05:23 - 11/07/2017

Yếu tố tạo nên sự khác biệt trong sản xuất nông nghiệp

Từ ngày 09 đến ngày 20 tháng 7 năm 2017, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cùng Đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Israel và Ai Cập. Mục đích của đoàn là nghiên cứu các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Israel làm cơ sở đề xuất với Đảng, Nhà nước các chính sách phù hợp với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Đồng thời, quan sát, học tập những công nghệ về nông nghiệp tiên tiến của Israel như công nghệ sản xuất giống, tưới tiêu nhỏ giọt, sản xuất trong nhà lưới, nhà kính, công nghệ bảo quản, chế biến …và những công nghệ về nông nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Chủ tịch Lại Xuân Môn bắt tay đại sứ Cao Trần Quốc Hải tại israel.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, ngày 10 tháng 7 năm 2017, Chủ tịch Lại Xuân Môn đoàn có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Công ty Thiết bị và Bí quyết Nông nghiệp Green 2000, Israel.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải giới thiệu tổng quan về tình hình nông nghiệp, nông thôn, nông dân Israel và quan hệ giữa Israel với Việt Nam.

Chủ tịch Lại Xuân Môn cám ơn Đại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của Israel bố trí chương trình làm việc cho đoàn. Đồng chí cho rằng trong 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nông nghiệp Việt Nam cần có những chính sách đột phá, công nghệ mới thì mới khắc phục được những bất cập nêu trên để kinh tế nông nghiệp tiếp tục trở thành trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân. Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động và giá trị gia tăng của sản phẩm, cải thiện đời sống nông dân.

Nông nghiệp công nghệ cao được ví như “Thời trang”

Chiều cùng ngày, đoàn có buổi làm việc với Công ty Thiết bị và Bí quyết Nông nghiệp Green 2000,Israel . Đây là đơn vị chuyên cung cấp hạt giống rau quả các loại, phục vụ cho trồng rau quả xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Tất cả hạt giống đều được sản xuất ở Israel với bí quyết và công nghệ tốt nhất để cho sản lượng cao, sức đề kháng bệnh và chịu được nhiệt độ cao.

Ông Chin Abner, Giám đốc Phát triển Kinh doanh đã giới thiệu với đoàn về Công ty và những ý tưởng của ông về nông nghiệp công nghệ cao (nông nghiệp hiện đại). Ông cho rằng nông nghiệp công nghệ cao chính là “Thời trang”, nghĩa là người nông dân phải sản xuất gia sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Công nghệ cao ai cũng có thể làm được, không phải đầu tư lớn, không nhất thiết cứ phải sử dụng nhà kính, nhà lưới, trang thiết bị hiện đại mới là công nghệ cao, mà chính là tạo ra sản phẩm mới, được thị trường chấp nhận, mặc dù có thể tốn nhiều công sức làm thủ công.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng ông Chin Abner giám đốc phát triển Công ty Thiết bị và Bí quyết Nông nghiệp Green 2000,Israel.

Chủ tịch Lại Xuân Môn thể hiện sự đồng tình với ông Chin Abner về quan niệm công nghệ cao và bày tỏ mong muốn được học tập kinh nghiệm phát triển, ứng dụng công nghệ cao của Israel, cũng như mô hình Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ Nông nghiệp Công ty đang triển khai tại Israel. Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết, “Việt Nam có tiềm năng và điều kiện phát triển nông nghiệp thuận lợi về diện tích, thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng hơn Israel, những vẫn còn gần 15 triệu hội nông dân, chủ yếu sản xuất cá thể, manh mún, trình độ sản xuất hạn chế, năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm thấp. Israel có các điều kiện sản xuất nông nghiệp khó khăn hơn so với Việt Nam, nhưng lại có nền nông nghiệp rất phát triển. Vì vậy, nông nghiệp Việt Nam muốn đạt được những thành tựu như nước bạn thì  “Giống, vốn, công nghệ và thị trường là những yếu tố có thể tạo đột phát trong phát triển nông nghiệp”. Đây chính là điều mà đoàn mong muốn tìm hiểu, học tập.

Giống mới, cây trồng mới, làm nhiều hơn nói, nói đi đôi với làm sẽ tạo sự khác biệt trong sản xuất nông nghiệp

Ông Chin Abner cho rằng giống mới, cây trồng mới, làm nhiều hơn nói, nói đi đôi với làm, nhất là giống mới sẽ tạo ra sự khác biệt trong sản xuất nông nghiệp. Ông đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của giống. Ông lấy ví dụ ở Ấn Độ, đất nước 1,3 tỉ người, nhưng chỉ sử dụng có hai giống lựu, sẩn phẩm chỉ được thu hoạch và tiêu thụ trong 1 tháng, trong khi Israel có trên 20 giống lựu, sản phẩm được thu hoạch và tiêu thụ quanh năm. Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu lúa gạo đứng hàng đầu thế giới. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục sản xuất lúa gạo như hiện nay thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, mà cần phải có những bộ giống mới hoặc phải chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng cho rằng giống là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đi kèm với giống là vốn, công nghệ và thị trường là những yếu tố có thể tạo ra đột phát trong phát triển nông nghiệp. Chủ tịch khẳng định những ông nghệ và dịch vụ Công ty cung cấp cho nông dân rất cần cho nông dân, nông nghiệp Việt Nam. Hội Nông dân Việt Nam và Công ty sẽ tiếp tục trao đổi thông tin để tìm hiểu khả năng hợp tác trong thời gian tới, trong đó có việc hợp tác xây dựng Trung tâm Đào tạo và Dịch vụ Nông nghiệp tại Việt Nam.

Nguyễn Xuân Định

 

Tin cập nhật
  • Kon Tum nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

    Kon Tum là một trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, Chương trình đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn xã tại 15 xã, trong đó có 5 xã đạt tiêu chí vệ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Phương án sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các địa phương cần thống nhất

    Các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách. “Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19, giảm chi phí xét nghiệm cho lao động làm […]

Sự kiện
Tam nông