12:11 - 07/07/2017

Xôi lá chuối – Hương vị quê nhà

Khi mà người thành phố dùng miếng ni-lông mong mỏng, bên trong lót một mẩu giấy báo cũ để bọc xôi thì hình ảnh nắm xôi đựng trong chiếc lá chuối cuộn tròn trở nên thi vị và gợi nhớ hơn với nhiều thực khách.
Trong xã hội hiện đại, những giá trị văn hóa nông thôn dần phai nhạt, vì vậy, mỗi khi bắt gặp hình ảnh chiếc lá chuối trong một món ăn nào đó, những hoài niệm về một miền quê mộc mạc và dân dã tự dưng trỗi dậy.
Tại Hà Nội hay Sài Gòn cũng như nhiều đô thị trong cả nước, từ lâu rồi, người ta ít khi được thấy hình ảnh chiếc lá chuối. Bởi vì, người ta trồng chuối để làm gì trong thời buổi mỗi tấc đất là một tấc vàng. Vì thế mà người dân đang sinh sống tại đô thị, nhất là những người có một thời thơ ấu ở miền quê, đôi khi chợt nhớ… chiếc lá chuối  mộc mạc và cũng nhằm giữ lại hình ảnh dân dã dễ thương.

Món xôi mặn thơm ngon được tạo nên từ hương vị kết hợp của độ dẻo của xôi nếp lẫn với vị béo của mỡ hành phảng phất mùi thơm của hành phi, trong đó còn có mùi vị của chả lụa, lạp xưởng, jambong, tép, đậu phộng. Khi thưởng thức món xôi bắp thực khách sẽ phát hiện ra từng hột bắp no tròn ngọt lịm được nấu cùng với xôi nếp. Đi kèm theo còn có đậu xanh, hành phi và đường cát trắng ngọt thanh.

Cả hai món này điều ngon, tuy nhiên, mùi vị nó không quá nổi bật nếu so với những quầy bán xôi mặn hay xôi bắp ngọt trên vỉa hè vào mỗi buổi sáng. Nhưng chiếc lá chuối bao bọc bên ngoài chính là điểm cốt lõi khiến cho món ăn có hồn hơn so với nhiều nơi khác. Nó cho thực khách cảm giác trân trọng điều gì đó rất mộc mạc, rất nhà quê nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ. Hay nhìn dưới một góc độ khác, chiếc lá chuối giữ lại những giá trị xưa cũ đang có nguy cơ biến mất khỏi đời sống thị dân thời công nghiệp hóa.

Nguyệt Ánh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Văn hóa ẩm thựcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]