22:53 - 16/08/2017

Xây dựng nông thôn mới từ “lòng dân”

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, huyện Phước Long hiện, tỉnh Bạc Liêu đã đạt hầu hết các tiêu chí và đang phấn đấu để được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Phước Long được biết đến là một trong những huyện nông thôn vùng sâu vùng xa của tỉnh Bạc Liêu, trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước, nơi đây được xem là căn cứ địa Cách mạng vững chắc của tỉnh Bạc Liêu và quân khu, trong những năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc, huyện bị tàn phá hết sức nặng nề, biết bao anh hùng dân tộc đã hy sinh trên mảnh đất này, từ thế hệ này nối tiếp thế hệ khác, nhân dân Phước Long vẫn kiên trì chống địch bảo vệ từng tấc đất của quê hương.

Sau khi thống nhất, giành lại độc lập cho dân tộc, trong những ngày đầu mới tiếp thu Phước Long được xem là huyện nghèo nhất của tỉnh Minh Hải và cũng là huyện nghèo nhất khi tái lập tỉnh Bạc Liêu (1997) lúc bấy giờ, lúc này, Đảng bộ cùng với nhân dân Phước Long quyết tâm, một mặt vừa hàn gắn vết thương của chiến tranh, vừa tập trung phát triển kinh tế – xã hội quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp. Bắt đầu từ kết cấu hạ tầng hết sức thấp kém, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, cơ cực.

Sau hơn 20 năm vươn mình phát triển,Phước Long đã thay đổi bộ mặt hoàn toàn, huyện đã khoác lên mình một bộ áo mới, sự thay đổi rõ rệt sau khi địa phương thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, từ cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, cảnh quan đô thị, môi trường, thiết chế văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Điều mà ai cũng thấy rõ nhất là đường giao thông nông thôn, đường liên xã, liên ấp, nay đã được trải nhựa bằng phẳng đến tận nhà dân; cảnh quan vùng nông thôn, hàng rào xây xanh, hoa kiểng trồng trước sân nhà, dọc theo đường được chăm sóc, cắt tỉa thẳng hàng, gọn gàn. Có được cơ sở hạ tầng hoàn thiện, cảnh quan môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp, cuộc sống người dân khấm khá như hôm nay là nhờ chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân về xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước. 

Chia sẽ niềm vui đó, ông Nguyễn Văn Quít (50 tuổi, ngụ ấp Phước Thạnh, xã Phước Long, huyện Phước Long) phấn khởi nói, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi hưởng ứng làm theo, không ngần ngại hiến 200m2 đất – trị giá hàng chục triệu đồng để làm đường. Ngoài ra, gia đình còn tham gia đóng góp đầy đủ các phòng trào của xã phát động, riêng bản thân ông hiến kế, đóng góp nhiều ngày công lao động xây dựng cầu, đường ở địa phương. Ông Quít cho biết thêm, điều mà người dân ở đây phấn khởi hơn, từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đời sống vật chất, tinh thần của bà con thay đổi rõ rệt. Nếu trước đây, việc đi lại hầu hết của người dân chủ yếu bằng đường thủy, tàu thuyền, nay lộ nhựa, bê tông đã thông suốt ấp liền ấp, xã liền xã, vận chuyển nông sản thuận tiện, giao thương hàng hóa thông suốt. Đặc biệt, địa phương xây dựng khu thiết chế văn hóa giúp người dân có nơi sinh hoạt, vui chơi trong lúc nông nhàn, dịp lễ, tết… kết nối gần gũi hơn giữa dân với chính quyền.

Lê Hoàng Ân Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hưng Phú cho biết, là một trong những xã tiêu biểu, được công nhân nông thôn mới từ năm 2015, cái được nhất qua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới là tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của tập thể, Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân. Tiêu biểu là phòng trong trào hiến đất, vật tư, ngày công lao động xây dựng cầu, đường; phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; đóng góp quỹ an sinh xã hội; đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Qua phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, từ đó kinh tế của xã ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là hơn 29.000.000 đồng, thời điểm hiện tại thu nhập bình quân đầu người 38.500.000 đồng; số hộ nghèo giảm nhanh và bền vững từ 17% hiện nay còn dưới 4%; hộ khá giàu tăng nhanh nhiều hộ có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu, tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm dần, không còn hộ đói, thiếu ăn mùa giáp hạt; công tác bảo vệ môi trường được thực hiện khá tốt, hộ sử dụng nước sạch, nước ngầm đạt 100% (không có hộ sử dụng nước kênh gạch, ao đìa), đặc biệt là có 85% hộ sử dụng nước sạch qua xử lý; có 98% hộ sử dụng điện an toàn; hộ nghèo, gia đình chính sách được đầu tư xây dựng nhà ở khang trang không còn cảnh dột nát, công tác châm lo sức khỏe cho người dân được quan tâm đúng mức; tỷ lệ trẻ em được đến trường đạt 100%, ông Ân cho biết thêm.

Đối với huyện Phước Long, phong trào xây dựng NTM thực sự đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân, tạo đà cho địa phương bức phá, trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội. Trong quá trình thực hiện chủ trương, các cấp các ngành luôn phát huy nâng cao vai trò làm chủ của nhân dân nên những hoạt động chỉ đạo của huyện điều được nhân dân đồng tình ủng hộ, sẵn sàng góp tiền, hiến đất, để chung tay góp phần xây dựng quê hương. Chính nhờ những cách làm cụ thể đó nên trong quá trình xây dựng NTM, huyện đã nhận được sự đồng thuận, đóng góp rất lớn từ người dân. 

Bên cạnh đó, Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện đã không ngừng phấn đấu, mang hết nhiệt huyết, quyết tâm khắc phục khó khăn, vận dụng sáng tạo chủ trương xây dựng nông thôn mới của Trung ương vào điều kiện thực tế địa phương, tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thực hiện tốt phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc thực hiện chương trình, nhiều cách làm sáng tạo, đạt kết quả như mong muốn, với tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình đạt hơn 870 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 30 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Long chia sẽ, trong quá trình xây dựng NTM huyện gặp rất nhiều khó khăn vì phần lớn các xã đều có điểm xuất phát thấp, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ trương trình xây dựng NTM còn hạn chế…dù vậy, ông Hải tin rằng có khó đi nữa, nếu được dân tinh tưởng, dân ủng hộ, thì khó mấy cũng làm xong.

Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả, huyện tăng cường chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện tốt các mô hình sản xuất kết hợp bền vững đạt hiệu quả kinh tế cao trên cả 2 vùng sản xuất, nhất là mô hình: Lúa – màu, lúa – cá, lúa – tôm, tôm – cá, tôm – cua; phát triển đàn gia súc, gia cầm và chăn nuôi động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, đến nay huyện xây dựng được 31 cánh đồng mẫu lớn, tổng diện tích gần 2.200 ha và vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao.

Theo ông Hải, trong lĩnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ, huyện phát huy các cơ sở sản xuất hiện có, mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm; gắn với khôi phục, phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống, nhất là liên kết các cơ sở, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo đầu ra cho sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân. Làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho quá trình phát triển các cụm công nghiệp, các nhà máy sản xuất, chế biến… Tranh thủ ngành điện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng lưới điện trung thế, hạ thế, lắp đặt điện kế cho hộ dân theo Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn 2015 – 2020”, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất – kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân…

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Long phấn khởi cho biết, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn chủ động sáng tạo, điều hành linh hoạt, giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó sản xuất không ngừng phát triển, kinh tế tăng trưởng bền vững mức độ cao, văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh quốc phòng đảm bảo giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, diện mạo nông thôn thật sự đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Huyện Phước Long có 8 đơn vị hành chánh (7 xã và 1 thị trấn), với gần 30.000 hộ, và gần 123.000 khẩu, đa phần người dân sống bằng nghề nông. Năm 2010, Phước Long vinh dự được Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chọn là 1 trong 5 huyện chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015. Đến nay, 7/7 xã đạt 19/19 tiêu chí và đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận xã nông thôn mới.

 Trọng Linh

Tin cập nhật
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

  Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

 • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

  Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

  Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]