Yoga: Món quà kỳ diệu cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người

Yoga là phiên âm tiếng Phạn của từ √युज् (√yuj) , có nghĩa là “đặt mình dưới một sự điều ngự, tập trung, chuyên chú”. Yoga (đọc là Du-già) có bắt nguồn từ Ấn Độ.

 

Nguồn gốc, lịch sử của Yoga

Yoga là phiên âm tiếng Phạn của √युज् (√yuj), có nghĩa là kiểm soát bản thân, tập trung, chuyên chú. Là một bộ môn mà người tập phải kết hợp các tư thế yoga, kỹ thuật hít thở và thiền định trong quá trình luyện tập.

 

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Bộ môn này không chỉ giúp bạn rèn luyện cơ thể mà còn giúp bạn rèn luyện và mở mang đầu óc. Nhiều người cho rằng bộ môn này giúp họ thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, từ đó cải thiện sức khỏe.

Bộ môn này không chỉ giúp bạn rèn luyện cơ thể mà còn giúp bạn rèn luyện và mở mang đầu óc
Bộ môn này không chỉ giúp bạn rèn luyện cơ thể mà còn giúp bạn rèn luyện và mở mang đầu óc

Tầm quan trọng của việc thực hành Yoga

Nhiều người nghĩ yoga chỉ là những động tác uốn cong, tư thế kỳ lạ, nhưng thực chất yoga bao gồm những tư thế, bài tập giúp người tập cải thiện thể chất, tinh thần và sức khỏe cũng được nâng cao.

 

Theo đuổi bộ môn này đòi hỏi sự kiên trì và kỷ luật để giữ cho cơ thể và tâm trí luôn cân bằng. Từ đó giúp bạn tĩnh tâm, giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và lấy lại vóc dáng cân đối.

 

Bộ 8 bước yoga từ thấp đến cao

 

Bước 1 Chế giới-Yama

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong yoga cổ điển và có nghĩa là tự kiểm soát hành động, lời nói và suy nghĩ của mình trong mối quan hệ với thế giới bên ngoài. 

 

Bước 2 Nội chế-Niyama

Nếu bước đầu là dưỡng thân, bước ấy là dưỡng tâm, thì chính sự thanh tịnh của thân, khẩu, ý sẽ phát triển nội lực.

 

Bước 3 –  Toạ pháp – āsana (Điều thân)

Tọa thiền là một tư thế thoải mái và ổn định mang lại sự bình yên, ổn định và tĩnh lặng cho tâm trí và cơ thể.

 

Bước 4 Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)

Bước này là điều hòa hít vào thở ra, rèn luyện tâm bằng cách quan sát và điều hòa hơi thở.

Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)
Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)

Bước 5 Chế cảm – Pratyāhāra (Điều tâm)

Cảm giác – Pratyahara có nghĩa là kiểm soát và làm chủ các giác quan. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách thuần hóa tâm trí.

 

Bước 6 Chấp trì – Dhāraṇa

Dharana là sự tập trung của tâm trí vào một nơi cụ thể, nghĩa là tập trung vào một vấn đề và không bị chi phối bởi những vấn đề khác. 

 

Bước 7 Tĩnh lự – Dhyāna – Thiền

Thiền định là một trạng thái tập trung bền vững, trong đó dòng tâm thức gắn liền với các đối tượng một cách tự nhiên và không bị quấy rầy bởi các hoạt động tinh thần khác.

Thiền định là một trạng thái tập trung bền vững
Thiền định là một trạng thái tập trung bền vững

Bước 8 Tam-ma-địa – Samādhi

Đây là đỉnh cao của quá trình thiền định, hay còn gọi là sự hòa nhập vào tâm thức vũ trụ.

 

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: So sánh sự khác nhau của AHA và BHA có trong mỹ phẩm

Có bao nhiêu loại yoga?

Có nhiều loại yoga, mỗi loại tập trung vào các khía cạnh khác nhau và có độ khó khác nhau. Dưới đây là 7 loại yoga tuyệt vời

 

Hatha 

Hatha yoga là một loại hình yoga kết hợp các kỹ thuật hít thở và tư thế để kéo căng các cơ trên cơ thể. Bạn có thể đứng, nằm hoặc ngồi trong những tư thế này và bằng cách kiểm soát hơi thở, bạn có thể thư giãn cơ bắp và tập trung suy nghĩ.

 

Ashtanga 

Loại yoga Ashtanga này tập trung vào việc điều phối hơi thở khắp cơ thể và yêu cầu một loạt các tư thế yoga liên tục.

 

Iyengar 

Iyengar là hoàn hảo cho những người mới bắt đầu. Các đạo cụ như thắt lưng và gối có thể được sử dụng để điều chỉnh tư thế chính xác nhất. 

 

Sivananda 

Sivananda dựa trên năm nguyên tắc: vận động đúng cách, hít thở đúng cách, thư giãn đúng cách, ăn uống đúng cách, suy nghĩ tích cực và thiền định.

 

Bikram 

Khi bạn thực hành loại này, bạn sẽ ngồi trong một căn phòng rất nóng. Nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, vì vậy điều này phải được tính đến khi theo đuổi chủ đề này.

 

 Kundalini 

Kundalini Yoga là loại hình Yoga này tập trung vào thiền, hơi thở và tụng kinh để giải phóng năng lượng trong cuộc sống và luyện tập tinh thần.

 

Power 

Power là loại hình Yoga khó nhất, kết hợp giữa Yoga và thể dục nhịp điệu. Người tập sẽ thực hiện một chuỗi tư thế nhịp nhàng theo từng hơi thở và nhờ đó sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ thể cũng như sự linh hoạt và khả năng thăng bằng.

 

Lợi ích khi tập Yoga

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, yoga là phương pháp nâng cao thể lực, sự dẻo dai và khả năng cân bằng an toàn và hiệu quả. Yoga còn giúp ổn định huyết áp, điều hòa tuần hoàn, giảm viêm nhiễm, giúp giảm trầm cảm và căng thẳng, giảm các triệu chứng của bệnh viêm phổi, làm giảm mệt mỏi, và giúp thở dễ dàng hơn cho người bị hen suyễn.

 

Yoga còn điều hòa hơi thở, giúp bạn tập trung vào hơi thở và suy nghĩ, giảm căng thẳng, cải thiện chứng mất ngủ.  

 

Các bài tập Yoga phổ biến

Malasana

Đây là tư thế theo dạng ngồi, thả lỏng phần lưng dưới, hông mở kết hợp cùng kỹ thuật hít thở. Đây là một tư thế  đơn giản và khá phổ biến.

 

Chaturanga Dandasana

Đây là tư thế đơn giản giúp cải thiện sức khỏe của bạn rất tốt nhưng nếu bạn thực hiện không đúng tư thế sẽ có thể dẫn đến chấn thương.

 

Tam giác mở rộng

Đây là một tư thế tập Yoga nghệ thuật với dáng đứng cổ điển. Tư thế này còn là một cách tuyệt vời giúp giải phóng phần lưng dưới và mở rộng cơ thể hiệu quả.

 

Cao Lunge

Đây là tư thế giúp mở rộng phần hông, kết hợp hít thở nhịp nhàng sẽ giúp bạn thư giãn mà đem lại cảm giác mạnh mẽ, linh hoạt cho đôi chân

 

Supported Bridge Pose

Đây là tư thế được nhiều người ưa chuộng nhất vì bạn sẽ luôn trong tư thế thoải mái, hạnh phúc. Phần lưng uốn cong và phần vai làm trụ tiếp xúc với sàn, tư thế này rất giúp ích cho cột sống.

 

Các câu hỏi thường gặp 

Tập Yoga có giảm cân không?

Tập yoga có thể giúp giảm cân nếu bạn kiên nhẫn và tập đúng cách. Nhiều người nghĩ rằng yoga không đốt cháy nhiều calo như các bộ môn khác, nhưng sự thật là ngược lại. Khi tập, bạn có thể phải vận động nhiều, nhưng các cơ của bạn sẽ được kéo căng ra, có thể đánh tan mỡ thừa hiệu quả.

Tập yoga có thể giúp giảm cân nếu bạn kiên nhẫn và tập đúng cách
Tập yoga có thể giúp giảm cân nếu bạn kiên nhẫn và tập đúng cách

Làm thế nào tôi có thể giữ an toàn khi tập yoga?

Nếu tập yoga, bạn nên khởi động kỹ trước khi tập. Động tác khởi động này làm ấm cơ thể, tăng sự dẻo dai, giảm chấn thương cho cơ thể.

 

Ngoài ra, nhiều bài tập yêu cầu sự cân bằng. Bạn có thể sử dụng thảm tập để cải thiện độ bám trên sàn, duy trì thăng bằng và ngăn ngừa chấn thương do mất thăng bằng.

Đồng thời khi tập nên chọn trang phục gọn gàng, thoải mái và tập một cách tập trung. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian dài, không nên làm việc quá sức và cần nghỉ ngơi.

 

Cách chọn loại yoga phù hợp

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu của mình khi tập yoga. Ví dụ, để giảm cân, thư giãn và linh hoạt. Mỗi loại yoga có các khía cạnh và phương pháp, và các phương pháp cũng khác nhau. Tìm hiểu loại nào phù hợp với bạn trước. 

 

Cuối cùng, hãy tìm một lớp yoga mà bạn muốn học và đến đây để học cũng như làm quen với hình thức đó!

 

Khi nào là thời gian tốt nhất để tập?

Tập yoga đúng thời điểm sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao. Thời điểm lý tưởng để tập là sáng sớm hoặc tối muộn. Tập thể dục trong thời tiết mát mẻ, nhiều gió và ở một nơi yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung và tối đa hóa hiệu quả. 

 

 

 

Dưới đây là bài viết mà Langmoi và Bedental chia sẻ về kiến thức nha khoa, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

 

Gạo lứt: Ăn gạo lứt thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

 

4 cách sử dụng trà xanh để tẩy trắng răng mà bạn nên biết

 

Vị trí nốt ruồi ở tai có ý nghĩa gì? Bật mí câu hỏi thường gặp năm 2023

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *