Nhổ răng khôn không đau!

nhổ răng khôn không đau
Tên quảng cáo

Khi bị đau răng khôn do chèn ép hoặc nhiễm trùng hoặc những bệnh lý răng miệng khác có liên quan, phương pháp chữa trị hiệu quả nhất chính là nhổ răng khôn. Điều này khiến mọi người thường đưa ra câu hỏi: “Nhổ răng khôn có đau không?” và “Nhổ răng khôn đau bao nhiêu ngày?”. 

Để biết chính xác nhổ răng khôn có đau không và nhổ răng khôn bao lâu hết đau, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa Bedental

Quá trình nhổ răng khôn có đau không?

Hầu hết bệnh nhân trước khi nhổ răng khôn điều băn khoăn không rõ nhổ răng khôn có đau không. Để biết rõ ràng nhổ răng khôn đau không chúng ta cần phải biết rằng bước đầu tiên trong quá trình nhổ răng khôn là nha sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ hoặc gây mê tuỳ theo độ khó dự kiến ​​của ca nhổ răng khôn và mức độ bệnh lý của từng người. Thông thường, có 3 loại gây tê và gây mê được sử dụng: 

Gây tê cục bộ: Phương pháp này chỉ được áp dụng đối với một ca nhổ răng khôn đơn giản. Nha sĩ tiến hành gây tê cục bộ với một hoặc nhiều lần tiêm tê quanh vị trí của răng khôn muốn nhổ. Nhổ răng khôn có đau không nếu được gây tê? Nếu như trước khi tiêm, nha sĩ thoa lên nướu một chất làm tê nướu thì bạn sẽ không cảm thấy đau suốt quá trình tiêm thuốc tê. Ngược lại, bạn có thể cảm thấy một chút đau tạm thời tuỳ theo cách tiêm của nha sĩ. Trong quá trình nhổ răng khôn sau khi gây tê, bạn vẫn tỉnh táo. Thuốc tê sẽ không làm mất đi cảm giác và bạn có thể cảm thấy một chút áp lực lên phần răng được nhổ, cũng có thể cảm thấy được những tác động của nha sĩ. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị đau hoặc khó chịu. 

Gây mê an thần: Phương pháp này sẽ được áp dụng đối với các ca nhổ răng khôn khó hơn. Nha sĩ sẽ gây mê an thần cho bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV) trên cánh tay nhằm giúp người bệnh tỉnh táo suốt quá trình phẫu thuật và kiểm soát tinh thần của người bệnh trong toàn bộ quá trình nhổ răng khôn. Lúc này, ý thức của bạn đối với quá trình nhổ răng khôn sẽ bị hạn chế và bạn sẽ cảm thấy thư giãn, buồn ngủ hơn. Ngoài ra, phương pháp gây tê cục bộ nhằm làm dịu nướu cũng sẽ được sử dụng. Do đó, với câu hỏi nhổ răng khôn có đau không nếu được gây mê an thần thì câu trả lời là “không”. 

Gây mê toàn thân: Đối với một vài trường hợp nhất định, bệnh nhân có thể được gây mê toàn thân bằng cách tiêm thuốc qua miệng hoặc sử dụng ống truyền tĩnh mạch ở cánh tay hoặc cả hai. Điều này làm cho bệnh nhân hôn mê và có thể ngủ li bì trong toàn bộ quá trình phẫu thuật, vì vậy bệnh nhân không biết nhiều về quá trình nhổ răng khôn. Gây tê cục bộ cũng được sử dụng nhằm mục đích làm giảm khó chịu sau phẫu thuật. Nhổ răng khôn có đau không nếu được gây mê toàn thân? Câu trả lời là người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc có bất cứ lo lắng nào trước khi phẫu thuật. 

Như vậy, với cả 3 phương pháp gây tê và gây mê, câu trả lời về việc liệu quá trình nhổ răng khôn có đau không là “không”. Nhờ gây tê cục bộ hoặc gây mê, việc nhổ bỏ răng khôn không gây đau đớn nhiều trong thời gian đó. Tuy nhiên, đối với một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy đau vì thiếu thuốc tê, thuốc mê hoặc không đủ thời gian để thuốc tê, thuốc mê phát huy tác dụng. Lúc này, bạn có thể nói với nha sĩ rằng có thể được tiêm bổ sung thuốc. 

 

nhổ răng khôn không đau
nhổ răng khôn không đau

Sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Vậy là bạn đã biết được trong quá trình nhổ răng khôn có đau không. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu xem sau khi nhổ răng khôn có đau không? 

Sau khi nhổ răng khôn, thuốc gây tê và thuốc mê sẽ dần hết tác dụng. Khi thuốc đã tan hoàn toàn, người bệnh sẽ bắt đầu cảm nhận được cơn đau. Tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người cùng nhiều yếu tố tác động nên cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn sẽ nhiều hay ít: 

 • Cơ địa của người bệnh: Quá trình lành vết thương của từng người là khác nhau bởi vì hệ miễn dịch của từng người không giống nhau, dẫn đến tình trạng phản ứng lại với các mầm bệnh trên vết thương cũng khác nhau. Những người có cơ địa khoẻ sẽ lành vết thương nhanh chóng hơn. Bạn có thể dự đoán được cơ địa của mình qua những kinh nghiệm khi có các va chạm nhỏ nhặt trong đời sống: cắn tay chảy máu, trầy da. .. 
 • Tình trạng răng khôn được nhổ: Sau khi nhổ răng khôn có đau không và đau nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào vị trí chiếc răng được nhổ có mọc ngầm, mọc lệch hay là không. Những chiếc răng mọc lệch sẽ đòi hỏi nha sĩ phải rạch nhiều, thao tác khó khăn sẽ tạo nhiều thương tổn lên vùng răng phải nhổ hơn. Răng có tình trạng viêm nhiễm trước nhổ như abces răng, viêm lợi trùm, viêm nướu kẽ, viêm mô tế bào phải được điều trị hết tình trạng viêm cấp tính trước khi nhổ. 
 • Kỹ thuật và kinh nghiệm của nha sĩ: Nếu nha sĩ có tay nghề giỏi và kỹ thuật cao, kinh nghiệm nhiều năm thì cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ ít đi. 
 • Công nghệ nhổ răng: Đây là một trong các yếu tố quyết định đến tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng khôn nhiều hay ít cũng như nhổ răng khôn đau bao lâu. Hiên nay, kỹ thuật bơm máu tự thân xoay ly tâm (gọi là PRF) đặt vào ổ răng nhổ nhằm thúc đẩy quá trình lành thương sau nhổ đã áp dụng phổ biến trong nha khoa nhằm có thể hạn chế tối đa sự khó chịu sau phẫu thuật. 
 • Chế độ chăm sóc hậu phẫu: Sau khi nhổ răng khôn có đau không? Câu trả lời là tình trạng đau hay không đau, đau ít hay đau nhiều đều tuỳ thuộc vào quá trình chăm sóc răng miệng cùng chế độ ăn sau nhổ răng khôn. Nếu chăm sóc cẩn thận và không gây viêm nhiễm thì cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ ít đi. 

 

nhổ răng khôn không đau
nhổ răng khôn không đau

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau? Thực tế, ngoài thắc mắc nhổ răng khôn có đau không, mọi người cũng quan tâm về việc nhổ răng khôn mấy ngày hết đau. 

Sau nhổ răng khôn, người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng khớp hàm vì há miệng trong suốt quá trình điều trị. Cơn đau nhức sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài khoảng 2-3 ngày, trung bình khoảng 2-4 ngày. Trong thời gian này, người bệnh sẽ cảm nhận thấy cơn đau chuyển dần từ đau dữ dội thành tê nhẹ, dần dần hết đau và trở lại bình thường. 

Đôi khi, cơn đau sau khi nhổ răng khôn sẽ kéo dài khoảng 5-7 ngày hoặc thậm chí cả tuần lễ. Tốc độ chữa lành sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương và thể trạng của từng người. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn vào ngày thứ 3, bệnh nhân sẽ bị viêm ổ răng kẽ – tình trạng cục máu đông không xuất hiện hoặc đã bị đẩy ra ngoài vết thương hở, làm xương răng bị lòi ra ngoài. 

Có thể phải cần nhiều ngày hoặc một vài tuần để nướu hồi phục như bình thường – quá trình sưng đau có thể kéo dài hoặc không đau. Còn xương ổ răng sẽ cần nhiều tháng để mọc và lấp đầy ổ trong xương hàm. Tuy nhiên, quá trình nhổ không đau và người bệnh không cảm thấy được việc này. 

Cơn đau sẽ thường xảy ra 3 ngày đầu sau nhổ và giảm dần rồi hết hoàn toàn. Nếu bạn thấy cơn đau ngày càng tăng sau ngày thứ 3, nên đi khám bác sĩ bạn nha! 

 

nhổ răng khôn không đau
nhổ răng khôn không đau

Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Đến đây, chắc có lẽ bạn đã không còn băn khoăn nhổ răng khôn có đau không và nhổ răng khôn đau bao nhiêu ngày. Để giảm cảm giác đau sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tham khảo một số mẹo giảm đau nhức sau nhổ răng khôn: 

 • Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, tránh súc miệng mạnh, đặc biệt không súc miệng với nước muối sinh lý 
 • Trong 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, tránh uống rượu bia và khói thuốc lá 
 • Tránh uống chất lỏng ấm như cháo, súp hoặc thức uống quá ấm hay quá lạnh 
 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và tránh làm việc quá sức 
 • Không chạm hoặc đâm vào vết thương bởi móng tay hoặc lưỡi 
 • Không dùng ống ngậm để uống nước, tránh ăn nhai với răng nhổ 
 • Chải răng sạch sẽ, nhẹ nhàng xung quanh khu vực nhổ răng, súc miệng với nước súc miệng thích hợp 
 • Tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ. 

 

nhổ răng khôn không đau
nhổ răng khôn không đau

Khi nhổ răng khôn nên lưu ý điều gì?

Khi bạn quyết định nhổ răng khôn, có một vài điểm mà bạn cần xem xét nhằm bảo đảm quá trình phẫu thuật và phục hồi xảy ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Dưới đây là một vài điều bạn nên cân nhắc: 

 1. Thăm bác sĩ nha khoa: Đầu tiên, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để họ thăm khám và quyết định về việc nhổ răng khôn là gì. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của răng hàm và giải thích cho bạn các nguy cơ và rủi ro liên quan. 
 2. Thời gian: Lựa chọn thời gian phù hợp để nhổ răng khôn. Thường thì nên tiến hành quá trình nhổ khi bạn có nhiều thời gian để nghỉ sau phẫu thuật và không cần thiết phải quay lại công việc hoặc học hành ngay sau phẫu thuật. 
 3. Lập thời gian biểu: Trao đổi với bác sĩ về lịch làm việc và thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật để bạn có thể cân bằng công việc và đời sống cá nhân dễ dàng hơn. 
 4. Rủi ro và tác đụng phụ: Cần hiểu rõ rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn. Một số vấn đề thường gặp sau phẫu thuật bao gồm sưng, đau nhức, chảy máu, sốt, và giới hạn cử động miệng trong một thời gian. 
 5. Tuân thủ điều trị: Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật là điều cần thiết nhằm giảm đau và thúc đẩy quá trình phục hồi. Điều này bao gồm việc vệ sinh răng miệng, không hút thuốc lá, không dùng rượu bia, và thực hiện một chế độ ăn uống dễ tiêu hoá sau phẫu thuật. 
 6. Hỗ trợ sau phẫu thuật: Có một người thân hoặc bạn bè đồng hành với bạn sau khi nhổ răng khôn nhằm theo dõi và hỗ trợ những khi cần. 
 7. Theo dõi tình trạng: Liên lạc với bác sĩ nếu bạn có các vấn đề hoặc biểu hiện bất thường sau phẫu thuật bao gồm sưng quá mức, đau khó chịu hoặc nhiễm trùng. 
 8. Tuỳ chỉnh chế độ ăn: Trong thời gian phục hồi, bạn cũng nên tuỳ chỉnh chế độ ăn của mình để tránh đồ ăn cứng và nhai nát, thay vào đó là đồ ăn lỏng và dễ tiêu hoá. 

Lưu ý rằng quá trình nhổ răng khôn có thể khác nhau với mỗi cá nhân và các trường hợp riêng biệt, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nha khoa của bạn để có được thông tin và chỉ dẫn phù hợp. 

 

nhổ răng khôn không đau
nhổ răng khôn không đau

Sau khi đã nhổ răng khôn nên lưu ý điều gì ?

Sau khi đã nhổ răng khôn, quá trình phục hồi và vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng giúp bảo vệ răng của bạn và tránh những vấn đề sau phẫu thuật. Dưới đây là một vài điểm bạn cần chú ý: 

 1. Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ: Luôn tuân thủ mọi chỉ dẫn và khuyến cáo của bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng khôn. Điều này bao gồm việc uống thuốc theo đúng liều và giờ, dùng những loại thuốc kháng sinh và giảm đau nếu có chỉ định. 
 2. Kiểm soát sưng và đau: Sưng và đau là những triệu chứng hay xuất hiện sau khi nhổ răng khôn. Bạn có thể giảm sưng bằng việc chườm túi lạnh trên vùng sưng khoảng 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật. Thuốc đau có thể giúp giảm đau và tăng sự dễ chịu. 
 3. Hạn chế vận động: Tránh làm việc nặng nhọc và vận động mạnh trong những ngày sau phẫu thuật để tránh đau và sưng. 
 4. Chế độ ăn: Trong một thời gian sau phẫu thuật, hãy tuân thủ chế độ ăn lỏng và dễ tiêu hoá. Tránh thực phẩm cay, nóng, thực phẩm có vị cay hoặc chua nhằm tránh làm đau hoặc tổn thương vùng răng đã nhổ. 
 5. Chăm sóc răng miệng: Luôn giữ gìn vùng miệng sạch bằng cách súc miệng nhẹ nhàng với nước muối ấm sau khi ăn. Tránh đánh răng ở vùng có răng bị nhổ để tránh gây đau vùng miệng. 
 6. Kiểm tra sưng và đau: Nếu bạn cảm thấy sưng quá mức, đau đớn khó chịu, hoặc có triệu chứng nhiễm trùng như sốt, sưng đỏ, hay mủ, bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ nha khoa. 
 7. Hạn chế hút thuốc và uống rượu: Tránh hút thuốc và uống rượu kéo dài hơn 24 giờ sau phẫu thuật, bởi vì chúng có thể tạo ra những biến chứng nguy hiểm và làm chậm quá trình phục hồi. 
 8. Điều trị nha khoa tiếp theo: Tuân thủ lịch hẹn nha khoa theo yêu cầu của bác sĩ để giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và ngăn ngừa sự tái phát của vết thương. 

Nhớ rằng quá trình phục hồi có thể mất khoảng vài ngày đến vài tuần phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ của bạn và phẫu thuật cụ thể. Hãy chắc chắn thảo luận với bác sĩ nha khoa của bạn nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc lo lắng nào xung quanh quá trình phục hồi. 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *