• Trang chủ
 • Tam nông
 • Xây dựng chuỗi liên kết: Giải pháp nâng cao giá trị cây Chuối
01:00 - 16/01/2017

Xây dựng chuỗi liên kết: Giải pháp nâng cao giá trị cây Chuối

Cà Mau là tỉnh có diện tích trồng chuối lớn nhất trong khu vực ĐBSCL, với 5.500ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện: U Minh, Trần Văn Thời và Thới Bình. Hằng năm, các hộ trồng chuối cung cấp cho thị trường trên 45.000 tấn, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân.

Nhiều giá trị từ cây Chuối

Chuối không những cung cấp cho thị trường Việt mà còn được xuất khẩu. Giá trị dinh dưỡng cùng giá trị thương phẩm của chuối ngày càng nâng cao, ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, chuối là 1 trong 7 ngành hàng chủ lực được ưu tiên phát triển trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, thời gian qua ngành hàng này luôn gặp khó khăn về giá cả. Do đó, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau vừa qua đã tổ chức hội thảo nhằm nâng cao giá trị từ mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hội nghị phát triển cây chuối bền vững

Hội thảo đề ra những mục tiêu cụ thể như xây dựng 3 mô hình liên kết sản xuất chuối theo chuỗi giá trị, chọn 6 tổ hợp tác xã và tổ hợp tác có năng lực tại địa phương và mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia thực hiện mô hình liên kết theo chuỗi giá trị. Thông qua mô hình liên kết này sẽ giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất theo nhu cầu của thị trường, nâng cao được giá trị gia tăng cho cây chuối từ 10 đến 15% so với sản xuất bình thường, góp phần ổn định vùng sản xuất chuối bền vững. Trong quá trình khảo sát việc phát triển cây chuối tại Cà Mau cho thấy, việc trồng, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ chuối của người dân gặp khó khăn do đầu ra thiếu ổn định, phải qua nhiều khâu trung gian làm giảm thu nhập.

Cần đầu ra bền vững

Kỹ sư Nguyễn Văn Tranh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết, phần lớn nông dân vẫn còn tập quán trồng chuối theo cách truyền thống, chưa quan tâm đầu tư kỹ thuật như bón phân, chăm sóc, đốn tỉa. Hầu hết các vườn chuối lâu năm già cỗi, giống chuối bị thoái hoá do không thuần chủng, từ đó làm năng suất, chất lượng trái chuối chưa cao. Trước thực trạng trên, Sở NN&PTNT đang thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành hàng chuối theo chuỗi liên kết nông dân với doanh nghiệp từ khâu cung cấp giống, trồng, tiêu thụ và chế biến để nâng cao giá trị loại cây trồng này.

Thu hoạch đợt chuối trước Tết Đinh Dậu được gần 5 triệu đồng, ông Lã Việt Bắc (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) phấn khởi khoe: “Chuối là một trong những loại cây trồng ít bị sâu bệnh, dễ chăm sóc nhưng mang về nguồn thu khá lớn cho người dân. Tuy có thời điểm giá chuối xuống thấp nhưng nó vẫn duy trì được nguồn thu. Ngoài trái chuối, hiện nay thương lái còn đến tận nhà thu mua bắp chuối với giá 3.000-4.000 đồng/bắp, cá biệt có thời điểm lên đến 5.000-6.000 đồng/bắp. Thân cây chuối sau thu hoạch còn được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm”.

Trong khi nguồn lợi từ cá đồng đang dần cạn kiệt, việc trồng lúa bấp bênh thì giá trị kinh tế từ cây chuối được nâng lên. Đây thật sự là tín hiệu vui đối với nông dân trong điều kiện kinh tế nhiều biến động.

Ông Lê Thanh Yên, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, trồng gần 200 cây chuối già hương theo hình thức cấy mô. Sau thời gian thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh, bón phân, tưới nước đủ ẩm, chuối già hương sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Trong quá trình trồng ông còn đào rãnh để đảm bảo quá trình tưới tiêu cũng như thoát nước, tạo điều kiện thuận lợi cho cây chuối sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra, khi chuối cho trái, ông còn dùng bọc ni-lông để bao trái tránh sâu bệnh. Do đó, trái chuối có vỏ bóng láng, sạch đẹp, giữ được màu vàng tươi, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Được biết, sản phẩm được bán với giá gần 4.000 đồng/kg, với mức giá này, người trồng chuối thu được khoản lợi nhuận khá cao, ông Yên hào hứng.

Từ hiệu quả kinh tế trong việc trồng chuối, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt dự án “Chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng chuối già Philippines đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở vùng U Minh Hạ”. Dự án này sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2017 với mục tiêu tiếp nhận và làm chủ được quy trình kỹ thuật để xây dựng mô hình nhân giống vô tính chuối già Philippines và giống chuối xiêm địa phương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân vùng U Minh Hạ. Theo đó, dự án sẽ chuyển giao và tiếp nhận quy trình công nghệ nuôi cấy mô cây chuối, quy trình trồng, quy trình phòng trừ sâu bệnh, đồng thời đào tạo kỹ thuật viên và tập huấn cho người dân trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, trong xu thế của việc phát triển nền nông nghiệp hiện đại, an toàn, bền vững và hiệu quả, việc xây dựng và phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết trở thành hướng đi đúng đắn. Tổ chức nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống chất lượng cao, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gắn sản xuất với tiêu thụ. Ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Chính sách hỗ trợ nông dân trong việc thực hiện các mô hình và kỹ thuật canh tác. Các kênh phân phối hợp lý, phù hợp với thực trạng sản xuất và yêu cầu của thị trường.

Tóm lại, ngành nông nghiệp Cà Mau có hướng mở rộng diện tích trồng chuối đến năm 2020 lên 6.000 ha, Trong đó, xây dựng vùng chuối thâm canh đạt chuẩn VietGAP quy mô 2.000 ha, năng suất 20 tấn/ha và sản lượng 108.000 tấn/năm. Đồng thời tiến đến phục tráng và xây dựng thương hiệu chuối xiêm đặc sản Cà Mau. Để đạt được mục tiêu về diện tích và cả lợi ích lâu dài cho nhà nông, ngoài xây dựng mô hình vườn chuối thâm canh chất lượng và năng suất, ngành chức năng Cà Mau cần tổ chức liên kết bốn nhà để giúp người trồng chuối nâng cao giá trị sản phẩm, tạo đầu ra bền vững.

                                                                                             Oanh Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]