác dụng giảm đau và hạ sốt
Thuốc Efferalgan có tác dụng giảm đau và hạ sốt

Bên cạnh đó, thuốc cũngmột vài tác dụng đã được phê chuẩn nhưng không được liệt kê trên bao bì thuốc. Trong một vài trường hợp cần thiết phải điều trị thì bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng loại thuốc này.

>>Xem thêm:  Efferalgan là thuốc gì? 1 vài điều cần biết về nó

Hiện nay, thuốc Efferalgan có các dạng sau:

Dạng bột sủi Efferalgan: Hàm lượng paracetamol 500mg hoặc 1.000 mg.

Efferalgan có dạng viên sủi
Efferalgan có dạng viên sủi

Dạng viên đặt hậu môn: Với hàm lượng paracetamol 80mg, 150mg hoặc 300mg.

Bên cạnh các dạng thuốc trên thì một số loại Efferalgan là sản phẩm của việc kết hợp thuốc paracetamol cùng với một số thành phần khác ví dụ như vitamin C hoặc codeine nhằm tăng hiệu quả tác dụng của paracetamol.

2. Liều dùng thông thường của thuốc Efferalgan

Liều dùng Efferalgan tính theo liều lượng Paracetamol không tính theo cân nặng. Liều thường là 60 mg/kg mỗi ngày chia uống khoảng 4 – 6 lần các lần cách nhau 4 – 6 giờ (tức là từ 10 – 15 mg/kg mỗi lần uống). Liều tối đa sử dụng Efferalgan không quá 3g.

Cụ thể, có 4 dạng liều lượng Efferalgan phổ biến, với chỉ dẫn cách dùng cụ thể sau:

Efferalgan viên sủi bọt là dạng thông dụng
Efferalgan viên sủi bọt là dạng thông dụng

2.1. Efferalgan viên sủi bọt 500mg

Efferalgan viên sủi bọt 500mg có thể dùng cho người lớn và trẻ em đủ 12 tuổi trở lên.

– Trẻ em 12 – 18 tuổi: Ngày uống 1 viên Efferalgan sủi bọt 500mg với cốc 100 – 200ml nước uống mỗi 4 – 6 giờ giúp giảm triệu chứng sốt đau. Tối đa mỗi ngày 6 viên sủi bọt.

– Người lớn trên 18 tuổi: Kết hợp uống 1 – 2 viên Efferalgan 500mg với cốc nước 100 – 200ml nước mỗi 4 – 6 giờ giúp giảm triệu chứng sốt đau. Tối đa mỗi ngày 8 viên sủi bọt Efferalgan 500mg.

2.2. Efferalgan 150 mg

Efferalgan 150mg dùng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi đến 2 tuổi (khối lượng trên 8 – 12 kg). Liều dùng khuyến nghị tính theo kg thể trọng 10 – 15 mg/kg cách mỗi 4 – 6 giờ.

Như vậy, nếu con bạn nặng 10 kg, vậy liều dùng Efferalgan 150 mg như sau:

10 kg x 15 mg/kg = 150 mg (tức là đặt 1 viên hậu môn Efferalgan 150mg mỗi lần cách nhau 6 giờ).

Lưu ý không sử dụng Efferalgan 150mg để đặt hậu môn nên gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám sẽ được kê đơn phù hợp.

Lưu ý liều dùng Efferalgan cho trẻ em được sử dụng cho phù hợp

>>Xem thêm: 1 Số hàm lượng về thuốc rodogyl mà bạn cần biết

2.3. Efferalgan 80 mg

Efferalgan 80 mg là thuốc dùng cho trẻ em từ 1 – 4 tháng tuổi (cân nặng khoảng 4 – 6 kg). Liều khuyến cáo dùng cũng tính theo kg thể trọng 10 – 15 mg/kg cách mỗi 4 – 6 giờ.

Như vậy, nếu trẻ nặng 5kg, thì liều dùng tính như sau: 5kg x 15 mg/kg = 75 mg (tức là uống viên Efferalgan 80mg mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ).

Efferalgan 80mg cũng không được sử dụng đối với trường hợp bị tiêu chảy hoặc trường hợp dùng viên đặt hậu môn.

Liều lượng dùng Efferalgan cần tham khảo ý kiến bác sĩ với người bị suy gan hoặc suy thận.
Liều lượng dùng Efferalgan cần tham khảo ý kiến bác sĩ với người bị suy gan hoặc suy thận.

Ngoài ra, thuốc Efferalgan cũng có một số dạng khác kém thông dụng hơn bao gồm: bột/viên sủi 250mg hoặc bột/viên sủi 1000mg hoặc viên đặt hậu môn (80 mg, 150mg 300 mg), . .. Tuỳ vào loại bệnh cũng như mục đích sử dụng, bác sĩ sẽ chỉ định đơn phù hợp, tuy nhiên thường tính theo hàm lượng trên mỗi kg thể trọng.

Lưu ý về cách dùng thuốc như sau

Khoảng cách thời gian ít nhất của 2 lần uống thuốc là 4 giờ. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải căn cứ theo các loại thuốc sau uống thuốc cho phù hợp, nhằm hiệu quả cao nhất:

Đối với viên sủi: Bạn không uống nguyên vỉ mà cần phải hoà sủi với nước đến khi thuốc đã hoà tan hoàn toàn mới được uống.

Đối với dạng thuốc bột: Bạn cần cho bột thuốc vào cốc sau đó cho một ít nước rồi khuấy cho đến khi thuốc hoà tan với nước mới uống.

Dạng thuốc đặt hậu môn: Cần rửa tay sạch trước khi sử dụng sau đó làm theo chỉ dẫn trên bao bì thuốc.

Khi không có chỉ định của bác sĩ thì không được dùng thuốc quá 10 ngày với người lớn cũng không được dùng thuốc quá 5 ngày với trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng không được dùng kết hợp Efferalgan với những loại thuốc khác có thành phần paracetamol bởi có thể gây ra tình trạng uống thuốc quá liều.

Phải làm sao khi uống thuốc quá liều

Một số triệu chứng khi uống thuốc quá liều bao gồm chán ăn buồn nôn, người mệt yếu và ra nhiều máu, da nhợt, . .. nếu không điều trị sớm có thể gây suy gan nặng hoặc ung thư gan có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Biểu hiện buồn nôn khi uống thuốc quá liều
Biểu hiện buồn nôn khi uống thuốc quá liều

Trong trường hợp phát hiện bệnh nhân có triệu chứng khi uống thuốc quá liều thì bạn cần chuyển bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất hoặc liên hệ với trung tâm cấp cứu 115 để bệnh nhân được hỗ trợ kịp thời.

>>Xem thêm: Vecni Fluor là gì? Hướng dẫn chi tiết cách bôi thuốc Vecni Fluor tại nhà cho bé

Làm gì khi quên một liều thuốc Efferalgan?

Thuốc Efferalgan là thuốc giảm đau khẩn cấp chỉ được dùng khi thật sự cần thiết. Do đó, bạn không cần lo ngại nếu quên một liều thuốc Efferalgan.

Trường hợp bác sĩ chỉ định cần dùng thuốc Efferalgan lâu dài mà bạn đã quên uống một liều bạn có thể uống thuốc càng nhanh càng tốt. Nếu bạn nhận ra thời gian quên uống thuốc sát với thời gian uống liều tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp đúng thời gian chỉ định ban đầu. Bệnh nhân tiếp tục sử dụng một liều thuốc khác không dùng gấp đôi liều.

Không cần lo ngại nếu quên một liều thuốc Efferalgan
Không cần lo ngại nếu quên một liều thuốc Efferalgan

3. Tác dụng phụ của Efferalgan

Một số tác dụng phụ của thuốc Efferalgan có thể nhắc đến bao gồm: Tiêu chảy đau dạ dày, chán ăn mệt mỏi, buồn nôn, tăng enzym gan gây mất nhiều máu, hạ huyết áp, sưng và đau hàm trên, . ..

Nếu mắc phải một số tác dụng phụ trầm trọng khác dưới đây thì bạn nên ngay lập tức đến khám bác sĩ: Tiểu ra máu hoặc phân có màu đen hoặc không máu, đau lưng dưới hoặc đau hông, da phát ban, nổi mề đay hoặc ngứa ngáy, đi tiểu khó, lưỡi hay khoang miệng có những mảng sùi hoặc loét, màu trắng hoặc vàng răng hay vàng da, . ..

Trước khi dùng thuốc Efferalgan thì bạn cần lưu ý điều gì?

  • Bạn không được sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan nếu bị dị ứng với paracetamol.
  • Bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ đối với trường hợp sử dụng thuốc Efferalgan nói riêng hay các thuốc chứa paracetamol khác khi có tiền sử bệnh gan hay nghiện rượu.
  • Bạn cần cẩn trọng khi dùng thuốc Efferalgan đối với các trường hợp sau
  • Suy chức năng gan hay suy thận nặng
  • Thiếu hụt enzyme glucose – 6 – phosphat dehydrogenase (G 6 PD)
  • Nghiện rượu mạn tính hoặc uống rượu quá nhiều
  • Chán ăn, thèm ăn quá độ hoặc suy thận suy dinh dưỡng kém
  • Mất nước giảm thể tích máu
  • Không dung nạp fructose

Những điểm bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Efferalgan đối với trường hợp nhạy cảm (mang thai đang cho con bú hoặc phẫu thuật. ..)

Chưa có nhiều chứng cứ cho thấy thuốc paracetamol có gây hại cho thai không. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc có paracetamol khi mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc có thể đi vào máu mẹ có thể gây hại cho con đang bú. Vì vậy bạn cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm đau Efferalgan cho phụ nữ đang cho con bú.

4. Efferalgan có thể tương tác với các loại thuốc khác?

Không phải bất kì loại thuốc nào cũng có thể kết hợp với nhau. Nếu kết hợp sai cách thì bạn có thể phải gánh chịu những biến chứng nặng nề cho sức khoẻ. Efferalgan cũng thế, thuốc có thể làm giảm tác dụng của một vài loại thuốc điều trị khác bạn đang sử dụng hay thậm chí khiến tăng thêm tác dụng phụ của các loại thuốc đó.

Chính vì vậy, bạn cần cung cấp cho bác sĩ những loại thuốc điều trị mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể xem xéttìm ra loại thuốc phù hợp với bạn. Tuyệt đối không tự tiện thay đổi liều lượng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ những loại thuốc điều trị khác bạn đang sử dụng
Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ những loại thuốc điều trị khác bạn đang sử dụng

Khi dùng kết hợp với Efferalgan thì một số loại thuốc dưới đây có thể gây ra tương tác với thành phần paracetamol của thuốc:

Thuốc kháng đông máu: Khi dùng đồng thời loại thuốc này với Efferalgan thì thành phần paracetamol của Efferalgan có thể tương tác với các coumarin gây ra những biến đổi đáng kể về INR.

Phenytoin: Kết hợp loại thuốc này với Efferalgan làm giảm hiệu quả của paracetamol, không chỉ thế có thể làm tăng khả năng gây hại cho gan.

Probenecid: Kết hợp loại thuốc trên với Efferalgan có thể làm giảm tác dụng của paracetamol.

Bên cạnh đó bạn cũng cần cẩn thận khi kết hợp Efferalgan với những thuốc gây ức chế enzyme.

>>Xem thêm: Tylenol là thuốc gì? Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Efferalgan có thể tương tác với loại thức ăn nước uống nhất định?

Thức ăn hoặc rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại enzyme nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn uống thuốc với thức ăn hoặc rượu và thuốc lá.

Bạn có thể tham khảo bài báo liên quan paracetamol để biết được thông tin đầy đủ về những tương tác đối với người nghiện rượu và những tình trạng bệnh lý khác.

Lưu ý về cách bảo quản: Thuốc Efferalgan cần được bảo quản tại vị trí khô, thoáng gió đặc biệt tránh để chỗ ẩm thấp và có nắng rọi vào. Nếu là dạng thuốc đặt hậu môn thì bạn cần đặt trong tủ lạnh. Để thuốc ngoài tầm với của trẻ.

Hy vọng các chia sẻ trên đây đã hỗ trợ bạn trả lời được vấn đề Efferalgan là thuốc gì, cũng đồng thời hiểu kỹ thêm về liều dùng thuốc cụ thể cùng lưu ý đối với một số tác dụng phụ của thuốc.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *