Cạo vôi răng/ lấy cao răng bao lâu thì hết đau
Không những gây mất thẩm mỹ, cao răng hay được biết đến là vôi răng còn là nơi cư ngụ của đa dạng vi khuẩn độc hại cho răng miệng. Theo một tìm hiểu của cơ quan nha khoa nước mỹ ( ADA ) thì cao răng là nguyên nhân chính tạo ra các căn bệnh của răng miệng, nổi bật là của vùng quanh răng. Vì vậy, lấy cao răng hay cạo vôi răng liên tục 3-6 tháng/lần là cách giúp trừ diệt triệt để lí do tạo ra nhiều bệnh lý răng miệng. Thấu suốt về cao răng, về sự cần thiết của việc vứt bỏ cao răng sẽ giúp bạn bớt e ngại lúc lấy cao răng.
Mảng bám, cao răng là gì?
Kể từ khi thưởng thức, uống hoặc chải răng khoảng 15 phút, trên bề ngoài răng thành lập một màng mỏng trong thời gian suốt là màng biofirm. Lớp màng này mềm , không thấy bằng mắt thường và rất dính nên mảnh vỡ thực phẩm, vi khuẩn ở trong miệng dễ bám vào màng tạo nên một lớp trong hay ngà vàng trên mặt răng là mảng bám. Mảng bám có khả năng lấy đi được một phần nhờ vệ sinh kỹ càng răng miệng.
Sau một thời gian ngắn , các loại vi khuẩn, các muối calcium nội địa bọt với mảnh vỡ món ăn tích tụ càng lúc càng dày lên khiến cho mảng bám dày và cứng từ từ, tạo nên cao răng hay vôi răng. Thời điểm hiện tại, vệ sinh răng miệng sạch sẽ hay chải răng kỹ đến đâu cũng không thể loại bỏ được hết cao răng trong khuân miệng, lúc này đây chúng ta nên đến nha khoa.
Cao răng được phân thành 2 loại :
- Cao răng nước bọt : thường bám trên mặt răng, kẽ răng và bên trên lợi. Chúng thường có màu vàng nhạt , nâu vàng hoặc nâu đỏ do các muối calci nội địa bọt trầm lắng trên mảng bám. Bạn có khả năng thấy được rằng được loại cao răng này.
- Cao răng huyết thanh : thường bám trên mặt răng, kẽ răng và bên dưới lợi. Chúng có sắc màu đen và rất cứng. Chúng được làm thành bởi lợi viêm gây chảy máu , phần huyết thanh dính trong máu bám vào cao răng nước dãi tạo căn cứ rất suôn sẻ cho vi khuẩn tích tụ dày thêm. Cao răng loại này thường gây viêm nhiễm lợi nặng. Loại này bạn khó xem bằng mắt.
Tại sao phải lấy sạch cao răng và mảng bám?
Như ở bên trên đã viết , mảng bám và cao răng là những vật lạ hiện hữu trong miệng. Các loại vi khuẩn bất lợi hiện hữu trên mảng bám, cao răng là nguyên nhân hầu hết tạo nên nhiều tác hại hiểm nguy đến thể trạng răng miệng và từ đầu đến chân của bạn như :
- Cao răng và mảng bám thường có màu đối chọi với màu của răng thật, song song với việc lợi viêm đỏ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho hàm răng.
- Các vi khuẩn trên mảng bám và cao răng sẽ rã thực phẩm còn sót lại trong miệng, ghép với lợi viêm chảy máu gây nặng mùi miệng, làm bạn tự ti trong trò chuyện.
- Trên bên ngoài cao răng luôn có vi khuẩn với lượng lớn. Vi khuẩn sẽ làm đường trong món ăn ủ chua tạo acid ăn sờn men và ngà răng gây sâu răng.
- Vi khuẩn ở cao răng gây kích động và phá hoại tổ chức quanh răng như : ở cấp bậc nhẹ là viêm lợi : lợi sưng, đỏ, sưng vù, chảy máu. Viêm lợi có khả năng điều trị khỏi và lợi mạnh khỏe trở lại giả định cao răng được không chọn và giữ vững vệ sinh răng miệng đúng cách.
- Hung hiểm hơn nếu viêm lợi không được chữa trị, cao răng sẽ thành lập nhiều hơn hết trên lợi, dưới lợi và hiện hữu dai dẳng mang tới tụt lợi, lợi có mủ, mất xương giữ chắc răng, viêm nha chu ( viêm quanh răng ) ,. Làm răng chao đảo. Nếu vô phương cải thiện ngay thì có khả năng mang tới hiện trạng mất răng vô số, tác động trầm trọng đến vai trò thưởng thức nhai, thẩm mỹ.
Lưu ý: Bên cạnh đó các vi khuẩn trên cao răng còn là lý do của các bệnh khó chữa trị như viêm tủy ngược dòng, viêm kẽ chân răng, các bệnh ở niêm mạc miệng : viêm niêm mạc miệng, lở miệng.
Ở một thời điểm nào đó chúng ta sẽ có những hiện tượng ê nhức, khó chịu do vi khuẩn bất lợi trên cao răng tạo ra, những vi khuẩn đó sẽ phát triển mạnh với các bệnh lý toàn bộ cơ thể như tim mạch, hít thở. Thêm nặng và khó cứu chữa. Nổi bật nhiều tìm hiểu cho thấy rằng, có hàng chục mảng bám, cao răng, viêm lợi ở thời điểm đang trong thai kỳ sẽ dễ dàng bị sinh thiếu tháng.
Có nhiều cách để loại bỏ mảng bám, cao răng:
Để có thể hạn chế các mảng bám vào răng, cao răng tại nhà bằng chanh, cam, vỏ cau, baking soda,.. . Nhưng cách này chỉ phù hợp với những tình huống mảng bám, cao răng chưa có nhiều và chưa níu chặt vào mặt răng. Nổi bật, lúc quá sử dụng nhiều hoặc làm sai các cách trên còn dẫn tới rủi ro bị viêm lợi, viêm nha chu, mòn men răng, răng trở thành mẫn cảm, ê buốt không thoải mái. Thêm vào đó, các cách thức này cũng chẳng thể thi hành tỉ mỉ ở mọi chổ đứng của răng, nổi bật các răng ở sâu trong miệng hay những răng mọc đua chen và cũng chẳng thể cạo hết cao răng đang diễn ra trên mặt răng.
Giải pháp tối ưu để tẩy trừ mảng bám, cao răng trên mặt răng là làm lấy cao răng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng. Lúc ấy, bác sĩ nha khoa sẽ dùng máy và các công cụ cầm tay chuyên dùng để lấy hết cao răng bên trên và dưới lợi và vứt bỏ hết mảng bám trên mặt răng. Tùy thuộc vào lượng cao răng và hiện tượng của lợi, bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn lấy cao răng chỉ cần 1 lần gặp mặt hay phần nhiều hơn và có phải cùng với dùng dược phẩm hay không.
Lấy cao răng có đau hay ê buốt gì không ?
Trên thực tế, lấy cao răng ít nhiều sẽ gây ra cảm giác đau và ê buốt nhẹ do tác động từ các thiết bị nha khoa. Tuy nhiên, mức độ đau khi thực hiện kỹ thuật này thường không đáng kể. Do đó, bạn đọc không nên quá lo lắng về tình trạng này. Nếu có cơ địa chịu đau kém, bạn nên thông báo để bác sĩ thao tác nhẹ nhàng hơn.
Ngoài ra, mức độ đau nhức khi cạo vôi răng còn phụ thuộc vào những yếu tố như:
- Cấp bậc vôi răng : những cá nhân có lượng vôi răng cực kỳ nhiều, cao răng tích tụ lâu niên và nằm sâu phía dưới chân răng sẽ dễ dàng bị chảy máu và răng cũng bị tổn thương nhức khá nhiều lúc cạo vôi. Trong trường hợp này, nha sĩ phải đưa thiết bị xuống phần chân răng ở bên dưới nướu nên độ phản ứng và chấn thương cũng phần nhiều hơn đối chiếu với những tình huống ít vôi răng.
- Kỹ thuật lấy vôi răng : độ nhức nhối lúc lấy vôi răng còn lệ thuộc vào kỹ thuật. Các kỹ thuật lấy vôi lâu nay như trải nghiệm máy thổi cát thường dùng máy cầm tay có khả năng có độ nhức đau phần nhiều hơn. Trong khi ấy, kỹ thuật cạo vôi răng bằng sóng siêu âm ít ảnh hưởng đến men răng, mô nướu nên cảm nhận ê buốt và đau đớn đã được giới hạn khá nhiều.
- Hiện trạng thể trạng răng miệng : với vài người có nền răng yếu , men răng mỏng và mắc các bệnh nha khoa như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, … Sau một thời gian lấy cao răng sẽ gây đau phần nhiều hơn so với người có hàm răng chắc khỏe. Bởi vậy, hầu hết nha sĩ đều không những định lấy cao răng với các tình huống đang bị viêm nhiễm cấp, lợi sưng và chảy máu.
- Tay nghề của nha sĩ : tay nghề của nha sĩ là một điều tác động đến cấp bậc đau đớn và ê buốt lúc cạo vôi răng. Với những nha sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, sau một thời gian cạo vôi sẽ xảy ra nền nã, ít nhức đau và ê buốt. Trong khi ấy, những tình huống cạo vôi bởi bác sĩ chuyên môn thấp và tay nghề giới hạn thường bị tổn thương nhức phần nhiều hơn.
Cạo vôi răng là kỹ thuật không xâm lấn và phần lớn ảnh hưởng đến lớp cao răng bám ngoài. Bởi vậy, cấp bậc nhức nhối và ê buốt khi thực hiện kỹ thuật này thường không khác với các kỹ thuật nha khoa khác, chỉ khác khi tay nghề của các nha sĩ ở nha khoa khác.
Sau khi lấy cao răng nên làm gì?
Khi vừa lấy cao răng, chúng ta nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên sử dụng đồ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến cho răng mẫn cảm, ê buốt.
- Giới hạn sử dụng thuốc lá hay những đồ ăn, thức uống có sắc màu như chè, café, nước cà rốt,… Sẽ làm mảng bám lại bám vào răng.
- Dùng dược phẩm theo chỉ dẫn của các bác sĩ nha khoa.
Để quá trình chữa được hoàn tất thì chúng ta nên tái khám đúng lịch theo sự sắp xếp của nha sĩ.
Các biện pháp giảm ê buốt, đau nhức sau khi lấy cao răng
Kể từ khi chúng ta lấy cao răng, răng sẽ bị tổn thương nhức và ê buốt nhẹ trong vòng ít ngày. Để nhanh giảm các biểu hiện không thoải mái, ta có những biện pháp sau:
- Có thể sử dụng đồ ăn mềm và nguội kể từ khi cạo vôi để bớt đau đớn và ê buốt
- Tránh ăn uống chưa quá 1 – 2 tiếng khi vừa cạo vôi để giảm bớt độ kích động ở men răng và mô nướu. Tiếp theo, có khả năng ăn uống như thông thường tuy nhiên cần giới hạn dùng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn cứng, khô và dai.
- Đánh răng nhẹ nhàng để giảm thiểu nhức đau và ê buốt. Chưa kể, bạn cũng nên dùng nước súc miệng chống ê buốt để thay đổi các biểu hiện không thoải mái khi vừa cạo vôi răng.
- Không sử dụng thuốc lá và dùng rượu bia trong tối thiểu một ngày rưỡi kể từ lúc lấy cao răng. Bởi nicotine trong khói dược phẩm và cồn trong rượu bia có khả năng khiến mô nướu bị phản ứng, dễ chảy máu và chậm hồi phục.
- Có thể ngậm nước muối ấm để giảm thiểu đau đớn và ê buốt răng. Hơn thế nữa, nước muối còn có tính chất tiêu viêm, khử khuẩn và cầm máu hữu hiệu.
- Trong tình huống nhức đau nhiều , nhiều khả năng dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm bớt đau dạng bôi để điều chỉnh. Dẫu vậy, cần tránh hiện trạng dùng nhiều thuốc giảm đau vì trong thuốc giảm đau có tác dụng phụ.
Để có thể hạn chế tích tụ cao răng, bạn cần lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách , giới hạn dùng thực phẩm mang đậm đường, tinh bột, đẩy mạnh rau xanh và uống đủ nước. Bớt lượng cao răng tích tụ sẽ giúp trình tự cạo vôi răng xảy ra mau chóng và ít đau đớn hơn.
Làm thế nào để không bị cao răng?
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trở thành giải pháp tối ưu để phòng bị cao răng, mảng bám, trong đó bạn hãy nhớ :
- Đánh răng đúng cách với việc dùng kem đánh răng có chứa fluor.
- Dùng chỉ tơ nha khoa để lau sạch các kẽ răng, giảm thiểu nhiều nhất việc tích tụ các mảng bám ở kẽ răng.
- Phối hợp đánh răng đúng cách và dùng chỉ tơ nha khoa 02 lần/ngày.
- Bạn có khả năng súc miệng liên tục với nước muối loãng.
- Chú ý chế độ dinh dưỡng đời thường :
Không nên sử dụng đồ quá nóng hoặc rét buốt sẽ khiến cho răng mẫn cảm, ê buốt.
Giới hạn sử dụng thuốc lá hay những lương thực, thức uống có sắc màu như chè, café, nước cà rốt,. Sẽ làm mảng bám dễ bám lại chóng vánh.
Giới hạn dùng thực phẩm quá mềm , dính như bánh qui, kẹo dẻo , sô cô la ,. . Vì chúng bám chắc vào răng, khó vệ sinh sạch.
Các đồ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp mặt răng sạch hơn và lợi chắc khỏe hơn.
Làm một chế độ dinh dưỡng tích cực, giới hạn những loại đồ ăn mang đậm bột, đường
Bạn cần chủ động đặt hẹn khám và lấy cao răng thường xuyên 6 tháng/lần.
Lấy cao răng là một thủ thuật nha khoa giản dị tuy nhiên mang tới nhiều quyền lợi. Mục đích của lấy cao răng là phải không chọn được hết cao răng và mảng bám ở toàn diện của răng. Bằng cách đó mới có được mục tiêu chữa trị và ngăn ngừa. Chưa kể việc tránh rủi ro lây lan lúc lấy cao răng cũng cực kỳ mấu chốt. Thế nên bạn cần đi đến các cơ sở nha khoa được tín nhiệm cao với các trang bị tối tân nhằm khẩn trương lấy lại hàm răng trắng sáng, tránh để bị mất điểm bởi hàm răng ố vàng, đầy cao răng.
Lợi ích của phương pháp cạo vôi răng:
Thứ 1 : điều chỉnh hiện trạng có mùi hôi ở miệng
Cao răng chính là nguyên nhân gây nặng mùi miệng thường thấy. Bởi vôi răng là thứ kiện giúp vi khuẩn bất lợi phát triển và đẩy mạnh đào thải axit, độc tố. Chất độc từ vi khuẩn đồng thời là tác nhân chính tạo ra mùi hôi thối ở phía trong khoang miệng. Nhờ đó, lấy vôi răng liên tục có khả năng điều chỉnh hiện trạng hơi thở có mùi và đem đến cảm nhận thư giãn và nhàn nhã hơn lúc trò chuyện.
Thứ hai : hạn chế rủi ro mắc các bệnh về răng miệng
Vôi răng tích tụ làm gia tăng vi khuẩn trong khoang miệng, qua đó làm tăng rủi ro mắc sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh chân răng, áp xe răng, viêm nướu lợi,. . . Thực hiện cácphương án cạo vôi răng thường xuyên thì rủi ro mắc những bệnh nha khoa sẽ giảm xuống rõ ràng.
Thứ 3 : ngăn ngừa những bệnh về đường hô hấp
Vi khuẩn trong khoang miệng chẳng những tấn công răng, mô nướu và những bộ phận chung quanh răng mà lại gây viêm vòm họng, mũi, amidan và va. Bởi thế bạn cần cạo vôi răng 2 lần/năm nhằm giảm bớt lượng vi khuẩn trong khoang miệng và hạn chế rủi ro mắc những bệnh viêm nhiễm hít thở trên.
Thứ 4 : giữ răng trắng sáng
Lúc đầu, cao răng nhuốm màu trắng xám. Nhưng thật ra dưới tác động của khói dược phẩm và màu có trong đồ ăn và đồ uống khiến mảng bám dần dần ngả thành màu vàng, nâu và nâu đen. Hiện tượng này khiến men răng trở thành ngả vàng và hạ thấp từ từ chủng màu trắng sáng có sẵn. Vì lý do đó, cạo vôi răng thường kì nhiều khả năng giữ vững được hàm răng trắng bóng và khoẻ.
Thứ 5 : làm chậm phát triển của bệnh nha chu
Viêm nha chu là hiện tượng nhiễm khuẩn kéo dài nhiều năm những bộ phận nâng đỡ răng gồm mô lợi, xê măng, xương ổ răng và dây chằng nha chu. Bệnh lý này hầu như chẳng thể chữa trị mà chỉ có thể kiềm tỏa diễn tiến bằng vài ba phương án khắc phục. Trong chữa trị, cạo vôi răng là phương án có vai trò đối với việc làm chuyển biến của bệnh lý sâu răng.
Tư vấn chuyên môn bài viết:
BÁC SĨ DƯƠNG THỊ THÙY NGA
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/