07:26 - 09/05/2021

Xuất khẩu quả bơ – tiềm năng, thế mạnh của Đắk Nông

Theo đánh giá của các nhà khoa học, Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển sản xuất cây bơ. Có thể phát triển sản xuất nhiều giống bơ chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu như: Bơ Booth, bơ 034, bơ Hass…

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông.

Bơ trồng tại Đắk Nông đạt năng suất, chất lượng cao nhất cả nước và đây là cơ hội cho việc tổ chức sản xuất bơ thương phẩm nhằm tạo ra giá trị kinh tế bền vững cho nông dân, doanh nghiệp. Bên cạnh những thuận lợi thì quả bơ Đắk Nông vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần được quan tâm, khắc phục.

Nhiều dư địa để xuất khẩu

Năm 2019, kỷ lục 3,2 triệu tấn bơ được thu hoạch trên toàn thế giới. Mexico vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất, với gần 1,9 triệu tấn (chiếm 60%), sau đó là các quốc gia Nam Mỹ. Theo dự báo giá trị thị trường quả bơ thế giới đến năm 2027 sẽ đạt 23 tỷ USD. Bơ là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được trồng chủ yếu ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và hiện nông dân vẫn tiếp tục mở rộng vùng trồng.

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết: Đắk Nông là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước. Quả bơ Đắk Nông cho trái to, dẻo, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp hơn so với bơ các địa phương khác nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Trước việc quả bơ có thể trở thành thế mạnh xuất khẩu và xâm nhập các thị trường khó tính thì cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng trồng, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Ngoài ra, người trồng cần tìm kiếm và tuyển chọn những giống bơ ngon, chất lượng, năng suất cao, có chiến lược quảng bá tiếp thị hiệu quả.

Bơ được cho là một loại trái cây khó bảo quản, chủ yếu dùng để ăn tươi nhưng thường chỉ để được đến 5-6 ngày. Quả bơ thường chín đồng loạt, dễ vỡ dập nên rất khó có thể chuyển đến các tỉnh xa hay xuất khẩu. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có sản phẩm chế biến nào từ bơ. Mặt khác bơ là loại trái cây rất khó để chế biến, nếu chế biến không đúng cách, bơ rất dễ chuyển vị đắng. Để có nguồn bơ chất lượng, giải pháp cần đặt ra là các doanh nghiệp thu mua nên tìm cách liên hệ với các trang trại hoặc vùng trồng bơ. Theo các chuyên gia đánh giá, trái bơ Việt Nam không thua kém về chất lượng so với các nước xuất khẩu bơ lớn trên thế giới.

Ông Hồ Gấm cho rằng, nếu làm tốt công tác sản xuất, có sự đầu tư và cách tiếp cận thị trường phù hợp, quả bơ có thể sẽ nhanh chóng trở thành cây trồng có doanh thu xuất khẩu cao của nước ta. Thời gian qua, công nghệ HPP (High pressure processing – Xử lý áp suất cao) mới được áp dụng thành công tại Mỹ, sẽ giúp các sản phẩm chế biến từ bơ giữ nguyên hương vị, chất dinh dưỡng, độ tươi ngon, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Nếu công nghệ này được áp dụng tại Việt Nam sẽ giải quyết được bài toán xuất khẩu cho quả bơ.

Ngoài công nghệ tiên tiến, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng trồng, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ bơ Việt Nam từ các quốc gia trên thế giới là rất lớn nhưng sản lượng bơ nước ta lại chưa đủ để cung ứng và chưa thể xuất khẩu số lượng lớn. Nếu khắc phục được những vấn đề tồn đọng của quả bơ Đắk Nông nói riêng và quả bơ Việt Nam nói chung thì lĩnh vực trồng và xuất khẩu bơ đang là một dư địa thị trường đầy tiềm năng cho ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Bơ trồng tại tỉnh Đắk Nông có mẫu mã đẹp, cho năng suất và chất lượng cao.

Cần doanh nghiệp đầu tư chế biến

Trong nhưng năm gần đây, diện tích trồng bơ ngày càng tăng, theo thống kê có khoảng 3.500ha, nhưng thực tế có có khoảng 4.000ha. Tại khu vực Tây Nguyên, người trồng cũng chưa được các cơ quan chức năng chuyên ngành thường xuyên hướng dẫn áp dụng khoa học, kỹ thuật cho khâu trồng trọt, chăm sóc cây bơ. Theo phản ánh của một số nông dân trồng bơ tại địa phương, gần đây hiện tượng rụng bông trên cây bơ xuất hiện khá nhiều.

Ông Hồ Gấm cho biết: “Đắk Nông chủ yếu trồng giống bơ Booth và bơ 034, giá bơ đầu vụ thường 60 -70 ngàn đồng/kg trở lên, vào thời điểm rộ thu hoạch giá giảm xuống chỉ 25 ngàn đồng/kg. Dịch Covid-19 kéo dài, xuất khẩu đi không được nên trồng quá nhiều sẽ không có đầu ra, không có công nghệ hay nhà máy nào hỗ trợ cho việc lưu trữ bơ khi chính mùa thu hoạch”.

Hiện nay, người trồng bơ chỉ hái đến đâu bán đến đó, vì đặc điểm trái bơ không để được lâu ngày, là một trong những nguyên nhân rớt giá. Nếu diện tích bơ ngày càng tăng sẽ dẫn đến rớt giá thê thảm nếu không có giải pháp kịp thời, hợp lý. Quả bơ có thể chế biến ra nhiều sản phẩm công dụng như làm đẹp cho phụ nữ, dầu từ bơ… chứ không chỉ để ăn. Tuy nhiên tỉnh Đắk Nông hiện nay vẫn chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến chuyên sâu về quả bơ, chưa ra được sản phẩm thương mại.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Đắk Nông hy vọng trong thời gian tới công nghệ chế biến quả bơ sẽ được áp dụng để phục vụ xuất khẩu, giải quyết đầu ra. Hiện nay chưa có sự liên kết tiêu thụ quả bơ trên toàn quốc, ví dụ như Đắk Nông là vùng trồng nhiều bơ, nhưng khu vực phía Bắc không trồng loại quả này nên sản lượng tiêu thụ rất ít. Nếu khu vực này tiêu thụ nhiều hơn thì riêng thị trường trong nước vẫn có thể giúp quả bơ có hiệu quả kinh tế cao.

Tỉnh Đắk Nông đang rất cần có doanh nghiệp, đầu tư chế biến quả bơ, có biện pháp sơ chế, bảo quản để xuất khẩu. Công nghệ hiện đã có nhưng chưa có nhà đầu tư chế biến quy mô lớn, chưa có doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu cho quả bơ. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố như hệ thống thu mua ở cơ sở, người hướng dẫn thu gom bài bản, xây dựng liên kết chuỗi sản xuất – tiêu thụ… nếu hội đủ các điều kiện trên thì mới giúp quả bơ vươn xa hơn nữa. Đối với sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ bán giá thấp hơn dùng để chế biến thành bột bơ, dầu bơ, kem bơ và nhiều sản phẩm khác… Thời gian qua, phần lớn quả bơ được xuất khẩu đi Trung Quốc, thị trường châu Âu còn bỏ ngỏ bởi số lượng xuất đi không đáng kể.

“Với“Nông dân nên chọn giống bơ đúng tiêu chuẩn khi trồng và phối hợp trồng vài giống lại với nhau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Chu kỳ cây bơ là 30 năm, nhưng năng suất sẽ thay đổi theo thời tiết từng năm, nông dân nên cầm chừng cân nhắc khi mở rộng diện tích trồng bơ trong thời gian này vì chưa có đầu ra, nên trồng xen canh với cây ăn trái khác”.
Theo ông Hồ Gấm – Chủ tịch Hội ND tỉnh Đắk Nông.

Bài, ảnh: Vân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]