Trám răng mất thời gian bao lâu ? Cách chăm sóc răng sau khi trám

trám răng mất bao lâu

Trám răng mất thời gian bao lâu sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

 

Trám răng là phương pháp để khôi phục các răng bị tổn thương bởi sâu răng về chức năng và hình dạng tự nhiên. Khi nha sĩ trám răng giúp bạn, trước tiên nha sĩ sẽ loại bỏ những răng bị tổn thương, làm vệ sinh vùng bị ảnh hưởng rồi sau đó trám lại các răng bị sâu đã được làm sạch với vật liệu trám răng.

 

Với việc bịt lại những khu vực vi khuẩn có thể thâm nhập, biện pháp trám răng cũng giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng. Một số vật liệu được sử dụng trong trám răng bao gồm vàng, sứ, nhựa composite (vật liệu trám có màu giống màu răng tự nhiên) và amalgam (hợp kim của sắt, bạc, đồng, kẽmthậm chíchì) .

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN TRÁM RĂNG?

 

 

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN TRÁM RĂNG
NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN TRÁM RĂNG

 

Trám răng thường được sử dụng chủ yếu đối với những trường hợp răng bị hư tổn ở mức trung bình chẳng hạn như

 

 • Răng bị vỡ.
 • Răng bị gãy mẻ nghiêm trọng bởi tai nạn hay chấn thương.
 • Răng có màu sậm hoặc không đồng đều màu thì trám răng có thể cải thiện màu sắc
 • Răng bị hư tổn và có những vết đen do sâu răng tạo ra.
 • Răng bị thưa vừa phải.

 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi sử dụng phương pháp trám răng cũng mang tới kết quả tốt nhất. Bệnh nhân cần phải đến thẳng nha khoa để được khám, chụp x-quang và kiểm tra tình trạng răng, Bác sĩ sẽ lời tư vấn chính xác nhất.

Loại Trám Răng Nào Tốt Nhất?

 

 

Loại Trám Răng Nào Tốt Nhất
Loại Trám Răng Nào Tốt Nhất

Không có loại vật liệu trám răng nào là an toàn cho tất cả mọi người. Loại vật liệu thích hợp với bạn sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm thời gian trám răng, việc bạn có bị dị ứng với một số vật liệu khác hay không, khu vực muốn trám răng và giá thành của vật liệu trám răng. Có nhiều vật liệu trám răng khác nhau mà bạn có thể tham khảo sau đây:

 

 • Trám răng mạ vàng được làm thành khuôn trong phòng thí nghiệm rồi sau đó được cấy vào răng. Trám inlay mạ vàng đặc biệt phù hợp với nhữnglợi răng có thể hoạt động trong vòng hơn 20 năm. Với các trường hợp này, nhiều chuyên gia cho biết vàng là vật liệu trám răng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn khó khăn nhất bác sĩ cần khám nhiều lần hơn mới thành công.
 • Trám răng bằng amalgam (trám bạc) có tính mài mòn và tương đối phù hợp với sức khoẻ của bệnh nhân. Tuy nhiên, có màu tối, amalgam dễ dàng nhận ra bởi mắt thường hơn so với vật liệu trám răng bằng sứ hay composite và do đó không được sử dụng ở các vị trí đặc biệt dễ trông thấy, ví dụ như răng cửa.
 • Trám răng bằng nhựa composite có màu gần trùng khớp với màu răng tự nhiên và vì vậy vật liệu này được sử dụng khi nào bệnh nhân muốn có vẻ đẹp tự nhiên.
 • Các thành phần được kết hợp lại với nhau và được gắn trực tiếp vào lỗ sâu răng, vì vậy nên những vật liệu đó sẽ cứng hơn. Vật liệu composite có thể không phải là vật liệu hoàn hảo để trám các lỗ hổng răng bởi vì composite dễ sứt mẻ và dễ bị mòn theo thời gian. Composite cũng có thể bị mòn bởi cà phê, rượu hoặc thuốc cũng không bền lâu bằng những loại vật liệu trám răng truyền thống, thường chỉ có tuổi thọ khoảng ba đến 10 năm.
 • Trám răng bằng sứ được gọi là trám răng inlay hay trám răng onlay, được làm bằng tay trong phòng thí nghiệm rồi sau đó được dán vào răng. Vật liệu này có màu khớp với màu tự nhiên của răng nhờ các đặc tính kháng ố vàng. Trám răng bằng sứ thông thường bao phủ toàn bộ bề mặt của răng. Giá của vật liệu này đắt hơn trám răng mạ vàng.
 • Nếu sâu răng hoặc những vết sứt, mẻ làm hư hỏng toàn bộ chiếc răng thì nha sĩ có thể khuyến nghị bạn nên sử dụng khám răng hay thủ thuật được gọi là chụp tuỷ. Sâu răng đã đi thẳng đến dây thần kinh có thể được chữa trị theo hai cách: sử dụng phương pháp hút tuỷ tại chỗ (trong đó dây thần kinh bị tổn thương sẽ được thay thế) hay qua một thủ thuật gọi là chụp xương (để làm các dây thần kinh được phục hồi) .

 

Trám răng mất thời gian bao lâu?

 

 

 

Trám răng mất thời gian bao lâu
Trám răng mất thời gian bao lâu

 

Một ca trám răng thông thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 – 40 phút tuỳ theo các trường hợp cụ thể dưới đây:

 

Mức độ tổn thương nhẹ

 

Những trường hợp răng bị sâu, răng sứt mẻ hoặc răng gãy không tác động đến tuỷ răng thì thời gian trám sẽ mất khoảng 15 – 20 phút.

 

Mức độ tổn thương nghiêm trọng hơn

 

Khi răng bị sâu nặng tức vết mổ đã huỷ hoại một phần lớn thân răng thì bác sĩ cần phải làm sạch vết sâu trước hàn gắn miếng trám lên trên nên thời gian điều trị sẽ dài thêm. Và mỗi ca trám răng sâu như thế phải mất khoảng 30 – 40 phút.

 

Mức độ tổn thương nặng

 

Đây là trường hợp răng phải điều trị tuỷ thì mới có thể tiến hành hàn trám. Do đó, bệnh nhân sẽ phải chờ điều trị hết tuỷ răng được khoảng 1 thời gian nhất định sau đấy bác sĩ sẽ trám kín lại phần răng bị tổn thương.

Trám răng bao lâu với những tình trạng răng bị sâu đó là câu nhiều người quan tâm nhất. Nếu thực hiện trám răng số 7 số 6 bị sâu tuỷ răng thì bác sĩ phải điều trị hết tuỷ viêm rồi sau đấy mới thực hiện trám răng lại. Thời gian hàn trám răng sâu vỡ phải mất 2 – 3 ngày ngày với các răng có nhiều ống tuỷ.

 

Như vậy, trám răng mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng đó, nếu răng bị tổn thương ít thì thời gian hàn trám sẽ mất 15 – 20 phút/1 răng, nhưng nếu hàn trám răng sâu vỡ nhiều phải mất khoảng 30 – 40 phút, hoặc vài ngày mới có thể điều trị được triệt để.

 

Trám răng có nguy hiểm không?

 

Thật ra, miếng trám răng tồn tại trong bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề bác sĩ chất lượng nha khoa cũng như cách vệ sinh răng miệng của bạn. Ngoài ra, loại vật liệu trám răng cũng đóng vai trò quan trọng khi đánh giá độ bền vững của lớp trám. Khoảng thời gian tồn tại trung bình của các vật liệu thông dụng bao gồm:

 

 • Vật liệu amalgam tồn tại khoảng 5-25 năm.
 • Vật liệu composite tồn tại khoảng 5-15 năm.
 • Sau khi trám răng, bạn cần lưu ý kiểm tra răng định kỳ tại nha khoa 6 tháng/lần nhằm đánh giá tình trạng răng miệng và tiến hành điều trị nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.

 

Quy trình trám răng đạt tiêu chuẩn diễn ra như thế nào ? 

 

Muốn quá trình trám răng có thể diễn ra thuận lợidễ dàng phải thực hiện tốt những bước cơ bản sau đây:

 

Bước 1: Thăm khám tổng quát

 

Thăm khám nha khoa là bước không thể thiếu. Bác sĩ tiến hành thăm khám để đánh giá mức độ tổn thương của răng cần trám. Nếu cần có thể cho chụp phim X-Quang nhằm kiểm tra xem tuỷ răng có bị tổn thương không. Nếu kết quả cho biết tuỷ răng đã bị tổn thương sẽ buộc bệnh nhân phải tiến hành điều trị tuỷ. Hoặc nếu không, bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp và vật liệu trám phù hợp.

 

Hiện nay, hầu hết những trường hợp hư tổn răng đều được Bác sĩ khuyến khích dùng Composite, đây là loại vật liệu có giá thành thấpđem lại kết quả cao.

 

Bước 2: Vệ sinh xoang trám

Bác sĩ tiến hành nạo bỏ các mô bị tổn thương cũng như mài vát men để gia tăng độ bền của miếng trám. Bước này đòi hỏi Bác sĩ không để xảy ra bất cứ sai sót nào, nếu không sẽ gây buốt và đau đớn nhiều cho bệnh nhân.

 

Bước 3: Chọn màu răng

 

Bước so sánh màu răng diễn ra nhằm xác định đúng màu của vật liệu trám. Bước này rất quan trọng, đặc biệt trong trường hợp cần trám răng ở vị trí răng cửa. Lớn nếu màu sắc miếng trám khác với màu răng thật sẽ gây kém thẩm mỹ khi nói chuyệngiao lưu.

 

Bước 4: Đặt miếng trám hoặc sử dụng chỉ co nướu

 

Sử dụng chỉ co nướu hoặc dùng khuôn trám trong các trường hợp xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu to.

 

Bước 5: Trám răng

 

Thực hiện quy trình trám răng thẩm mỹ theo các bước tiêu chuẩn: mài mòn acid (etching) , phủ lớp keo (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp (light polymerization) .

 

Bước 6: Kiểm tra lại

 

Kiểm tra và mài sửa các chỗ dính cộm sau khi trám. Đảm bảo bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái sau khi trám răng

 

Bước 7: Hoàn thành việc trám răng

 

Đánh bóng miếng trám tạo thẩm mỹ và cho bệnh nhân nhìn miếng trám để đánh giá kết quả.

 

CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI TRÁM

 

Sau khi trám răng, bạn không nên chủ quan rằng răng sẽ không bị hư tổn hay sâu răng trở lại. Hơn thế nữa, muốn duy trì tuổi thọ của miếng trám răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp.

 

 • Trong vòng khoảng 2 giờ sau khi trám răng, bạn nên ngừng ăn để vật liệu trám có thời gian khô và cố định lại trên răng.
 • Không nên dùng thức ăn quá nóng hay quá nguội các vật liệu trám như Amalgam có thể bốc hơi khiến men răng bị ê buốt.
 • Hạn chế các loại thức uống như cafe, trà, nước ngọt có gas, . .. chúng có thể khiến miếng trám răng và men răng bạn nhanh bị đổi màu.
 • Không nên nhai những thực phẩm quá chặt hay sử dụng răng ăn mạnh vào đồ vật. Động tác này có thể vô tình khiến lớp trám bị bong ra còn làm hỏng cả răng thực.
 • Bạn cần có thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách như: chải răng 2 lần sáng tối, dùng bàn chải sạchthay thế bàn chải 3 tháng/lần. Chú ý chải dọc thân răng, không được chải ngang có thể làm mòn chân răng và khiến lớp trám bị bong ra, . ..
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để có thể chẩn đoán chính xác các vấn đề răng miệng đang xảy đến và có phương án chữa trị kịp thời.

 

Hy vọng bài viết trên đây đã trả lời giúp bạn thắc mắc trám răng hết bao nhiêu chính xác nhất và cách chăm sóc răng sau khi trám răng, muốn tìm hiểu thêm kiến thức về sức khoẻ răng miệng của bản thân, nên đến ngay nha khoa Bedental để nghe hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

 

 

Tham khảo thêm : Trám răng thẩm mỹ là gì? Cần lưu ý gì trước và sau khi trám răng thẩm mỹ

Trám răng sâu hết bao nhiêu tiền? Quy trình ra sao?

Có nên trám răng cửa hay không?lưu ý khi trám răng cửa

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website:https://langmoi.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *