Cắt lợi có đau không? 4 nguyên nhân khiến bạn nên cắt lợi

Tên quảng cáo

Cắt lợi là kỹ thuật loại bỏ một phần mô nướu tại vùng quanh răng với những phương pháp khác nhau, trong đó áp dụng laser là phương pháp tiên tiến nhất với mức độ hiệu quả, an toàn cao. Nếu làm tại các cơ sở nha khoa không uy tín hoặc thực hiện nhà riêng sai lệch phương pháp, bạn sẽ mắc phải các biến chứng, hậu quả vô cùng nguy hiểm. Do đó, bạn nên cẩn trọng trong việc chọn lựa cơ sở nha khoa cẩn thận.

1. Cắt lợi là gì?

Cắt lợi (cắt nướu) là một cuộc tiểu phẫu nha khoa được thực hiện nhằm cắt bỏ một phần mô lợi dính trên thân răng. Đây là kỹ thuật nha khoa được chỉ định đối với những trường hợp viêm lợi, khắc phục tình trạng cười hở lợi hoặc cải thiện tình trạng lợi thừa.

Thông qua việc bóc tách và cắt bỏ đi phần mô lợi, phẫu thuật cắt lợi giúp cải thiện sức khoẻ răng miệng và ngăn ngừa được những bệnh lý ảnh hưởng lên lợi bao gồm sưng, đau nhứcviêm lợi.

Riêng với trường hợp nặng, việc cắt nướu sẽ phải phối hợp với tái tạo sụn ổ răng.

Nếu bạn thấy lo ngại với sức khoẻ răng miệng của bản thân, cần tham khảo thông tin về kỹ thuật trên và tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa nhằm được hỗ trợ hiệu quả nhất với phương pháp chữa trị thích hợp.

Cắt lợi là như thế nào?
Cắt lợi là như thế nào?

>> Xem thêm: Lợi trùm răng khôn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

2. Lý do phải cắt lợi?

Như đã đề cập ở phần trên, cắt lợi sẽ được bác sĩ chỉ định đối với những trường hợp lợi bị viêm, phì đại bởi khối u, lợi thừa – lợi trùm răng hoặc kéo dãn thân răng với mục tiêu chữa cười hở lợi.

2.1. Cắt bỏ lợi bị viêm

Với những người bị viêm nướu, viêm lợi với cấp độ nặng, đã chuyển biến sang thời kỳ mãn tính, khó chữa khỏi với những phương pháp bình thường như nặn mủ hoặc dùng kháng sinh thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi.

Nghiên cứu của Jankovic cùng cộng sự năm 2018 đã phát hiện thấy rằng, cắt lợi giúp cải thiện rõ rệt tình trạng nướu bị viêm nhiễm. Sau khi phần nướu viêm đã bị cắt bỏ, bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc chữa trị bệnh lý hoặc loại bỏ vi trùng đang tích tụ dưới nướu răng. Nhờ thế, những dấu hiệu của bệnh lý sẽ được đẩy lùi và biến mất hoàn toàn.

Ngược lại, nếu bệnh lý viêm lợi không được chữa trị kịp thời, bạn phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm: mất răng vĩnh viễn, hoại tử xương hàm hoặc nhiễm trùng máu.

Cắt lợi khi bị viêm nướu
Cắt lợi khi bị viêm nướu

2.2. Cắt lợi phì đại do viêm

Nếu như bạn có các u phì đại trên nướu, cách khắc phục tốt nhất là cắt nướu.

Hiện tượng trên chỉ diễn ra khi bệnh lý viêm nướu đã tiến triển nặng hơn. Vi khuẩn phát triển với vận tốc cao gây kích ứng nướu khiến cho những mô nướu tăng trưởng khác thường. Khi ấy, thuốc tây chỉ có công dụng xoa dịu đau nhức tức thời chẳng thể chữa lành hẳn.

Hiện tượng nướu phì đại cực kỳ nghiêm trọng với mức độ lan truyền nhanh chóng. Thậm chí, phần lợi trên toàn hàm cũng sẽ bị sưng to, bao phủ cả răng có thể mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như mất răng, nhiễm trùng. ..

2.3. Cắt loại bỏ lợi thừa, lợi trùm răng

Trong thực tiễn, có không hiếm người đang bị mắc chứng bệnh thừa lợi, lợi mọc trùm trên thân răng. Hiện tượng ấy khiến cho việc ăn cùng sinh sống mỗi lần trở nên bất tiện hơn khôn xiết nhiều. Thậm chí, bạn rất có thể gặm phải mô nướu, gây đau và nhiễm trùng.

Một phần lợi che phủ gần hoàn toàn mặt răng khiến chúng không phát triển được, gây ra các đợt đau dai dẳng. Về dài hạn, răng sẽ bị một phần lợi trùm lên lấp vào khoảng trống dưới lợi. Khi ấy, bạn sẽ có khả năng cao mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu. ..

Tình trạng lợi trùm khá nguy hiểm với người đang chuẩn bị nhổ răng khôn. Với trường hợp trên, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ răng thứ 8 nhằm không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ răng miệng cũng như các răng sót lại trên khung hàm.

2.4. Cắt nướu để kéo dãn thân răng chữa hở lợi

Cắt nướu cũng là một trong các phương pháp chữa cười hở lợi khá hiệu quả. Phần nướu thừa sẽ được bác sĩ xem xét kỹ và sau đấy loại bỏ bớt. Sau khi cắt bỏ nướu thừa, thân răng nhô cao còn lợi được nâng khá cao nên giúp răng trông thẳng lên. Nhờ thế, tình trạng cười hở lợi sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, phần viền lợi được đội ngũ bác sĩ may bởi chỉ thẩm mĩ cho nên không lưu lại bất cứ sẹo hay vết tích nào.

Sau khi cắt nướu chữa cười hở lợi, bạn đã có thể tự tin với một nụ cười tươi tắnrạng ngời ngoài mong đợi.

Cắt nướu là phương pháp hiệu quả để chữa cười hở lợi
Cắt nướu là phương pháp hiệu quả để chữa cười hở lợi

3. Các phương pháp cắt nướu phổ biến

Nhờ sự tiến bộ vượt trội của công nghệ y tế trong vài năm gần đây, việc cắt nướu hiện nay đã được triển khai với nhiều phương pháp khác nhau. Bao gồm cắt nướu thủ công bằng dao, dùng điện và tia laser.

>> Xem thêm: Nhức lợi là gì ? Nguyên nhân và 1 số phương pháp điều trị

3.1. Cắt nướu răng thủ công dùng dao

Phương pháp cắt nướu răng thủ công dùng dao là phương pháp truyền thống nhất giúp loại bỏ mô mềm xung quanh răng.

Theo đó, bác sĩ sử dụng dao sắc một cách nhẹ nhàng nhằm cắt bỏ mô mềm xung quanh răng, ngoài ra có thể sử dụng kết hợp các công cụ phẫu thuật khác giúp xử lý mô mềm được hiệu quả nhất.

Phương pháp trên có thể gây ra cảm giác khó chịu và đau, vì vậy bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê nhằm hạn chế đau đớn trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, phương pháp cũngmột vài điểm yếu nhỏ sau.

 • Đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ nhằm hạn chế cắt nướu sâu có thể gây ra tổn thương nướu và xương răng.
 • Thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn so với những phương pháp cắt nướu thông thường mức độ tổn thương nướu và xương răng cao hơn.
 • Nếu không thực hiện đúng phương pháp, có thể gây ra sưng đau, chảy máu và viêm nướu.

Do đó, những phương pháp cắt nướu mới như cắt nướu bằng điện hoặc cắt nướu mặt bằng laser, đang trở nên thịnh hành hơn có nhiều lợi ích như sự hiệu quả và thuận tiện.

3.2. Cắt nướu mặt bằng điện

Khi sử dụng phương pháp cắt nướu bằng điện, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị bằng tay phải có một đầu máy cắt điện. Thiết bị sẽ được điều chỉnh nhằm cắt nướu được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong quá trình thực hiện, khi thiết bị tiếp xúc với mô mềm sẽ phát ra một xung điện giúp cắt bỏ mô mềm được dễ dànghiệu quả hơn so với phương pháp cắt nướu dùng dao truyền thống.

Phương pháp cắt nướu dùng điện có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Giảm đau đớn và khó chịu cắt nướu dùng điện sẽ gây ra áp suấtnhiệt trên nướu, thay vì đau hơn khi sử dụng dao.
 • Phương pháp trên được thực hiện nhanh chóng hơn so với cắt nướu dùng dao truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Thiết bị cắt điện có thể được điều chỉnh nhằm cắt nướu nhanh chóng, giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương nướu và xương răng.

Do mức độ tổn thương thấp hơn so với phương pháp cắt nướu bằng dao cho nên quá trình phục hồi sau khi cắt nướu bằng điện cũng nhanh chóng hơn và đỡ đau hơn.

Tuy nhiên, cắt nướu bằng điện cũng có những nhược điểm, bao gồm:

 • Thiết bị cắt điện có thể gây ra âm thanh ồn àorung động, gây khó chịu đối với bạn trong toàn bộ quá trình thực hiện.
 • Chi phí thực hiện sẽ cao hơn so với phương pháp cắt nướu dùng dao truyền thống.

3.3. Cắt nướu mặt bằng laser

Cắt nướu sử dụng tia laser vẫnphương pháp được giới bác sĩ nhận định cao nhất bởi mức độ hiệu quả. Thay vì sử dụng điện hoặc các thiết bị dao mổ truyền thống, phương pháp trên sử dụng tia laser với bước sóng cố định nhằm cắt bỏ một bên nướu.

Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng có chức năng giúp các tia sáng được khuếch đại, phát tia xạ tạo nhiệt lượng cao. Chúng giết chết những tế bào mô nướu đã bị nhiễm khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn Actinobacillus Actinomycetemcomitans.

Tia laser có thể được điều chỉnh nhằm cắt theo hình dạng và kích cỡ phù hợp, giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương nướu và xương răng.

Phương pháp cắt nướu tia laser có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tia laser có thể được điều chỉnh nhằm cắt mô mềm một cách chuẩn xác gần như hoàn toàn, giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương tới nhữnglân cận.
 • Laser có tác dụng cắt bỏ mô mềm rất nhanh và hiệu quả mà lại không gây ra đau đớn hay khó chịu.
 • Phương pháp trên được thực hiện dễ dàng hơn so với cắt nướu bằng dao hoặc cắt nướu dùng điện.
 • Nhờ mức độ tổn thương thấp hơn so với phương pháp cắt nướu bằng dao hoặc cắt nướu bằng điện, quá trình phục hồi sau khi cắt nướu bằng laser sẽ xảy ra nhanh và ít gây đau đớn hơn.

Tuy nhiên, phương pháp cắt nướu bằng laser cũng có những nhược điểm, bao gồm:

 • Chi phí đắt nhất trong số các phương pháp.
 • Đòi hỏi kiến thứckỹ năng chuyên sâu của bác sĩ về sử dụng thiết bị laser thành thạo.
Cắt nướu bằng tia laser
Cắt nướu bằng tia laser

4. Cắt lợi có đau không

Phương pháp cắt nướu răng cũng có thể sử dụng trong điều trị những vấn đề với nướu và răng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện hoặc gây mê nhằm giúp bạn không bị đau đớn.

Sau khi thuốc tê hết hiệu lực, bạn có thể thấy cảm giác tê và đau nhói. Tuy nhiên, các cảm giác đau sẽ dần mất đi chỉ một vài ngày sau phẫu thuật và bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhằm giảm thiểu cảm giác khó chịu.

Nhìn chung, cảm giác đau nhức, khó chịu sau khi cắt nướu không thực sự gây nguy hiểm như nhiều người thường nghĩ. Hơn nữa, nếu có thuốc giảm đau cũng như các hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc nhà của bác sĩ thì tình trạng trên cũng sẽ không xảy đến nhiều tác động đối với cuộc sống thường ngày của bạn.

Để biết chi tiết hơn về tình trạng trên, bạn có thể xem quá trình phục hồi sau khi cắt nướu dưới đây:

Vài giờ sau phẫu thuật: Sau khi thuốc tê hết hiệu lực thì các triệu chứng đau sẽ kéo đến. Tuỳ theo thể trạng của từng người, tình trạng đau nhức sẽ khác nhau. Bạn có thể ngậm nước đá hoặc dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ giúp giảm đau nhanh chóng.

3 – 4 ngày sau: Tình trạng đau nhức tuy vẫn nhưng đã có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, trong quãng thời gian sau điều trị, nướu răng vẫn có thể bị viêm hoặc sưng tấy. Bạn không được dùng kem chải răng ảnh hưởng lên vết thương. Ngoài ra, bạn nên xúc miệng với dung dịch muối pha loãng khoảng 2 phút mỗi ngày nhằm ngăn ngừa vi sinh vật có hại phát triển.

Sau 1 tuần: Thường, sau ít nhất 1 tuần, tình trạng đau đã thực sự thuyên giảm. Vết thương cũng dần hồi phục. Bạn cũng nên ghé khám nha khoa để bác sĩ theo dõi vết thương. Ngoài ra, nếu có bất cứ biến chứng nào diễn ra, bác sĩ cũng sẽ xử trí nhanh chóng nhằm phòng ngừa biến chứng xấu.

Sau khi cắt lợi, bạn sẽ mắc phải tình trạng đau nhức
Sau khi cắt lợi, bạn sẽ mắc phải tình trạng đau nhức

>> Xem thêm: Sưng lợi là gì ? 6 Cách chữa sưng lợi bằng phương pháp tự nhiên

5. Thời gian hồi phục sau khi cắt lợi

Thực chất, thời gian hồi phục sau khi cắt lợi sẽ tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên nhìn chung, vết thương sẽ hết sưng đau sau 5 – 7 ngày và liền hẳn sau 7 – 10 ngày. Đối với người điều trị cười hở lợi, thời gian hồi phục có thể ngắn hơn chỉ khoảng 1 tuần. Sau khi vết thương liền hẳn, bạn có thể sinh hoạt trở lại.

Tuy nhiên, để vết thương hồi phục có thể mất đến 3 – 6 tháng. Để rút ngắn thời gian hồi phục, bạn cần chăm sóc vết thương đúng cách và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Sau đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phục hồi:

Độ tuổi: Người trẻ thường phục hồi nhanh hơn và ít có khả năng xuất hiện biến chứng hơn so với người cao tuổi.

Tình trạng bệnh lý: Những người có bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh lý răng miệng khác sẽ mất thời gian phục hồi dài hơn.

Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật cắt lợi cổ điển sẽ gây đau đớn và mất nhiều thời gian phục hồi hơn so với phương pháp phẫu thuật laser tân tiến.

Độ dài của lợi bị cắt: Kích thước của phần lợi cắt càng nhỏ thì thời gian phục hồi ngắn hơn và đỡ đau đớn hơn.

Chăm sóc sau phẫu thuật: Sự tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn, khuyến cáo của bác sĩ về chăm sóc sau phẫu thuật có thể hỗ trợ giảm đau đớn và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Yếu tố tinh thần: Cảm giác lo âu, stress, căng thẳng, tâm trạng không ổn định có thể tác động đến thời gian phục hồi của mỗi người.

Thời gian hồi phục sau khi cắt lợi
Thời gian hồi phục sau khi cắt lợi

6. Tác hại của phẫu thuật cắt lợi

Cắt lợi là một phương pháp ngoại khoa có thể sử dụng nhằm xoá bỏ vùng lợi bị viêm hoặc bị sưng bởi nhiều lý do khác nhau, quá trình phẫu thuật không phải khó khăn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện không đúng quy trình hoặc chăm sóc răng miệng không đúng cách sau phẫu thuật có thể đưa đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm chảy máu, nhiễm độc thuốc tê, viêm tuỷ, răng lung lay dẫn đến mất răng, xuất huyết nhiều, cắt lầm lợi sừng hoá, vết thương hở không lành.

6.1. Ngộ độc hoặc sốc thuốc gây tê

Ngộ độc thuốc gây tê là tình trạng khi nồng độ thuốc gây tê trong máu cao vượt ngưỡng an toàn, xảy ra các biểu hiện bao gồm hạ huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, suy hô hấp, liệt và tử vong. Trong khi đó, ngộ độc thuốc gây tê là một tình trạng nghiêm trọng, nhanh xảy ra và có thể dẫn ra suy chức năng đa bộ phận thậm chí tử vong.

Các nguy cơ trên chủ yếu xảy ra khi cơ thể con người dung nạp liều thuốc gây tê cao quá ngưỡng được đặt ra hoặc trong quá trình sử dụng thuốc không đúng liều lượng.

Để tránh nguy cơ nhiễm độc hoặc shock thuốc gây tê, bác sĩ cần phải thăm khámgiám sát chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân trước, trong và sau khi thực hiện nhằm chắc chắn rằng lựa chọn được liều thuốc gây tê an toàn và phù hợp nhất.

Ngoài ra, chính bác sĩ thực hiện phẫu thuật cũng cần phải thu thập đủ dữ liệu từ tình trạng sức khoẻ và lịch sử bệnh của khách hàng để bác sĩ có thể dễ dàng đưa rathay đổi liều thuốc gây tê.

6.2. Chảy máu lợi kéo dài

Sau khi phẫu thuật cắt lợi, việc chảy máu là hoàn toàn bình thường và sẽ ngừng hẳn sau ít phút đến một vài giờ. Tuy nhiên, đối với một vài trường hợp, chảy máu có thể kéo dài và gây ra nguy hại đối với sức khoẻ.

Chảy máu lợi kéo dài còn xảy ra bởi một số lý do sau: Chấn thương mạch máu hoặc thần kinh do quá trình phẫu thuật, sử dụng thuốc làm tê tạm thời gây ảnh hưởng lên quá trình đông máu, mắc những bệnh mạn tính bao gồm bệnh máu, bệnh lý nền tiểu đường.

Nếu bạn gặp phải tình trạng chảy máu lợi kéo dài, cần thực hiện những phương pháp điều trị truyền máu với băng ép nhằm ngăn chảy máu và cải thiện tình trạng. Trong trường hợp chảy máu không dứt, cần gọi ngay cho bác sĩ được chẩn đoán nhằm thực hiện những phương pháp điều trị.

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ phải tái chỉnh lại vết mổ và thực hiện những biện pháp điều trị bằng sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật nhằm chấm dứt tình trạng chảy máu.

Chảy máu lợi kéo dài
Chảy máu lợi kéo dài

6.3. Nhiễm trùng nướu

Phẫu thuật cắt nướu cũng có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng nướu, đặc biệt là đối với trường hợp bạn có nhiều thức ăn dính trên răng và nướu trước khi phẫu thuật. Khi phẫu thuật, những vi sinh vật trong răng miệng có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra nhiễm trùng.

Do đó, bạn có thể mắc nhiễm trùng nướu sau phẫu thuật cắt nướu nếu không thực hiện đúng những chỉ dẫn vệ sinh sau phẫu thuật, gồm việc chăm sóc răng miệng và sử dụng thuốc kháng sinh nếu được yêu cầu từ bác sĩ.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng nướu gồm đau nhức, sưng, đỏ và ngứa các khu vực quanh vết mổ.

Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng cũng có thể xảy đến nếu quá trình cắt lợi không thực hiện trong điều kiện vô khuẩn hoàn toàn.

6.4. Cắt nhầm lợi sừng hoá, vết mổ không vô trùng

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật cắt nướu, nếu bác sĩ không hiểu về chuyên môn sẽ có nguy cơ cắt nhầm lợi sừng hoá (thường hiểu là lợi sừng) – là một mảng lớndày trên lợi. Nếu cắt nhầm lợi sừng hoá sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, chảy máu gây ảnh hưởng trong việc vệ sinhgiữ gìn răng miệng sau phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu vết mổ sau phẫu thuật không đồng đều, có thể mang đến những biến chứng mất thẩm mĩ, ảnh hưởng đến nụ cười duyên của bạn.

Để hạn chế nguy cơ trên, bác sĩ cần phải có chuyên môn cùng kinh nghiệm cao trong phẫu thuật cắt nướu. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ cần thăm khám kỹ phần lợi cần phẫu thuật nhằm khẳng định tình trạng chuẩn xác của lợi sừng hoá (nếu có). Bác sĩ cũng cần sử dụng những thiết bịphương pháp phẫu thuật tiên tiến nhằm chắc chắn rằng cuộc phẫu thuật được thực hiện một cách an toàn.

6.5. Viêm nha chu

Nha chu bao gồm nướu, cuống răng, cement thân răng và xương ổ răng. Chúng có trách nhiệm giữ cho răng đúng chỗ của nó trong hàm và tầm ảnh hưởng đối với sự phục hồi chức năng của răng và khoang miệng.

Khi cuống nướu bị cắt quá mức, ảnh hưởng vào tuỷ khiến những dây chằng lân cận gặp vấn đề và bị suy yếu, gây ra tình trạng ngắt quãng đối với quá trình phục hồi của nha chu. Viêm nha chu thông thường diễn ra khoảng vài ngày hoặc vài tuần lễ sau phẫu thuật, có thể gây đau, sưng và khó chịu. Nếu không được điều trị sớm, viêm nha chu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng máu, loét miệng và rụng răng.

Việc điều trị viêm nha chu bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và những biện pháp giảm sưng bao gồm chườm đá. Nếu tình trạng viêm nha chu không được cải thiện hoặc có những triệu chứng nặng thêm bao gồm sốt, sưng tấy, đau nhức hoặc nhiễm trùng, cần liên lạc ngay với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

6.6. Răng yếu dẫn đến gãy răng

Khi phẫu thuật cắt nướu, những răng xung quanh sẽ phải gánh chịu lực lớn hơn nữa nhằm đảm bảo chức năng của răng cần điều trị. Những răng như vậy có thể bị yếu dần chấn thương hoặc bởi các vấn đề nha khoa bao gồm sâu răng hoặc viêm nha chu.

Nếu những răng như vậy càng trở nên yếu hơn, có thể sẽ mắc phải tình trạng gãy hoặc bị sứt mẻ do quá trình ăn hoặc vệ sinh răng miệng. Từ đó dẫn đến các vấn đề trầm trọng khác bao gồm rụng răng, nhiễm trùng hoặc các vấn đề với hàm và khớp nhai.

Do đó, sau khi phẫu thuật xong, bạn cần phải theo dõi việc vệ sinh răng miệng của bản thân, bao gồm vệ sinh răng đúng lúcăn điều độ nhằm giữ tất cả những răng sót lại khoẻ, tránh bị hư hại.

Răng yếu dẫn đến gãy răng
Răng yếu dẫn đến gãy răng

>> Xem thêm: Tiểu phẫu cắt lợi, nướu răng thừa thẩm mỹ là gì? Có đau không?

7. Những chú ý khác khi cắt lợi xong

Sau khi cắt nướu xong, muốn vết thương nhanh lành và tránh được những ảnh hưởng xấu có thể gây ra bạn cần chú ý một vài điểm dưới đây.

Ăn đồ lỏng: Tránh ăn các thực phẩm cứng và khó nhai để tránh gây xước phần lợi và gây ra đau khi vết thương chưa thể lành hẳn. Thay vào đó nên ăn đồ lỏng bao gồm canh, súp, thịt, đậu hũ. ..

Nạp nhiều khoáng vitamin: Tránh ăn thực phẩm ngọt, chất béo vượt ngưỡng bởi sẽ khiến vết thương khó lành, thay vào đấy bạn nên tăng cường ăn thực phẩm nhiều vitamin và khoáng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi bao gồm rau họ cải, động vật có vỏ, chuối, bơ. ..

Uống nước thường xuyên: Bạn cần giữ cho trái tim của bản thân đầy đủ nước, từ đấy sẽ giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Vệ sinh miệng với nước muối vô trùng: Vệ sinh miệng với nước muối vô trùng sẽ giúp giảm đaungăn chặn nhiễm trùng.

Không ăn mặn: Tránh ăn các nhóm thực phẩm cay và mặn nhằm tránh kích ứng phần lợi, gây ra đau đớn bao gồm cà ri, tiêu, đậu hũ sốt cay. ..

Dùng thuốc kháng viêm: Sử dụng thuốc kháng viêm được từ bác sĩ giúp giảm đau và sưng viêm thúc đẩy quá trình phục hồi. Các dạng thuốc viêm thông thường bao gồm ibuprofen, naproxen và aspirin. Tuy nhiên, bạn cần hỏi tư vấn của bác sĩ để xem thuốc nào thích hợp với tình trạng bệnh của bản thânliều cần sử dụng là như thế nào.

Thăm khám nếu có vấn đề bất thường: Nếu bạn mắc phải bất cứ vấn đề sức khoẻ nào gây đau đớn bất thường, cần khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Rau củ, trái cây giúp vết thương nhanh lành
Rau củ, trái cây giúp vết thương nhanh lành

Cắt lợi là biện pháp hữu hiệu giúp điều trị một số bệnh răng miệng cũng như phục hồi chức năng của răng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, muốn bảo đảm an toàn kết quả, bạn cần chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và điều trị răng miệng tận nơi theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *