U máu khoang miệng: Nguyên nhân và cách điều trị

Tên quảng cáo

U máu khoang miệng là khối u không phải dạng hiếm gặp, nhìn chungvô hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, khi khối u phát triển với kích thước sẽ dễ ngăn cản sự vận động của khoang miệng và một vài trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ đồng thời cũng ảnh hưởng xấu lên tinh thần người bệnh.

1. U máu khoang miệng là như thế nào, có các dạng như thế nào?

U máu là một dạng khối u dưới niêm mạc hoặc da. U máu khoang miệng là khối u máu hình thành bên trong khoang miệng. U máu khoang miệng thông thường xuất hiện trên môi, đầu lưỡi, niêm mạc miệng, lưỡi mỏng, amidan, . ..

U máu dưới niêm mạc miệng có màu từ đỏ tươi đến tím thẫm, dễ chảy máu và gây ảnh hưởng trong quá trình nói chuyện, uống, ăn. Một số trường hợp bị u máu khoang miệng dưới niêm mạc sau sẽ lây lan ra khỏi da, phát triển rộng khắp mọi vị trí trong khoang miệng.

U máu khoang miệng chủ yếu ở trên da hoặc niêm mạc
U máu khoang miệng chủ yếu ở trên da hoặc niêm mạc

U máu mao mạch thường có 2 dạng sau:

– U máu mao mạch: hình thành do quá trình tăng sinh và co giãn của mao mạch máu mà không gây tăng sinh lớp nội mạc mạch máu. Tuỳ thời kỳ phát triển màu máu dạng mao mạch mà khối u sẽ có kích thước, độ dày hoặc hình dạng này khác biệt.

– U máu dạng hang: thông thường sẽ bao phủ bởi một lớp màng giữa, dễ chèn ép lên những khu vực lân cận. Các khoang đựng máu cũng được bao bọc bởi một lớp collagen và có thể dãn to ra.

>> Xem thêm: Sưng mộng răng là gì? 5 nguyên nhân khiến bạn bị sưng mộng răng

2. Dấu hiệu của khối u máu khoang miệng

Các triệu chứng lâm sàng theo hình thái giải phẫu của khối u máu niêm mạc miệng như sau:

– U máu lồi: là nốt đỏ trên niêm mạc hoặc da, thường bẩm sinh hoặc có từ khi còn , sờ tay thì chuyển sang màu trắng nhưng thả tay thì chuyển màu đỏ tím, không bị đau nhức khi sờ vào.

– U máu lồi: nhô lên trên da hoặc niêm mạc từng mảng to bằng quả dâu tây, nếu đưa tay xoa nhẹ nhàng thì xẹp đi còn thả tay thì lại nhô lên. Khối u rất dễ bị xuất huyết do đó cần hạn chế va đập nhằm không gây chảy máu, giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn.

– U máu dưới da: tạo nên những hang máu, máu dài ngày ở hang máu kết thành hình viên sỏi trắng. Khi ấn sẽ cảm thấy u khá cứng, có cục sỏi mềmchắc bên trong.

3. Nguyên nhân hình thành và tính nguy hại của khối u máu trong miệng

3.1. Nguyên nhân hình thành khối u máu trong miệng

Sự hình thành u máu trong miệng thực chấtsự tăng sinh mạch máu trong miệng. Mặc dù nguyên nhân khiến dạng khối u này hình thành còn chưa thể biết chắc chắn tuy nhiên nhiều người tin vào những nguyên nhân sau đây góp phần hình thành khối u:

– Di truyền.

Yếu tố hệ miễn dịch hoặc hormone.

– Nhiễm virus hoặc tiếp xúc với chất phóng xạ trong thai kỳ.

– Chấn thương.

Rối loạn hệ miễn dịch là một loạt những nguyên nhân khiến khối u máu trong miệng hình thành
Rối loạn hệ miễn dịch là một loạt những nguyên nhân khiến khối u máu trong miệng hình thành

3.2. Tính nguy hại của khối u máu khoang miệng

Đại đa số trường hợp u máu khoang miệng lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng cùng sức khoẻ của người bệnh, không cần điều trị. Một số ít trường hợp u máu có những dấu hiệu sau sẽ cần điều trị:

Hay chảy máu từ khối u hoặc có các đợt chảy máu lớn gây nên hiện tượng thiếu máu cho người bệnh.

Kích thước u máu ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mĩ và khiến người bệnh thấy không thoải mái.

– U máu có kích thước to chèn qua hệ thống tuần hoàn hoặc mạch máu sinh ra hiện tượng thiếu máu.

– U máu phá vỡ tế bào lân cận.

– U máu kích thước to chèn xuống đường khí khiến nên việc hô hấp của người bệnh bị ảnh hưởng.

>> Xem thêm: Ung thư răng: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

4. Phương pháp điều trị u máu trong miệng

Khối u máu nằm trong miệng có thể tự động giảm hoặc sẽ ổn định. Cũng có trường hợp u vẫn phát triển tăng kích thước tuy nhiên với tỉ lệ thấp hơn. Nếu khối u đã xuất hiện từ khi lọt lòng hoặc khi đã được 2 – 3 tháng thì phần lớn số trường hợp sẽ ngừng phát triển, hoặc tăng dần theo sự phát triển của trẻ. Tuỳ theo mỗi trường hợp bệnh lý cụ thể bác sỹ sẽ tiến hành điều trị hoặc can thiệp ngoại khoa.

Đối với bệnh lý u máu ác tính, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo những phương pháp:

– Vật lý trị liệu: phóng xạ, radium, sóng xung kích.

– Hoá học: dùng thuốc gây xơ hoá mạch máu cùng đường tiêm.

– Phẫu thuật: tuỳ thuộc theo hình dạng, kích thước và sự phát triển khối u mà có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất: mài, nạo, khâu xơ hoá, cắt hoàn toàn, cắt bán phần, phẫu thuật nội soi.

Trường hợp bị u máu khoang miệng thông thường áp dụng phương pháp điều trị :

Người bệnh cần khám để được chỉ định hướng điều trị u máu thích hợp
Người bệnh cần khám để được chỉ định hướng điều trị u máu thích hợp

– Thuốc ức chế beta: gel timolol là thuốc ức chế beta có thể dùng với khối u máu có kích thước nhỏ.

– Thuốc Corticosteroid: tiêm vào khối u máu nhằm ngăn chặn không cho phép viêm hình thànhhạn chế sự phát triển của khối u.

– Steroid toàn thân: ít khi dùng, thường áp dụng với người bệnh đang dùng những nhóm thuốc khác.

– Phẫu thuật cắt bỏ: áp dụng với khối u dạng lan toả. Mặc dù phẫu thuật loại bỏ khối u máu trong miệng không yêu cầu tính thẩm mĩ cao tuy nhiên cần bảo toàn được chức năng niêm mạc miệng. Khâu niêm mạc miệng nếu bị rách sẽ dễ dàng tạo sẹo khiến cho việc ăn về sau này không xảy ra hiệu thuận lợi, cá biệt có trường hợp bệnh nhân bị méo miệng, mũi.

– Nếu khối u máu trong miệng đã di căn hoặc gây xuất huyết có thể tiêm thuốc xơ hoá mạch máu để cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Mặc dù những khối u máu trong miệng thông thường không nghiêm trọng tuy nhiên theo năm tháng vẫn có thể gây trở ngại cho quá trình giao tiếp, sinh hoạt của bệnh nhân, nếu nặng sẽ gây viêm nhiễm. Không phải tất cả trường hợp u máu không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp cần áp dụng phương pháp can thiệp tối ưu. Vì thế, bệnh nhân có u máu trong miệng cần khám bác sỹ chuyên môn nhằm có được lời tư vấn về hướng điều trị phù hợp với trường hợp của bản thân.

>> Xem thêm: Viêm lợi và cách điều trị 

Hy vọng với những thông tin trên thì quý khách cũng đã thấu hiểuhết lo ngại trước sự có mặt của khối u máu trong miệng. Nếu thắc mắc khác cần tư vấn về chủ đề khối u máu, bạn cũng có thể liên hệ với hotline của Bedental sẽ có những giải đáp cụ thể.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *