Bác sĩ chuyên khoa là gì? Bác sĩ chuyên khoa 1, 2, 3 và những điều bạn cần biết

Bác sĩ chuyên khoa là gì
Tên quảng cáo

Bác sĩ chuyên khoa là gì

“Bác sĩ chuyên khoa: Khi Tài Năng Gắn Kết với Kiến Thức Sâu” Trong cuộc hành trình tìm hiểu về lĩnh vực y học và sức khỏe, chắc chắn bạn đã từng trải qua thuật ngữ “bác sĩ chuyên khoa”. Đây không chỉ đơn thuần là một cái tên, mà còn là một biểu tượng của chuyên gia, kiến ​​thức uyên nguyên và tinh thần nghiên cứu không ngừng. Hãy cùng Langmoi.vn khám phá thế giới của những bác sĩ chuyên khoa, những người họ không chỉ là những người giúp ta vượt qua cơn đau, mà còn là những nhà tư vấn, người đồng hành cùng họ ta trên con đường duy trì và nâng cao sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa là gì

Sinh viên Y khoa sau khi kết thúc 6 năm học đại học và tốt nghiệp thì sẽ được gọi là bác sĩ nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề. Những sinh viên này sẽ phải học thêm 18 tháng tại các cơ sở y tế thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nếu như bạn muốn nâng trình độ bác sĩ lên thì có thể chọn theo 2 hướng chính là: Tự nghiên cứu để học và thực hiện lâm sàng. Khi bạn theo hướng lâm sàng thì bác sĩ sẽ học cao lên để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, bác sĩ chuyên khoa định hướng.

Bác sĩ chuyên khoa (BSCK) đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực y khoa. Họ là các bác sĩ có chuyên môn cao đối với những lĩnh vực cụ thể như thần kinh, đường tiêu hoá, nhi khoa. .. Với trọng trách lớn lao, họ không những chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân mà còn phải nắm chắc hiểu biết chuyên môn và ứng dụng các kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực y tế. Các bác sĩ chuyên khoa cần phải vượt qua giai đoạn đào tạo chuyên sâu sau khi hoàn thành bậc đại học y khoa.

Họ đã nắm chắc kiến thức chuyên môn và vươn cao hơn nữa là thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Với kỹ năng xử lý tình huống tốt và đưa ra những phán đoán chuẩn xác, họ có năng lực ứng phó với nhiều tình huống phức tạp khác nhau.

Vai trò của bác sĩ chuyên khoa không chỉ giới hạn ở khâu chẩn đoán và điều trị bệnh. Họ cũng chịu trách nhiệm tư vấn và cung cấp kiến thức cần thiết tới bệnh nhân về tình hình sức khoẻ của họ. Bằng việc bày tỏ thái độ chân thành cùng cái nhìn sâu sắc, bác sĩ chuyên khoa đóng góp đáng kể cho quá trình nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị sức khoẻ bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa là gì
Bác sĩ chuyên khoa là gì

Những đặc điểm của bác sĩ chuyên khoa

Về công việc

Về cơ bản, các bác sĩ điều trị sử dụng chuyên môn y tế của họ để chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh tật và thương tích.

Không giống như bác sỹ đa khoa, một khi các bác sỹ chuyên khoa đã hoàn tất bằng cấp y tế và đào tạo sau đại học, họ có xu hướng chuyên về một lĩnh vực y khoa cụ thể như khoa nhi, khám và điều trị, phẫu thuật, tâm thần, hệ tiêu hóa, ung thư học hoặc khoa sản và phụ khoa.

Có thể hiểu rằng, trách nhiệm của bác sĩ chuyên khoa sẽ khác nhau tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể của họ. Nếu bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp với tư cách là bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ chẩn đoán được bệnh tật, thương tích và các điều kiện khác, theo dõi tiến bộ của bệnh nhân, chăm sóc tổng quát và kê đơn thuốc.

Hơn nữa, bạn sẽ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục kiểm tra, hoàn thiện thủ tục giấy tờ và giới thiệu bệnh nhân tới các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khác, chẳng hạn như bác sĩ chụp X quang và bác sĩ vật lý trị liệu.

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ đảm nhận thêm nhiều trách nhiệm quản lý và hướng dẫn các bác sĩ cơ sở mới bắt đầu tham gia vào sự nghiệp y khoa của họ.

Các bác sĩ làm việc cho các cơ sở chăm sóc sức khoẻ tư nhân có thể kiếm được mức lương cao hơn, nhưng điều này sẽ khác nhau giữa bệnh viện và bệnh viện.

Bác sĩ chuyên khoa là gì
Mô tả về bác sĩ chuyên khoa

Giờ làm việc

Không giống như bác sĩ đa khoa, nếu bạn trở thành một bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ làm việc trong thời gian dài, không đều và liên tục thay đổi theo quy trình làm việc. Bạn có thể được yêu cầu làm việc cả ban đêm, ngày cuối tuần và thậm chí cả ngày lễ, Tết.

Các bệnh viện luôn mở cửa và phải sẵn sàng cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp y tế nào. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa  sẽ thường xuyên phải làm việc.

Yêu cầu chuyên môn

Tất cả các bác sỹ chuyên môn phải có bằng cấp về y khoa được Hội đồng Y khoa, Đại học Y khoa công nhận. Các khóa học mất sáu năm để hoàn thành.

Để lọt vào trường Y khoa, bạn sẽ chịu áp lực cạnh tranh với các thí sinh khi thi đầu vào. Do đó, bạn sẽ cần đạt điểm tối đa thì mới có cơ hội trở thành sinh viên đại học Y khoa.

Sinh viên tốt nghiệp y khoa luôn có cơ hội nghề nghiệp cao hơn rất nhiều so với những sinh viên tốt nghiệp từ các ngành khác.

Đào tạo & phát triển

Một khi bạn đã trở thành sinh viên, bạn sẽ bắt đầu được đào tạo cơ, mất hai năm.

Khi bạn đã hoàn thành năm thứ hai của khóa đào tạo, bạn sẽ thực hiện đào tạo chuyên môn. Thời lượng đào tạo chuyên môn thay đổi tùy thuộc vào chuyên môn mà bạn chọn để theo đuổi.

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình, cuối cùng bạn có thể trở thành một bác sĩ dưới tư cách như một chuyên gia. Tuy nhiên, bạn phải mất thêm 8 năm để học tập, nghiên cứu sau khi tốt nghiệp.

Bác sĩ Dương Thị Thùy Nga – Bedental – Bác sĩ chuyên khoa

Thế nào là bác sĩ chuyên khoa 1, 2

Sinh viên Y khoa sau khi kết thúc quá trình đào tạo và tốt nghiệp đại học sẽ được gọi là bác sĩ, nhưng lúc bấy giờ vẫn chưa được hành nghề ngay. Theo đó, họ cần tiếp tục thực tập trong 18 tháng tại cơ sở y tế để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Ngoài ra, những bác sĩ có mong muốn nâng cao về trình độ, tay nghề thì có thể lựa chọn một trong hai con đường để phát triển là thực hành lâm sàng hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Trong trường hợp tiếp tục theo đuổi con đường thực hành lâm sàng, các bác sĩ tiếp tục lên dần đến trình độ bác sĩ chuyên khoa 1 (BSCKI) và bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCKII).

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Để giải đáp được câu hỏi trên, bạn phải biết và hiểu được khái niệm của” Bác sĩ chuyên khoa là gì”, rồi sau đấy có căn cứ để nhận biết được những con số đằng sau từ được dùng phổ biến đi kèm. Hiểu được định nghĩa bác sĩ chuyên khoa Bác sĩ chuyên khoa là những người có chuyên môn cao thuộc một lĩnh vực y khoa cụ thể bao gồm: thần kinh, hệ tiêu hoá, nhi, v.v. Họ mang trong mình trọng trách lớn lao cũng như nắm chắc kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực của mình.

Các sinh viên trường Y sau khi kết thúc 6 năm học và được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ sẽ trở thành bác sĩ. Mặc dù vậy, những “bác sĩ tập sự” này cũng không được chính thức hành nghề mà sẽ làm việc thêm trong một thời gian khoảng 18 tháng tại các cơ sở y tế, từ đấy họ sẽ được trao chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, nếu bác sĩ có nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn, họ có thể lựa chọn hai con đường để đi như là thực hành lâm sàng hoặc nghiên cứu học thêm.

Nếu là thực hành lâm sàng, các bác sĩ có thể lên được đến trình độ bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2.

Bác sĩ chuyên khoa là gì
Bác sĩ chuyên khoa 1 là thế nào

Bác sĩ chuyên khoa 1 có gì khác biệt?

Bác sĩ chuyên khoa 1 (Specialist doctor) là bác sĩ chuyên về một lĩnh vực cụ thể thuộc ngành Y và có vị trí cao hơn bác sĩ nội trú và chuyên khoa định hướng. Họ chủ yếu làm việc tại những phòng khám hay bệnh viện tư hoặc bệnh viện công. Sau thời gian đào tạo bác sĩ chuyên khoa định hướng kéo dài khoảng 1 năm, bạn có thể trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1, tương đương bác sĩ đa khoa, bạn phải học tiếp ít nhất 2 năm nữa.

Bên cạnh đó, các giảng viên có bằng bác sĩ nội trú hoặc bằng chuyên khoa 1, cùng chuyên ngành được đào tạo, sẽ được công nhận là tương ứng với trình độ Thạc sĩ. Hai hình thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 là: Hệ tập trung học liên tục trong 2 năm Hệ chứng từ học theo từng đợt và học trong vòng 3 năm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 là gì?

Khi trở thành Bác sĩ chuyên khoa 1 sau khoảng chừng một thời hạn hành nghề, nếu muốn nâng cao trình độ trình độ, bác sĩ sẽ phải học tập tiếp 2 năm, trình luận văn để trở thành bác sỹ chuyên khoa 2 (BSCKII) – Trình độ của bác sĩ chuyên khoa 2: Có thể thấy, để trở thành Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ mất nhiều thời hạn để học tập, nghiên cứu hơn. Do đó, trình độ bác sĩ chuyên khoa 2 tương đương tiến sĩ và cao hơn Bác sĩ chuyên khoa 1.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc bác sĩ chuyên khoa 2 tương đương tiến sĩ không thì đáp án là CÓ.

– BSCKII có gì đặc biệt: So với Bác sĩ chuyên khoa 1 bất luận là trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm thì Bác sĩ chuyên khoa 2 luôn được đánh giá cao hơn. Cũng bởi vậy, Bác sĩ chuyên khoa 2 thông thường sẽ nắm giữ những vai trò quan trọng tại các cơ sở y tế.

Chương trình đào tạo BSCKII:

– Thời gian đào tạo: 2 năm

– Hình thức đào tạo: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Điều kiện đào tạo chuyên khoa 2 về đối tượng:

+ Là những cá nhân đang công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ ở những cơ sở y tế và các cơ sở thực hành khác, đã được tốt nghiệp thạc sĩ hoặc BSCKI.

+ Độ tuổi: Giới hạn nữ không quá 50 tuổi và nam giới không quá 55 tuổi.

Bác sĩ chuyên khoa là gì
Bác sĩ chuyên khoa 2 là thế nào

Phân biệt trình độ bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2

Sau khoảng 6 năm học đại học và để trở thành những bác sĩ chuyên môn giỏi thì cũng cần ít nhất phải từ 2-4 năm để đào tạo chuyên sâu. Ngoài ra, còn phải trau dồi kiến thức trong quá trình thực hành và làm việc.

Bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 có vai trò quan trọng, bởi đây là nguồn lực chủ yếu giúp khám và điều trị sức khỏe cho mọi người. Nhưng giữa bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 thì bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ giỏi hơn và có vị trí chủ chốt trong ngành.

Đều này có thể lý giải vì sau 2 năm học để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 thì phải mất thêm 2 năm nữa học chuyên sâu để thở thành bác sĩ chuyên khoa 2.

Ngoài ra, hiện nay thì những người có bằng bác sĩ chuyên khoa 2 được công nhận tương đương với tiến sĩ còn đối với bác sĩ chuyên khoa 1 thì như trình độ thạc sĩ.

Vì vậy mà bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ giỏi hơn bác sĩ chuyên khoa 1.

Top 10 Trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa tốt nhất cả nước

  • Đại học Y Hà Nội.
  • Đại học Y Dược, Đại học Quốc Gia Hà Nội.
  • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Đại học Y Dược Huế
  • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
  • Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng.
  • Đại học Y Dược Thái Bình.
  • Đại học Y Dược Hải Phòng.
  • Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên
  • Đại học Y khoa Vinh

Cảm ơn quý vị và các bạn đã đọc bài viết “Bác sĩ chuyên khoa là gì? Bác sĩ chuyên khoa 1, 2, 3 và những điều bạn cần biết” rất mong sau khi đọc bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: ” Bác sĩ chuyên khoa là gì?” “Bác sĩ chuyên khoa 1,2 là gì?”,……..

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

 

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *