Cấu tạo răng số 8 bao gồm những gì?

Tên quảng cáo

Cấu tạo răng số 8 giống với các răng khác. Răng số 8 hay được call là răng khôn có thành phần cấu tạo giống với toàn bộ những cái răng khác trên cung hàm. Bao gồm thân răng, cổ chân răng cùng tuỷ răng. Mỗi phần sẽ có chức năng khác nhau và có thể làm nên một bộ răng hoàn chỉnh. Có thể trụ chặt trong các ổ răng và giúp thực hiện các chức năng ăn uống nhai, thẫm và phát âm.

Cấu tạo răng số 8 tương tự với các răng khác nhưng có thời điểm xuất hiện muộn nhất trong số những răng
Cấu tạo răng số 8 tương tự với các răng khác nhưng có thời điểm xuất hiện muộn nhất trong số những răng

Thân răng

Cấu tạo răng số 8 bao gồm thân răng là phần răng phía bên trên lợi. Đây là phần răng duy nhất rất có thể nhìn được. Thân răng tiếp xúc thường xuyên với thức ăn và đồ uống mỗi ngày. Nên phần thân răng có nguy cơ bị xỉn màu sắc cũng như bị mắc bệnh lý răng miệng cao.

Thân răng của răng số 8 không có chức năng gì quá đặc biệt bởi loại răng này nằm tại vị trí sau cùng trong cung hàm. Nhưng thân răng của mỗi loại răng khác nhau lạichức năng khác lạ rất quan trọng. Như thân răng cửa giữ chức năng nhai, nghiền nát thức ăn, thẩm mỹ. Thân răng nanh giữ chức năng nghiền nát thức ăn. Thân răng hàm và răng hàm lớn có chức năng nhai nhỏ thức ăn.

Cấu tạo thân răng số 8 có những điểm khác biệt nhưngkích cỡ đồng đềuvô cùng chắc khoẻ. Mặt nhai của răng lớn thường có nhiều múi răng. Múi răng các phần trồi lên trên cùng của răng. Răng số 8 thông thường có 4 múi răng hoặc nhiều hơn.

Các bệnh lý hay thấy trên thân răng số 8 như sâu răng, men răng mỏng, thân răng có hình thù khác thường, . .. Những bệnh hay mắc tại răng số 8 khó chữa hơn các loại răng khác. Vì răng nằm tại vị trí khuất nhất và khó phát hiện nhất trong số những răng.

>> Xem thêm: Chi phí nhổ răng khôn ? Và 1 số lưu ý khi nhổ răng khôn

Cổ chân răng

Cấu tạo răng số 8 gồm có cổ chân răng. Đây là vị trí của thân răng lợi. Đây là phần tiếp xúc giữa thân răng và chân răng. Vị trí này cũng thường gặp hiện tượng tụt cổ chân răng. Tức là phần men răng của cổ chân răng bị thụt trong. Tình trạng trên có thể gây ra bởi sâu răng hoặc việc đánh răng không đúng kỹ thuật làm tổn hại lớp men răng cổ chân răng. Làm chiếc răng thiếu sự nét duyên, sự cân bằng và làm cho nụ cười duyên trở nên thiếu sự hài hoà sẵn có.

Cấu tạo răng số 8 bao gồm thân răng (crown), cổ chân răng (neck) và chân răng (root)
Cấu tạo răng số 8 bao gồm thân răng (crown), cổ chân răng (neck) và chân răng (root)

Chân răng

Bộ phận cuối trong cấu tạo răng số 8 chính là chân răng. Đây là phần nằm trong xương ổ răng và được bao bọc bên trên bằng lợi do đó chúng ta sẽ không nhìn được chân răng bởi mắt thường. Nha chu kết hợp với những dây chằng phía bên dưới giữ phần chân răng trụ vững chắc để ăn uống nhai. Bất kỳ những sự chấn thương răngảnh hưởng lên nha chu hay dây chằng răng cũng sẽ làm chân răng bị suy yếu thậm chí có nguy cơ bị lung lay nếu chúng ta không bảo quản tốt. Dây chằng cũng có ảnh hưởng lên sự di chuyển của chân răng trên cung hàm.

Cấu tạo răng số 8 thông thườngkhoảng 2 3 chân răng hoặc có thể nhiều hơn. Cách duy nhất giúp biết được số lượng chân răng của bạn đó chính là nhìnxem lại hình ảnh X quang. Chính bởi vì cấu tạo răng số 8 có số lượng chân răng nhiều do đó sẽ rất khó đối với nha sĩ trong việc lấy đi loại răng này. Mỗi chân răng sẽđựng một buồng tuỷ có chứa mạch máu và thần kinh chảy xuống.

Nếu như bên trên thân răng được bao phủ bằng một lớp men răng thì phía dưới chân răng có một lớp cementum. Đây là một lớp bao phủ canxi mỏng. Chân răng sẽ nhỏ hơn thân răng và đỉnh của chân răng gọiđỉnh chân răng.

Mặc dù được bao bọc và nằm bên dưới tuy nhiên chân răng cũng có nguy cơ bị các bệnh lý có ảnh hưởng như viêm nha chu, viêm nướu răng và áp xe chân răng. Gây rất nhiều đau đớn phiền toái, suy giảm chức năng nhai gây tác động xấu đối với thẩm mỹ.

Số lượng ống tủy phụ thuộc vào số lượng chân răng của răng số 8
Số lượng ống tủy phụ thuộc vào số lượng chân răng của răng số 8

CẤU TẠO RĂNG SỐ 8 THEO MẶT CẮT DỌC CÓ CÁC THÀNH PHẦN NÀO?

Nếu cưa chéo răng thân răng chóp răng thì chúng ta có thể dễ nhìn thấy những thành phần cấu tạo của răng số 8 bên trong. Các thành phần bên trong của răng khôn cũng giống với những cái răng khác. Bao gồm những thành phần dưới đây:

Men răng

Cấu tạo răng số 8 có một lớp men răng. Đây là lớp bao phủ quanh thân răng. Đây được coi là thành phần có chứa nhiều canxi nhất và cũng là thành phần quan trọng nhất trong những thành phần cấu tạo răng số 8. Men răng có tác dụng bao bọc những thành phần chính bên trong thân răng. Đồng thời cung cấp cho răng một sự vững chắc cần thiết nhằm đảm bảo khả năng ăn uống nhai. Ngoài ra, độ chắc khoẻ của men răng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến màu của răng. Tạo thêm vẻ đẹp thẩm mỹ răng miệng cùng nụ cười duyên của chúng ta.

Mặc dù rất chắc tuy nhiên men răng cũng có khả năng bị mẻ khi bạn ăn uống nhai đồ nặng hay gặp những va đập lớn. Một điểm yếu của men răng nữa chúng ta nên lưu tâm đến. Đó chính là những khoáng của men răng sẽ bị tan trong môi trường axit. Làm lớp men răng ngày càng mỏng manhsuy yếu đi.

Những yếu tố khác có ảnh hưởng lên men răng cũng như cấu tạo răng số 8. Đó có thểyếu tố gen bố mẹ. Những thức ăn, đồ uống được con người tiêu thụ mỗi ngày. Cách mà chúng ta chăm sóc răng miệng. Đồng thời, các thực phẩm vệ sinh răng miệng khi chúng ta sử dụng cũng có ảnh hưởng lớn đối với độ chắc khoẻ của men răng.

Các bệnh hay gặp ở men răng như giảm sinh men răng, men răng bị xỉn đen bởi thức ăn, thuốc. Men răng bị mòn khi dùng nhiều thuốc Tetracycline hay thừa Fluoride. Men răng bị bong mòn khi không vệ sinh răng miệng tốt. Gây ảnh hưởng khá nhiều lên cấu tạo răng số 8.

>> Xem thêm: Lợi trùm răng khôn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ngà răng

Ngà răng đóng góp hầu hết trọng lượng trong cấu tạo răng số 8. Đây là một lớp phía bên trong kế tiếp của men răng. Ngà răng thườngmàu sắc vàng nhạt. Trong ngà răng chứa nhiều ống ngà, trong ống ngà có chứa nhiều ngà. Những ống ngà răng có khả năng nhận biết các tác nhân bên ngoài trong khi con người ăn. Như độ ấm, nguội của thức ăn. Đồng thời giúp răng nhận biết các thành phần mặn, ngọt, đắng của thức ăn.

Nếu như men răng được tái tạo một lần trong cuộc đời trong thời kỳ mà răng suy yếu sẽ không có khả năng tự hình thành nữa. Thì ngà răng rất có thể được hồi phục khi gặp các chấn thương. Răng bị đau nhức khi ăn cũng có thể là bởi vì ngà răng bị bộc lộ ra bên ngoại trừ khá nhiều. Ngà răng là bộ phận có đa số trọng lượng trong cấu tạo răng số 8.

Ngà răng yếu dần từ thân răng xuống đáy răng. Ngà răng bị ăn mòn bằng axit nhanh hơn men răng. Khi răng bị mòn hay bị va chạm gãy nát thì khả năng ảnh hưởng đến sự chắc bền của ngà răng và men răng là cực kỳ cao.

Ngà răng là bộ phận chiếm phần lớn khối lượng trong cấu tạo răng số 8
Ngà răng là bộ phận chiếm phần lớn khối lượng trong cấu tạo răng số 8

Tủy răng

Cấu tạo của răng số 8 có một bộ phận khác nữa gọi là tuỷ răng. Tuỷ răng nằm tại khu vực giữa của răng được bảo vệche chở bên ngoài bằng ngà răng và tuỷ răng. Tuỷ có nằm giữa thân răng và chân răng của răng số 8. Tuỷ răng nằm trên thân răng được gọi là thân tuỷ. Còn ống tuỷ nằm dưới chân răng được gọi là chân tuỷ.

Tuỷ răng thuộc cấu tạo răng số 8 được ví như bộ não của răng. Nhờ có những mạch máu nhỏ nên tuỷ răng có thể hấp thụ chất bổ dưỡng giúp răng khoẻ mạnhcứu sống răng. Răng có tuỷ bị chết tương đương với răng đã bị phá huỷ và có tuổi thọ suy giảm. Những mạch máu của tuỷ có nhiệm vụ giúp bảo vệ răng chịu được những kích thích môi trường bên ngoài.

Các tình trạng do sâu răng, xương bị nứt gãy hoàn toàn có thể làm các ống tuỷ mở ra. Khiến cho vi trùngnhững tác nhân bên ngoài tấn công vào. Gây nên tình trạng viêm tuỷ. Làm cho chúng ta khó chịu có nguy cơ bị nhổ răng vĩnh viễn nếu viêm tuỷ có kèm theo áp xe chân răng.

Cấu tạo răng số 8 có tuỷ răng nằm trên toàn bộ thân răng cùng chân răng đóng vai trò giống nhau
Cấu tạo răng số 8 có tuỷ răng nằm trên toàn bộ thân răng cùng chân răng đóng vai trò giống nhau

CẤU TẠO RĂNG SỐ 8 CÓ NHỮNG ĐIỂM CHI ĐẶC BIỆT?

Cấu tạo răng số 8 có thành phần và cấu tạo tương đồng với các loại răng khác. Nhưng loại răng này lại có một số nét đặc thù riêng khác biệt với những răng khác. Những điểm khác biệt sẽ đem đến cho chúng ta nhiều phiền phứcđôi lúc tác động nhiều đến tình trạng răng miệng.

Thời gian mọc

Răng khôn có thời gian mọc muộn nhất trong số các cái răng. Thông thường phải sau 18 tháng răng khôn mới có thể mọc trở lại. Có những tình trạng răng khôn sẽ mọc muộn hơn nữa. Khiến rằng thời gian mọc răng khôn đối với mỗi bệnh nhân là khác nhau và thật khó lòng dự đoán được. Chính thời gian mọc muộn làm tăng diện tích xương hàm không được nhiều. Khiến chiếc răng khôn cũng thườngdấu hiệu mọc ngầm, mọc ngang.

Thường xảy ra bệnh lý

Tình trạng mọc răng khôn còn có thể mắc cùng với nhiều tình trạng bệnh lý khác nữa. Như là viêm nướu trùm, sâu răng, vi khuẩn bám trên thân răng do chỗ răng sâu không thể làm sạch, viêm tuỷ, áp xe thân răng và áp xe chân răng.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không? Chi phí nhổ?

Thường có chỉ định nhổ

Phần lớn những răng khôn có dấu hiệu mọc ngược, mọc ngầm sẽ có chỉ định nhổ. Việc nhổ răng sẽ làm cho bạn giảm được những nguy cơ bị lại các bệnh lý do răng khôn tạo ra. Tuy nhiên, đối với người có những bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, những bệnh lý mỡ máu, tim mạch lại không được nhổ răng. Vì có nguy cơ xảy đến các tai biến sau khi nhổ răng.

Các di chứng sau khi nhổ răng khôn sẽ xảy ra. Như chảy máu kéo dài, đau dai dẳngnhiễm khuẩn vết nhổ răng. Để hạn chế được các tình trạng trên thì bạn nên tiến hành nhổ răng tại các nha khoa uy tín và có trang thiết bị y tế tiên tiến. Bác sĩ có kinh nghiệmtay nghề cao. Đồng thời không quên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Về chế độ chăm sócbảo vệ răng miệng sau khi nhổ răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *