14:25 - 19/10/2017

Yên Bái thiệt hại hơn 700 tỷ, 10 người mất tích vẫn chưa tìm thấy

Theo báo cáo nhanh của Yên Bái, tính đến nay, trận lụt lịch sử thứ 2 trong năm nay đã khiến 28 người chết, mất tích, 9 người bị thương, hàng ngàn ngôi nhà, công trình bị hư hỏng.

Xe ô tô nằm ngổn ngang dưới lòng suối trên con đường từ Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu.

Ông Phạm Quốc Hưng, Chi chục trưởng Chi cục thủy lợi và phòng chống lụt bão Yên Bái cho biết, trận mưa lũ lớn, lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản trên địa bàn tỉnh, với 8/9 huyện, thành phố, thị xã bị ảnh hưởng, trong đó nghiêm trọng nhất là các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ.

Theo thống kê nhanh, đợt mưa lũ đã làm 28 người chết, mất tích và lực lượng cứu hộ hiện tìm được 18 người còn 10 người vẫn chưa tìm thấy. Ngoài ra, có 9 người bị thương.

Thiệt hại về nhà cửa là hơn 1.900 căn nhà, với 80 nhà bị lũ làm sập, cuốn trôi hoàn toàn. Hàng ngàn m kè chống sạt lở bị hư hỏng, nhiều công trình thủy lợi, dân dụng, giao thông bị lũ cuốn trôi, gây hư hại

Đối với nông nghiệp đã có 922 ha lúa, hoa màu hàng ngàn con gia súc, gia cầm… bị thiệt hại.

Yên Bái thiệt hại hơn 700 tỷ, 10 người mất tích vẫn chưa tìm thấy sau trận mưa lũ lịch sử - Ảnh 1.
Tuyến đường vào huyện Trạm Tấu bị sạt, trượt, lở nghiêm trọng.

Ngoài ra, 4 dự án thủy điện đang vận hành phát điện bị bồi lấp toàn bộ hồ chứa, hư hỏng một số hạng mục tổ máy, trạm biến áp… 5 dự án thủy điện đang thi công bị hư hỏng một số hạng mục đê quây nhà máy, tuyến hầm dẫn nước…

Tổng thiệt hại ước tính đến thời điểm hiện tại của tỉnh Yên Bái là hơn 700 tỷ đông.

Theo ông Hưng, dù lũ đã rút nhưng hiện nay, việc tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích do đợt lũ này gây ra vẫn còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chính là do địa bàn tìm kiếm rất rộng, trải dài trên các huyện Trạm Tấu, trải dài dọc suối Thia qua địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Văn Yên xuôi xuống sông Hồng trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ.

Cùng với đó, số lượng hộ gia đình có nhà bị sập, trôi, phải di dời lớn nên việc tìm quỹ đất rất khó khăn trong khi, cơ sở hạ tầng như cầu cống, đường giao thông, đường sá bị hư hại nặng nề, nhiều đoạn bị sạt lở, gây nguy hiểm, chưa thể khắc phục được ngay.

Từ thực tế tình hình mưa lũ, tỉnh Yên Bái đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ cấp bách để khắc phục các công trình giao thông thủy lợi yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí khoảng 400 tỷ đông.

Đồng thời, hỗ trợ, bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư, ổn định lâu dài, phù hợp với điều kiên thực tế từng địa phương. Ngoài ra, tỉnh này cũng kiến nghị tăng mức hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên để khoán cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ rừng.

PV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông