Sảy thai: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Tên quảng cáo

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai hay thường được gọi với một chiếc tên chuyên môn khác là “chấm dứt thai kỳ sớm” là một vấn đề không hề xa lạ so với chúng ta. Tuy nhiên, lạiniềm lo lắng trong thâm tâm của mọi người phụ nữ với mong ước thành người mẹ. Sảy thai là như thế nào?Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai? Nguyên nhân gián tiếp gây sẩy thai? Sảy thai có nguy hiểm không?ảy thai có thường xuyên gặp phải không?

1. Sảy thai là gì?

Sảy thai là gì?Sảy thai là khi thai kỳ chấm dứt trước khi người phụ nữ thai được 20 tuần. Ta hiểu một thai kỳ thông thường dài vào khoảng 9 tháng 10 ngày (38 tuần), nhưng theo quan điểm y khoa thì có thể kéo dài đến 42 tuần.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

2.Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai.Sảy thai là sự mất thai trong giai đoạn thai kỳ trước khi thai nhô ra ngoài tử cung, thường diễn ra vào khoảng 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Có vô số nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai, và những dấu hiệu cụ thể biểu thị vấn đề này cũng rất đa dạng. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến và dấu hiệu của sảy thai:

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai:

Vấn đề tử cung: Có thể do những vấn đề ảnh hưởng đến cấu trúc tử cung, bao gồm tử cung dị dạng, tử cung có quá nhiều mạch máu, hoặc tử cung mất khả năng giữ thai.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai có thể là vấn đề bẩm sinh: Sự tăng trưởng của thai không đủ lớn hoặc có vấn đề về kích thước, dẫn đến sảy thai.

Vấn đề nhiễm sắc thể: Một số trường hợp sảy thai có thể do vấn đề di truyền, đặc biệt khi có sự không cân đối giữa số lượng kích thước của mỗi nhiễm sắc thể.

Vấn đề hormone: Rối loạn cân bằng hormone, đặc biệt là không cân đối hormone progesterone, có thể gây ra sảy thai.

Vấn đề miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng với thai nhi khi một cơ thể xâm nhập, dẫn đến sảy thai.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai do tuổi mẹ: Tuổi mẹ quá thấp hoặc quá cao có thể gia tăng nguy cơ sảy thai.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai do bệnh : Một số bệnh nền như tiểu đường, bệnh lý về tuyến giáp, hoặc bệnh lý tim mạch có thể tăng nguy cơ sảy thai.

3.Sảy thai có nguy hiểm không?

Sảy thai có nguy hiểm không? Sảy thai sẽ gây nguy hiểm đối với sức khoẻ của phụ nữ mang thai và có thể dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng của sảy thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

Tuổi thai nhi: Trong mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau, nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng của nó sẽ khác nhau. Trong 3 tháng đầu tiên, nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn  thai nhi chưa phát triển đầy đủ. Trong các giai đoạn sau, nguy cơ sẩy thai sẽ giảm đi.

Nguyên nhân sảy thai: Nguyên nhân của sảy thai không ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm. Một số sảy thai thông thường chỉ xảy ra một lần và không gây ra vấn đề  cho tương lai. Tuy nhiên, nếu sảy thai liên tục hoặc có các vấn đề khác với tử cung bất thường, nguy cơ tái sảy thai sẽ tăng lên.

Tình trạng sức khoẻ của người mang thai: Phụ nữ có các tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, vấn đề với tuyến giáp cùng nhiều vấn đề khác làm gia tăng nguy cơ sảy thai.

Quá trình phục hồi sau sảy thai: Quá trình hồi phục sau sảy thai cũng ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của phụ nữ. Việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng và theo dõi tình trạng sức khoẻ là cần thiết nhằm đảm bảo phục hồi tốt sau sảy thai.

Dù cho không phải tất cả các trường hợp sảy thai điều gây ra nguy hiểm nghiêm trọng, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mình đang  vấn đề sau sảy thai, hãy nhanh chóng hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

4. Sảy thai có thường xuyên gặp phải không?

Sảy thai có thường xuyên gặp phải không?Một điều khác không phải ai cũng hiểu, đó là có khá rất nhiều trường hợp sảy thai đã xảy đến. Hiện nay, mỗi giây có hơn 130 triệu trẻ em được sinh ra đời trên khắp thế giới. Điều này tương đương với mỗi giây có gần 33 triệu trường hợp xảy ra.

Đa số trường hợp sẩy thai xảy đến khi không xác định được thai nhi trên siêu âm. Điều trên được giải thích thai nhi bị sảy khi đang còn nhỏ, hoặc đã đủ điều kiện khiến mẹ chậm kinh nguyệt, que thử thai của mẹ “2 vạch” hoặc xét nghiệm máu âm tính.

Que thử thai âm tính – 2 que (bên tay trái) và dương tính (bên phải). Loại que trên được xét nghiệm qua máu của người phụ nữ.

Hơn 80% trường hợp sảy thai xảy ra trong 3 tháng đầu trong thai kỳ của mẹ. Vì vậy, nên đảm bảo sức khoẻ cho thai phụ cách đối đa tại giai đoạn đầu nhé.

>> Xem thêm: 10+ Dấu hiệu sảy thai thường gặp – Nguyên nhân và cách điều trị

5. Nguyên nhân gây ra sảy thai

Hầu hết những trường hợp sảy thai xảy ra khi thai nhi có vấn đề với nhiễm sắc thể, đặc biệtbiến đổi gene. Do đó sảy thai hiếm khi hoặc không ảnh hưởng nhiều đối với mẹ.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Các nguyên nhân có thể gây sảy thai gồm:

 • Bệnh lý di truyền từ mẹ hoặc thai.
 • Bệnh lý tại mẹ không được quản lý chặt chẽ, ví dụ như chứng tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp.
 • Vấn đề với hoocmon – hormone.
 • các liên kết kháng thể bất thường mẹ và con.
 • Hình dạng tử cung của mẹ bất thường.
 • Một phụ nữ có khả năng sảy thai cao hơn nữa nếu thai phụ:
 • Trên 35 tuổi.
 • một vài bệnh, ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề với tuyến giáp.
 • Đã có ba hoặc nhiều lần sảy thai.

Như vậy, phần lớn trường hợp không ảnh hưởng đối với thai phụ. Nguyên nhân chính được xác định là thai nhi có đột biến gene, hoặc là dị tật giữa giai đoạn hình thành và tăng trưởng.

6. Dấu hiệu nguy cơ sảy thai

Các triệu chứng nghiêm trọng nhất là:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Đau bụng dưới khu vực xung quanh xương chậu.
 • Đau âm ỉ hông và bụng dưới.
 • Chảy máu âm đạo bất thường – dấu hiệu hay gặp nhất của sảy thai.
 • Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị sảy thai không có một triệu chứng bất thường. Nếu bạn không chắc bản thân có thai hay là không, nên thực hiện thử que với máu (Quickstick) để chắc chắn.
 • Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn đang sở hữu thai và có:
 • Sốt từ bỏ 37,8 °C trở lên.
 • Bất cứ điềuchảy bên ngoài âm đạo.
 • Chất lỏng nhờn có mùi hôi thối ra khỏi âm đạo.

Những triệu chứng trên không phải bao giờ cũng có nghĩa là bạn đang bị sảy thai. Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn có những triệu chứng trên nhé.

7. Dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Siêu âm phụ khoa

Một số dấu hiệu trên hình ảnh siêu âm thai có thể hỗ trợ bác sĩ biết chính xác bạn đã sảy thai hay là không.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Xét nghiệm máu

Trong trường hợp thai còn nhỏ, không thể chẩn đoán trên siêu âm thì xét nghiệm máu cũng có thể khẳng định.

Thăm khám

Khi bác sĩ nghi ngờ rằng thai đã hoặc đang thoát ra khỏi tử cung của mẹ.

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng – Thông tin cá nhân của khách hàng được cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. – Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.  

8. Doạ sảy thai, sảy thai tái phát là như thế nào?

Doạ sảy thai là khi một người phụ nữ bị chảy máu âm đạo, tuy nhiên thai lại không thực sự sảy. Hầu hết trường hợp, chảy máu sẽ tự động ngừng hẳn và thai sẽ phát triển khoẻ mạnh. Nhưng trường hợp, sảy thai bị doạ sẽ thành sảy thai thực sự.

Như vậy, có thể nói rằng, doạ sảy thai chính là dấu hiệu báo động về sảy thai thực sự. Sảy thai liên tục (sảy thai tái diễn) là khi sảy thai xảy ra liên tiếp, khoảng 3 tuần đổ đi.

>> Xem thêm: Hiếm muộn là gì? 1 số nguyên nhân dẫn đến hiến muộn

9. Điều trị ngăn ngừa doạ sảy thai 

Cách điều trị ngăn ngừa doạ sảy thai :

Doạ sảy thai

Không có phương pháp đã được kiểm chứng trong điều trị doạ sảy thai. Đôi khi, các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ bị chảy máu âm đạo ngủ trên nệm, không nhấc đồ vật nặng hoặc không quan hệ tình dục. Nhưng các biện pháp điều trị trên không được chocó thể ngăn chặn sảy thai.

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo, bác sĩ sẽ quan sát những triệu chứng của bạn cho đến khi một trong các điều dưới đây xảy đến:

 • Tình trạng chảy máu dừng lại. Cũng có thể bác sĩ nói rằng thai kỳ của bạn đang hoàn toàn khoẻ mạnh.
 • Bạn bị sảy thai toàn bộ hoặc có vấn đề khác với thai kỳ.

Sảy thai

Bạn không thể ngăn ngừa sảy thai đã bắt đầu. Nếu bạn đã bị sảy thai, thai nhi khỏi tử cung sẽ phải rời xa thân thể người mẹ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi một chút để thai tự động chui ra âm đạo.

Ngoài ra, đối với một vài bệnh nhân, bác sĩ có thể chữa trị giúp bạn bởi 1 hoặc 2 loại biện pháp:

 • Dùng thuốc để tử cung tống ra toàn bộ thai nhi cùng những chất thụ thai khác.
 • Phẫu thuật nhằm lấy hết thai khỏi tử cung đang xót lại.

10. Có thể ngăn chặn nguy cơ sảy thai hoặc sảy thai thật hay không?

Không có cách chắc chắn nào bảo đảm rằng bạn sẽ không bị sảy thai. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ có được bằng cách tránh thuốc lá, rượu, chất gây ảo giácgiảm thiểu đáng kể nguy cơ chấn thương ổ bụng.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Bị sốt hoặc mắc phải một số tình trạng bệnh khác khiến bạn có nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ những cách tránh bị nhiễm khuẩn. Tất nhiên, vấn đề nhiễm khuẩn đã được bao gồm khi làm những xét nghiệm tiền sinh (trước khi mang thai).

Tuân thủ điều trị nghiêm ngặt khi thai phụ mắc phải một số bệnh lý về đái tháo đường, tuyến giáp.

Một số xét nghiệm nhằm kiểm tra dị tật thai nhi mắc phải trong khi mang thai có thể gây sảy thai nhưng thường hiếm thấy (0.4%). Do đó, nếu bác sĩ yêu cầu kiểm tra thai nhi của bạn, vui lòng hỏi xét nghiệm có thể gây sảy thai không.

Bạn nên hỏi bác sĩ về những vấn đề có thể làm tổn hại thai nhi bao gồm:

Dùng bất cứ loại thuốc như thế nào (có thểthảo mộc, hoặc thuốc tây).

Các xét nghiệm hình ảnh học tập như CT Scan hoặc X-quang. ..

Như đã nhắc đến từ bỏ trước, nguyên nhân sảy thai phần lớn biến đổi gene trong quy trình thai nhi thành hình. Do đó, không có cách để đảm bảo rằng thai của bạn sẽ phát triển hoàn toàn khoẻ mạnh.

11. Xét nghiệm nguyên nhân gây sảy thai liên tục

Hỏi bệnh và khám: Đâyđiều cần thiết nhằm tìm vấn đề khi một đối tượng nghi có bệnh lý.

Xét nghiệm máu: Bao gồm những xét nghiệm nhằm kiểm tra hệ tuần hoàn, khả năng đông máu và mức độ hormone. Chúng cũng bao gồm những xét nghiệm nhằm kiểm tra một vài bệnh lý, ví dụ như rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm hình ảnh: nhằm kiểm tra tử cung của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp xét nghiệm hình ảnh khác nữa nhằm kiểm tra tử cung của bạn. Trong y học, siêu âm phụ khoa là phương pháp chủ yếu được thực hiện, đôi khi cũng có CT scan và MRI khi cần.

Xét nghiệm gene: đối với cả người cha và mẹ. Trước và sau khi xét nghiệm, bạn sẽ được tham vấn với một bác sĩ chuyên khoa khác – Có thể là bác sĩ nam khoa.

Như bạn đã thấy, nguyên nhân chính gây ra sảy thai là đột biến gen. Một thay đổi nhẹ, không thể hiện ra bên ngoài từ người cha hoặc mẹ có thể gây ra sảy thai.

>> Xem thêm: Mang thai ngoài tử cung: Triệu chứng nhận biết và mức độ nguy hiểm của nó

12. Vấn đề đáng chú ý sau khi sảy thai xảy ra

Sau khi sảy thai, phụ nữ cần tránh quan hệ tình dục hoặc đưa bất kỳ điều gì vào cơ thể, ví dụ như dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ ít nhất hai tuần.

Theo truyền thống, phụ nữ được khuyến cáo phải đợi ít nhất hai hoặc ba tháng trước khi cố mang thai lại tiếp. Mặc dù một số bằng chứng hiện nay cho biết không tăng nguy cơ sảy thai chu kỳ sau nếu đôi vợ chồng cố mang thai trong thời kỳ lâu hơn.

Bất kỳ biện pháp tránh thai khác (bao gồm cả phương tiện tử cung – vòng) cũng có thể được sử dụng tức thì.

Vấn đề về cảm xúc

Phụ nữ từng trải nghiệm một chuỗi những cảm giác sau sảy thai. Mất thai có thể gây ra sự đau đớn, thậm chívô cùng đau đớn với họ. Trong một số tình huống, các triệu chứng trầm cảm sẽ trở nên tồi tệ hơn kéo dài.

Người phụ nữ cũng nên báo bác sĩ của mình ngay lập tức nếu cô ấy bị lo lắng hoặc trầm cảm sau khi mang thai, ít nhất là nếu trầm cảm dài thêm một vài tuần.

Trầm cảm sau sảy thai

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sảy thai

Sẩy thai là khi thai chấm dứt trước 20 tuần thai. Trước 12 tuần, phần lớn trường hợp sẩy thai là bất thường nhiễm sắc thể. Các vấn đề sức khoẻ của người mẹ bao gồm tiểu đường, béo phì và nghiện thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ sẩy thai.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *