00:01 - 11/12/2017

Xuất khẩu nông sản đang hướng đến mốc 36 tỷ USD

11 tháng qua, toàn ngành nông nghiệp đạt tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 33,14 tỷ USD, cao hơn con số của cả năm ngoái.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về thiên tai và thị trường đầu ra nhưng 11 tháng qua, toàn ngành nông nghiệp vẫn đạt tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 33,14 tỷ USD, vượt qua con số 32,1 tỷ USD của cả năm ngoái, và đang hướng đến mốc 35 – 36 tỷ USD trong năm nay.

Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay, trong đó nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu cao chưa từng có như: thủy sản, lâm nghiệp và rau quả.

Cá ngừ vây vàng một trong những sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Với tiềm năng và “dư địa” rất lớn trong xuất khẩu, rau quả tiếp tục có những bứt phá đem về kim ngạch cao cho toàn ngành. Nếu như năm 2016 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD thì trong 11 tháng năm 2017, kim ngạch đã ở mức 3,16 tỷ USD tăng 43,2%. Xuất khẩu rau quả hiện đã vượt xa các ngành hàng chủ lực khác như: gạo, cao su, chè, hạt điều…

Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Hưng Việt ở tỉnh Hải Dương chia sẻ, trung bình mỗi năm doanh nghiệp này thu mua và tiêu thụ hơn 15 nghìn tấn rau trong nước và xuất khẩu 7 nghìn tấn rau củ quả sang 7 nước trên thế giới. Trong đó, có nhiều thị trường yêu cầu khắt khe về chất lượng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp…

Từ đầu năm đến nay, ngoài xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, doanh nghiệp đã ký được nhiều hợp đồng lớn về xuất khẩu rau, củ quả sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ. Chưa bao giờ rau, củ quả Việt Nam lại được các thị trường thu mua đánh giá cao như năm nay, ông Trường cho hay.

Rau quả tiếp tục bứt phá về kim ngạch xuất khẩu

Cùng với bứt phá về xuất khẩu rau quả, còn phải kể đến giá trị xuất khẩu thủy sản. Nếu như đầu năm nay, ngành thủy sản còn dè dặt đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 7,4 tỷ USD thì những tháng cuối năm đã tự tin có thể cán mốc 8 tỷ USD khi nhiều thị trường xuất khẩu mới ghi nhận sự tăng trưởng đột phá.

Kết quả này là nhờ doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm sạch, đồng thời đẩy mạnh việc tìm kiếm thêm các thị trường mới đối với những mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra…

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhận định: Thời tiết thuận lợi cho khai thác và nuôi trồng thủy sản, với sản lượng và khai thác đều tăng.

Về cá tra, ông Oai cho biết, hiện nay diện tích nuôi khoảng 5,1 nghìn ha cho sản lượng hơn 1,2 triệu tấn, đem về kim ngạch khoảng 1,7 tỷ USD. Dự kiến xuất khẩu thủy sản năm 2017 khoảng 8 tỷ USD. Tăng trưởng trong sản xuất thủy sản góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của toàn ngành nông nghiệp, cũng như giá trị xuất khẩu nông, lâm thủy sản.

Vải thiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bắc Giang

Góp phần vào “bức tranh xuất khẩu” của ngành nông nghiệp còn có ngành xuất khẩu gỗ. Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam chia sẻ: Dự kiến năm nay sẽ đạt 7,5 tỷ USD, tăng bình quân 15% so với cùng kỳ năm trước. Kết qủa này do các thị trường chính tiếp tục tăng trưởng với các đơn hàng đã được ký.

Cụ thể, theo ông Quyền, thị trường Mỹ năm ngoái đạt 2,4 tỷ USD, năm nay dự kiến đạt 2,8 tỷ USD. Thị trường Hàn Quốc năm nay tăng khoảng 200 triệu USD so với năm ngoái, đạt mức 600 triệu USD.

Về những thị trường mới như: Ấn Độ, Canada, Nga, khu vực Trung Đông đều có những tín hiệu khả quan. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đã và đang tập trung đầu tư chiều sâu về chế biến cũng góp phần nâng cao  sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hầu hết các nông sản chủ lực trừ gạo có xu hướng giảm còn lại đều có xu hướng tăng mạnh về kim ngạch xuất khẩu. Dự kiến cả năm, tốc độ tăng GDP toàn ngành nông nghiệp đạt khoảng 3%, với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản ước đạt 35 tỷ USD, tăng 2,82 tỷ đô la so với năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Chúng ta đã hình thành bước đầu những ngành hàng lớn mang tính lợi thế cho xuất khẩu. Nông nghiệp vẫn tiếp tục phát triển, năm nay khả năng xuất khẩu nông sản Việt Nam đến 35 tỷ USD. Chúng ta quyết tâm tổ chức sản xuất theo chuỗi, chế biến thật tốt, mở thêm thị trường mới. Trong phát triển thị trường phải quan tâm và chú trọng chất lượng nông sản tốt nhất đáp ứng cả thị trường nội địa với 92 triệu dân và thị trường xuất khẩu với 7 tỉ dân của toàn cầu”.

Những điểm sáng trong “bức tranh xuất khẩu nông sản” khẳng định nông nghiệp tiếp tục là một trong những “trụ đỡ” quan trọng của nền kinh tế, tạo tiền đề để ngành đề ra mục tiêu cao hơn trong những năm tiếp theo đạt mức tăng trưởng cao, đem về giá trị kim ngạch lớn cho nền kinh tế./.

Theo VOV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông