10+ Nguyên nhân gây chảy máu chân răng – Cách khắc phục

Tên quảng cáo

Chảy máu chân răng là tình trạng răng miệng hay gặp, diễn ra mỗi khi bạn đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa, nhai thức ăn cứng hoặc nghiêm trọng hơn chảy máu trong khi bình thường. Dù không nghiêm trọng tuy nhiên là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng, bạn cần nhanh chóng điều trị nhằm tránh tình trạng nghiêm trọng hơn.

1. Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng bản chất là chảy máu vùng lợi, răng, hoặc chảy máu khi đánh răng. Người bệnh bị chảy máu chân răng sẽ xuất hiện cùng với nhiều dấu hiệu bệnh lý khác ví như nhiệt miệng, viêm lợi, sưng nướu, . ..

Chảy máu chân răng là dấu hiệu viêm lợi hoặc nhiều bệnh lý răng miệng khác

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng, tuy nhiên đó phần lớn nguyên nhân không thực sự nghiêm trọng và dễ khắc phục.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa chảy máu ở chân răng

1.1. Nguyên nhân từ bệnh lý răng miệng

Tình trạng chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm, các bệnh lý thường gặp bao gồm:

Viêm lợi

Viêm lợi là tình trạng lợi bị sưng, viêm, lở loét dẫn đến chảy máu, nguyên nhân từ việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, không loại trừ được thức ăn dư thừa và cao răng bám vào chân răng. Mặt răng bị tích luỹ nhiều cao và cặn bã thức ăn không được loại bỏ một cách kịp thời sẽ dễ gây viêm lợi chảy máu.

Nếu nguyên nhân trên, người bệnh cần đi nha sĩ tiến hành cạo cao răng, vệ sinh những kẽ hở và điều trị viêm lợi, tình trạng chảy máu chân răng sẽ được khắc phục.

Chảy máu chân răng là dấu hiệu viêm lợi
Chảy máu chân răng là dấu hiệu viêm lợi

Các bệnh lý quanh răng

Sâu tại kẽ răng là vị trí kem đánh răng thông thường không thể giúp làm sạch sẽ được quá nhiều, khiến thức ăn cũng dễ lại chỗ sâu. Tại chỗ sâu dễ bị viêm lợi, nhiễm trùng chân răng gây ra chảy máu lợi.

Răng sâu khiến người bệnh có tâm lý tránh nhai sát với răng sâu gây đau nhức rát, việc này cũng khiến mảng bám cao răng tích luỹ nhiều hơn gây chảy máu. Cần điều trị răng sâu kết hợp vệ sinh sạch mảng bám cao răng mới có thể điều trị dứt điểm, tránh viêm lợi chảy máu chân răng.

Các bệnh lý tại vùng quanh răng
Các bệnh lý tại vùng quanh răng

Chảy máu chân răng có thể bắt nguồn do những bệnh lý vùng quanh răng, chấn thương thực thể hoặc viêm nướu. Cần điều trị ngay nếu chậm, lợi chảy máu nhiều và dai dẳng việc điều trị sẽ khôi phục được toàn bộ vùng quanh răng đã bị chấn thương, gây nhiều tác hại về thẩm mĩ và sức khoẻ răng miệng.

Chấn thương lợi

Chấn thương lợi hay gặp khi chà mạnh tay lên răng, va chạm với lợi, đánh răng quá mạnh tay, dùng chỉ nha khoa không đúng kỹ thuật hoặc lược chải thô, . ..

Răng bị lệch, thưa

Răng bị nghiêng tác động nhiều đến khớp nhai, hơn nữa cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó hơn. Nếu vệ sinh không sạch sẽ, thức ăn dư thừa bám chặt trong những kẽ răng dễ khiến lợi bị viêm và chảy máu chân răng.

1.2. Nguyên nhân khác

Đôi khi chảy máu chân răng không phải dấu hiệu của bệnh lý răng miệng mà lại từ các nguyên nhân sâu xa hơn như từ tổ chức sức khoẻ hay bệnh lý cơ thể.

Thiếu Vitamin K

Thiếu Vitamin K làm gia tăng khả năng chảy máu chân răng hơn
Thiếu Vitamin K làm gia tăng khả năng chảy máu chân răng hơn

Vitamin K là chất đông máu chính của cơ thể, việc thiếu hụt yếu tố này sẽ khiến cơ thể dễ chảy máu và lâu khỏi hơn. Những người bị thiếu hụt Vitamin K còn phải dùng thuốc lâu sẽ làm suy giảm số lượng lợi khuẩn trong cơ thể, khẩu phần ăn không đảm bảo thiếu hụt Vitamin K tự sinh từ. Một trong các dấu hiệu của thiếu hụt Vitamin K là hay bị chảy máu chân răng.

Thay đổi nội tiết tố

Trong cuộc sống, người đàn bà sẽ từng trải qua nhiều thời kỳ khi hormone trong cơ thể biến đổi bất thường, tiêu biểugiai đoạn dậy thì, khi mang thai hay thời kỳ tiền mãn kinh. Việc sử dụng thuốc tránh thai, thuốc bổ sung hormone khác cũng gây ra tình trạng tương tự. Đây được coi là nguyên nhân thông thường và không thực sự nghiêm trọng gây chảy máu chân răng.

Bệnh lý về gan

Gan là cơ quan tạng to có nhiều chức năng cần thiết với sức khoẻ và mạng sống còn của cơ thể, một trong số chúng là chức năng đông máu. Người bị bệnh suy gan do uống rượu bia quá nhiều làm giảm chức năng gan sẽ gặp rất nhiều vấn đề sức khoẻ, trong trường hợp chảy máu chân răng tương đối hay gặp và không thực sự nghiêm trọng.

Do tác dụng của thuốc điều trị

Một số bằng chứng đã chỉ ra, việc sử dụng thuốc liên tục để điều trị bệnh lý mạn tính bao gồm thuốc kháng động kinh, hoá trị để điều trị ung thư, thuốc dùng trên người bệnh đau tim, . .. làm gia tăng khả năng gây chảy máu chân răng.

Chảy máu chân răng là biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường
Chảy máu chân răng là biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Tiểu đường

Viêm lợi gây chảy máu chân răng là một trong các biến chứng hay thấy của bệnh tiểu đường thuộc trong nhóm những biến chứng nhiễm trùng. Điều trị viêm lợi cho bệnh nhân tiểu đường không dễ dàng, bệnh nhân thường bị viêm lợi nặng, thương tổn khu vực xung quanh răng nặng nề, nguy hiểm hơn nữa là mất răng vĩnh viễn hàng loạt.

Các bệnh ung thư

Các bệnh ung thư như đa khối u tuỷ, bệnh bạch cầu có thể gây chảy máu lợi khá nghiêm trọng.

Ngoài các nguyên nhân trên, một số nguyên nhân có thể dẫn đến chảy máu chân răng bao gồm: hút thuốc, stress, điều trị xạ trị ung thư, HIV, stress, . ..

>> Xem thêm: Chảy máu chân răng: Nguyên nhân và cảnh báo

2. Chảy máu chân răng là bệnh gì?

Nếu bạn chăm sóc răng miệng đều đặn, đúng kỹ thuật nhưng tình trạng chảy máu chân răng cứ diễn tiến nặng kèm với nhiều biểu hiện răng miệng bất thường thì cũng nguyên nhân từ bệnh lý.

2.1. Bệnh viêm nướu

Viêm nướu xảy ra khi chăm sóc răng miệng kém, khiến cặn bám và cao răng tích tụ càng nhiều gây kích ứng viêm cả lợi và nướu. Sưng viêm nướu và gây chảy máu khi va đập có thểhậu quả của một thời gian lâu dài này.

Viêm nướu có thể gây sưng, chảy máu chân răng nhưng không gây đau đớn khiến cho bệnh nhân chủ quan. Thực tế là nguyên nhân khiến nhiều triệu người bị mất răng và mắc các tình trạng bệnh lý nguy hiểm hơn.

2.2. Bệnh sâu răng

Đây là bệnh chuyển biến nặng do viêm nướu, triệu chứng chảy máu chân răng là chủ yếu. Độ tuổi thường bị bệnh là người lớn tuổi, bệnh diễn tiến thầm lặng nên khó điều trị kịp thờitriệt để.

2.3. Áp xe răng

Chảy máu chân răng có thể xuất phát do áp xe nha khoa – tình trạng ứ đọng chất mủ nhiễm trùng sâu trong răng. Ngoài ra, áp xe răng có thể gây đau nhức nặng, kèm theo sưng, sốt cao. Cần dẫn lưu mủ áp xe và điều trị nhiễm trùng nhằm khắc phục bệnh, ngăn ngừa biến chứng gây tổn thương răng, lợi.

Viêm nướu cũng dễ gây chảy máu chân răng
Viêm nướu cũng dễ gây chảy máu chân răng

2.4. Mất răng

Các bệnh lý viêm nha khoa nặng trên sẽ khiến nướu có nguy cơ lộ ra ngoài răng đưa tới mất răng. Đối tượng rủi ro cao hơn nữa là người lớn tuổi, người bị bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, những bệnh lý về cao huyết áp, tiểu đường, . .. cũng sẽ gây ra tình trạng chảy máu chân răng. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý.

3. Làm gì giúp khắc phục chảy máu chân răng?

Có nhiều cách giúp khắc phục, cải thiện chảy máu chân răng tức thời tuy nhiên cần loại bỏ các nguyên nhân gốc mới có thể loại bỏ dứt điểm. Khi cảm thấy bị chảy máu chân răng liên tục, nên khám bệnh răng miệng, đến phòng khám nha khoa nhằm phát hiện sớm nguyên nhân.

Hầu hết tình trạng chảy máu chân răng sẽ thuyên giảm và biến mất khi áp dụng những phương pháp trên:

3.1. Lấy cao răng

Cần loại bỏ cả cao răng, những mảng vôi bám gây viêm lợi, sưng lợi và sau cùng là chảy máu chân răng. Sau điều trị, tuỳ thuộc theo tình trạng lợi bị viêm mà nha sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh điều trị giúp lợi hồi phục hoàn toàn.

Cần loại bỏ cao răng tại những kẽ và chân răng hàm nhằm khắc phục chảy máu chân răng
Cần loại bỏ cao răng tại những kẽ và chân răng hàm nhằm khắc phục chảy máu chân răng

3.2. Chữa răng sâu

Nếu bị sâu răng, răng nhiễm trùng, cần điều trị ngay và khắc phục những vết loét, ngăn ngừa thức ăn dư thừa vi trùng xâm nhập gây viêm lợi.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi chảy máu răng lợi

3.3. Chữa răng lệch

Nếu răng bị mọc lệch lạc đe doạ đến khả năng nhai, tính thẩm mĩ hoặc là nguyên nhân gây viêm lợi, chảy máu chân răng, bác sĩ sẽ khuyên bạn niềng răng nhằm khắc phục.

3.4. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đây là yếu tố cần thiết nhất giúp bạn được hàm răng khoẻ, trắng bóng một hơi thở tự tin. Đánh răng tối thiểu 2 lần 1 ngày và dùng bàn chải đánh răng có lông mịn vừa phải, đánh răng xuôi theo chân răng, không chà mạnh tay làm trầy xước niêm mạc.

Chọn bàn chải mềm và đánh nhẹ để lợi không gây chảy máu
Chọn bàn chải mềm và đánh nhẹ để lợi không gây chảy máu

Cần loại bỏ vôi định kì trừ trường hợp chúng tích tụ từng mảng lớn phân cách răng với lợi, làm phần lợi lân cận viêm tấy và chảy máu. Sau bữa ăn cũng cần loại bỏ cặn đồ ăn bám trên răng bằng việc xúc miệng, dùng chỉ nha khoa, . ..

3.5. Tăng cường sức khoẻ

Có 2 chất rất cần thiết với những ai thường xuyên bị chảy máu chân răng đó là Vitamin C có khả năng kích thích cơ thể tự lành tổn thương, Vitamin K ngăn ngừa chảy máu chân răng. Những Vitamin này có thể cung cấp trực tiếp qua thực phẩm thiên nhiên, cụ thểhoa quả: cam, quýt, chanh, bưởi chứa Vitamin C và củ cải đường, chuối tiêu, . .. chứa Vitamin C.

Bên cạnh đó, việc cải thiện sức khoẻ răng miệng và giảm tình trạng viêm, những chất bao gồm canxi, Magie, chất kháng viêm cũng sẽ có lợi. Thói quen ăn uống thêm trà xanh tươi, hoa quả trái cây với chất xơ hoạt động như chất rửa sạch tự nhiên cũng góp phần loại bỏ cặn thức ăn trên răng hiệu quả hơn. Từ đó tình trạng chảy máu chân răng cũng sức khoẻ răng miệng sẽ được cải thiện.

3.6. Ngưng hút thuốc lá

Nếu bạn có thể thói quen trên, nên từ bỏ thuốc lá ngay để giúp răng miệng khoẻ, trắng hơn là hơi thở trở nên thơm mát hơn. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng bao gồm ung thư.

3.7. Dùng thuốc điều trị

Tình trạng chảy máu chân răng sẽ được cải thiện nhanh nhờ dùng thuốc chống viêm và ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên người bệnh cần được cạo vôi răng, tái tạo lợi phối hợp với dùng thuốc nhằm cải thiện và ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.

Hầu hết bệnh nhân chảy máu chân răng không cần điều trị kéo dài
Hầu hết bệnh nhân chảy máu chân răng không cần điều trị kéo dài

Tuỳ theo tình trạng bệnh lý cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị và thuốc bổ trợ với liều phù hợp. Dù dùng thuốc điều trị thì chế độ vệ sinh răng miệng cùng những thói quen lành mạnh vẫn đóng vai trò then chốt giúp ngăn ngừa bệnh trở lại.

Nếu lý do khiến chảy máu chân răng bệnh lý cơ thể, bạn cần phải thăm khám bác sĩ để điều trị. Dù không nghiêm trọng cũng không được lơ là với tình trạng chảy máu chân răng đâytriệu chứng của tình trạng sức khoẻ răng miệng hoặc bệnh lý nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *