04:07 - 12/07/2017

Yếu tố nào tạo ra sự thần kỳ của nông nghiệp Israel!

Tiếp tục chuyến công tác tại Israel, hôm nay, 12-7, đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Lại Xuân Môn có buổi làm việc với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel, Hội đồng Marketing Israel, Công ty Teshuva Agricultural Projects (TAP) Israel .

“Nông nghiệp phát triển, nông dân giàu có, nông thôn hiện đại” –  Đó là mong muốn của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel.

Chủ tịch Lại Xuân Môn thăm khu vực khảo nghiệm và sản xuất của Công ty Teshuva Agricultural Projects (TAP) Israel.

Nông dân trở thành doanh nhân toàn cầu

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel, đại diện lãnh đạo Bộ, giáo sư Arie Regev, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết hơn một nửa diện tích đất đai của Israel là sa mạc và bán sa mạc, nửa còn lại là rừng và đồi dốc; trong đó, chỉ 20% diện tích đất đai là có thể trồng trọt, hơn một nửa trong số đó phải được tưới tiêu thường xuyên; tỉ lệ người làm nông nghiệp ở Israel hiện nay chỉ chiếm gần 2% dân số, trong đó chỉ còn 20.000 người tham gia sản xuất nông nghiệp, nhưng sản lượng và giá trị sản xuất nông nghiệp không giảm, mà ngày càng gia tăng, sản phẩm rau, quả, hoa của Israel xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, nhất là Châu Âu.

Chủ tịch Lại Xuân Môn chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel.

Israel đầu tư rất lớn cho công tác nghiên cứu, phát triển nông nghiệp. Hàng năm, Chính phủ Israel đầu tư khoảng 100 triệu USD cho nghiên cứu phát triển nông nghiệp, tương đương với 3% giá trị sản lượng nông nghiệp. Hiện nay, Israel có 10 cơ quan nghiên cứu nông nghiệp lớn nằm ở các khu vực có điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau để cung cấp cho nông dân các giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện từng vùng. Ngoài ra còn có nhiều nông dân tự nghiên cứu và phát triển công nghệ, thành lập doanh nghiệp và xuất khẩu công nghệ nông nghiệp. Hiện nay, Israel có trên 200 công ty nghiên cứu, phát triển và xuất khẩu công nghệ nông nghiệp đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, giá trị xuất khẩu công nghệ nông nghiệp cao gấp hơn hai lần so với giá trị xuất khẩu nông nghiệp, đạt khoảng trên 3 tỉ USD/năm.

Tuy nông nghiệp mới chỉ đóng góp khoảng 2% GDP, nhưng Nhà nươc hỗ trợ tới trên 40% ngân sách cho nông dân đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm sản xuất cho nông dân, hỗ trợ kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận để xuất khẩu, chỉ dẫn địa lý, miễn thuế và hỗ trợ 50% phí bảo hiểm nông nghiệp và đang triển khai chương trình hưu cho nông dân.

Chủ tịch Lại Xuân Môn chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel.

Chính phủ làm tốt công tác tiếp thị sản phẩm, đẩy mạnh việc quảng cáo, tiếp thị trực tiếp sản phẩm, đặc biệt là hoa và cây trang trí sang các thị trường tiềm năng thông qua Internet… Do đó, đến nay, khoảng 60% tổng sản lượng hoa sản xuất ra được bán trực tiếp từ nông dân cho các nhà đấu giá hoa ở Tây Âu, 20% tiếp theo bán trực tiếp những người mua thông qua các nhà đấu giá, 20% còn lại bán buôn cho hầu hết thị trường truyền thống gồm Đông Âu, Tây Âu, Mỹ; chỉ một phần nhỏ bán sang châu Á – chủ yếu là Nhật Bản.

Chính sách, khát vọng, quyết tâm, sự sáng tạo làm nên điều thần kỳ  

Trao đổi với đại diện “Hội đồng Marketing Israel”, đoàn được biết đây là một mô hình khá độc đáo, đây cơ quan được thành lập và hoạt động như một cơ quan của Chính phủ, bổ trợ cho các hoạt động của cơ quan nông nghiệp của Chính phủ, nhưng không trực thuộc Chính phủ.

Chủ tịch Hội đồng do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyết định. Thành viên Hội đồng là Đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các bộ, ngành liên quan, đại diện doanh nghiệp, nông dân. Ngân sách hoạt động được trích một phần từ ngân sách của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, một phần từ các khoản đóng góp của nông dân được thu tính trên khối lượng sản phẩm nông dân bán ra theo quy định của pháp luật, ví dụ đối khoai tây khoảng 2 USD/tấn.

Hội đồng thực hiện các dự án hỗ trợ cho nông dân những việc mà nông dân làm không hiệu quả, như phát triển giống mới, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin thị trường cho nông dân, điều tiết giá cả nông sản thông qua điều tiết lượng cung ra thị trường. Hàng năm, Hội đồng họp thống nhất kế hoạch hoạt động và ngân sách, nhờ vậy mà khắc phục được một số hạn chế trong hỗ trợ nông dân: một là Chính phủ không phải lúc nào cũng đủ nhân lực và tài chính để hỗ trợ nông dân; hai là nhiều chương trình, dự án của Chính phủ được thực hiện theo ý nghĩ chủ quan của Chính phủ, không phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của người dân; ba là bản thân nông dân không có đủ năng lực và tài chính để thực hiện một số hoạt động quan trọng trong nông nghiệp, như nghiên cứu, điều tiết giá cả thị trường…

Trước đó, đoàn thăm và làm việc với Công ty Teshuva Agricultural Projects (TAP) Israel. Đây là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) cải tiến và công nghệ trồng cây trên giá thể. Công nghệ rau mầm (microgreen) được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất các loại rau “siêu sạch” có giá trị dinh dưỡng cao; công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước… Ngoài ra, với công nghệ trồng cây trên giá thể (cocopeat) kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động, đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn cây trồng trong đất. So với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu – dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa giúp kiểm soát toàn bộ các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, 70% lượng nước và dinh dưỡng được tái sử dụng giúp tiết kiện chi phí sản xuất.

Chủ tịch Lại Xuân Môn thăm và làm việc với Công ty Teshuva Agricultural Projects (TAP) Israel.

Ông Avner Shohet, Giám đốc, đồng thời là người sáng lập công ty cho biết, công ty đã chuyển giao thành công công nghệ của mình tới nhiều quốc gia trên thế giới như Italia, Mexico, Thái Lan, Ecuador, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Guatemala… Tại Việt Nam, Công ty đang hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển các dự án sản xuất rau công nghệ cao tại một số tỉnh, như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam… Công ty rất muốn có các đối tác như Hội Nông dân Việt Nam để chia sẻ cho nông dân Việt Nam những kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Lại Xuân Môn chia sẻ về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Việt Nam, nhất là những tiềm năng, thách thức đối với phát triển nông nghiệp của Việt Nam, bày tỏ mong muốn được học tập, chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Israel để góp phần làm cho nông nghiệp Việt Nam phát triển, nông dân giàu có, nông thôn hiện đại.

Chủ tịch Lại Xuân Môn thay mặt đoàn chân thành cám ơn Chính phủ và nhân dân Israel đã ủng hộ, hỗ trợ rất có ý nghĩa đối với Việt Nam nói chung, cho nông nghiệp Việt Nam nói riêng và đề nghị Chính phủ, nhân dân Israel dành nhiều sự ủng hộ, hỗ trợ hơn nữa cho Việt Nam trong thời gian tới.

Đến nay, khoảng 60% tổng sản lượng hoa sản xuất ra của Israel được bán trực tiếp từ nông dân cho các nhà đấu giá hoa ở Tây Âu, 20% tiếp theo bán trực tiếp những người mua thông qua các nhà đấu giá, 20% còn lại bán buôn cho hầu hết thị trường truyền thống gồm Đông Âu, Tây Âu, Mỹ; chỉ một phần nhỏ bán sang châu Á – chủ yếu là Nhật Bản.

Nguyễn Xuân Định

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]