Hàm duy trì hawley là gì?

Hàm duy trì hawley
Tên quảng cáo

Hàm duy trì Hawley là khí cụ dùng sau khi chỉnh nha nhằm duy trì sự cố định của răng, không làm răng “chạy” bị chen lấn và lệch lạc. Cũng tương tự với những loại hàm duy trì thông thường, khí cụ chỉnh nha tháo lắp cũng có những ưu – nhược điểm nhất định. Cùng khám phá chi tiết hàm duy trì tháo lắp Hawley ngay sau đây. 

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Hàm duy trì Hawley là gì?

Sau toàn bộ quá trình chỉnh nha thì việc duy trì được vị trí răng không dịch chuyển bao giờ cũng vô cùng cần thiết. Bác sĩ Charles Augustus Hawley – chuyên gia chỉnh nha người Mỹ đã sáng chế ra bộ hàm duy trì Hawley giúp giữ kết quả sau chỉnh nha. 

 Hàm duy trì tháo lắp Hawley được dùng sau khi niềng, nhằm duy trì kết quả niềng và hạn chế được tình trạng răng di chuyển lộn xộn gây sai lệch, hư tổn hàm răng thẩm mỹ cùng công sức niềng răng bấy lâu. 

 Hàm Hawley được chế tạo ra từ một tấm nhựa mềm dẻo và khung kim loại, được chế tạo theo cấu trúc răng của mỗi người. Hàm Hawley vững chắc hơn những loại hàm khác nên chủ yếu được sử dụng đối với trường hợp niềng răng thưa. Tuy nhiên, các trường hợp niềng răng thưa, hô, móm, . .. cũng được dùng hàm Hawley. 

Công dụng của hàm duy trì tháo lắp Hawley

Cũng tương tự với những loại hàm bảo trì khác, hàm gia hạn tháo lắp Hawley đc thực hiện với các công dụng sau: 

 – Duy trì răng bên trên cung hàm, tinh giảm răng di chuyển trở lại vị trí cũ 

 – Duy trì kết quả sau quá trình chỉnh nha 

 Hàm Hawley có thể tháo lắp nên dễ lấy ra khi không sử dụng. Do đó, loại hàm này có sự linh động cao và không hề khó khăn, bất tiện đối với quá trình ăn uống nhai. 

Cấu tạo của hàm duy trì tháo lắp Hawley

Để có thể cố định vị trí của răng sau khi chỉnh nha thì cần hàm Hawley có cấu tạo chắc chắn, gồm: 

 – Các kẹp thép không gỉ lắp trên mỗi răng sau giúp cố định hàm khi lấy ra gắn vào. 

 – Một dây cung xuyên qua mặt 4 – 6 cái răng cửa giúp giữ ổn định. 

 – Khung kim loại acrylic hoặc nhựa cố định vừa vặn khít với vòm răng giúp neo giữ móc cài và dây cung. 

 Hàm duy trì tháo lắp Hawley có thể sử dụng cho cả hàm trên và hàm dưới, với những kích thước cố định khác nhau. Các dây kim loại sẽ gây áp lực lên dây răng, kể cả răng sau và răng cửa giúp giữ răng đúng vị trí sau khi chỉnh nha. 

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Đánh giá ưu và nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Ưu điểm

Hiện nay, hàm duy trì tháo lắp Hawley có được độ thông dụng cao hơn nhiều so với những loại hàm duy trì thông thường bởi các ưu điểm sau: 

 – Hàm có hiệu quả cố định răng cực tốt. Sau khi chỉnh nha, bộ hàm duy trì sẽ hỗ trợ bạn nắn chỉnh những răng không đều trên hàm đến vị trí chuẩn xác nhất. 

 – Khắc phục tình trạng khớp cắn không đều giữa hai hàm. 

 – Không gây kích ứng cho răng miệng. 

 – Hàm có độ kín khít cao nên không bị khó chịu, vướng víu khi ăn uống nhai. 

 – Có thể tháo như ý mong muốn nên có cảm giác dễ chịu, mát mẻ. 

 – Hàm duy trì là độ bền bỉ cùng tuổi thọ cao, có thể thay đổi thích hợp với tình trạng răng của bản thân. 

 – Nền nhựa của hàm Hawley có đa dạng màu sắc bạn có thể chọn màu sắc hợp với sở thích của bản thân. 

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm nêu trên, hàm duy trì tháo lắp Hawley cũng có một vài nhược điểm như: 

 – Hàm Hawley có cấu tạo phức tạp hơn những loại hàm duy trì thông thường khiến quá trình chế tạo – tháo lắp tốn rất nhiều thời gian, yêu cầu nha khoa cần có thiết bị chuyên dụng cùng đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. 

 – Khí cụ có thể bị hỏng nghiêm trọng nếu có va chạm lớn. 

 – Nếu tháo sai cách, khung kim loại sẽ bị cong vẹo làm mất hiệu quả bảo vệ răng. 

 – Khung kim loại mắc trên răng có thể làm hở kẽ tại một vài vị trí. Tuy nhiên, tình trạng hở kẽ không nghiêm trọng nên chưa làm tổn hại về chức năng sinh lý và tính thẩm mỹ. 

 – Hàm duy trì tháo lắp Hawley có màu sắc khác hoàn toàn với màu răng sẽ dễ dàng bị bắt gặp lúc giao tiếp, làm mất thẩm mỹ. 

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Hàm duy trì Hawley dùng cho trường hợp nào

Hàm Hawley phù hợp đối với nhiều lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh hay người lớn điều có thể sử dụng được khi niềng răng với nhiều ưu điểm cùng chi phí hợp lý. 

 Hàm duy trì tháo lắp Hawley mang tới hiệu quả tối ưu với các trường hợp sau: 

 – Niềng răng có nhổ răng với khoảng hở lớn cần hàm duy trì giúp ổn định răng, hạn chế tối đa khe hở vùng niềng răng. 

 – Trường hợp cần niềng răng thường xuyên khi có răng bị sâu, niềng răng nặng, . .. 

 – Nhóm người cần duy trì khoảng cách giữ răng ổn định như trẻ em hay thanh thiếu niên. 

 Trong vài trường hợp, hàm Hawley sẽ được bác sĩ khuyến cáo sử dụng cùng với hàm duy trì ổn định mặt trong giúp răng phát triển tối ưu nhất. 

Cách sử dụng hàm duy trì tháo lắp Hawley

Cách đeo hàm

Nếu bạn đeo hàm Hawley sai cách, răng sẽ tiếp tục xê dịch và nằm không về vị trí lúc đầu. Lúc này, bạn cần chỉnh nha lại lần nữa mới khắc phục. Do đó, để không tốn, phí thời gian vào việc chỉnh răng lần 2, bạn nên đeo hàm duy trì đúng cách. 

 – Thời gian đeo hàm Hawley: 

 Trong tháng đầu, bạn cần đeo toàn thời gian tức là ít nhất 22 giờ mỗi ngày vì phải tháo răng lúc ăn. Sau đó, thời gian đeo hàm sẽ hạ xuống 12 tiếng mỗi ngày tương đường với đeo răng buổi tối. 

 – Tháo sau khi ăn: 

 Thức ăn có thể bị mắc kẹt lại giữa hàm duy trì và răng gây hình thành mảng bám. Vì thế, bạn cần thường xuyên tháo rời và vệ sinh hàm duy trì trong khi ăn. 

 Bạn không cần tháo hàm Hawley khi dùng nước lọc, tuy nhiên nếu dùng bất cứ loại nước nào ví như sinh tố, cam, trà, . .. bạn cần phải tháo ra. Bởi nước sẽ gây đổi màu hàm duy trì và dính trên hàm rất khó vệ sinh. 

 – Quy trình tháo lắp hàm: 

 Đầu tiên bạn vệ sinh răng miệng sạch, hàm duy trì cũng cần làm khô ráo. Sau đó đặt hàm ở trong miệng với hàm trên thì phần nhựa đặt dưới vòm họng, và hàm dưới thì phần nhựa đặt dưới lưỡi. Chỉnh đặt khung kim loại ở cùng vị trí với răng và sẽ đặt chắc chắn. 

 Khi tháo hàm Hawley cần tháo khung kim loại nhẹ rời khỏi răng, sau đó lấy khí cụ ra ngoài và vệ sinh với nước sạch. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách đeo hàm phù hợp ngay lần đầu, nếu thấy hàm không phù hợp hay bất tiện bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để có thể chỉnh sửa cho vừa với hàm răng của bạn nhất. 

Cách bảo quản

Hàm duy trì tháo lắp Hawley cần được làm sạch sẽ với kem đánh răng mỗi ngày. Bạn đánh kỹ từng mặt nhựa acrylic, dây cung, tránh bỏ xót vị trí nào. 

 Cần làm sạch kỹ với xà phòng khử khuẩn và ngâm nước nóng 1 – 2 lần mỗi tháng. Sau đó làm sạch sẽ miệng với kem đánh răng để đánh trôi sạch những vi khuẩn bám, phòng ngừa những bệnh lý viêm nhiễm răng miệng. Tuy nhiên chú ý không được rửa trong nước xúc miệng hoặc nước ấm nhằm tránh làm hỏng acrylic. 

 Trong thời gian không dùng nữa, hãy cất hàm điều trị trong hộp chứa chuyên biệt nhằm tránh nhiễm khuẩn, bụi bám. Bạn cũng cần tránh xa tầm quan sát của trẻ sơ sinh hay thú nuôi, hạn chế hoàn toàn nguy cơ mất cắp, hư hỏng vì các nguyên nhân không đáng có. 

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Đeo hàm duy trì tháo lắp Hawley trong bao lâu?

Hàm duy trì sẽ có thể đeo trong thời gian bao lâu. Thời gian tháo lắp cũng có thể tuỳ thuộc theo tình trạng răng miệng của mỗi người. 

 – Nếu răng tốt, thời gian niềng dài nếu không có vấn đề thì sẽ đeo hàm duy trì tháo lắp Hawley khoảng 3 – 5 tháng. 

 – Các trường hợp nặng, tốn nhiều thời gian niềng như phải mài răng khi chỉnh nha bạn sẽ phải đeo hàm duy trì khoảng 6 – 12 tháng để ngăn ngừa răng di chuyển ngược lại vị trí cũ. 

 – Trẻ em dưới 16 tuổi niềng răng sẽ phải đeo hàm duy trì cho đến khi cấu trúc xương – răng mọc đầy đủ. 

 Trong 3 tháng đầu, bạn sẽ đeo hàm duy trì ít nhất 22 giờ đồng hồ. Sau thời gian điều trị, nên hạ từ từ thời gian về 10 – 12 giờ thậm chí hơn dựa theo tình trạng răng miệng hiện tại. 

Hàm duy trì Hawley có giá thành bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí hàm duy trì tháo lắp Hawley trung bình khoảng 1,5 – 2 triệu đồng mỗi hàm tuỳ theo tình trạng răng miệng. Ngoài ra, giá thành thực tế cũng có sự chênh lệch nhau tuỳ theo cơ sở nha khoa cung cấp và vật liệu chế tác khí cụ. Nếu có nhu cầu sử dụng hàm Hawley, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để có tư vấn chi tiết. 

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Những lưu ý khi sử dụng hàm duy trì hawley

Dưới đây là một vài lưu ý cho răng khi sử dụng hàm duy trì Hawley, lưu ý rằng Hawley tại đây có thể liên quan đến một loại bọc răng Hawley, được sử dụng bởi ngành nha khoa trong điều chỉnh răng hoặc sau khi điều trị với bọc răng Hawley: 

 • Tuân Thủ Sức Khoẻ Răng: Nếu bạn đang sử dụng bọc răng Hawley trong quá trình điều chỉnh răng hoặc sau khi điều trị, vui lòng đảm bảo thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn và lời khuyên của chuyên gia nha khoa. Điều này bao gồm cách đánh răng, sử dụng bọc răng Hawley, và lịch trình điều trị. 
 • Hệ Thống Duy Trì Răng: Bọc răng Hawley cần phải được sử dụng định kỳ nhằm duy trì vị trí mới của răng sau khi điều chỉnh hoặc sau khi tháo bộ niềng răng. Bạn phải tuân nghiêm ngặt lịch trình sử dụng bọc răng được hướng dẫn từ nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa. 
 • Chất Làm Sạch: Khi bạn sử dụng bọc răng Hawley, vui lòng đảm bảo rằng bạn đang sử dụng bọc răng sạch. Sử dụng chất tẩy sạch và bàn chải chuyên dụng được khuyến cáo giúp tiêu diệt vi khuẩn và cặn bám. 
 • Bảo Quản Tốt: Khi bạn không sử dụng bọc răng Hawley, vui lòng đảm bảo giữ sản phẩm tại nơi khô ráo và mát mẻ. Tránh đặt những nơi có nhiệt độ cao hoặc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
 • Kiểm Tra Răng: Thường xuyên thăm khám bọc răng Hawley bởi nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn nhằm đảm bảo rằng răng bạn đang phát triển tốt và răng của bạn đang nằm trong vị trí đúng. 
 • Thảo Bọc Răng Hawley Trước Khi Dùng: Khi bạn ăn hoặc uống, nên tháo bọc răng Hawley ra trước nhằm hạn chế sự hư hỏng hoặc chịu ảnh hưởng từ thức ăn hoặc đồ uống. 
 • Hạn Chế Sử Dụng Bọc Răng Hawley Trong Một Số Trường: Bạn cần tháo bọc răng Hawley khi bắt đầu tất cả những hoạt động thể thao hoặc hoạt động có nguy cơ làm tổn thương cho răng và bọc răng. Trong trường hợp cần thiết, nên sử dụng bọc răng thể thao thay thế. 
 • Báo Cáo Các Vấn Đề Bất Thường: Nếu bạn mắc phải bất cứ vấn đề nào với bọc răng Hawley hoặc vấn đề sức khoẻ răng miệng, vui lòng thông báo ngay cho nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn để có sự trợ giúp và điều chỉnh kịp thời. 

Nhớ rằng việc duy trì sức khoẻ răng và bọc răng Hawley đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng khác, vui lòng liên hệ với nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn để có được sự trợ giúp kịp thời.

 

Hàm duy trì hawley
Hàm duy trì hawley

Những lưu ý sau khi sử dụng hàm duy trì hawley

Sau khi bạn đã sử dụng hàm duy trì Hawley đã điều chỉnh răng và bộ niềng răng đã được loại bỏ, có một vài lưu ý để chăm sóc răng giúp duy trì kết quả: 

 • Tuân Thủ Hướng Dẫn của Chuyên Gia Nha Khoa: Hãy tuân thủ theo hướng dẫn và lời khuyên của chuyên gia nha khoa hoặc chuyên viên điều chỉnh răng về cách duy trì răng sau khi bọc răng Hawley đã được sử dụng. 
 • Làm Sạch Răng: Thường xuyên đánh răng và sử dụng chỉ răng giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám. Hãy đảm bảo bạn sử dụng kỹ thuật đánh răng đúng cách và thường xuyên thay thế bàn chải răng. 
 • Chăm Sóc Bọc Răng Hawley: Nếu bạn tiếp tục sử dụng bọc răng Hawley sau khi điều chỉnh răng, vui lòng đảm bảo chúng sạch cao bằng cách vệ sinh thường xuyên và sử dụng chất làm sạch dành riêng cho bọc răng. Đừng làm chúng trở nên bám nhiều mảng bám. 
 • Điều Trị Bảo Quản: Nếu bạn đang được chữa trị với bọc răng Hawley sau khi điều chỉnh răng, vui lòng tuân theo lịch trình được hướng dẫn từ chuyên gia nha khoa. Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh bọc răng theo hướng dẫn. 
 • Bảo Quản An Toàn: Khi bạn không sử dụng bọc răng Hawley, hãy đảm bảo cất giữ sản phẩm ở nơi khô ráo và thông thoáng. Tránh đặt những nơi có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. 
 • Sự Chú Ý Đặc Biệt Trong Dinh Dưỡng: Sau khi loại bỏ bọc răng Hawley và điều chỉnh răng, bạn sẽ cảm thấy răng của mình nhạy cảm hơn với thức ăn quá nóng hoặc cứng. Hãy chú ý về dinh dưỡng và tránh việc sử dụng thực phẩm làm tổn thương men răng. 
 • Kiểm Tra Răng: Liên lạc với nha sĩ của bạn để lập lịch kiểm tra định kỳ nhằm đánh giá sự phục hồi của răng sau điều chỉnh và sau khi sử dụng bọc răng Hawley. 
 • Báo Cáo Về Bất Thường: Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề hoặc khó khăn có thể ảnh hưởng đến răng của mình sau khi sử dụng bọc răng Hawley, cần phản ánh ngay cho nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn để được kiểm tra và điều chỉnh. 

Nhớ rằng việc duy trì và chăm sóc răng sau khi điều chỉnh răng và sử dụng bọc răng Hawley cực kỳ cần thiết nhằm đảm bảo kết quả tốt và bền. Hãy thường xuyên thảo luận với chuyên gia nha khoa của bạn về bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng nào đối với sức khoẻ răng của bạn. 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *