19:20 - 30/06/2017

Xin đừng làm hoen ố dân tộc Việt

Người Việt vốn bị mang tiếng “xấu xí”, thực tế ta cũng thừa nhận mình như vậy, bộ phận “xấu xí” ấy không thể gọi là phần đa bởi bản chất của chúng ta không phải vậy, nhưng chừng đó cũng đủ để vấy bẩn lên tất cả những người văn minh, lịch sự, hiểu biết.

Có một điều đáng buồn là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… trong siêu thị, khu vực công cộng nơi những biển báo mang nội dung ngăn cấm, cảnh báo đều có phần tiếng Việt, sẽ là tự hào biết mấy nếu họ dùng tiếng Việt như là một ngôn ngữ phổ biến, nhưng không phải như thế…!

Một trong những cái xấu xí ấy là hay giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực – va chạm giao thông và đánh nhau để giải quyết mắc mớ là chuyện như cơm bữa trên đường phố ta, ta đánh ta phổ biến đến mức… chẳng có gì để bàn. Nhưng ta đánh tây mới là chuyện đáng nói.

Thanh niên người Việt vung tay đánh phụ nữ và người nước ngoài. Ảnh chụp màn hình.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip ghi lại cảnh xô xát giữa hai thanh niên người Việt với một thanh niên nước ngoài đi cùng cô gái. Trong clip, một thanh niên mặc áo phông màu xanh đen lao vào đánh nhau với một nam thanh niên nước ngoài, dù mặt thanh niên ngoại quốc đã chảy máu và được mọi người can ngăn nhưng vụ việc vẫn không được dừng lại.

Không những không dừng lại, một nam thanh niên khác tiếp tục nhảy vào hành hung người nước ngoài này. Thấy nam thanh niên người nước ngoài bị đánh chảy máu, cô gái đi cùng nạn nhân chạy đến can ngăn nhưng cũng bị 2 thanh niên hành hung.

Đây không phải lần đầu tiên dân mạng lên án hành động đánh người nước ngoài. Cách đây chưa lâu, xuất hiện video ghi cảnh gần 10 người Việt đuổi đánh 2 khách Tây ở phố Tạ Hiện, Hà Nội, sự việc khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây, một du khách nước ngoài bị đánh ở phố Tây Bùi Viện (TP.HCM) cũng khiến dư luận xôn xao. Nạn nhân là một thanh niên 22 tuổi, quốc tịch Mỹ. Do có mâu thuẫn với một thanh niên người Việt, cả hai người đã đuổi đánh nhau. Sau đó người dân phát hiện anh này nằm gục trong hẻm với thương tích trên người.

Với tình hình giao thông tại Việt Nam việc xảy ra va quệt là chuyện thường tình, với người ngoại quốc tại sao chúng ta không xem họ là những vị khách, mình là chủ nhà, cớ sao lại thiếu nhường nhịn và không thượng khách thế kia?

Có nhận xét rằng, người Việt ngày nay hung hăng nhưng thiếu dũng cảm, thường tỏ ra ta đây nhưng hèn nhát trước ranh giới phải bảo vệ lẽ phải. Hành động đánh người nước ngoài chẳng khác nào đuổi khách ra khỏi nhà. Nếu bạn là khách du lịch bạn sẽ nghĩ gì nếu sắp sửa đến chơi tại một nơi hay dùng chân tay để giải quyết mâu thuẫn.

Sự việc hai thanh niên đánh vị khách tây trên đường phố Hà Nội nhận được sự quan tâm từ dư luận, hầu hết đều là ý kiến phản đối, bày tỏ sự bất bình về cách hành xử của người nhà.

Trên mạng xã hội người dùng có tên Dương Bình bày tỏ: “Chuyện xảy ra ngoài ý muốn thì từ từ giải quyết, mình thấy anh Tây đã có ý định nhường rồi mà anh chàng Việt còn đánh cả cô gái đi cùng thì không thể bênh vực được. Dù gì, đàn ông cũng không nên đánh phụ nữ. Hai người này vừa vô ý thức vừa làm ảnh hưởng hình ảnh của đàn ông Việt Nam”.

Chúng ta xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam với bè bạn quốc tế, trước hết phải chấm dứt những sự việc tuy nhỏ nhưng để lại ấn tượng xấu đáng tiếc như thế và hơn nữa là chủ nhà phải tôn trọng khách trước tiên, như là phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa ứng xử.

Cái mất trước tiên là nguồn ngoại tệ từ du lịch, chẳng ai muốn đến một nơi mà chỉ có chặt chém giá cả, dễ bị ứng xử bằng bạo lực khi ra đường, du lịch khó phát đột phá triển nếu tâm lý thu lời luôn đi trước thái độ phục vụ.

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]