Móm nhẹ là như thế nào?

Móm nhẹ là như thế nào?
Tên quảng cáo

Nhiều người cũng không biết thế nào là móm vừa, thế nào là nặng. Ngoài ra cũng không hiểu được các ảnh hưởng, tác hại nào sẽ gây ra. Vậy móm nhẹ là gì? Cách khắc phục ra làm sao? Có cần đi chỉnh răng không? 

 

Móm nhẹ là như thế nào?
Móm nhẹ là như thế nào?

Móm nhẹ là như thế nào?

Biểu hiện răng móm nhẹ mặc dù không nguy hiểm tới mức khiến nhiều người lại không tự tin khi nói chuyện 

Trước khi tìm phương pháp điều trị móm bạn nên biết rõ mức độ móm trên hàm răng của mình. Hiện tượng móm có khá nhiều mức độ khác nhau, có những trường hợp bị móm nhẹ cũng có trường hợp bị móm nghiêm trọng. Ở mỗi cấp độ móm khác nhau sẽ có phương pháp điều trị riêng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn về mức độ móm của bản thân trước khi lựa chọn giải pháp điều trị thích hợp. 

Vậy móm nhẹ là gì và triệu chứng ra làm sao mới có thể gọi là móm nhẹ? Theo các bác sĩ, răng móm nhẹ có thể định nghĩa là khi hàm răng dưới nhô ra phía trước nhiều hơn so với nhóm răng hàm trên không hơn 4mm. Khi nhìn thẳng sẽ khó nhận biết người bị móm nhẹ, trừ khi nhìn kĩ hoặc nhìn nghiêng lúc cười thì mới phát hiện hàm dưới khá dài và nhô ra phía trước. 

So với các trường hợp móm nghiêm trọng hơn thì người bị móm nhẹ may hơn khá nhiều. Việc tìm phương pháp khắc phục răng móm trở nên thuận tiện và cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng bởi vì nghĩ rằng hàm răng mình bị móm nhẹ mà nhiều người đã không tìm cách điều trị kịp thời, dẫn đến khi già mức độ móm cao hơn làm thay đổi nhiều về chức năng ăn nhai và vẻ mỹ quan. Khi ấy việc điều trị sẽ khó khăn hơn khá nhiều. 

Nguyên nhân gây ra móm nhẹ là gì?

Biểu hiện răng móm nhẹ có rất nhiều nguyên nhân 

Cũng với trường hợp móm nhẹ nhưng sẽ chia nhỏ thành 2 trường hợp là: răng móm nhẹ và hàm móm nhẹ. Hai tình trạng móm sẽ có sự chênh lệch rõ rệt, một trường hợp móm vì cấu trúc răng một trường hợp móm vì cấu trúc của hàm. Trước khi lựa chọn phương pháp điều trị bạn cần hiểu rõ tình trạng húp ngược của bản thân là từ yếu tố nào. 

Theo các bác sĩ, những nguyên nhân gây biểu hiện móm nhẹ bao gồm có: 

 • Yếu tố bẩm sinh vẫn là nguyên nhân chính. Trong gia đình có người sở hữu gen quyết định hàm răng hoặc xương hàm dưới phát triển bình thường thì thế hệ sau này kế thừa đoạn gen kia với tỉ lệ khá cao. 
 • Một nguyên nhân cũng nguy hiểm không kém đối với người răng móm nhẹ nữa chính là từ những thói quen xấu lúc nhỏ. Ở giai đoạn đầu cấu trúc xương hàm và răng chưa hoàn chỉnh cho nên khả năng bị lệch lạc là khá cao. Nếu trẻ có thói quen xấu như thường xuyên mút tay hoặc ngậm ti giả, mút bình sẽ làm hàm răng bị chệch khỏi cung hàm và khớp cắn lệch, dẫn đến bị hô, vẩu. 

Tìm phương pháp điều trị móm nhẹ bác sĩ sẽ căn cứ trên kết quả kiểm tra móm tại xương hàm hay là ở răng. Các biểu hiện móm trên mỗi nguyên nhân là gì? 

 • Nguyên nhân móm do xương: Khối xương hàm dưới phát triển tốt hơn so với khối xương hàm trên. Hoặc cũng có thể là khối hàm trên không phát triển làm cho khớp hàm không cân xứng. 
 • Nguyên nhân móm do răng: Khối xương hàm phát triển tốt tuy nhiên cung hàm răng phía dưới bị nghiêng ra phía trước, bị chệch so với đường thẳng chuẩn 
 • Móm riêng lẻ: Là trường hợp người bị móm có thêm yếu tố răng hoặc yếu tố khối xương hàm. Người bị móm phức tạp việc điều trị sẽ tốn thêm thời gian và tiền bạc hơn. 

Ở mỗi nguyên nhân bị móm sẽ có những cách điều trị khác nhau. Trong trường hợp móm do răng thì giải pháp chỉnh nha tốt nhất là dán răng sứ, nhổ răng, sử dụng khay niềng. Nhưng với các trường hợp móm về cấu trúc xương hàm phải thực hiện phẫu thuật để kéo xương hàm thụt vô trong. 

 

cách mài răng tại nhà
Móm nhẹ là như thế nào?

Tại sao nên điều trị móm nhẹ?

Điều trị móm nhẹ là cần thiết bởi vì chúng sẽ mang theo nhiều vấn đề và tình trạng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Dưới đây là một vài lý do tại sao cần điều trị móm nhẹ: 

 1. Ngăn ngừa nhiễm trùng: Vùng bị móm sẽ trở nên nơi dễ dàng bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc virus. Điều trị móm nhẹ kết hợp việc duy trì vệ sinh vùng bị móm và dùng thuốc chống khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. 
 2. Giảm đau và sưng: Móm nhẹ luôn đi đôi cùng với đau và sưng. Điều trị sẽ giúp giảm nhẹ cảm giác đau buốt và giảm sưng tấy, để giảm sự đau đớn. 
 3. Thúc đẩy quá trình hồi phục: Điều trị móm nhẹ giúp tăng tốc quá trình hồi phục. Bạn sẽ có cơ hội hồi phục tốt hơn và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể đến nếu không điều trị. 
 4. Đảm bảo chức năng thông thường: Móm nhẹ không đe doạ đến khả năng nói, nhai và giao tiếp. Điều trị sẽ giúp đảm bảo rằng bạn sẽ duy trì chức năng tự nhiên của miệng và họng một cách hiệu quả. 
 5. Cải thiện tình trạng tâm lý: Móm nhẹ sẽ tác động lên tình trạng tâm lý của người bị móm, tạo ra sự lo lắng và không hài lòng đối với giao tiếp xã hội. Điều trị sẽ giúp giảm bớt tình trạng trên và thúc đẩy tâm trạng tổng thể. 
 6. Ngăn ngừa sự phát triển của móm: Móm nhẹ sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời. Việc điều trị móm nhẹ giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng và tiến triển của móm trở thành một vấn đề lớn hơn, khiến việc tiến hành ca phẫu thuật dài hơn và tốn kém hơn. 

 

Tóm lại, điều trị móm nhẹ có thể giúp giảm đau và sưng, đồng thời đảm bảo sự hồi phục nhanh hơn, ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn duy trì chức năng thông thường của miệng và họng. Nếu bạn bị móm nhẹ, nên nói chuyện với bác sĩ nhằm tìm phương pháp điều trị thích hợp đối với tình trạng của bạn. 

Hàm móm nhẹ có ảnh hưởng gì không?

Móm nhẹ hay nhiều cũng là sự lệch lạc về khớp cắn, tuy nhiên quá mức cũng gây ra những ảnh hưởng ít nhiều. 

Gây mất thẩm mỹ

Mặc dù người cười ít sẽ thể hiện rõ ràng bên ngoài khi cười nói chuyện hoặc nói chuyện. Tuy nhiên thật ra không ai muốn nói chuyện mà lại cứ giữ 1 cảm xúc cố định được. 

Vì thế ít ra khi chụp ảnh, trò chuyện hoặc giao tiếp với người nói nhẹ cũng sẽ có cảm giác e dè. Họ sẽ chỉ cố gắng giấu những khuyết điểm trên miệng và hạn chế nói khi không cần thiết. Từ đó sẽ gây bất lợi đối với những mối quan hệ ngoài xã hội. 

Ảnh hưởng tới phát âm

Giọng nói và cách giao tiếp của con người sẽ ảnh hưởng bởi lưỡi và răng. Vì thế với người hô nhẹ sẽ có sự khác thường về vị trí tiếp xúc giữa răng – lưỡi, theo đó âm thanh khi nói có thể sẽ lệch lạc hoặc khó phát âm hơn nữa. 

Giảm khả năng nhai

Hàm dưới lệch so với hàm trên khiến chuyển động khớp hàm của người gầy trở nên khó hơn. Vì vậy họ sẽ có xu hướng nhai chậm hơn và dễ khiến thực phẩm không được nghiền kỹ. 

Lâu ngày khi lượng thực phẩm không được nghiền nhỏ càng lớn, hệ dạ dày càng hoạt động với cường độ cao sẽ dễ dàng gây tới hiện tượng đau dạ dày. 

 

cách mài răng tại nhà
Móm nhẹ là như thế nào?

Các vấn đề thường gặp khi bị móm nhẹ 

Khi bạn bị móm nhẹ, sẽ mắc phải một vài vấn đề hay thấy sau đây: 

 1. Đau buốt: Móm nhẹ sẽ đi cùng với sưng và đau buốt ở vị trí bị móm. Điều này sẽ gây đau đớn làm ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện và ăn uống. 
 2. Sưng: Vùng bị móm sẽ sưng tấy chỉ một vài ngày sau khi móm diễn ra. Điều này sẽ làm cho khuôn mặt trở nên không đồng đều và không đẹp mắt. 
 3. Khả năng nói chuyện và ăn uống bị ảnh hưởng: Móm nhẹ sẽ làm cho việc nói chuyện và ăn uống trở nên khó hơn vì sưng và đau hơn. 
 4. Nhiễm trùng: Khi da bị móm, có nguy cơ nhiễm trùng nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hoặc không chăm lo tốt vùng bị móm. Nhiễm trùng sẽ gây đau đớn và mất thời gian hồi phục. 
 5. Sưng vượt mức: Thỉnh thoảng, sưng sẽ xuất hiện hoặc trở nên vượt mức, gây ra hiệu khó khăn đối với việc ăn uống hoặc nói chuyện. 
 6. Sưng dưới mắt: Một vài người sẽ từng trải nghiệm sưng dưới mắt sau khi bị móm, điều này sẽ làm tổng thể khuôn mặt trở nên không cân đối mà còn khiến họ trở nên tự ti. 
 7. Khó trong việc ăn uống: Nếu móm diễn ra ở vùng họng, sẽ gây ra hiệu khó đối với việc lấy thức ăn và nước uống. 
 8. Tình trạng tâm lý: Móm nhẹ sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý của người bị móm, gây ra cảm giác khó chịu và không hài lòng đối với giao tiếp xã hội. 

Để tránh các vấn đề nghiêm trọng, bạn cần tham khảo những hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về cách phòng ngừa và điều trị móm nhẹ. Điều này có thể gồm việc giữ vệ sinh, dùng thuốc, và thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt nếu cần thiết. 

Móm nhẹ có những cách điều trị nào?

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ hoặc Dán veneer là một trong các tuỳ chọn giúp điều trị chứng móm nhẹ khá phổ biến. 

Ưu điểm của kỹ thuật bọc răng sứ là có thời gian điều trị nhanh và chi phí không quá cao. Hình thể răng sau khi phục hình rất cân đối và độ chắc khoẻ gấp nhiều lần so với răng thật. 

Tuy nhiên muốn làm đc mão răng sứ đòi hỏi bác sĩ phải gọt hết men răng. Vì vậy nhiều khách hàng cũng tỏ thái độ rất lo lắng khi bác sĩ chỉ định phương pháp trên. 

Chỉnh nha 

Niềng răng là phương pháp dùng liên tục những tác động lực nhằm di chuyển răng trở lại vị trí tiêu chuẩn. 

Đây là phương pháp đơn giản và không phẫu thuật, thường được chỉ định sử dụng đối với nhiều trường hợp điều trị móm nhẹ. 

Mặc dù có hiệu quả cao lại còn bảo toàn răng thiệt tuy nhiên niềng răng cũng có nhược điểm là mất nhiều thời gian. 

Thông thường nếu điều trị răng móm nhẹ nhàng, khách hàng cũng sẽ thường cần dành khoảng 12 – 18 tháng chỉnh nha mới có được kết quả như ý. 

 

cách mài răng tại nhà
Móm nhẹ là như thế nào?

Hàm móm nhẹ có cần niềng răng không?

Do từ trước tới giờ, phương pháp điều trị răng móm thường nhắc đến hầu hết là niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên nó cũng là kỹ thuật yêu cầu thời gian thực hiện lâu và tốn kém rất nhiều chi phí. 

Vì thế mọi người cũng có suy nghĩ như: Nếu bản thân mình chỉ móm nhẹ vậy có cần thiết phải niềng răng không? Giữ nguyên như thế hoặc lắp răng sứ lại có tốt không? 

Theo các nha sĩ, hàm móm nhẹ có nên niềng răng không sẽ phải căn cứ trên các chuẩn đoán chi tiết sau khi khám ở nha khoa. Do đó bác sĩ sẽ tận dụng hiệu ứng góc nghiêng, qua đó làm thẳng răng và bớt móm. 

Còn về bản chất, cách trị móm nhẹ tốt nhất là đưa răng cửa hàm dưới xuống phía sau hàm trên. Điều này làm răng sứ sẽ không thực hiện được. 

Bên cạnh đó, bọc răng sứ sẽ khiến tổn thương cho men răng tự nhiên. Vì thế nói chung sẽ không thật sự an toàn đối với sức khoẻ răng miệng. 

Tóm lại nếu mới chớm móm nhẹ, bạn không cần phải niềng răng. Tuy tốn kém thời gian và chi phí tuy nhiên đổi lại sẽ bảo toàn 100% răng thật và khắc phục được hiện tượng móm.

 

Móm nhẹ là như thế nào?
Móm nhẹ là như thế nào?

 

Sau khi điều trị móm nhẹ thì nên làm gì?

Sau khi điều trị móm nhẹ, việc chú ý và tuân thủ những hướng dẫn sau đây là cần thiết nhằm đảm bảo quá trình hồi phục tối ưu và tránh nhiễm trùng: 

 1. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Nhằm đảm bảo quá trình hồi phục tối ưu nhất, bạn cần tuân thủ mọi hướng dẫn và chỉ đạo bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Điều này bao gồm việc uống thuốc theo cách, cụ thể là nếu bạn được kê đơn thuốc giảm viêm và kháng sinh nhằm ngăn chặn nhiễm trùng. 
 2. Giữ gìn vùng bị móm sạch: Luôn giữ vệ sinh vùng bị móm bằng cách súc miệng với nước nóng và muối hoặc chất diệt khuẩn được bác sĩ bạn khuyên dùng. Điều này sẽ tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
 3. Hạn chế hoạt động đơn giản: Tránh các hoạt động đơn giản bao gồm uống nước ngay lập tức, trò chuyện lớn, và nhai thức ăn cứng quá mức. Hạn chế các hoạt động gắng sức để giảm áp lực cho vùng bị móm và tăng cơ hội cho quá trình hồi phục. 
 4. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng: Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và dễ dàng tiêu hoá được bác sĩ bạn khuyến cáo sử dụng suốt thời gian hồi phục. Tránh thức ăn lạnh, cứng, quá nóng nhằm tránh tạo thêm tổn thương. 
 5. Sử dụng đèn lạnh: Sử dụng đèn lạnh hoặc túi đá mỏng giúp giảm sưng và giảm đau nhức ở vùng bị móm. Hãy tuân thủ hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ về cách sử dụng đèn lạnh. 
 6. Tránh hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc và uống rượu sẽ gây chậm quá trình hồi phục và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
 7. Báo cáo tình trạng: Theo dõi tình trạng của bạn sau điều trị móm nhẹ và thông báo bất cứ tình trạng không ổn nào cho bác sĩ ngay. Điều này bao gồm sưng vượt mức, đau nhức tăng thêm, hoặc bất cứ triệu chứng nhiễm khuẩn nào. 
 8. Tuân thủ lịch hẹn tái thăm khám: Nếu bác sĩ đã đặt lịch tái thăm khám sau điều trị, vui lòng đảm bảo tuân thủ lịch trình điều trị nhằm đảm bảo rằng việc điều trị tiến triển đúng cách. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng khác sau khi điều trị móm nhẹ, vui lòng liên lạc với bác sĩ của bạn để nhận hướng dẫn và trợ giúp miễn phí. 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *