Số ống tủy của răng là bao nhiêu và những điều cần biết!

số ổng tuỷ của răng
Tên quảng cáo

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt, nơi chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng (ống tuỷ). Số ống tuỷ của mỗi răng sẽ khác nhau. Tuỷ răng đóng vai trò như thế nào, muốn biết chi tiết thì bạn hãy tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

số ổng tuỷ của răng
số ổng tuỷ của răng

Cấu tạo của tủy răng

Cấu tạo của tuỷ răng bao gồm: Răng có cấu tạo phức tạp với nhiều phần khác nhau, trong đó tuỷ răng (dentine) là một phần quan trọng. Cấu tạo của tuỷ răng bao gồm những thành phần sau: 

 • Buồng tuỷ: Buồng tuỷ là phần mô ở thân răng chứa đáy tuỷ bằng sàn tuỷ, có thể thấy đáy tuỷ và phần mô tuỷ ứng với từng ống tuỷ trên bề mặt nhai. Hai phần trên là là ranh giới của buồng tuỷ và tuỷ chân răng. Các hàng răng không có sàn tuỷ sẽ không rõ và hàng răng một chân sẽ không có sàn tuỷ. 
 • Ống tuỷ: Phần này bao gồm ống tuỷ chân răng, ống tuỷ phụ, ống tuỷ bên. Ống tuỷ chân răng xuất hiện ở ống tuỷ và chấm dứt ở lỗ chân răng. Theo thứ tự, có một ống tuỷ trong mỗi răng, sau ống tuỷ chính sẽ có một ống tuỷ phụ, có thể quan sát thấy các nhánh phụ khác nhô ra ở phần chóp của ống tuỷ phụ. 
 • Lỗ chân răng: Các ống tuỷ phụ có lỗ chân răng. 
 • Ốc chóp răng: Đây là phần của răng mà bạn có thể thấy nếu quan sát từ ngoài. Nó bao gồm men răng (enamel) – lớp bên ngoài mỏng có màu trắng của răng. 
 • Tuỷ răng: Dentine là lớp dưới của men răng và chứa phần lớn trọng lượng của răng. Dentine màu vàng và cũng rất cứng, tuy nhiên không cao bằng men răng. Dentine chứa nhiều ống nhỏ gọi là ống dentine (tubules), trong đó chứa dây thần kinh và mạch máu. 
 • Ốc răng: Đây là phần tuỷ răng bên trong có chứa mạch máu, dây thần kinh, và mô liên kết (connective tissue). Mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho răng, trong khi dây thần kinh làm cho răng cảm nhận đau đớn và nhiều loại kích thích khác. 
 • Lớp men răng: Men răng là lớp trên cùng của răng và giữ cho răng cứng cáp và không ăn mòn. Men răng không có dây thần kinh hoặc mạch máu và do đó, không có khả năng cảm nhận đau. Điều này có nghĩa là khi men răng bị mòn hoặc sứt mẻ, bạn có thể không cảm nhận đau đớn, vì vậy việc chẩn đoán kịp thời thông qua khám nha sĩ rất là quan trọng. 
 • Nướu: Đây là mô mềm bao bọc quanh răng và nó bảo vệ tuỷ răng và men răng khỏi nhiễm trùng và hư hại. 

Một răng thường có mấy ống tủy?

Ngoài vấn đề một răng có mấy chân răng, mọi người cũng thắc mắc số ống tuỷ của răng . Việc xác định ống tuỷ rất hữu ích đối với nha sĩ khi tiến hành chữa trị và khách hàng cũng có thể nắm được. 

Số ống tuỷ của răng 

Nếu nghiên cứu kỹ bạn sẽ phát hiện thấy, số lượng ống tuỷ của răng sẽ khác nhau. Thông thường số ống tuỷ của răng  giao động theo những khoảng sau: 

 • Mỗi chiếc răng sẽ có khoảng 1 – 4 ống tuỷ. 
 • Trong khi đó, răng cửa chỉ có một ống tuỷ. 
 • Bên cạnh đó răng cối nhỏ có 2 ống tuỷ và răng cối lớn thì có 3 hoặc 4 ống tuỷ. 
 • Theo thống kê cho biết, ở một người bình thường số lượng ống tuỷ ở răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm đều là con số cố định 1 hoặc 2. 
 • Thông thường rất khó mà biết chính xác số lượng ống tuỷ của các răng cối số 6,7,8. 
số ổng tuỷ của răng
số ổng tuỷ của răng

Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Răng cửa số 1 và 2 trong hàm trên và hàm dưới của từng bên của miệng người có số ống tuỷ của răng khác nhau. 

Răng cửa số 1 (thường được gọi là “răng tiền cửa “) thông thường có 1 tuỷ. 

Răng cửa số 2 (thường được gọi là “răng cửa bên cùng “) thông thường cũng có 1 tuỷ. 

Tuy nhiên, giữa các người, có thể có sự thay đổi và một vài người có thể có sự khác biệt về cấu tạo răng cửa. Điều này có thể làm tăng số ống tuỷ của răng cửa 1 và 2 giảm trong một vài trường hợp. 

Nhóm răng nanh và răng hàm dưới: Răng số 3 – 4 – 5

Đối với nhóm răng này số ống tuỷ của răng cũng không quá khác biệt so với nhóm răng cửa. Thông thường, số ống tuỷ của răng cụ thể ở nhóm răng nanh và răng tiền hàm dao động trong các số sau: 

 • Đầu tiên, vị trí răng nanh số 3 hàm trên và dưới sẽ chỉ có 1 ống tuỷ. 
 • Tiếp theo, răng tiền hàm số 4 ở hàm trên có 2 ống tuỷ. 
 • Trong khi đó răng tiền hàm số 5 hàm trên có khoảng 1 -2 ống tuỷ. 
 • Đối với hàm dưới, mỗi răng tiền hàm số 4 và 5 đều có thể có từ 1 – 2 ống tuỷ. 

Nhóm răng số 6 – 7 – 8

So với các loại răng thông thường, nhóm răng hàm có số ống tuỷ của răng nhiều hơn cả: 

 • Đây là loại răng có số ống tuỷ của răng tương đối đa dạng. 
 • Thông thường mỗi một chiếc răng hàm điều sẽ có ít nhất từ 3 ống tuỷ trở lên. 
 • Tuy nhiên riêng đối với răng khôn (răng số 8) thì số lượng ống tuỷ dao động bắt đầu từ 1 trở lên. 

Mỗi chiếc răng lại sẽ có số ống tuỷ của răng khác nhau. Chính sự thay đổi về cấu tạo, hình dáng và số lượng chân răng đã dẫn đến sự thay đổi trên. Muốn biết được tận sâu bên trong răng khách hàng nên liên hệ với nha sĩ để chụp X-quang. 

 

số ổng tuỷ của răng
số ổng tuỷ của răng

Tầm quan trọng của số ống tủy của răng

số ống tuỷ của răng không phải là nhân tố quan trọng đối với sự quyết định tính chất hoặc chức năng của răng. Thay vào đó, tầm quan trọng của số lượng ống tuỷ thể hiện qua vai trò và chức năng của răng: 

 • Tính nhạy cảm: Những ống tuỷ chứa dây thần kinh và mạch máu, làm cho răng cảm nhận đau và những kích thích khác. Điều này giúp bạn cảm nhận thấy khi có vấn đề với răng hoặc nướu hãy tìm sự điều trị kịp thời. 
 • Dưỡng chất tuỷ răng: Mạch máu trong các ống tuỷ cung cấp dưỡng chất cho tuỷ răng, để đảm bảo sự tồn tại của răng. Điều này quan trọng đối với tuổi thọ và độ chắc của răng. 
 • Tự nhiên hoá: Số lượng và sắp xếp của các ống tuỷ sẽ tạo thêm màu và vẻ ngoài tự nhiên cho răng. Những răng có men răng (enamel) yếu hoặc bị mòn sẽ cho ra tuỷ răng màu vàng hơn vì sự sắp xếp của các ống tuỷ. 
 • Nghiên cứu và điều trị: Số lượng và sự sắp xếp của các ống tuỷ đã được áp dụng để điều trị nha khoa và trong việc điều trị các bệnh răng miệng nói chung. 

 

Số ống tuỷ của răng trong răng không định nghĩa chức năng hoặc giá trị của răng, điều quan trọng hơn nữa là chúng có vai trò quan trọng để cảm nhận đau, cung cấp dưỡng chất, và tạo vẻ bề ngoài tự nhiên của răng. 

Ai cũng biết rằng, số ống tuỷ của răng được cấu thành từ những mạch máu và dây thần kinh. Chức năng của bộ phận này là tiếp nhận cảm giác kích thích từ bên ngoài và truyền vào tuỷ răng. Tất cả những cảm giác của tuỷ răng cung cấp bao gồm: 

 • Cảm giác tê nhức, sốt, lạnh, đau 
 • Cảm giác về lực ảnh hưởng do sâu răng, tổn thương đối với động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh và các mao mạch bạch huyết của tuỷ. .. 
số ổng tuỷ của răng
số ổng tuỷ của răng số ống tuỷ của răng

Chức năng chính của số ống tủy của răng

Chức năng chủ yếu của tuỷ răng là tái tạo nên ngà răng. Tác dụng này hỗ trợ sự xuất hiện của ngà răng mới trong trường hợp chấn thương mô cứng. Đồng thời, nó cũng góp phần vào quá trình tái tạo và phục hồi ngà răng. Ngoài ra, tuỷ răng cũng có chức năng dinh dưỡng cung cấp đủ chất cho toàn bộ những phần sống của ống tuỷ – ngà. 

Cung cấp chức năng dây thần kinh. số ống tuỷ của răng trong răng giúp truyền dẫn cảm giác và dây thần kinh vận mạch. Khi một kích thích tác dụng vào răng, bạn sẽ có các cảm giác rõ rệt ví dụ như: tê buốt, nóng, lạnh, đau nhức và các cảm giác khác do chấn thương, sâu răng, . .. Số lượng ống tuỷ trên răng cũng có chức năng bảo vệ. Tuỷ răng góp phần tái tạo và phản ứng viêm để duy trì sức khoẻ của răng. 

Đặc điểm số ống tủy của răng

Đặc điểm của ống tuỷ răng rất quan trọng. Muốn biết kỹ thêm về phần này của răng hãy tham khảo qua những thông tin sau: 

 • Về thành phần hoá học, trong ống tuỷ bao gồm 70% nước và 30% là chất béo. 
 • Buồng tuỷ có áp suất khoảng 8-15 mmHg. Thông thường được điều tiết bằng cơ chế giãn mạch. 
 • Trong trường hợp bệnh viêm nặng, buồng tuỷ có thể tăng lên 35 mmHg hoặc hơn. 
 • Lúc này, tuỷ răng như một cấu trúc nằm sâu trong hộp kín. Khi thiếu cấu trúc tuần hoàn bàng hệ, tuỷ răng sẽ nhanh bị chết và không có cơ hội phục hồi. 

Trên mỗi một chiếc sẽ có số ống tuỷ của răng khác nhau. Trên hết tuỷ răng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khách hàng nên phải biết cách vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ nhằm hạn chế những tác động xấu gây hại. 

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ SỐ ỐNG TỦY CỦA RĂNG

Không quá nếu cho rằng tuỷ răng chính là linh hồn của răng. Bộ phận này giúp duy trì sự tồn tại và đảm bảo độ vững chắc của răng. Mọi người nên hiểu đúng những điều như: 

 • Trong trường hợp răng đã chết tuỷ được xem như thể răng đã chết. Lúc này sẽ không còn mang tới bất cứ công dụng làm sao nữa. 
 • Nếu răng không còn tuỷ để nuôi sẽ không còn cảm giác với hương vị nữa. Đồng thời cũng không còn khả năng ăn nhai, nhiệt độ. 
 • Khi số lượng ống tuỷ của răng đã chết, răng của bạn sẽ không có bất cứ phản ứng nào với các tác động từ bên ngoài. 
 • Vì sao cần điều trị tuỷ răng? Việc bảo vệ và chăm sóc răng đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu không mong muốn tuỷ răng bị tổn thương. Trong trường hợp, tuỷ răng bị tổn thương khách hàng cần nhanh chóng điều trị: 
 • Đây là biện pháp loại bỏ đi toàn bộ tuỷ. Các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các tế bào tuỷ bị hoại tử, bị viêm hay đã chết. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ khoảng trống bên trong răng. Đồng thời sẽ tạo dáng và trám kín răng, để lấp kín ống tuỷ. 
 • Trong những trường hợp không điều trị sẽ gặp phải biến chứng xấu. Vấn đề tuỷ không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường nhật mà còn gây đau đớn lâu dài. 
 • Rất nhiều khách hàng lơ là trong quá trình điều trị tuỷ đã gây nên hiện tượng đau nhức đến tận óc. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị áp xe xương ổ răng, vỡ răng, lung lay răng, . .. 

 

số ổng tuỷ của răng
số ổng tuỷ của răng số ống tuỷ của răng

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ HƯ TỦY

Với các thông tin ở trên chắc bạn cũng đã nắm rõ được mức độ nguy hiểm của tình trạng suy tuỷ. Vậy nên khi gặp phải một trong các dấu hiệu trên thì khách hàng nên sớm chữa trị dứt điểm. Hiện nay, tuỷ bị hư được phân làm 3 nhóm. Biểu hiện của mỗi người sẽ có đôi chút khác biệt. 

Tình trạng viêm tuỷ phục hồi: 

 • Lúc này răng sẽ bắt đầu sưng tấy và đau răng với cường độ trung bình. 
 • Đồng thời khách hàng sẽ cảm thấy nhạy cảm với đồ ăn ngọt, nóng hoặc lạnh. 

Tình trạng viêm tuỷ không phục hồi: 

 • Đến lúc này, khách hàng sẽ cảm nhận rõ tình trạng sưng, đau nhức và răng ê buốt dữ dội. 
 • Đặc biệt sẽ cảm thấy rất khó chịu khi sử dụng đồ ngọt, nóng hoặc lạnh. 
 • Lúc này, trên mặt răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti. 
 • Thậm chí có nhiều trường hợp khách hàng sẽ thấy lỗ tuỷ hở sâu hoặc một khối màu đỏ sẫm, nâu vàng trồi ra khỏi ống tuỷ. 
 • Đồng thời, lúc này khách hàng sẽ bị sốt, sưng hạch bạch huyết. 
 • Ngoài ra sẽ phát sinh thêm tình trạng đắng miệng. Khiến khách hàng cảm thấy có vị đắng trong cổ họng. 

Tình trạng viêm tuỷ hoại tử: 

 • Tình trạng răng bị viêm tuỷ nặng sẽ lung lay. 
 • Lúc này xương ổ răng tiêu hết. Đồng thời răng sẽ rời ra khỏi hàm. 

RĂNG BỊ HƯ TỦY ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, với công nghệ nha khoa hiện đại phương pháp điều trị tuỷ răng vô cùng an toàn. Vậy nên khách hàng không cần phải lo ngại gì nhiều khi tiến hành điều trị tuỷ. Chỉ với một vài bước đơn giản các bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên răng. Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, các bác sĩ tiến hành khám tổng quan tình trạng răng miệng. Qua kết quả đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê cho khách hàng. Lúc này, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch như xúc miệng, cạo vôi răng, . .. Tiếp đến tiến hành gây tê nhằm hạn chế cảm giác đau nhức trong thời gian điều trị. 

Bước 3: Tách biệt răng và nướu bằng việc đưa đế cao su vào sâu trong khoang miệng. Quá trình này bác sĩ tiến hành cẩn trọng không gây những vấn đề xấu. 

Bước 4: Mở đường vào buồng tuỷ, hút hết những tuỷ đã sưng, viêm hoặc đã chết. Thực hiện bơm rửa nhiều lần giúp ống tuỷ được sạch sẽ hoàn toàn. 

Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện trám bít ống tuỷ với vật liệu chuyên biệt sao cho chất trám khít sát, lấp kín toàn bộ ống tuỷ. 

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *