Điều trị tuỷ răng bị thối!

Điều trị tuỷ răng bị thối
Tên quảng cáo

Khi một chiếc răng có tủy bị thối cho dù là tình trạng bệnh lý nhẹ thì chiếc răng và vùng nướu của răng bị thối tủy sẽ gặp nguy hiểm và di chứng trong tương lai nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị sớm. Vậy tuỷ răng bị thối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của tuỷ răng bị thối? Cách chữa tuỷ răng bị mất ra làm sao? Cùng Nha Khoa Bedental tìm hiểu vấn đề trên nhé!

 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

TỦY RĂNG BỊ THỐI LÀ GÌ?

Tủy răng bị thối được coi là nhiễm trùng tủy răng hay nói cách khác là chết tủy răng, đây là tình trạng bệnh lý chẳng thể phục hồi lại ban đầu khi phần tuỷ mềm bên trong răng bị chết. Khi răng của bạn bị hỏng vì sâu răng hoặc chấn thương, tuỷ răng sẽ bị hoại tử và cuối cùng chết đi. 

 Tủy răng bị thối là giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm tủy răng gây đau đớn, hơi thở từ miệng có mùi gây khó chịu cho bệnh nhân. 

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI TUỶ RĂNG BỊ THỐI

Cấu tạo một chiếc răng có ba lớp: men răng, ngà răng và tuỷ răng. Tuỷ răng phải đảm bảo cung cấp máu đều đặn đủ nuôi dưỡng răng, nếu việc cung cấp máu bị gián đoạn thì răng của bạn sẽ có hai triệu chứng là đau nhức và răng bị chuyển màu. 

Đau nhức khó chịu 

Đây chính là triệu chứng điển hình của một chiếc răng bị thối tủy. Cơn đau nhức có thể từ dữ dội đến cực kỳ đau đớn do bị hoại tử, và thối tủy từ bên trong răng của bạn. Khi tủy bị nhiễm trùng hay tủy răng bị thối sẽ gây áp lực lên dây thần kinh ở chân răng làm bạn đau nhức và cực kỳ khó chịu. 

Sự đổi màu của răng 

Việc thiếu máu cung cấp vào tuỷ lúc nuối răng sẽ khiến răng bị biến đổi màu. Tủy răng bị thối sẽ biến đổi màu răng từ có màu vàng, sau đó đổi thành màu xám, và cuối cùng là màu đen. 

Ngoài ra bạn sẽ gặp những triệu chứng khó chịu sau: 

 •  Có mùi vị khó chịu trong miệng khi tuỷ răng bị thối 
 •  Có hiện tượng loét và viêm nướu, hình thành áp xe răng 
 •  Có mùi tanh khó chịu từ răng 
 •  Làm màng nha chu quanh răng trở nên sưng đỏ hơn. 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TUỶ RĂNG BỊ THỐI, NHIỄM TRÙNG

Tủy răng bị thối ở giai đoạn cuối của viêm tủy răng bởi một số nguyên nhân sau: 

 • Sâu răng không được chữa trị và khắc phục kịp thời, làm sâu răng tiến sâu vào trong răng và viêm tủy nặng làm thối tủy. 
 • Chấn thương răng nghiêm trọng sẽ làm tổn thương tuỷ và cản trở đến việc lưu thông máu cho răng tạo nên tình trạng răng bị thối tủy. 
 • Tủy răng bị thối tủy là di chứng sau những cuộc phẫu thuật chữa trị xâm lấn trên răng. 

 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

THỨ TỰ TIẾN TRIỂN THÔNG THƯỜNG KHI GẶP TÌNH TRẠNG TUỶ RĂNG BỊ THỐI

 • Giai đoạn 1: Răng ban đầu bị sâu răng hoặc chấn thương răng. 
 • Giai đoạn 2: Tiếp theo tới vi khuẩn thâm nhập vào tuỷ răng qua một khe nhỏ trên răng. Tuỷ răng khoẻ lúc này sẽ có thể kháng được vi khuẩn gây bệnh. Tuỷ răng kháng với vi khuẩn nên đưa đến nhiễm trùng gây sưng viêm, gây đau nhức. 
 • Giai đoạn 3: Dây thần kinh răng trong tuỷ lúc này bị thiếu hụt oxy và dinh dưỡng, nên khi lượng máu nuôi răng bị hạn chế hoặc dừng hẳn, đưa đến tuỷ răng bị viêm, loét và nhiễm trùng. 

CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG BỊ THỐI TỦY

Đối với tình trạng răng bị thối tuỷ nhẹ 

Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ phần tuỷ răng bị thối và nhiễm trùng. Sau khi phần tuỷ bị thối đã được loại bỏ không còn vi khuẩn có cơ hội tấn công thì sẽ dán sứ lại răng mới nhằm phòng ngừa. Chiếc răng đã mất hẳn một phần tuỷ vô cùng yếu ớt và nhạy cảm, việc phủ sứ là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hồi được tuỷ răng và ngăn ngừa nguy cơ vi khuẩn quay lại gây mất răng sớm. 

Đối với tình trạng tuỷ răng bị thối nặng 

Khi một cái răng bị viêm nhiễm, thối tuỷ không cứu chữa được việc lấy bỏ tuỷ răng sẽ là việc chọn lựa đúng đắn. Chiếc răng bị thối tuỷ sau khi mất sẽ được khắc phục bởi phương pháp cấy Implant nhằm hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, hoặc phương pháp bắc cầu răng sứ nhằm phục hồi chức năng ăn uống nhai và làm đẹp tạm thời. Tuy nhiên phương pháp lắp cầu răng sứ không được khuyến khích bởi thời hạn tồn tại không được dài và có khả năng làm ảnh hưởng tới hai răng thật. 

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI TUỶ RĂNG BỊ THỐI

Tuỷ răng sưng viêm, lở loét, nhiễm trùng nếu không tiến hành chữa trị kịp thời sẽ đưa ra các biến chứng nguy hiểm sau: 

 •  Bệnh về viêm xoang 
 •  Gây nên tình trạng áp xe răng, mưng mủ xung quanh răng và nướu 
 •  Xảy ra các bệnh lý thiếu nướu 
 •  Gây nên tình trạng tiêu xương hàm 
 •  Làm cho tình trạng sâu răng thêm trầm trọng 
 •  Xuất hiện tình trạng kích ứng da quanh miệng 

 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA TUỶ RĂNG BỊ THỐI?

Chú trọng vệ sinh răng miệng chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh sẽ gồm chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, đây có thể coi là chìa khoá giúp ngăn ngừa viêm tuỷ răng và chết tuỷ. Dùng chỉ nha khoa kết hợp chải răng đều đặn sẽ ngăn ngừa sâu răng hình thành. 

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng 

Điều đặc biệt là bạn phải có một chế độ dinh dưỡng khoẻ mạnh bởi vì răng của bạn cần vitamin và khoáng chất để mạnh khoẻ. 

 Phải đến bác sĩ ngay khi răng có vấn đề 

Nếu không may gặp chấn thương răng, bạn cần ngay lập tức đến gặp bác sĩ nha khoa thăm khám nhằm cứu cái răng khỏi chấn thương và tránh biến chứng. Ngoài ra bạn cần dùng dụng cụ súc miệng nhằm ngăn ngừa chấn thương nướu răng khi thi đấu thể thao. 

 Không quên thăm khám răng định kỳ 

Không chỉ khi gặp chấn thương răng bạn mới đến gặp bác sĩ. Bạn cần phải đến phòng nha thăm khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần. Không ai dám đảm bảo được sức khoẻ răng miệng sẽ tốt và không gặp vấn đề gì, phòng hơn trị bệnh. 

Những tác hại khi tủy răng bị thối

Một số tác hại khi tuỷ răng bị thối mà ta thường gặp là: 

Áp xe xương ổ răng 

Khi tình trạng viêm nướu đã lây lan đến chân răng, làm chết tuỷ răng gây thối thì nó cũng sẽ làm gây ra tình trạng áp xe xương ổ răng. Lúc này xương hàm của bạn chắc chắn sẽ bị hoại tử, vùng niêm mạc sàn miệng bị tổn thương nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng lên hệ hô hấp 

Nhiễm trùng máu 

Các vi khuẩn gây thối ở tuỷ răng sẽ thâm nhập vào máu, có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng máu, gây nhiễm trùng đường huyết làm chết với người có tuỷ răng bị thối 

Không thể ăn nhai 

Khi răng bị thối tuỷ, bạn sẽ không thể nào ăn uống nhai được nữa vì vào thời điểm này chỉ cần là thức ăn đụng đến răng cũng sẽ khiến bạn đau đớn, tê buốt. Nhiều lúc tình trạng đau nhức lan toả hẳn lên vùng thái dương hoặc ngay trong những lúc không dùng bữa 

Phải nhổ loại bỏ răng 

Khi tuỷ răng bị thối đã nghiêm trọng và không có thể phục hồi lại nữa thì buộc những bác sĩ sẽ phải khuyến cáo bạn cần loại bỏ răng nhằm không làm tổn thương đến những răng xung quanh cũng như là vấn đề sức khoẻ 

 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

Cách phát hiện ra tình trạng khi tủy răng bị thối

Các dấu hiệu có thể giúp bạn biết tuỷ răng bị thối: 

 • Gõ và sờ trên răng mà không có cảm giác. Răng không bị đau hay tê nhức, bạn cũng không nhận thấy thức ăn nóng, lạnh 
 • Thông thường khi răng có tuỷ bị thối sẽ có men răng sậm màu hơn so với những răng lân cận. Do không có tuỷ nuôi cho nên răng sẽ sậm màu hơn theo mức độ thương tổn của tuỷ 
 • Xung quanh răng thối tuỷ có hiện tượng chảy dịch hoặc mủ kèm theo mùi hôi thối nồng nặc 
 • Hơi thở có mùi khó chịu mặc dù bạn có vệ sinh răng miệng tốt 
 • Răng có dấu hiệu đau nhức, gây trở ngại đến quá trình nhai và nghiền nát thức ăn 
 • Tủy răng bị thối thường diễn ra với các răng có lỗ rỗng to hoặc răng bị vỡ, mẻ 

Một số lưu ý khi tủy răng bị thối 

Tuỷ răng bị thối là tình trạng nguy hiểm, gây tổn hại nhiều đến sức khoẻ răng miệng và có thể đe doạ trực tiếp chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi mắc phải tình trạng trên, bạn nên chú ý một vài vấn đề sau đây: 

 • Ngay kể cả khi bạn không bị thối tuỷ răng, nếu răng miệng có những triệu chứng khác thường, tốt nhất cũng nên nhanh chóng thăm khám nha khoa, bác sĩ chuyên khoa uy tín tin tưởng nhằm có biện pháp khắc phục, điều trị phù hợp. 
 • Tuyệt đối không được xem thường với những bệnh lý liên quan răng miệng, như sâu răng, viêm nướu răng, viêm tuỷ răng. .. Tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu khiến tuỷ bị thối, chết, hoặc mắc những biến chứng nghiêm trọng hơn. 
 • Chú ý hơn nữa đến việc bảo vệ, giữ gìn sức khoẻ răng miệng. Nên chải răng 2 – 3 lần mỗi ngày, song song với việc dùng những sản phẩm vệ sinh răng miệng như chỉ nha khoa, nước xúc miệng. 
 • Khi răng bị sức mẻ, gãy nứt vì chấn thương hoặc không rõ ràng nguyên nhân thì nên thăm khám nha khoa nhằm phát hiện sớm nguyên nhân, kịp thời xử lý vết mẻ, ngăn ngừa tình trạng tổn thương tới tuỷ răng. 
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ, trái cây, tránh những thực phẩm có nhiều axit, quá nhiều tinh bột, đường, thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. 
 • Xây dựng lối sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, tránh những thói quen xấu gồm thở bằng miệng, nghiến răng, sử dụng răng để cạy vật cứng. Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas nhằm đảm bảo sinh khoẻ răng miệng. 
 • Nên thăm khám sức khoẻ, thăm khám nha khoa, cạo cao răng định kỳ 6 tháng/lần nhằm giữ sạch sẽ răng và sớm nhận biết những vấn đề bất thường của cơ thể. 

 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

Những lưu ý khi điều trị tủy răng bị thối

Trước khi điều trị tuỷ 

Độ chống lực của những chất hàm trám không tốt bằng mão sứ. Cho nên, muốn có một hàm răng chắc đẹp sau khi phục hình, mọi người cần: 

 – Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo an toàn về sức khoẻ răng miệng và hiệu quả sau khi hàn trám. 

 – Lựa chọn chất liệu trám thích hợp với tình hình răng miệng theo chỉ định của bác sĩ. 

 – Chăm sóc răng miệng sạch sẽ theo chỉ định của bác sĩ đảm bảo tình trạng viêm thuyên giảm, không chuyển biến nặng hơn. 

 – Không ăn đồ dai cứng, lạnh trước khi điều trị tuỷ nhằm hạn chế khiến răng hư hại, gây trở ngại đến việc điều trị. 

Trong quá trình điều trị 

 – Khám cẩn thận và nghe ý kiến của bác sĩ giúp quá trình điều trị xảy ra hiệu quả nhất. 

 – Báo ngay cho bác sĩ nếu thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu do quá trình hàn trám. 

 – Duy trì tinh thần vui vẻ vì quá trình hàn trám thông thường xảy ra khá nhanh chóng, không gây đau nhức hay mệt mỏi. 

Điều trị tuỷ răng bị thối
Điều trị tuỷ răng bị thối

Sau khi điều trị tuỷ 

 – Không ăn uống trong khoảng hai giờ đầu sau khi mới hàn trám tuỷ răng. 

 – Vệ sinh miệng với nước muối loãng một vài ngày đầu để giữ vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống. 

 – Chải răng khi vết trám đã định hình trong răng, chà nhẹ và đồng đều trên mỗi mặt nhằm loại bỏ sạch sẽ phần thức ăn dư thừa. 

 – Hãy lựa chọn bàn chải có lông mỏng, mềm mại để chải răng nhằm hạn chế nguy cơ gây kích ứng nướu. 

 – Trong vài ngày đầu, hạn chế ăn các thực phẩm càng dai cứng vì lực nhai càng lớn có thể khiến vết trám bị nứt, sút. 

 – Hạn chế những loại thực phẩm có chứa đường như bánh kẹo, đồ ngọt, đồ uống có gas. 

 – Tái thăm khám ngay khi thấy răng ê buốt, đau, viêm nhiễm, bong chóc vết trám và được các bác sĩ xử lí kịp thời. 

 – Lấy cao răng, khám nha khoa định kỳ giống với răng khoẻ nhằm kịp thời phòng ngừa và điều trị những bệnh lý liên quan, góp phần duy trì tuổi thọ chiếc răng. 

Kỹ thuật điều trị tuỷ 

Hàn trám là kỹ thuật hàng đầu được nhắc đến đối với việc điều trị tuỷ răng bị viêm. Với phương pháp này, những bác sĩ sẽ thực hiện lấy mô tuỷ bị bệnh, trám một chất chuyên dụng nhằm phục hình chức năng, thẩm mỹ bề mặt răng. 

Kỹ thuật hàn trám đã xuất hiện khá lâu đời, có vai trò giúp những mô răng khoẻ hơn khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nhờ có kỹ thuật này, khi bị viêm tuỷ răng, nhiều người không cần phải thực hiện cắt bỏ. 

Tuy vậy, không phải ai bị viêm tuỷ răng cũng có thể hàn trám phục hình. Phương pháp này dành cho trường hợp người bị sâu răng nghiêm trọng, chấn thương hở tuỷ, viêm chân răng nghiêm trọng. .. trong trường hợp chân răng không đảm bảo chắc khoẻ. Nếu răng bị sứt mẻ, chân răng yếu, lung lay thì việc hàn trám không được thực hiện vì hiệu quả thấp, hoặc không có hiệu quả. 

Điều trị tuỷ răng là kỹ thuật không hề khó tuy nhiên cần được tiến hành ở cơ sở nha khoa có đủ thiết bị cần thiết và được bác sĩ có chuyên môn chỉ định nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mọi người.

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *