• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Xác lập Đối tác toàn diện tạo động lực đưa quan hệ Việt Nam – Canada lên tầm cao hơn
23:21 - 08/11/2017

Xác lập Đối tác toàn diện tạo động lực đưa quan hệ Việt Nam – Canada lên tầm cao hơn

Tối 8/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau sang thăm chính thức nước ta và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng gặp lại Thủ tướng Justin Trudeau sau các cuộc gặp năm 2016 tại Peru và Madagascar, nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC và Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16; đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 của Thủ tướng Justin Trudeau.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, việc Việt Nam và Canada chính thức xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong chuyến thăm là bước tiến quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khuôn khổ mới sẽ tạo động lực mới đưa quan hệ Việt Nam – Canada lên tầm cao hơn vì hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích chung cả trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những bước tiến tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam – Canada thời gian qua, trong đó hợp tác thương mại – đầu tư, hỗ trợ phát triển và giáo dục là những điểm sáng; hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế đang có những bước tiến mới, thực chất hơn giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng, việc triển khai các nội dung trọng tâm và phương hướng phát triển đã được xác định trong khuôn khổ Đối tác toàn diện sẽ củng cố những lĩnh vực hợp tác truyền thống như kinh tế – thương mại, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, hợp tác phát triển; đồng thời mở ra nhiều cơ hôi hợp tác mới trong các lĩnh vực có triển vọng như an ninh – quốc phòng, tăng trưởng xanh, bền vững, ứng phó với biến đổi khi hậu…

Vui mừng về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hai bên cần tích cực triển khai nội dung của khuôn khổ Đối tác toàn diện để đưa quan hệ Việt Nam – Canada sang một giai đoạn mới, thực chất và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, năm 2018 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đây là dịp phù hợp để triển khai các hoạt động có ý nghĩa, khẳng định tầm cao mới trong quan hệ song phương. Hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, thiết lập thêm các cơ chế hợp tác mới giữa cấp bộ, ngành, địa phương hai nước.

Việt Nam đánh giá cao chất lượng nền giáo dục của Canada, và đây cũng là lĩnh vực cần tiếp tục mở rộng hợp tác, qua đó giúp Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau  đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong những năm qua; nhấn mạnh, trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada, là nước có đông nhất số lượng du học sinh tại Canada.

Khẳng định truyền thống hợp tác giữa Canada và Việt Nam chắc chắn sẽ là nền tảng để quan hệ Đối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng, cùng với việc phát triển quan hệ song phương, hợp tác đa phương cũng đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa Canada và Việt Nam trong tương lai.

Đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Justin Trudeau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tích cực hợp tác tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, Tổ chức Pháp ngữ… Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác đa phương góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, vừa để thể hiện vai trò tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, cũng là để cùng nhau tìm kiếm hòa bình ổn định trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận và cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Canada dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, đặc biệt là Thủ tướng Piere Trudeau trong việc ủng hộ mạnh mẽ phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và quyết định thiết lập quan hệ giữa hai nước vào năm 1973, cũng như những hỗ trợ về hợp tác phát triển của Canada dành cho Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước ngày nay.

Theo TTXVN

Tin cập nhật
Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông