Răng giả tháo lắp 1 cái là như thế nào? 2 Loại răng giả tháo lắp 1 cái mà bạn nên biết

Tên quảng cáo

Răng giả tháo lắp 1 cái được nhiều người sử dụng nhằm phục hình răng đã mất. Vậy ưu điểm của phương pháp tháo lắpsao? có các loại như thế nào? giá thành bao nhiêu tiền? Hãy cùng tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây sẽ biết.

1. Răng giả tháo lắp 1 cái là như thế nào?

Khi nói về răng giả nhiều người sẽ liên tưởng đến ngay hình ảnh 1 chiếc răng hàm hoàn chỉnh. Nhưng trên thực tiễn tuỳ thuộc theo nhu cầu cũng tình hình thực tế, răng giả có nhiều loại khách nhau.

Răng giả tháo lắp 1 cái là gì?
Răng giả tháo lắp 1 cái là gì?

Răng giả tháo lắp 1 cái được thiết kế như 1 cái răng giả lắp trên khung niềng. Có thể tháo ra gắn theo nhu cầu ăn uống, sinh hoạt. Phương pháp tương thích với các trường hợp bị mất 1 răng, có nhu cầu khôi phục chức năng nhai, cải thiện thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Răng giả tháo lắp bao nhiều tiền? 1 số gợi ý về các loại răng giả tháo lắp

2. Răng giả tháo lắp 1 cái có các loại nào?

Cũng như đa số những loại hàm tháo lắp, răng giả 1 cái cũng được phân làm hai loại. Cùng tìm hiểu đặc tính của từng loại nhằm nắm rõ hơn.

2.1 Răng giả tháo lắp 1 cái làm từ nhựa dẻo

Loại răng giả này được làm bởi nhựa dẻo, ngoại trừ sử dụng cho trường hợp người thiếu 1 răng. Nó thường được dùng cho các trường hợp mất nhiều răng.

răng giả tháo lắp 1 cái làm từ loại nhựa dẻo
răng giả tháo lắp 1 cái làm từ loại nhựa dẻo

Tuy dễ dàng bảo quảnsử dụng, tuy nhiên răng giả 1 cái nhựa dẻo thường bị lỏng, không chắc chắn khi đeo. Chức năng ăn uống nhai không được bảo đảm giống với các phương pháp cấy ghép cố định.

2.2 Răng giả tháo lắp 1 chiếc làm bởi khung kim loại

Phương pháp tháo lắp bao gồm các răng giả được kết nối với nhau bởi khung kim loại. Chúng cũng được trang bị thêm mắc gài giúp cố định hàm với phần răng sứ còn xót lại, giúp cố định răng giả vững chắc khi ăn uống nhai.

Ngoài ra răng giả tháo lắp khung kim loại có độ bền cao, giúp cảm giác khi nhai chính xác hơn, thiết kế thon nhỏ giúp tiện lợi khi đeo.

3. Ưu điểm răng giả tháo lắp 1 hàm

Đối với nhiều trường hợp mất răng, phương pháp tháo lắp đem tới nhiều lợi ích giúp họ ăn uống và nói chuyện dễ dàng hơn bao giờ hết. Cụ thể các ưu điểm của răng giả tháo lắp 1 cái như sau.

3.1 Chi phí phải chăng

So với những phương pháp phục hình cố định, răng giả 1 cáigiá thành thấp hơn khá nhiều. Do đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa, thậm chí người có mức lương trung bình.

Ngoài ra, người già không phải đi lại hoặc làm việc cũng yên tâm sử dụng loại răng giả, với mức giá thành hợp lý.

>> Xem thêm: Răng giả bằng nhựa có tốt không – có nên dùng răng giả bằng nhựa?

3.2 Hình dáng tự nhiên

Dùng răng giả sẽ giúp vị trí khuyết răng của bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Các loại răng tháo lắp được chế tác thủ công nhìn giống hệt răng tự nhiên.

Ưu điểm răng giả tháo lắp
Ưu điểm răng giả tháo lắp

Ngoài ra, lớp viền hàm cũng được thiết kế cẩn thận làm sao cho kích thướckiểu dáng phù hợp với nướu.

3.3 Dễ sử dụng

Người sử dụng có thể tháo lắp răng giả ra lau chùigắn lại phục dụng như nhu cầu ăn uống, nói chuyện. Hơn nữa sự vệ sinh định kỳ cũng không làm tổn hại đến sức khoẻ của răng.

Quy trình đeo hàm giả khá dễ dàng, không cần tháo lắp hay dùng thủ thuật rườm rà.

3.4 Giúp ổn định vị trí của răng kế cận

Khi mất một vị trí trên hàm, răng xung quanh sẽ có chiều hướng di chuyển đến vị trí đó. Bởi vậy, mất răng nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến những răng kế cận bị xô lệch.

Việc sử dụng răng giả sẽ giúp làm đầy vào khoảng trống tạm thời, tránh hiện tượng chân răng bị đặt sai vị trí.

4. Nhược điểm răng giả tháo lắp 1 chiếc

Tuy có nhiều ưu điểm, tuy nhiên răng giả tháo lắp 1 cái cũng những nhược điểm. Bạn có thể bị vướng hoặc khó chịu khi đeo niềng, ví dụ.

4.1 Độ chắc chắn không cao

Tuổi thọ của phương pháp phục hình với răng giả tháo lắp không bằng trồng răng implant hoặc cầu răng sứ. Bởi chất liệu được làm từ composite, qua quá trình sử dụng có thể bị rơi gây bể hoặc nứt. Nếu bị hư hỏng cần đem đi sửa hoặc thay thế.

Răng giả tháo lắp rất dễ gãy
Răng giả tháo lắp rất dễ gãy

4.2 Gây khó chịu khi đeo

Giai đoạn đầu tiên khi đeo răng giả, bạn sẽ thấy khó chịu không thoải mái. Tuy được chế tạo nhằm dính chắc với những răng thực, tuy nhiên trải qua ngày quá trình ăn, sinh hoạt. Răng giả sẽ từ từ lỏng lẻo, hoặc rơi tự do, vì vậy cần gặp bác sĩ nhằm chỉnh lại.

4.3 Có thể gây các bệnh lý răng miệng

Khi dùng răng giả tháo lắp một thời gian lâu bạn có thể mắc những bệnh viêm nướu. Do một số mẫu hàm được thiết nhằm giữ khít nướu, việc này có thể ngăn chặn không cho phép nước miếng di chuyển tại vị trí đó.

Nước bọt chức năng thiết yếu đối với việc phục hồi màng ngà răng và nướu trước bệnh lý. Sử dụng hàm giả lâu dài có thể gây ra tụt nướu.

4.4 Không ngăn chặn tiêu xương

Răng giả tháo lắp chủ yếu là phương pháp khắc phục mất răng tạm thời. Nó không ảnh hưởng lên xương hàm, nhưng thiếu hụt bộ phận thay thế cổ chân răng tương tự với trụ implant. Do đó, về dài hạn tình trạng tiêu sản xương vẫn xảy ra.

Răng giả không ngăn chặn được tình trạng mất xương
Răng giả không ngăn chặn được tình trạng mất xương

Để bệnh lý lâu dài sẽ gây ra tình trạng xệ gò má, ảnh hưởng đến đường nét khuôn mặt, gây khó chịu trong giao tiếp.

5. Phương pháp khắc phục mất 1 răng tốt hơn răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là cách xử lý mất răng thay thế. Nếu nói đến phục hồi chức năng ăn nhai, ngăn ngừa tiêu xương, tụt nướu thì chưa thể dùng được phương pháp phục hình cố định. Vì vậy giải pháp khắc phục mất răng tốt nhất nhất chínhcấy implant hoặc cầu răng sứ.

5.1 Cầu răng sứ

Bắc cầu răng được sử dụng đối với các bệnh nhân bị mất răng. Phương pháp này về căn bản sẽ cần 2 răng khoẻ bên cạnh răng đã mất hoặc lớn hơn nữa cắt theo tỉ lệ phù hợp để làm cùi gắn mão sứ.

Sau đó nha sĩ sẽ chế tác 3 răng giả gần kề. Với vị trí chính giữa là răng cần phục hình, hai bên là mão sứ đặt trên bề mặt răng đã mất.

Răng giả để thực hiện phương pháp bắc cầu được làm từ loại chất liệu lành tính, thân thiện, không gây kích ứng cũng như không tác động lên sức khoẻ người dùng.

cầu răng sứ khắc phục tình trạng mất 1 răng
cầu răng sứ khắc phục tình trạng mất 1 răng

Tuổi thọ phương pháp này cũng tương đối cao, từ 7-10 năm nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách.

Tuy nhiên cũng giống răng giả tháo lắp 1 cái, phương pháp cầu răng sứ không ngăn chặn được xương hàm tiêu biến. Hai răng bên đối diện cần đầy đủ tiêu chuẩn mới thực hiện được. Nên những bệnh nhân lớn tuổi răng thưa thì nên sử dụng phương pháp này.

>> Xem thêm: Răng giả tháo lắp 1 chiếc có ưu nhược điểm gì? Phân loại ra sao?

5.2 Trồng răng implant

Trồng răng implant hiện nay được xem là phương pháp hiệu quả nhất đối với việc phục hình răng hàm đã mất.

Để thực hiện phương pháp này thì các nha sĩ sẽ thực hiện cấy ghép 1 trụ implant thay thế vị trí răng đã mất. Trụ sẽ được làm từ loại vật liệu titanium cao cấpcấu trúc phù hợp với xương hàm.

Sau khi quá trình gắn trụ implant lên xương xảy ra hiệu, mão sứ giả sẽ được gắn để thay thế chân răng mất. Phương pháp cấy ghép có tuổi thọ cao, nếu chăm sóc đúng cách có thể sử dụng lâu dài, duy trì khả năng ăn nhai tốt.

Cấu trúc răng giả tháo lắp trên implant
Cấu trúc răng giả tháo lắp trên implant

Mặc dù phương pháp cắm implant tương đối phức tạp tuy nhiên lại giải quyết được các nguyên nhân “gốc rễ” của mất răng như tụt nướu, tiêu xương răng hay sưng nướu.

6. Răng giả tháo lắp 1 cái chăm sóc như thế nào?

Chăm sóc răng giả tốt sẽ kéo dài tuổi thọ, tránh tình trạng hư hỏng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức:

  • Tháo răng giả ra khi đang nằm, khi nhai để trong ly nước
  • Sử dụng khăn bông để lau nhẹ, tránh làm rơi hoặc gây trầy xước hàm giả.
  • Nếu cảm thấy khó chịu khi đeo, chỉ cần sử dụng lực ấn nhẹ nhàng để điều chỉnh
  • Ngâm răng giả với nước sát khuẩn được bác sĩ khuyến khích dùng
  • Tránh ăn các thực phẩm gây bám bẩn trên răng giả, có thể khiến việc làm đẹp của bạn trở nên vô ích

Mỗi ngày bạn hãy dành ra một chút thời gian để mắt đến hàm răng giả của mình. Chắc chắn, hàm răng sẽ ngày càng sạch đẹp, phục vụ tốt hơn bạn trong việc ăn uống, nói chuyện.

Bảo quản răng giả tháo lắp
Bảo quản răng giả tháo lắp

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *