Thiền: 12 lợi ích của thiền mà bạn không thể bỏ qua

Tên quảng cáo

Tại sao ngày nay ngày càng nhiều người học thiền định? Lợi ích của thiền là gì? Thiền dễ dàng, không tốn kém và không cần thiết bị đặc biệt, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hành. Ngoài ra, bạn có thể thiền ở bất cứ đâu, cho dù bạn đang đi bộ, trên xe buýt, chờ đợi ở văn phòng bác sĩ hay giữa một cuộc họp kinh doanh khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về thiền định và 12 lợi ích của thiền định dựa trên cơ sở khoa học.

Thiền định là gì? 

Thiền có thể làm giảm căng thẳng và mang lại sự bình an nội tại cho tâm trí. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, hãy thử thiền. Thậm chí chỉ dành vài phút để thiền định cũng có thể khôi phục lại sự bình yên và tĩnh lặng bên trong.

Trong quá khứ, thiền định giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các thế lực thiêng liêng và thần bí của cuộc sống. Thiền định cách ngày là để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là liều thuốc bổ cho cơ thể và tâm trí.

Thiền được coi là liều thuốc bổ cho cơ thể và tâm trí.
Lợi ích của thiền: Thiền được coi là liều thuốc bổ cho cơ thể và tâm trí.

Khi ngồi thiền, bạn cần tập trung sự chú ý và loại bỏ những luồng suy nghĩ quá mức có thể khiến tâm trí bạn luôn bận rộn và căng thẳng. Quá trình này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc có bản chất. Thiền có thể được sử dụng để phát triển những thói quen và cảm xúc có lợi khác, chẳng hạn như tâm trạng và thái độ tích cực, kỷ luật tự giác, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đau.  

Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

  • Thiền từ tâm
  • Thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ)
  • Thiền chánh niệm
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Kundalini (Thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu và thần chú)
  • Thiền thiền
  • Thiền siêu việt.

12 lợi ích của thiền định dựa trên cơ sở khoa học 

Lợi ích của thiền: Giảm căng thẳng

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người muốn bắt đầu thiền định. Căng thẳng về tinh thần và thể chất thường làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol. Điều này dẫn đến nhiều tác động bất lợi của căng thẳng, bao gồm: Giải phóng các hóa chất gây viêm, được gọi là các cytokine CRS.

Những tác động này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, dẫn đến mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy phong cách thiền gọi là “thiền chánh niệm” làm giảm các phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người muốn bắt đầu thiền định.
Lợi ích của thiền: Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người muốn bắt đầu thiền định.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của thiền giúp cải thiện các tình trạng liên quan đến căng thẳng như hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.  

Lợi ích của thiền: Kiểm soát lo lắng

Lợi ích của thiền là thiền giúp giảm lo lắng và giảm căng thẳng.

Một phân tích tổng hợp của khoảng 1.300 người trưởng thành cho thấy lợi ích của thiền giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng tám tuần thiền chánh niệm làm giảm các triệu chứng lo âu, tăng khả năng tự nói chuyện tích cực, cải thiện khả năng phản ứng và kiểm soát căng thẳng ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát.

Một nghiên cứu khác trên 47 người bị đau mãn tính cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền kéo dài 8 tuần trong một năm giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn. Ví dụ: Yoga đã được chứng minh là giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể là do lợi ích của cả thực hành thiền định và hoạt động thể chất.

Lợi ích của thiền cũng có thể giúp đối phó với sự lo lắng liên quan đến công việc. Một nghiên cứu cho thấy những nhân viên sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong 8 tuần hạnh phúc hơn, ít lo lắng và căng thẳng hơn trong công việc so với những nhân viên kiểm soát công việc trên nhóm đối chứng. Chỉ cần thực hành bộ môn thiền trong 1 khoảng thời gian ngắn, ta sẽ nhận thấy được lợi ích của thiền trong việc giúp giảm lo lắng, căng thẳng cuộc sống.

Lợi ích của thiền: Thúc đẩy sức khỏe 

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Ví dụ, một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện cho hơn 3.500 người lớn đã phát hiện ra rằng thiền chánh niệm đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Tương tự, một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy những người được điều trị bằng thiền đã giảm các triệu chứng trầm cảm so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người thiền định có ít suy nghĩ tiêu cực hơn khi họ nhìn thấy những hình ảnh tiêu cực so với những người đối chứng.

Ngoài ra, các hóa chất gây viêm được gọi là cytokine được giải phóng để đáp ứng với căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến trầm cảm. Người ta phát hiện ra rằng lợi ích của thiền cũng có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ  

Lợi ích của thiền: Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và phát triển thành con người tốt nhất của bạn.

Ví dụ, thiền định có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ của bản thân và những người xung quanh.

Các hình dạng khác cho phép bạn nhìn thấy giới hạn của mình. Thông qua thiền định, bạn có thể nhận thức được thói quen suy nghĩ của mình và chuyển chúng thành những khuôn mẫu mang tính xây dựng hơn.

Các hình dạng khác cho phép bạn nhìn thấy giới hạn của mình.
Lợi ích của thiền: Các hình dạng khác cho phép bạn nhìn thấy giới hạn của mình.

Một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy rằng thực hành Thái Cực Quyền có thể liên quan đến việc nâng cao năng lực bản thân.

Trong một nghiên cứu khác, 153 người trưởng thành ứng dụng thiền chánh niệm trong hai tuần đã cảm thấy bớt cô đơn hơn và tiếp xúc xã hội nhiều hơn so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, trải nghiệm thiền định được làm phong phú với các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.  

Lợi ích của thiền: Tăng khoảng chú ý

Thiền chánh niệm cũng giống như cải thiện sự tập trung. Lợi ích của thiền giúp tăng cường sự tỉnh táo và sức chịu đựng.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người nghe băng thiền có sự chú ý và độ chính xác cao hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ so với những người trong nhóm kiểm soát.

Một nghiên cứu tương tự khác cho thấy những người thiền định thường xuyên thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trực quan và tập trung tốt hơn những người chưa bao giờ thiền định.

Ngoài ra, một đánh giá kết luận rằng lợi ích của thiền thậm chí có thể đảo ngược các mô hình não góp phần gây buồn ngủ, lo lắng và thiếu chú ý.

Ngay cả một bài thiền ngắn hàng ngày cũng có thể thu được những lợi ích của thiền. Một nghiên cứu cho thấy chỉ 13 phút thiền định mỗi ngày giúp cải thiện sự chú ý và trí nhớ trong 8 tuần.  

Lợi ích của thiền: Có thể làm giảm mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Cải thiện khoảng chú ý của bạn có thể giữ cho tâm trí của bạn luôn tươi vui.

Kirtan Kriya là một kỹ thuật thiền kết hợp các câu thần chú hoặc tụng kinh với các cử động ngón tay lặp đi lặp lại để tập trung suy nghĩ của bạn. Các nghiên cứu ở những người bị suy giảm trí nhớ do tuổi tác đã chỉ ra rằng họ thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra tâm thần kinh.

Ngoài ra, đánh giá đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng các phong cách thiền khác nhau có thể cải thiện sự chú ý, trí nhớ và sự tỉnh táo về tinh thần ở những tình nguyện viên lớn tuổi.

Ngoài việc chống lại chứng mất trí do tuổi già nói chung, ít nhất lợi ích của thiền là có thể cải thiện một phần trí nhớ trong chứng mất trí. 

Ngoài việc chống lại chứng mất trí do tuổi già nói chung, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ trong chứng mất trí.
Lợi ích của thiền ngoài việc chống lại chứng mất trí do tuổi già nói chung, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ trong chứng mất trí.

Lợi ích của thiền: Có thể tạo ra lòng tốt

Một loại thiền được gọi là thiền tâm từ có thể làm tăng cảm xúc và hành vi tích cực đối với bản thân và người khác.

Với thực hành, một người học cách tha thứ và tử tế với bạn bè trước, sau đó là người quen và cuối cùng là kẻ thù.

Một phân tích tổng hợp của 22 nghiên cứu về hình thức thiền định này cho thấy khả năng của con người trong việc gia tăng lòng trắc ẩn đối với bản thân và những người khác.

Một nghiên cứu trên 100 người trưởng thành được chỉ định ngẫu nhiên vào một chương trình bao gồm thiền tâm đã phát hiện ra rằng những lợi ích này phụ thuộc vào lượng thời gian dành cho thiền và hiệu quả của nó.

Nói cách khác, càng dành nhiều thời gian cho thiền định yêu thương hàng tuần, họ càng trải nghiệm được nhiều cảm xúc tích cực hơn.

Một nghiên cứu khác trên 50 sinh viên đại học cho thấy thực hành thiền tâm từ ba lần một tuần giúp cải thiện cảm xúc tích cực, các mối quan hệ và sự hiểu biết về người khác chỉ trong bốn tuần.

Lợi ích của thiền: Có thể giúp cai nghiện

Kỷ luật tự giác được phát triển thông qua thiền định có thể giúp cai nghiện bằng cách cải thiện khả năng tự kiểm soát và nhận ra nguyên nhân gây nghiện.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có thể giúp mọi người chuyển hướng sự chú ý, quản lý cảm xúc và sự bốc đồng của họ, đồng thời hiểu rõ hơn về nguyên nhân đằng sau chúng.

Một nghiên cứu trên 60 người đang được điều trị rối loạn sử dụng rượu cho thấy thực hành Thiền Siêu Việt làm giảm mức độ căng thẳng, đau khổ về cảm xúc, cảm giác thèm ăn và sử dụng rượu sau ba tháng.

Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm giúp giảm cảm giác thèm ăn ở những người tham gia. 

Lợi ích của thiền: Kiểm soát cơn đau

Nhạy cảm với cơn đau có liên quan đến trạng thái tinh thần và có thể tăng lên trong những tình huống căng thẳng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp thiền vào thói quen kiểm soát cơn đau của bạn có thể mang lại lợi ích.

Ví dụ, một đánh giá của 38 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm có thể giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người bị đau mãn tính.

lợi ích của thiền
Nhạy cảm với cơn đau có liên quan đến trạng thái tinh thần và có thể tăng lên trong những tình huống căng thẳng.

Một phân tích tổng hợp lớn của các nghiên cứu liên quan đến khoảng 3.500 người tham gia đã kết luận rằng thiền định có liên quan đến việc giảm đau.

Cả người thiền định và người không thiền định đều trải qua những cơn đau giống nhau, nhưng những người thực hành thiền định có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn và thậm chí giảm nhận thức về cơn đau.

Lợi ích của thiền: Có thể hạ huyết áp

Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.

Theo thời gian, huyết áp cao có thể khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, dẫn đến suy giảm chức năng tim.

Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu với khoảng 1.000 người tham gia cho thấy lợi ích của thiền là có thể giúp giảm huyết áp. Điều này hiệu quả hơn ở những người tình nguyện lớn tuổi và những người bị huyết áp cao trước khi nghiên cứu. Một phần, thiền kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều chỉnh chức năng tim, trương lực mạch máu và phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” làm tăng sự tỉnh táo trong các tình huống căng thẳng.

Lợi ích của thiền: Có thể được thực hiện bất cứ nơi nào

Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu chỉ trong vài phút. Khi bạn muốn bắt đầu thiền, hãy chọn một trong hai phong cách thiền:

  • Thiền tập trung sự chú ý

Phong cách này đòi hỏi sự chú ý vào một đối tượng, suy nghĩ, âm thanh hoặc hình ảnh. Nó nhấn mạnh việc làm sạch tâm trí của bạn về các vấn đề. Thiền có thể tập trung vào hơi thở, thần chú hoặc âm thanh êm dịu. 

  • Thiền mở giám sát 

Phong cách này thúc đẩy nhận thức mở rộng, rèn luyện tư duy và tự nhận thức về tất cả các khía cạnh của môi trường. Nó có thể liên quan đến nhận thức về những suy nghĩ, cảm xúc hoặc xung động bị kìm nén.

Nếu môi trường làm việc hoặc gia đình của bạn không cho phép có thời gian yên tĩnh, ổn định một mình, hãy cân nhắc tham gia một lớp học thiền. Điều này cũng làm tăng cơ hội thành công của bạn khi bạn nhận được nhiều hướng dẫn và hỗ trợ có cấu trúc hơn.  

Nếu môi trường làm việc và gia đình bạn không cho phép bạn có thể có được khoảng thời gian ở một mình ổn định và yên tĩnh, hãy cân nhắc tham gia một lớp học về thiền. Điều này cũng sẽ cải thiện cơ hội thành công của bạn do bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ có bài bản hơn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt báo thức sớm vài phút để tận dụng thời gian yên tĩnh vào mỗi buổi sáng. Việc làm này có thể giúp bạn hình thành thói quen nhất quán và cho phép bạn bắt đầu ngày mới một cách tích cực.

Có rất nhiều kiểu thiền khác nhau, mỗi kiểu đều có những điểm mạnh và lợi ích khác nhau. Lựa chọn một phong cách thiền phù hợp với bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn chỉ có vài phút để thực hiện thiền mỗi ngày.

Dưới đây là bài viết mà Langmoi và Bedental chia sẻ về kiến thức nha khoa, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Gạo lứt: Ăn gạo lứt thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Yoga: Món quà kỳ diệu cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người

Dầu Ôliu: 7 tác dụng thần kỳ mà bạn không nên bỏ qua

Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *