Dầu Ôliu: 7 tác dụng thần kỳ mà bạn không nên bỏ qua

Tên quảng cáo

Dầu oliu đã được sử dụng rộng rãi từ xa xưa không chỉ vì công dụng làm đẹp rất “tuyệt vời” mà còn có lợi cho sức khỏe. Bạn đã biết công dụng của dầu ô liu chưa? Tại sao xã hội ngày nay mọi người ngày càng sử dụng nhiều trái ô liu và ứng dụng nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau?

Dầu ôliu được lấy từ quả ô liu tươi, loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Ngày nay, dầu ô liu đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ bởi công dụng làm đẹp và sức khỏe của nó.

Sự hoạt động của dầu ô liu

Dầu ô liu chứa các axit béo có khả năng giảm mức cholesterol trong cơ thể và có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra, cả lá cây ô liu và dầu ô liu đều có khả năng giúp điều chỉnh huyết áp. Một trong những ưu điểm khác của dầu ô liu là khả năng tiêu diệt các vi trùng, bao gồm vi khuẩn và nấm. Đây là những lợi ích quan trọng mà dầu ô liu mang lại cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của dầu ô liu

Chứa chất béo thông minh

Các nhà dinh dưỡng coi axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa có trong cá và một số loại thực vật, là “chất béo thông minh”. Nhưng có một chất béo không bão hòa đơn “thông minh” khác. Đó là chất béo trong dầu ô liu.

Dầu oliu đã được sử dụng rộng rãi từ xa xưa
Dầu oliu đã được sử dụng rộng rãi từ xa xưa

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa dù là dạng đa thể hay đơn thể đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ chúng qua đường tiêu hóa bằng cách ăn các thực phẩm giàu axit béo “tốt” thay vì hấp thụ các axit béo bão hòa “xấu”.

Giúp phòng và điều trị bệnh Alzheimer

Oleocanthal là một chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Trong các thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho sự di chuyển của các protein Alzheimer bất thường ra khỏi não.

Như đã đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các trường hợp mắc bệnh Alzheimer ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải so với các nước khác vì họ là những nước tiêu thụ dầu ô liu cao nhất thế giới. .

Một nghiên cứu khác cũng tìm thấy những lợi ích bổ sung của dầu ô liu.

Sử dụng dầu ô liu nguyên chất với oleocanthal kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng mất trí do thoái hóa thần kinh. 

Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp

Dầu ôliu nguyên chất là một nguồn giàu axit oleic và hydroxytyrosol, các axit ức chế sự phát triển của viêm tụy cấp (viêm tụy đột ngột).

Các thí nghiệm trong ống nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng các hợp chất có trong dầu ô liu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ viêm tụy cấp.

Bảo vệ lá gan của bạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất bảo vệ gan khỏi mất cân bằng oxy hóa.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí BioMed Central, Mohamed Hammami đã chứng minh thông qua các thí nghiệm được tiến hành khi chuột được tiếp xúc với sự kết hợp của các loại thảo mộc có độc tính vừa phải và dầu ô liu. Điều này bảo vệ một phần của gan khỏi bị hư hại.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy dầu ô liu có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, ngăn ngừa một số loại ung thư, thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Phòng ngừa viêm loét đại tràng

Các nhà khoa học tại Đại học East Anglia ở Anh cho biết ăn nhiều dầu ô liu có thể giúp chữa khỏi bệnh viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu so sánh năm 2004 đã được tiến hành. Họ phát hiện ra rằng những người hấp thụ nhiều axit oleic (một hợp chất có trong dầu ô liu) giảm 90% nguy cơ phát triển viêm loét đại tràng, trong khi những người hấp thụ ít axit oleic thì không có tác dụng này.

Các bác sĩ trong nghiên cứu này ước tính rằng khoảng 50% trường hợp viêm loét đại tràng có thể được ngăn ngừa nếu mọi người tiêu thụ nhiều axit oleic hơn.

Lý tưởng nhất là sử dụng 2-3 thìa dầu ô liu mỗi ngày để gặt hái những lợi ích của nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu ô liu sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu bạn không sử dụng đúng cách. 

Có lợi cho da, mắt và hệ thống miễn dịch

Dầu ô liu rất giàu vitamin E. Một muỗng canh dầu ô liu chứa 1,94 mg vitamin E, chiếm 13% trong lượng 15 mg được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Vitamin E trong dầu oliu ngăn ngừa lão hóa da, giúp mắt sáng khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol có trong dầu ô liu giúp ngăn ngừa sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa. Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2015 tại Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Oreos từ dầu ô liu nguyên chất có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác. Khi các nhà khoa học đưa tế bào ung thư vào phòng thí nghiệm, chúng chết rất nhanh, chỉ trong vòng 30 phút đến một giờ. 

Top 5 loại dầu Oliu Extra Virgin

Dầu oliu Olivoilà

Sử dụng dầu ô liu nguyên chất từ ​​miền nam nước Ý làm ​​nguyên liệu, là thương hiệu sạch được nhiều người tin dùng. Ngoài ra, độ axit của sản phẩm dưới 0,8%, đạt tiêu chuẩn quốc tế về dầu ôliu siêu nguyên chất.

Dầu olive Olivoilà chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe
Dầu olive Olivoilà chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe
  • Ưu điểm

Sản xuất và nhập khẩu tại Ý

Chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Có thể được sử dụng cho nhiều mục đích

Hiện tại không có bình luận tiêu cực cho Olivoià. 

Dầu Oliu Extra Virgin Tường An

Là thương hiệu nổi tiếng trong lòng người tiêu dùng Việt Nam, Tường An giới thiệu các loại dầu ăn, bơ thực vật phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Nguyên liệu ô liu Trường An được nhập khẩu 100% từ Tây Ban Nha, không sử dụng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào. 

  • Ưu điểm

Nguyên liệu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, sản xuất tại Việt Nam

Áp dụng công nghệ ép lạnh giúp bảo toàn dưỡng chất

Giá thành hợp lý

Dầu Olive Extra Virgin Tường An
Dầu Olive Extra Virgin Tường An
  • Nhược điểm

Khó có được tại thị trường Việt Nam

Dầu Oliu Extra Virgin Olympias

Dầu ô liu Olympias được làm từ 100% quả ô liu Koroneiiki bằng phương pháp ép lạnh. Quả ô liu Koroneiiki được biết đến là loại quả giàu Omega 3, 9 và 80% axit oleic có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư và các bệnh về đường ruột.

Nó không chứa các tạp chất khác và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai từ trẻ em trong độ tuổi ăn dặm đến người lớn tuổi.  

  • Ưu điểm

Được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp tại Hy Lạp

Lượng vitamin và dưỡng chất dồi dào, nồng độ axit rất thấp

Chiết xuất từ quả oliu Koroneiiki – chỉ có tại Hy Lạp

  • Nhược điểm

Giá thành cao

Dầu oliu extra virgin Ajinomoto

Là loại dầu được dùng nhiều trong quá trình trẻ ănd ặm, dầu oliu Ajinomoto được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với công nghệ ép lạnh – bảo toàn dưỡng chất có trong dầu. Trong 14g dầu có chứa:

Năng lượng: 126kcal

Chất béo toàn phần: 14g

Đường tổng: 0g

Axit oleic:10g

Ưu điểm và nhược điểm

  • Ưu điểm

Sản xuất tại Nhật Bản bằng phương pháp ép lạnh

Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ ăn dặm

Phù hợp với mọi đối tượng sử dụng – dùng trong các bữa ăn hằng ngày và được dùng làm mỹ phẩm

Hiện chưa có phản hồi tiêu cực về dầu oliu extra virgin Ajinomoto

Dầu oliu Latino Bella

Dầu Ôliu nguyên chất Latino Bella với Axit béo không no, Dầu ôliu nguyên chất Latino Bella được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa bệnh mạch máu và tim mạch. Sản phẩm này chứa 100% dầu ôliu nguyên chất được sản xuất tại Andalusia, Tây Ban Nha và cam kết không chứa chất phụ gia, chất bảo quản.

Ưu điểm và nhược điểm

  • Ưu điểm

Được trồng trọt và sản xuất tại Tây Ban Nha với phương pháp ép lạnh
Chứa lượng dưỡng chất dồi dào và không chứa chất phụ gia, bảo quản
Nhập khẩu từ Tây Ban Nha

  • Nhược điểm

Giá thành cao

Không nên lạm dụng dầu Oliu

Mặc dù lợi ích của dầu ô liu rất đa , nhưng nó cũng có thể gây hại cho người dùng vì tiêu thụ quá mức có thể gây rủi ro cho sức khỏe.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Sử dụng dầu ô liu cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.
Do vi khuẩn hoặc nội độc tố gây ra, cho phép chúng xâm nhập vào máu và mạch bạch huyết trong ruột, làm cho cơ thể kháng insulin và gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Các bệnh về chất béo bão hòa

Hiệu quả của dầu ô liu phụ thuộc vào lượng chất béo không bão hòa đơn, nhưng với 14% chất béo bão hòa và 120 calo, dầu ô liu cũng chứa một nguồn chất béo không bão hòa đơn đáng kể.
Chất béo trong dầu oliu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có khả năng gây tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ và ung thư vú.
Chất béo trong dầu oliu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có khả năng gây tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ và ung thư vú.
Bằng cách chỉ sử dụng hai muỗng canh dầu ô liu trong chế độ ăn uống của mình, bạn đang hấp thụ một lượng chất béo bão hòa tương đối lớn – gấp ba đến bốn lần hàm lượng chất béo trong thịt gà.
Chất béo này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có khả năng gây tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ và ung thư vú.

Các bệnh liên quan đến chất béo chuyển hóa

Hầu hết dầu ô liu chúng ta sử dụng để nấu ăn, giống như các sản phẩm chế biến khác, được tinh chế và hydro hóa một phần trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc phân tử của dầu ô liu, đốt cháy axit béo omega-3 lành mạnh đồng thời ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu, là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng lượng cholesterol có hại trong cơ thể.
Tuy có những mặt hạn chế nhưng bạn cũng đã biết dầu oliu có tác dụng gì rồi, hãy tìm mua các loại dầu oliu nguyên chất và an toàn để tận dụng những tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng dầu Oliu
  • Đối với sức khỏe:

Dầu oliu có nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng không nên sử dụng quá mức. Việc lạm dụng dầu oliu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do chứa nhiều chất béo bão hòa, gây khó khăn trong vận chuyển các chất độc từ vi khuẩn vào máu và mạch bạch huyết trong ruột, gây kháng insulin và gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Dầu oliu cũng chứa một lượng chất béo đơn bão hòa khá cao, với 14% chất béo bão hòa và 120 calo.

Điều quan trọng là chỉ cần sử dụng 2 muỗng nhỏ dầu oliu trong khẩu phần ăn, bạn đã cung cấp một lượng chất béo bão hòa đáng kể cho cơ thể, tương đương gấp 3-4 lần hàm lượng chất béo có trong thịt gà. Sử dụng quá nhiều dầu oliu một cách không đúng cách có thể dẫn đến béo phì, đột quỵ và ung thư vú.

Do đó, rất quan trọng để sử dụng dầu oliu một cách hợp lý và có chế độ ăn uống cân đối để tận dụng tác dụng tốt của nó mà không gặp phải những vấn đề sức khỏe tiềm tàng.

  • Đối với việc làm đẹp:

hi quan tâm đến việc sử dụng dầu olive cho mục đích làm đẹp, hãy lựa chọn loại dầu Extra Virgin vì nó giữ lại nhiều tinh chất quý giá nhất từ quả olive sau quá trình chế biến.

Nếu bạn có vấn đề về mụn trên da, hãy cẩn thận kết hợp dầu olive với các thành phần khác để đảm bảo da không bị kích ứng trực tiếp và hiệu quả trong việc điều trị mụn.

Tôi hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích về việc sử dụng dầu olive trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, và tự tin thêm dầu olive vào danh sách sản phẩm hàng ngày của mình.

Dưới đây là bài viết mà Langmoi và Bedental chia sẻ về kiến thức nha khoa, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *