Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Tên quảng cáo

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Để vết thương nhanh lành, cần chú ý gì?

Nhổ răng khôn bao lâu thì khỏi lại là điều đáng được quan tâm. Bởi đây thật sự là nỗi sợ của mọi người khiến họ e ngại không muốn đến nha khoa để “tiễn biệt” cái răng đầy phiền toái này. Răng khôn (răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba) là răng hàm mọc muộn nhất, mọc phổ biến với nam giới có lứa tuổi khoảng 17 đến 25. Răng khôn gây nhiều tranh luận bởi chức năng của răng không rõ trong khi nó gây rất nhiều phiền phức. Giới nha khoa cũng chưa thật sự thống nhất được vấn đề nên duy trì hay là nhổ nó. Khi những chiếc răng khôn xuất hiện sẽ gây ra những phiền phức như đau, khô miệng, gia tăng nguy cơ viêm nướu cùng một số tai biến nha khoa khác. 

Biến chứng với nam giới: mọc răng, giắt thức ăn, ổ viêm quanh răng, sưng đau nhiều lần khi mọc. Có nguy cơ biến chứng với nữ giới: là phụ nữ sinh đẻ nên khi phát hiện có nguy cơ sưng đau, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần nhổ. (Vì trước khi nhổ, bệnh nhân không có sưng đau lần nào)

 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Tại sao nhổ răng khôn bị đau?

Nhắc tới nhổ răng thì ai cũng sợ hãi và e ngại không dám bởi đau răng nhổ răng khôn tác động vào dây thần kinh gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nhổ răng khôn thật ra không phải muốn hay không, đây là một chỉ định y khoa vì răng khôn mọc sau cùng sát vách xương hàm, cạnh răng 7 nên không có chỗ trống để mọc dẫn đến mọc ngầm, mọc kẹt. Các biến chứng răng khôn gây ra gồm: Đau âm ỉ nhiều ngày, sưng nề có mủ nặng hơn dẫn đến viêm mô tế bào, gây sâu răng phải nhổ luôn cả răng 7.

 

 Nhổ răng cũng tương tự với những phẫu thuật nha khoa thường qui nên đau là điều không tránh khỏi, nhưng nó tuỳ vào mức độ ít hay nhiều. Việc nhổ răng khôn hàm dưới sẽ gây đau đớn và sưng hơn hàm trên vì răng hàm dưới mọc theo nhiều hướng khác nhau, có hình thù kỳ dị, nằm sát hệ thần kinh mạch máu và xương hàm dưới cứng chắc hơn xương hàm trên do đó khi nhổ răng hàm dưới sẽ đau hơn răng hàm trên và tăng khả năng bị tiêu xương.

 

 Ngoài ra, với các trường hợp răng khôn phức tạp đòi hỏi kỹ thuật, thời gian lâu hơn, thì bác sĩ sẽ phải khoét nướu, cắt xương ổ răng, tách răng khôn thành các miếng để lấy ra ngoài do đó không tránh khỏi biến chứng dẫn tới đau, sưng và chảy máu. 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Vậy là bạn đã rõ nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Thường sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để chỗ nhổ răng lành và bạn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Quá trình phục hồi sẽ tiếp tục kéo dài khoảng 4 – 6 tháng cho tới khi hốc nhổ răng đã che phủ và sự tái tạo mô xương hoàn tất. 

 

Nhiều người cũng thắc mắc nhổ răng khôn hàm dưới bao lâu thì lành? Thời gian phục hồi có kéo dài hơn khi nhổ răng khôn hàm trên? Thật ra, không có gì khác biệt quá nhiều khi nhổ răng khôn 2 hàm. Thời gian lành vết phẫu thuật của từng người theo lý thuyết là như nhau. Nhưng trên thực tế, các yếu tố được nêu dưới đây mới ảnh hưởng đến thời gian phục hồi vết thương sau phẫu thuật, khiến quá trình lành vết thương của mỗi người khác nhau.

 

 Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn bao lâu lành? Thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương. Ngoài hình dạng, kích thước và vị trí của răng khôn ra thì còn có: 

  • Kỹ thuật của nha sĩ nhổ răng: Nếu nha sĩ không có đủ tay nghề thì việc nhổ răng ra khỏi ổ răng sẽ tốn nhiều thời gian. Chưa kể, vết thương không được xử trí đúng kỹ thuật sẽ cần thời gian hồi phục dài hơn nữa và khiến bệnh nhân sưng, viêm, đau nặng hơn nữa. 
  • Phương pháp nhổ răng được sử dụng: Răng khôn bị mọc lệch lạc, mọc ngầm có thể điều trị theo các phương pháp khác nhau. Do đó, các tổn thương để lại sẽ lớn và khó phục hồi hơn so với răng mọc thẳng. 
  • Bệnh lý đi kèm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành cần kiểm tra kỹ tình trạng bệnh lý của người ấy như thế nào. Nếu bị bệnh tiểu đường, béo phì hay sức đề kháng không đảm bảo. .. thời gian phục hồi sẽ kéo dài lâu hơn.
  •  Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng: Đây là yếu tố quyết định thời gian hồi phục là nhanh hay chậm. Đơn cử như nếu không được chăm sóc răng miệng cẩn thận sau khi dùng bữa, thức ăn sẽ bám hoặc rớt vào ổ răng và gây nguy cơ nhiễm trùng vết thương. 

 

Tình trạng đau và sưng là hoàn toàn bình thường do quá trình lành vết thương giúp tái tạo các tế bào xương mới thay thế các tế bào xương cũ. Nếu mức độ sang chấn càng lớn thì mức độ sưng đau càng nặng vì mô xương có độ co giãn, đàn hồi kèm theo xung huyết động mạch làm mạch máu sưng lớn hơn bình thường do đó không những sưng ngay tại chỗ nhổ răng mà còn thể hiện ra bên ngoài rõ ràng nhất là khuôn mặt hơi nghiêng, hoặc sưng hạch bên nhổ. Điều đó là hoàn toàn bình thường, bạn không nên quá lo ngại vì hạch bà 1 barrier tự nhiên quanh miệng, giúp chống lại viêm nhiễm cũng như sưng đau sau nhổ, chỉ vài ngày sẽ tự động lặn. 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Đi tìm lời giải cho việc nhổ răng khôn mất bao lâu thì lành

Để biết được nhổ răng khôn khi nào lành, trước tiên, bạn cần hiểu nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu phổ biến sử dụng trong nha khoa. Quá trình tiểu phẫu sẽ diễn ra sau khi người bệnh đã thực hiện những xét nghiệm, súc miệng với dung dịch xúc miệng chuyên biệt, sát trùng và gây tê tại khu vực muốn nhổ răng. 

 

Vậy nên, các cơn đau nhức sẽ bắt đầu xuất hiện khi thuốc gây tê hết hiệu lực rồi sau đó quá trình hồi phục vết thương mới bắt đầu. Vậy, nhổ răng khôn mấy ngày sẽ lành? Tuỳ theo cơ địa của mỗi cá nhân nên câu trả lời về nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, quá trình lành vết thương sẽ được phân chia theo từng giai đoạn cụ thể như sau: 

 

  • 24 giờ đầu: Cục máu đông sẽ hình thành giúp cầm máu và làm lành vết thương.
  •  2 – 3 ngày sau: Tình trạng sưng viêm ở môi và má sẽ dần cải thiện. Hiện tượng sưng viêm chỉ xảy ra một vài giờ sau khi nhổ răng mà nguyên nhân xuất phát từ sự dãn mao mạch, tăng cường lưu thông máu đến vết thương. 
  • Sau 7 ngày: Bạn phải trở lại phòng khám để nha sĩ cắt chỉ khâu nếu sử dụng chỉ nha khoa (khâu đóng vết thương chỉ sử dụng với các trường hợp tiểu phẫu răng khôn). 
  • Từ 7 – 10 ngày tiếp theo: Tình trạng cứng hàm và đau nhức sẽ không còn nhiều. Sau 2 tuần: Các vết bầm tím nhỏ trên khuôn mặt (nếu có) xảy sau khi tiểu phẫu răng khôn sẽ biến mất. 

Đến đây, câu trả lời về thắc mắc “sau khi nhổ răng khôn bao lâu sẽ lành?” đã được giải đáp. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, đối với tình huống nếu cục máu đông bị tróc ra khỏi nướu hay xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng hoặc có tình trạng nhiễm khuẩn diễn ra thì đáp án của vấn đề “nhổ răng khôn khi nào lành?” sẽ hơi khác biệt đôi chút. Khi ấy, quá trình hồi phục sẽ kéo dài lâu hơn. 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Tùy vào cách chăm sóc vết thương

 

Mặc dù đã có lời giải đáp về việc nhổ răng khôn bao lâu lành, tuy nhiên cũng có những mẹo để bạn hồi phục vết thương nhanh chóng. 

 

Để đảm bảo cho việc lành vết thương sau nhổ răng khôn, bạn nên áp dụng những lời khuyên sau: Giữ vệ sinh vết thương sạch bằng cách xúc miệng với nước sát khuẩn, đánh răng nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh vào vết thương Nếu thấy sưng tại khu vực nhổ răng, bạn có thể đề nghị bác sĩ kê toa thuốc giảm sưng, kháng viêm hoặc áp dụng phương pháp chườm lạnh khoảng 10 – 20 phút để hạn chế tình trạng sưng phù. Việc chườm lạnh chỉ nên thực hiện trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn, thời gian còn lại bạn có thể chườm nóng để tăng cường lưu thông máu đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Nếu được, bạn có thể xin nghỉ làm hoặc nghỉ ốm khoảng 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng khôn. Tránh hoạt động nặng hoặc gắng sức trong giai đoạn này. Nên chọn những thực phẩm lỏng, dễ tiêu, tránh những món ngọt, cay nóng.

 

 Ngoài ra, bạn cũng không nên hút thuốc lá, dùng máy hút hoặc các thức uống có cồn khi tập thể dục. Trên đây là toàn bộ giải đáp cho vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn đừng ngại liên hệ với Hello Bacsi để được hỗ trợ nhé. 

 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Nguyên nhân dẫn gây sưng đau kéo dài sau nhổ răng

Thứ nhất: Viêm ổ răng khô

Hiện tượng này không phải vì viêm nhiễm mà nguyên nhân là vì không hình thành được cục máu đông dẫn đến việc làm lộ xương ổ răng. Cơn đau sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sau tiểu phẫu, với mức độ nhẹ, chủ yếu là đau theo kiểu mạch máu đập mạnh lên trán và thái dương tuy nhiên bệnh nhân không đáp ứng với thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm nhận có mùi hôi đặc trưng nơi khu vực phẫu thuật. 

Thứ hai: Nhiễm trùng sau nhổ răng 

Nhiễm trùng do virus cũng có thể là tác nhân gây đau sau khi nhổ răng khôn. Đó có thể là vì bác sĩ không tẩy hết các mô viêm quanh vùng răng nhổ hay dụng cụ, trang thiết bị không được tiệt trùng. Ngoài ra, có thể vì bệnh nhân không biết cách chăm sóc răng dẫn đến thức ăn vẫn còn sót ở chỗ nhổ hoặc đánh răng quá mạnh tay cọ xát với nướu làm xước dẫn đến chảy máu và sưng đau nướu. 

Tại nha khoa Bedental, bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân súc miệng với dung dịch sát khuẩn có chlorhexidine tại thời điểm ngày thứ 2 chống nhiễm khuẩn, uống nhiều nước Cocacola trong mỗi bữa ăn từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 sẽ góp phần rửa sạch vết thương, vì Cocacola có đặc tính sủi bọt bão hoà CO2 chất khử trùng mảnh vụn thức ăn cực tốt.

 

 Ngoài ra, một vài trường hợp cho biết bạn mắc phải những biến chứng sau nhổ răng khôn như: 

– Chảy máu đỏ tươi tại vết nhổ sau 24h không có dấu hiệu giảm ngay kể cả khi đã đóng chặt răng 

– Sưng đỏ, phù nề nặng ở chỗ nhổ theo thời gian 

– Sốt cao liên tục 

– Khó nói hoặc khó thở 

– Tê bì bên nhổ 

– Cơn đau không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, v.v. 

 

Lúc này, bạn cần gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc đến ngay phòng khám nha khoa uy tín. Tuy nhiên, cũng không cần quá lo ngại bởi cũng tương tự với hầu hết những can thiệp y tế, nó luôn có rủi ro nhưng các rủi ro, tai biến thì thường rất ít. 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành!

Vậy ổ răng khôn sau nhổ bao lâu có thể lành thương?

Sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 tuần là ổ răng đã lành thương hoàn toàn, bệnh nhân trở lại cuộc sống như bình thường. Từ 3 – 4 tuần sau lỗ hở khi nhổ răng được che kín bằng niêm mạc nướu, bệnh nhân ăn uống sinh hoạt bình thường. Còn quá trình lành thương vẫn tiếp tục xảy ra bên trong cơ thể tới khi hốc nhổ răng khép hẳn và xương được tái tạo 6 tuần – 4 tháng.

 

 Thực tế thì thời gian lành thương cũng tuỳ theo số lượng chân răng nhổ, nếu răng chỉ có 1 chân thời gian đầy huyệt ổ răng trung bình sẽ là 1 tháng, còn nếu răng nhiều chân, răng khôn mọc sâu trong góc hàm thời gian kéo dài tới 4 tháng.

 

 Thời gian lành thương của từng người là khác nhau, tuỳ thuộc theo mức độ phức tạp của răng, cũng như cơ địa sức khoẻ của từng người. Ở người già sẽ chậm hơn người trẻ vì mô kém sự bền chắc và đàn hồi, tuần hoàn kém, quá trình nuôi lâu. 

 

Tóm lại, bạn nên chuẩn bị tâm lí đau răng khoảng 3 ngày sau nhổ răng, cảm giác sưng mặt khoảng ngày thứ 2 – 4 sau nhổ. Một vài bệnh nhân có hiện tượng bầm tím ngoài má ngày thứ 5 -10, các sự kiện sinh học trên là bình thường. Tại nha khoa Bedental, chúng tôi cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân lành thương nhanh, cơ địa ngưỡng đau bệnh nhân cao nên bệnh nhân không hề thấy đau tí nào. 

 

Hi vọng thông tin bài viết nhổ răng bao nhiêu ngày hết đau trên sẽ hữu ích với bạn, để bạn an tâm hơn với các triệu chứng đau nhức mình sẽ mắc phải sau khi nhổ răng khôn. Hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến cùng kĩ thuật của nha sĩ thì tình trạng đau nhức sau nhổ răng cũng giảm đi khá nhiều, mọi thắc mắc và mong muốn được giải đáp hãy để lại bình luận hoặc liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *