18:46 - 01/11/2018

“Cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp và chậm tiến độ, cử tri phải chờ đến bao lâu?”

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Đoàn Quảng Ngãi) chất vấn: “Trách nhiệm của Bộ trưởng GTVT về cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp và giải pháp giải quyết những bức xúc của cử tri như thế nào, cử tri phải chờ đến bao lâu?”.

Theo đại biểu này, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Chính phủ và Bộ GTVT rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Ngày 2/9, dự án được thông xe toàn tuyến. Đây là niềm vui của nhân dân các tỉnh.

Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường, gây lún nứt nhà dân chưa đền bù… cũng như một số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án này.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đại biểu Phạm Thị Thu Trang

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam nhưng chưa được trả lời. Từ đó, đại biểu đặt câu hỏi: Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là dự án trọng điểm quan trọng nhất ở miền Trung, trong thời gian qua có nhiều ý kiến liên quan tới chất lượng của tuyến đường này. Bộ GTVT cung cấp thêm thông tin về vấn đề này: Về vốn, có đầy đủ vốn để thực hiện tất cả các hạng mục của dự án. Một số việc sẽ làm ngay như hoàn trả lại đường công vụ đã được sử dụng từ địa phương, đường gom, giải phóng mặt bằng đã có đủ vốn để làm.

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng do chính quyền địa phương thực hiện. Tổng công ty Đường cao tốc đã phối hợp với địa phương thực hiện công việc này. Bộ GTVT cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, UBND các tỉnh cần tập trung giải phóng mặt bằng để làm đường gom phục vụ người dân.

Với nhà dân bị nứt sẽ được đền bù theo luật thông qua các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện công việc này. Vốn cho các chương trình này cũng đã có đầy đủ. Bộ GTVT sẽ cùng phối hợp với các địa phương và Tổng công ty Đường cao tốc thực hiện trách nhiệm nhanh nhất và tốt nhất cho dự án này.

Thành Vinh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]