Chữa tủy răng có đau không? 1 số thắc mắc thường gặp trong điều trị viêm tuỷ răng

chữa tủy răng
Tên quảng cáo

 

Chữa tuỷ răng là phương pháp hay được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm tuỷ răng. Phương pháp này giúp giảm các cơn đau do tổn thương tuỷ đồng thời ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm các răng xung quanh như xoang, xương hàm…

 

Vậy chữa tuỷ răng có đau không và các bước tiến hành thế nào? Mời bạn cùng làng mới tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Lấy tuỷ răng là gì?

 

Điều trị tuỷ răng là phải lấy toàn bộ tuỷ (kể cả tuỷ tay và tuỷ cổ) . Sau khi lấy toàn bộ mô tuỷ, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch, tạo hình và hàn kín các ống tuỷ. Từ những năm trước, khi răng có những bệnh lý tuỷ răng sẽ phải nhổ bỏ. Ngày nay việc điều trị tuỷ với công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn giữ gìn cho răng và đảm bảo sức khoẻ răng miệng của bạn.

 

tuỷ răng

Khi nào cần lấy tuỷ răng?

 

Tuỷ răng khi bị viêm sẽ trở nên cứng và đau đớn do không có khả năng tự làm lành. Một số trường hợp sau đây cần phải phẫu thuật chữa tuỷ răng:

 

Những răng có bệnh lý tuỷ: sâu răng chạm vào tuỷ, tuỷ bị kích thích bởi chất dịch, răng bị cắn nhiều, tuỷ bị tổn thương sau tai nạn, gãy xương,…

 

Hoặc răng có bệnh lý vùng tuỷ: xuất hiện ổ nhiễm khuẩn ở vùng chân răng tạo ổ mủ to ở nướu và những vùng lân cận gây sưng tấy, sưng, đau khi ăn nhai.

 

Hoặc răng cần được điều trị tuỷ theo nhu cầu của việc làm răng sứ, răng giả v.v. ..

 

Chữa tuỷ răng có đau không hay điều trị tuỷ răng có đau không? Trước khi trả lời câu hỏi chữa viêm tuỷ răng có đau không, hãy tìm hiểu khi nào cần chữa tuỷ răng. Tuỷ răng là phần sâu bên trong của răng với cấu tạo bao gồm nhiều mô mềm, cơ và mạch máu. Một hàm răng khoẻ mạnh có cả lớp men và lớp ngà để bảo vệ tuỷ răng không bị tổn thương.

 

Viêm tuỷ răng xảy ra khi những lớp bảo vệ này bị suy yếu và tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập vào tuỷ răng gây nhiễm trùng. Nguyên nhân gây viêm tuỷ răng cũng có nghĩa là vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày không điều trị.

 

Có 2 dạng viêm tuỷ răng: Viêm tuỷ  cấp 1 (có thể hồi phục – reversible pulpitis) là những trường hợp viêm nhẹ. Lúc này, răng nhạy cảm hơn với thời tiết ấm, lạnh, thức ăn ngọt và lỏng. Tuy nhiên, tuỷ răng không đủ khoẻ để chữa trị. Cơn đau do viêm tuỷ nhẹ thường ngắn hoặc nhẹ hơn và chỉ diễn ra khi nghỉ ngơi.

 

Viêm tuỷ răng cấp 2 (không hồi phục – irreversible pulpitis) là tình trạng viêm nặng gây đau nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã xâm lấn sâu gây viêm tuỷ. Trong các trường hợp như vậy, điều trị lấy tuỷ  là cần thiết.

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ răng dạng nhẹ hoặc nặng thì việc chữa trị là cần thiết nhằm “cứu” bộ răng và giúp bạn mau chóng thoát khỏi các cơn đau. Vậy, lấy tuỷ  sâu có đau không hay điều trị tuỷ có đau không? Câu trả lời cho vấn đề chữa tuỷ có đau không sẽ được giải đáp bên dưới.

 

Tham khảo thêm: Bệnh câm: Nguyên nhân và cách điều trị

Cách chữa viêm tuỷ răng

 

Chữa viêm tuỷ răng có đau không hay lấy tuỷ răng có đau không? Phương pháp điều trị tuỷ được bác sĩ chỉ định tuỳ thuộc vào tình trạng viêm tuỷ  của bạn nặng hay nhẹ mà.

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ  nhẹ, việc điều trị nguyên nhân gây viêm sẽ giải quyết được các triệu chứng. Ví dụ, nếu bạn bị sâu răng, loại bỏ vùng bị tổn thương và điều trị bằng trám răng sẽ nhanh chóng giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau viêm tuỷ răng.

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ nặng, nghĩa là dây thần kinh trong tuỷ đã suy yếu nghiêm trọng và tình trạng viêm trong tuỷ  không hồi phục, bác sĩ nội nha sẽ áp dụng phương pháp tiêu diệt tuỷ . Theo đó, tuỷ răng được lấy ra, vùng trống bên trong răng sẽ được khử trùng và trám kín lại.

 

Trong một số trường hợp, tất cả răng của bạn sẽ cần phải được nhổ. Nhổ răng có thể được loại bỏ nếu răng của bạn không giữ được.

 

 

Một số thắc mắc thường gặp trong điều trị viêm tuỷ răng

Chữa tuỷ răng có đau không?

 

Chữa tuỷ răng có đau không là thắc mắc của nhiều người. Với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa hiện nay, quá trình chữa tuỷ  hoàn toàn không đau mà còn diễn ra rất nhẹ nhàng và dễ dàng.

 

Viêm tuỷ  dạng nhẹ đã được điều trị bằng trám răng mà không gây cảm giác đau. Ngay cả với một số trường hợp viêm nặng thì việc điều trị tuỷ răng (lấy tuỷ và trám tuỷ) cũng không đau bằng việc giảm những triệu chứng đau do viêm tuỷ gây nên.

 

Để giảm cảm giác đau, trước và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc gây tê. Khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau điều trị, có thể bạn sẽ cảm thấy đau. Lúc này vật liệu trám còn mới và cần thời gian thích nghi với môi trường răng miệng.

 

Tuy nhiên, nếu răng lấy tuỷ xong mà vẫn bị đau hoặc thậm chí là sưng thì bạn cần phải đến nha khoa ngay để bác sĩ khám bởi quá trình điều trị có thể chưa hiệu quả.

Chữa tuỷ răng mất bao nhiêu?

 

Thông thường, thời gian chữa tuỷ răng cần 2-3 cuộc hẹn, mỗi lần khoảng 45-60 phút. Tuy nhiên, quá trình điều trị tuỷ không có chuẩn mực chung cho tất cả trường hợp. Việc điều trị tuỷ răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố sau: tình trạng bệnh lý răng miệng, bệnh lý nền, vị trí răng bị viêm tuỷ, giải phẫu răng. ..

Các bước chữa tuỷ răng là gì?

 

Bước 1: Khám và chụp X – Quang

 

Chụp X-quang cho biết tình trạng viêm tuỷ và chiều dài ống tuỷ cũng như mức độ nhiễm khuẩn ở vùng xương xung quanh nếu có.

 

Bước 2: Gây tê và vệ sinh răng miệng

 

Bác sĩ tiến hành gây tê và vệ sinh khoang miệng để loại bỏ vi khuẩn và những chất có khả năng gây nhiễm trùng răng.

 

Bước 3: Đặt răng cao su

 

Đê cao su được đặt ôm chặt vào răng đảm bảo sự an toàn của người bệnh đồng thời ngăn những hoá chất và dụng cụ khi điều trị tuỷ răng không lọt vào đường tiêu hoá.

 

Bước 4: Sau điều trị tuỷ

 

Bác sĩ sẽ mở một đường trên mặt răng dẫn vào ống tuỷ để rửa sạch tuỷ và sát trùng ống tuỷ.

 

Bước 5: Lấp bít ống tuỷ

 

Sau khi sát trùng ống tuỷ, bác sĩ sẽ tạo hình ống tuỷ và lấp kín buồng tuỷ trống với vật liệu chuyên dụng.

 

Răng sau khi chữa tuỷ cần phục hình bằng cách trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thông thường, tuỳ theo tình trạng răng và yêu cầu của người bệnh.

 

Nhờ kỹ thuật nha khoa hiện đại mà điều trị tuỷ  có tỷ lệ thành công cao. Nếu biết cách giữ gìn và bảo vệ răng tốt thì răng sau điều trị tuỷ có thể tồn tại 10-15 năm. Ngược lại, nếu không giữ gìn tốt thì răng chữa tuỷ sẽ bị lung lay và vỡ trong thời gian đầu.

 

Lấy tuỷ răng sống là gì?

 

Lấy tuỷ răng sống, còn được gọi là điều trị tuỷ răng sống, là một phương pháp điều trị nhằm bảo vệ và duy trì sự sống của mô tuỷ bị tổn hại trong răng. Mô tuỷ là một lõi mềm chứa mạch máu và dây thần kinh, nằm bên trong lõi cứng của răng. Khi răng bị sâu hoặc chấn thương, mô tuỷ có thể bị tổn thương hoặc nhiễm trùng, gây ra đau đớn và viêm nhiễm.

 

Phương pháp lấy tuỷ răng sống được thực hiện bằng cách tạo một lỗ nhỏ trên răng để tiếp cận và lấy mô tuỷ bị tổn thương. Sau đó, các chất chống nhiễm trùng và chất làm sạch sẽ được áp dụng vào lỗ và mô tuỷ để loại bỏ vi khuẩn và chất cặn tích tụ. Quá trình này giúp bảo vệ mô tuỷ khỏi nhiễm trùng và duy trì sự sống của nó, giúp cho răng được bảo toàn và phục hồi chức năng bình thường.

 

Điều trị tuỷ răng sống đặc biệt quan trọng đối với những người đang trong quá trình mọc chóp chân răng. Khi răng vẫn còn đang phát triển, mô tuỷ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất và thúc đẩy sự phát triển của răng. Nếu mô tuỷ bị tổn thương, điều trị tuỷ răng sống có thể giữ cho răng phát triển một cách đầy đủ và tránh các vấn đề sau này.

Lấy tuỷ răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

 

Lấy tuỷ răng cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Nhưng việc giữ lại tuỷ  đã mất sẽ gây nguy hiểm hơn. Bởi vì, lấy tuỷ  cũng là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn lây lan. Đồng thời, điều này có thể hạn chế làm tổn thương răng khoẻ kế bên. Lấy tuỷ răng sẽ đảm bảo khả năng nhai và làm đẹp men răng hữu hiệu.

 

Khi tuỷ răng được lấy đi bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức răng hay nhạy cảm với đồ ăn nóng lạnh ở chiếc răng kia nữa. Tuy nhiên, tuỷ  phải đảm bảo được lấy thật sạch sẽ và tránh tình trạng viêm nhiễm trầm trọng thêm

 

Tham khảo thêm: Lấy cao răng có được bảo hiểm y tế không?& Chi phí lấy cao răng?

Có trường hợp đã lấy tuỷ răng xong mà vẫn đau không?

 

Đây có lẽ là một trong các câu hỏi hay gặp nhất khi điều trị tuỷ răng. Sau khi lấy tuỷ  xong có thể có cảm giác đau nhưng cũng sẽ khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên, trường hợp chữa tuỷ  đau nhức dai dẳng thì nguyên nhân có thể là vì:

 

Quá trình chữa tuỷ không triệt để: loại bỏ phần tuỷ bị viêm còn sót lại trong răng. Điều này khiến bệnh viêm tuỷ tái phát và gây đau nhức cho dù đã lấy tuỷ .

 

Thao tác trám bít ống tuỷ không khéo léo, không đủ kỹ và sâu.

 

Sử dụng vật liệu trám răng giả cũng không đảm bảo chất lượng.

 

Chuyên môn bác sĩ yếu khiến việc lấy tuỷ  không dễ dàng.

 

Vì vậy, nếu chữa tuỷ mà bị đau nhức sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm sau này. Để ngăn ngừa điều này bạn nên tìm bác sĩ nha khoa uy tín để thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Sau khi trở lại nha sĩ bạn sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất.

 

Lấy tuỷ răng xong có thể trám răng hoặc bọc sứ?

 

Tuỳ theo nhu cầu của bạn mà sau khi lấy tuỷ bạn đều có thể trám hay bọc răng sứ. Nhưng trường hợp răng chấn thương nặng không hồi phục được thì sau khi điều trị răng sứ sẽ rất giòn và dễ vỡ. Do đó với trường hợp này việc bọc sứ sẽ là thích hợp và mang lại hiệu quả như sau:

 

Khả năng ăn nhai tốt.

 

Răng mang tính thẩm mỹ cao.

 

Hạn chế được những yếu tố gây hại có thể tác động đến răng.

 

Thời gian sử dụng lâu dài và có thể là vĩnh cửu nếu vệ sinh răng tốt.

Lấy tuỷ răng có được BHYT không?

 

Câu trả lời là có. Vì chữa tuỷ  là phương pháp điều trị răng nằm trong khoản mục thanh toán của BHYT nhà nước. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng thẻ BHYT trong điều trị mà không cần quá lo lắng.

 

Tham khảo thêm: Bệnh cam ở trẻ nhỏ và 1 vài phương thuốc chữa bệnh cam cho bé

 

Nha khoa có áp dụng BHYT chi trả đối với bệnh nhân điều trị tuỷ  nhằm đem đến cho bệnh nhân các dịch vụ tốt nhất. Với việc này sẽ giúp bệnh nhân khi điều trị sẽ không còn phải quá lo nghĩ về vấn đề kinh tế và có thể yên tâm bảo vệ được sức khoẻ răng miệng của mình.

 

 

Địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội và TP HCM

 

Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị viêm tuỷ răng là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”.

 

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

 

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam.

 

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

 

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

 

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

 

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Webiste: https://langmoi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *