08:51 - 06/01/2017

Xuân Hải cải thiện khó khăn xây dựng Nông thôn mới

Vốn là một xã bán nông bán ngư, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, xã Xuân Hải (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đang từng bước cải thiện nhờ vận dụng tốt những lợi thế sẵn có tại địa phương.

Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Nhằm góp phần thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, thôn xóm văn minh, đường làng ngõ xóm sạch đẹp” được phát động thi đua sâu rộng trong từng tổ, từng thôn trên toàn xã. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, Xuân Hải từng bước khắc phục những khó khăn, phấn đấu đưa xã đạt chuẩn vào năm 2017.

Nhà văn hóa xã Xuân Hải, khang trang và sạch đẹp

Xây dựng nông thôn mới chủ yếu dựa trên nền tảng phát triển sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, trong khi sản xuất nông nghiệp của Xuân Hải có điểm xuất phát thấp, phát triển chưa bền vững, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; việc chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ từng ngành nông, lâm, ngư nghiệp và thủy sản còn chậm; chưa phát huy tốt các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; dịch vụ, ngành nghề nông thôn chưa phát triển

Xuân Hải là một xã có điều kiện sản xuất khá đặc thù. Dân cư trong xã một nửa làm nghề sản xuất nông nghiệp, một nửa làm nghề ngư nghiệp nhờ thế nguồn thực phẩm thiết yếu trong vùng được đảm bảo. Tuy nhiên, sau sự cố môi trường biển từ đầu năm 2016 đã khiến cho hoạt động ngư nghiệp bị đình trệ dẫn đến giao thương hải sản bị ảnh hưởng nặng nề. Kéo theo đó là việc chăn nuôi thủy sản của bà con cũng bị ngưng trệ, công nuôi đã khó khăn, tốn kém đến lúc kết thúc mùa vụ chăn nuôi không ai mua.  Song song với đó là sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi  mưa lụt,rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng đến phát triển sản xuất…những điều đó đã có tác động rất lớn đến đời sống, sinh hoạt cũng như thu nhập của người dân.

Bên cạnh đó, việc sản xuất của người dân còn theo truyền thống chưa có nhiều mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, kinh tế trang trại phát triển chưa tương xứng cao. Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn xã không nhiều, quy mô không lớn nên khả năng thu hút lao động, tạo nguồn thu ngân sách, mức độ cạnh tranh không cao nên việc giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân không dễ khắc phục trong “một sớm một chiều”.

Trước hàng loạt những vấn đề khó khăn cần phải giải quyết, ban lãnh đạo cùng với người dân đoàn kết một lòng nỗ lực khắc phục mọi trở ngại tiến đến hoàn thiện các tiêu chí còn dở dang phấn đấu đưa xã về đích vào năm 2017. Cho đến nay, xã Xuân Hải đã hoàn thiện 16/19 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch, bưu điện, điện, nhà ở dân cư, th nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, chợ, hộ nghèo, hệ thống chính trị, trường học, an ninh trật tự xã hội…

Để thực hiện thành công mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã  triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với cách làm sáng tạo, khơi dậy nội lực trong nhân dân. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết lịêt, đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã, thôn,  đảng viên  gương mẫu, chủ động, tiên phong thực hiện tốt. Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã  xác định được những tiềm năng, lợi thế và tiếp tục có giải pháp khai thác tối đa các nguồn lực đầu tư vốn và chuyển giao khoa học – kỹ thuật để phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,  kinh doanh dịch vụ nhằm tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết thêm việc làm tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Xây dựng NTM với những kết quả đạt được

Xác định phương châm “thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới là tiền đề để phát triển kinh tế, xã hội”, ban lãnh đạo đã có nhiều nỗ lực để triển khai các nội dung của phong trào một cách cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, song với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, phong trào đã có sự chuyển biến rõ nét và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Chỉ tính năm 2016, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 12%, tổng giá trị kinh tế quốc dân ước đạt 140.941 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 31.168.000 đồng. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 8,1%, gia đình thể thao đạt 42%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%…

Cụ thể phong trào xây dựng NTM năm 2016 làm được 1,095km đường giao thông ngõ xóm, hỗ trợ 150,23 tấn xi măng. Tổ chức san ủi, trồng cây tại sân thể dục thể thao xã, bù đắp lề đường 1250m, trồng được 634 cây sao đen, xà cừ, bằng lăng…Phát động nhân dân trồng được 3km bờ rào xanh, xây dựng được 4 vườn mẫu tại thôn Lam Long.

Về hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm, ngư nghiệp ước đạt 25.096 triệu đồng. Riêng lĩnh vực ngư nghiệp do bị ảnh hưởng của môi trường biển nên sản lượng đánh bắt, chăn nuôi cũng như thu nhập của người dân bị giảm sút so với các năm trước. Về công tác chăn nuôi tổng đàn trâu bò khoảng 744 con, đàn lợn 1300 con, gia cầm, thủy cầm khoảng 22.000 con. Chú trọng mô hình chăn nuôi liên kết, chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi liên kết hộ, gia trại, trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, vận tải cũng có bước phát triển và có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của xã nhà.

Bên cạnh phát triển kinh tế, công tác giáo dục y, văn hóa tế cũng được nâng cao. Phong trào trường đạt chuẩn vẫn được giữ vững và đạt trường tiên tiên cấp huyện. Tỷ lệ các em đậu vào các trường đại học, cao đẳng đạt 78%. Trường Trung học cơ sở xếp thứ 2 toàn huyện và được tặng bằng khen tập thể lao động tiên tiến, có 4 em đạt học sinh giỏi tỉnh, 87 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%.  Trường Tiểu học đạt 100% hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh giỏi tỉnh có 4 em, giỏi huyện có 9 em, giỏi trường 60 em, số học sinh đạt các giải trên báo, tạp chí có 20 em.

Để bình yên trong thôn xóm và nhân dân yên tâm sản xuất, công tác an ninh, chính sách xã hội luôn được đề cao, giải quyết tận tình và chu đáo về mọi mặt. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh thôn xóm, nâng cao nhận thức cho người dân phòng ngừa và đấu tranh đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác xã hội hóa với việc an sinh xã hội, giải quyết tốt các chính sách đối với người nghèo tạo động lực để họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những thành quả đạt được đó không chỉ là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp bằng những chương trình, chính sách, cơ chế phù hợp mà còn được làm nên từ sức mạnh đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân trong việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước. Và đó tiếp tục là nền tảng để xã nhà tiếp tục phát huy tinh thần “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm” thực hiện tốt các nội dung của phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới  nhằm tạo đà cho sự  bứt phá trên con đường  phát triển kinh tế – xã hội của xã Xuân Hải sau này.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]