11:46 - 13/09/2017

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017

Trước đà tăng trưởng của những tháng đầu năm nay, xuất khẩu ngành thủy sản dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng 14% so với 7,05 tỷ USD của năm 2016.

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017. Ảnh: Internet.

Nhu cầu thị trường gia tăng

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% trong quý I/2017, chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh xuất khẩu tất cả các mặt hàng chủ lực.

Với mức tăng xuất khẩu trên 10% trong 3 tháng quý II, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thông kê 7 tháng đầu năm của VASEP cho thấy, hầu như các mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ thu về 316 triệu đô la Mỹ, tăng 19%; mực, bạch tuộc là 329 triệu đô la Mỹ, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm cũng ghi nhận sự tăng mạnh hai con số từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc khi đạt giá trị gần 1,9 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm đến nay, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cả năm 2017

Đầu năm nay, VASEP đưa ra dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 vào khoảng 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016. Song, nhờ tăng trưởng cao về giá trị xuất khẩu trong 7 tháng qua nên ngày 31/7 vừa qua, VASEP đã điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cho cả năm 2017.

Đây không phải lần đầu xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt được con số trên. Năm 2014, lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ở mức 8 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, do những biến động của thị trường nên giá trị xuất khẩu thủy sản không tăng thêm mà cứ giảm dần theo từng năm.

Năm nay, theo VASEP, dù mặt hàng cá tra đang gặp khó ở thị trường Mỹ do những vấn đề liên quan đến Farm Bill nhưng Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ cá cá lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu tăng ở một số thị trường khác đã giúp giá trị xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm đạt 985 triệu đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới.

Trong dự báo mới nhất, VASEP nhận định lạc quan về giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nửa cuối năm nay do nhu cầu tăng từ các thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp đã điều chỉnh lại cơ cấu ngành hàng theo hướng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng nên giá bán cũng tăng theo. Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng khó khăn từ thị trường Mỹ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong nửa cuối năm.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông