Tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không?

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
Tên quảng cáo

Tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Nụ cười tự tin tạo ra thiện cảm trong giao tiếp. Hãy thử hỏi bất kỳ ai rằng, xem họ mong muốn thay đổi điều gì về nụ cười của mình, vì chắc chắn mọi người sẽ muốn răng trắng hơn, sáng hơn. 

Rất nhiều bạn muốn có hàm răng trắng sáng nhưng vẫn lo lắng đến chi phí làm trắng răng. Đây là một mối bận tâm lớn của khá nhiều bạn, liệu rằng Tẩy Trắng Răng Có Được Tính Bảo Hiểm Y Tế Không? 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Tẩy Trắng Răng Có Được Tính Bảo Hiểm Y Tế Không ?

Thông thường, hầu hết công ty bảo hiểm coi tẩy trắng răng là một thủ thuật nha khoa thẩm mỹ, có nghĩa là lý do duy nhất để điều trị là để hoàn thiện vẻ ngoài của bạn nhưng không phải điều trị bệnh lý. Quy trình làm đẹp không điều trị hoặc phòng ngừa bất kỳ loại bệnh hoặc tình trạng răng miệng nào. 

Hầu hết các công ty bảo hiểm không bao gồm dịch vụ điều trị (răng sứ, tẩy trắng răng), mặc dù việc kiểm tra và làm sạch sẽ giúp giữ cho răng của bạn khoẻ. 

Mặc dù đa số các chương trình bảo hiểm không bao gồm tẩy trắng răng, nhưng bảo hiểm nha khoa chắc chắn sẽ thanh toán chi phí kiểm tra và cạo sạch răng định kỳ cũng như những dịch vụ điều trị nha khoa khác bao gồm chữa răng sâu, điều trị tuỷ răng, niềng răng ….. điều này nhằm hỗ trợ bạn giữ gìn màu răng khoẻ hơn không bị ố vàng. 

Nguyên Nhân Khiến Răng Bị Ố Vàng

Thông thường, các công ty bảo hiểm coi tẩy trắng răng là Răng trở nên tối màu hơn hoặc ngả vàng bởi một vài lý do. Nguyên nhân có thể đến từ môi trường bên ngoài hoặc từ bên trong. 

 •  Yếu tố bên ngoài:  Những người thường xuyên hay Hút thuốc, sử dụng rượu vang đỏ hoặc nước ép nho, cà phê, trà sẽ khiến cho men răng đổi màu theo thời gian, đây là các nguyên nhân chính tạo ra những vết ố vàng trên răng của bạn. Trong khi việc chăm sóc răng miệng định kỳ tại nha khoa (cạo vôi răng và đánh bóng răng), là giúp loại trừ những vết ố vàng bên ngoài răng 
 •  Yếu tố bên trong: Chấn thương răng sẽ khiến răng bạn đổi màu theo thời gian. Một số loại thuốc kháng sinh sẽ khiến răng đổi màu từ bên trong. 

Vì vậy, nếu có nhu cầu tẩy trắng răng, bạn hãy đến phòng khám nha khoa để các nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhằm biết chính xác nguyên nhân khiến răng bạn đổi màu, và lựa chọn được phương pháp tẩy trắng răng phù hợp nhất. 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Các Phương Pháp Tẩy Trắng Răng Tốt Nhất Hiện Nay:

Các phương pháp tẩy trắng răng về căn bản có hai dạng: tự mua những sản phẩm tẩy trắng răng không cần đơn mà bạn tự mua trên mạng hoặc spa và tẩy trắng răng phòng khám, do nha sĩ chỉ định. .

Các sản phẩm làm trắng răng không kê đơn

Có một vài thuốc tẩy trắng răng không kê đơn từ kem tẩy trắng răng, nước súc miệng, miếng dính, hoặc gel làm trắng. .. Một số dùng khay hoặc máng dẻo giúp cố định sản phẩm tại chỗ. 

Các dịch vụ tẩy trắng do nha sĩ cung cấp

Những dịch vụ trên chủ yếu dùng gel làm trắng có nồng độ tẩy trắng cao hơn các sản phẩm có sẵn mà bạn tự ý mua. 

Các Dịch Vụ Tẩy Trắng Răng Tại Nha Khoa Thường Có Hai Loại.

Tẩy trắng răng ở nhà: Nha sĩ đưa cho bạn một khay đặc biệt (có thể làm theo khuôn răng của bạn) và một vài ống gel làm trắng răng nồng độ thích hợp trên răng của bạn. 

Tẩy trắng răng ở phòng khám: Loại tẩy trắng răng thường để làm ở phòng khám nha sĩ. Gel tẩy trắng sẽ bao phủ toàn bộ răng của bạn, sau đó dùng đèn Laser kích thích để thúc đẩy nhanh chóng quá trình tẩy trắng răng. Phương pháp chữa trị này không làm trắng răng tức thời, ngay khi bạn ra khỏi ghế nha khoa, quá trình chữa trị của bạn đã hoàn thành. 

Các sản phẩm làm trắng răng sẽ dựa trên men răng tự nhiên. Nếu bạn có mão sứ hay mảnh trám răng cửa thì việc tẩy trắng răng sẽ không làm biến đổi màu sắc của răng. 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Lợi Ích Của Việc Làm Trắng Răng:

Hàng ngày, khách hàng ghé nha khoa Bedental để có thể đề nghị làm trắng răng với nha sĩ của họ hoặc mua những sản phẩm làm trắng trên mạng. Hàm răng trắng sáng trông tự nhiên bởi vì bạn thực sự đang nâng tone màu răng của bản thân mình mà không phải thay bởi những vật liệu nhân tạo như veneers hoặc làm răng sứ. 

Làm trắng răng không phẫu thuật, không phải khoan trên cấu trúc răng, an toàn tối đa và không phải dùng bất cứ liều thuốc tê nào. Không tương tự với làm răng sứ và bọc sứ veneer, làm trắng răng tự nhiên có thể thay đổi ngoại hình của bạn cực kỳ tinh tế. Răng của bạn luôn ở nguyên hình dạng và kích thước Bình thường 

Nhược Điểm Của Tẩy Trắng Răng:

Tẩy trắng răng ở nhà (sử dụng khay và máng tẩy cá nhân) hay tẩy trắng răng ở phòng khám sẽ có một vài nhược điểm nhỏ. 

Nhạy cảm (ê buốt) nhẹ:  Nhạy cảm nhất thời là bình thường với hầu hết các loại tẩy trắng răng. Kể cả tẩy ở nha khoa và tẩy trắng răng ở nhà điều gây cảm giác ê buốt sau khi tẩy trắng, sẽ tự động hết khoảng vài ba ngày sau khi dừng tẩy. 

Có một vài loại kem chải răng có thể gây ê buốt, bạn nên sử dụng khoảng thời gian sau khi tẩy nhằm giảm thiểu ê buốt. Bạn an tâm rằng tình trạng đau buốt răng sẽ sớm biến mất sau khi bạn kết thúc liệu trình tẩy trắng răng. 

Kích ứng với gel tẩy trắng:  Một số sản phẩm tẩy trắng chứa gel gốc peroxide, dễ gây kích ứng nướu. Đôi khi các khay (máng tẩy ở nhà) va chạm với nướu, gây đau đớn, khi đến nha khoa hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ chỉnh lại cho vừa nhất. 

Giống với răng nhạy cảm, bất cứ kích ứng nướu nào với gel hoặc khay thông thường sẽ kết thúc nhanh chóng khi hoàn tất liệu trình tẩy. 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Tẩy trắng răng có sử dụng bảo hiểm y tế được không?

Bảo hiểm y tế chủ yếu chỉ được phép chi trả đối với các trường hợp làm răng điều trị bệnh lý do bác sĩ yêu cầu mà thôi, còn với trường hợp tẩy trắng răng – là một dịch vụ nha khoa làm đẹp được lựa chọn để tẩy trắng răng có dùng bảo hiểm y tế được không sẽ không thể chi trả được. 

 

Tẩy trắng răng thông thường không được chi trả bằng bảo hiểm y tế, vì đây chỉ được xem là một dịch vụ thẩm mỹ, không phải là điều trị y tế thiết yếu nhằm đảm bảo sức khoẻ cơ bản. Bảo hiểm y tế thông thường được chi trả đối với những dịch vụ y tế thiết yếu nhằm điều trị hoặc phòng ngừa những vấn đề đối với sức khỏe. Tẩy trắng răng thường được coi là một dịch vụ thẩm mỹ nhằm thay đổi vẻ ngoại hình của răng, vì vậy bạn sẽ cần phải chi trả tiền cho nó. 

 

Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ. Trong một vài trường hợp, tẩy trắng răng sẽ được chi trả bằng bảo hiểm nếu nó được coi là một phần của quá trình điều trị hoặc một vấn đề về sức khỏe nào đấy. Ví dụ, nếu bác sĩ nha khoa xác nhận việc tẩy trắng răng là bắt buộc nhằm điều trị một vấn đề với sức khỏe răng miệng hoặc ố vàng răng vì bệnh lý hoặc sự thương tổn, thì công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả một phần hoặc tất cả chi phí. 

 

Tuy nhiên, bạn cũng nên liên lạc với công ty bảo hiểm của mình để liên hệ trước cho bác sĩ nha khoa của bạn để có thông tin chính xác cho việc chi trả tẩy trắng răng đối với trường hợp của bạn. Thường xuyên, tẩy trắng răng được coi là một dịch vụ phải chi trả tiền. 

 

Những trường hợp làm răng nào được sử dụng bảo hiểm y tế

Các trường hợp làm răng khác bạn cần có bảo hiểm y tế sẽ liên quan đến điều trị nha khoa cần thiết nhằm duy trì hoặc phục hồi sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một vài vấn đề sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ: 

 •   Điều trị nhiễm trùng răng miệng: Bảo hiểm sẽ chi trả cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng bao gồm viêm họng, viêm lợi và nhiễm trùng răng. 
 •  Trám răng và làm răng giả: Nếu bạn cần làm răng để sửa chữa bị hư hỏng hoặc trám răng để phục hồi chức năng và thẩm mỹ, bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí phụ thuộc vào kế hoạch bảo hiểm của bạn. 
 •  Nhổ răng: Nhổ răng, đặc biệt là khi răng cần được nhổ vì bệnh tật hoặc lý do khác, thường được bảo hiểm hỗ trợ. 
 •  Điều trị orthodontic: Nếu bạn hoặc con bạn cần một quy trình chỉnh nha, bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ phần đó của chi phí điều trị orthodontic. 
 •  Điều trị chấn thương răng: Nếu bạn bị chấn thương răng bởi tai nạn hoặc bị va đập, bảo hiểm y tế cũng sẽ chi trả cho việc điều trị và phục hồi. 
 •  Kiểm tra răng định kỳ và làm sạch răng: Một số kế hoạch bảo hiểm y tế sẽ bao gồm khám răng định kỳ và làm sạch răng mỗi năm. 

 Lưu ý rằng mức độ hỗ trợ của bảo hiểm y tế theo từng trường hợp riêng lẻ sẽ khác nhau phụ thuộc vào kế hoạch bảo hiểm y tế của bạn theo yêu cầu cụ thể của nhà cung cấp bảo hiểm. Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp bảo hiểm của mình để biết được phạm vi hỗ trợ cùng những điều khoản liên quan. 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Điều kiện hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám chữa răng

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám chữa răng, bạn căn cứ theo các quy định như sau: Nếu người khám chữa răng là trẻ em dưới 6 tuổi, bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi thanh toán viện phí là đã được hưởng bảo hiểm y tế đầy đủ, chi phí do quỹ bảo hiểm y tế chi trả sẽ được khấu trừ trực tiếp vào chi phí thanh toán. 

 Nếu bạn là người lớn, khi thanh toán viện phí khi khám chữa răng, bạn xuất trình thẻ bảo hiểm y tế kèm theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân. .. để nhân viên y tế kiểm chứng tính xác thực của những thông tin khi cần thiết. 

 Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng mức chi trả bảo hiểm y tế khi khám chữa răng sẽ căn cứ vào việc bạn đi khám chữa răng đúng tuyến; có giấy chuyển tuyến hoặc đi trái tuyến huyện thì sẽ được hưởng quyền lợi BHYT tốt nhất. 

 

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa răng thuộc một trong số những trường hợp phải đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, chuyển tuyến điều trị sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám răng, điều trị răng căn cứ trên mức hưởng bảo hiểm y tế đối tượng tham gia như sau: 

 •  Trường hợp bạn khám chữa răng đúng tuyến bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh theo đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Ví dụ: trường hợp bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện theo hộ gia đình hoặc là người độc thân thì mức hưởng bảo hiểm khi khám chữa răng đúng tuyến sẽ là 80%; 
 •  Trường hợp bạn khám chữa răng sai tuyến mức hưởng bảo hiểm được tính là: 
 • Khám tại bệnh viện tuyến huyện là 40% chi phí điều trị nội trú thuộc phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng; 
 •  Khám tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú thuộc phạm vi của thẻ BHYT từ ngày 01/01/2021; 
 •  Khám tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng. 

 

tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không
tẩy trắng răng có được chi trả bảo hiểm y tế không

Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa răng

Để có thể nhận bảo hiểm y tế khi chữa răng, bạn thực hiện theo những thủ tục sau: 

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ 

Bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ dưới đây đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế đối với hoạt động khám, chữa răng: 

 • Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu của BHXH Việt Nam phát hành; 
 • Thẻ BHYT (có giá trị suốt quá trình tham gia khám bệnh); 
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh; 
 • Giấy chuyển tuyến; 
 • Giấy ra viện;
 • Bản chính các chứng từ y tế (hoá đơn mua thuốc, biên lai thu viện phí và những giấy tờ có liên quan). 

Bước 2. Nộp hồ sơ và nhận tiền bảo hiểm y tế 

Người bệnh hoặc thân nhân của họ có trách nhiệm gửi hồ sơ nêu trên cho bộ phận thu viện phí tại những cơ sở ý tế nơi bạn lựa chọn làm răng. Họ sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cơ bản để làm thủ tục lĩnh tiền bảo hiểm y tế. Thông thường, tiền bảo hiểm y tế sẽ được trừ thẳng vào tiền viện phí. 

 

Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Cũng trong Điều 23 của Luật Bảo hiểm y tế, quy định những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế là các trường hợp sử dụng dịch vụ thẩm mỹ răng như bọc sứ, niềng răng, tẩy trắng, trám răng. … 

 Thủ thuật nha khoa thẩm mỹ được sử dụng nhằm mục đích thẩm mỹ không được liệt kê trong những trường hợp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Do vậy, bạn không được thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh khi thực hiện những dịch vụ trên tại cơ sở y tế, phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm tới những cơ sở có chính sách ưu đãi, giảm giá dịch vụ niềng răng. .. để có thể tiết kiệm chi phí hơn. 

 Nhìn chung, khám răng bảo hiểm y tế có thể được chỉ định đối với những trường hợp liên quan tới bệnh cần được bác sĩ điều trị. Bạn nên tìm các cơ sở y tế uy tín thực hiện khám nha khoa để được hướng dẫn kỹ càng hơn. 

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *