07:14 - 24/10/2021

Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng cao bằng nội lực chính mình.

Con tôm sú hữu cơ và cây lúa ST đang là mặt hàng sản xuất chủ lực của xã Trí Lực đã làm cuộc sống người dân ngày càng sung túc.

Sức bật từ con tôm, cây lúa

Năm 2015, Trí Lực là một trong những xã đầu tiên đạt NTM của huyện Thới Bình. Và cũng ngay từ lúc đó, Đảng bộ và nhân dân xã đã bắt đầu hướng tới việc hoàn thành NTM nâng cao, với mong muốn cuộc sống người dân ngày càng sung túc, ấm no hơn. Thế nhưng, mặc dù phấn đấu, nhưng 3 tiêu chí NTM nâng cao chưa thể đạt là giao thông, thu nhập, môi trường. Trong đó, tiêu chí thu nhập cần được củng cố nâng cao, bởi đây là tiêu chí chỉ đạt 94% chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 (46,05 triệu đồng/người/năm). Nguyên nhân chính là do sản xuất nông nghiệp – thuỷ sản, nguồn thu nhập chính của người dân Trí Lực lại thiếu bền vững.

Không nản chí, UBND xã Trí Lực đã mạnh dạn triển khai nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả và thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu. Sản xuất đúng hướng đã đưa thu nhập người dân cải thiện, đến dần sung túc. Bình quân thu nhập đầu người của người dân năm 2020 đạt 60 triệu đồng/năm.

Theo đó, xã tập trung phát triển 2 sản phẩm chủ lực là lúa hữu cơ chất lượng cao ST20, ST24 và nuôi tôm càng xanh, tôm sú. Mặt khác, kết hợp với Tập đoàn Minh Phú triển khai mô hình nuôi tôm sinh thái trên 5 ấp của địa bàn xã với diện diện tích 1.000ha. Thấy hiệu quả cao, có hơn 1.000 hộ đã tham gia. Hiện toàn xã có hơn 2.300ha lúa trên đất nuôi tôm, tổng sản lượng lúa hơn 38.500 tấn (đạt 100,79% chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020).

Trí Lực đã tái cơ cấu ngành lúa – gạo, tập trung chủ yếu vào việc tổ chức lại sản xuất, dần thay thế phương pháp canh tác truyền thống, lạc hậu của người dân bằng cách áp dụng các kỹ thuật canh tác mới. Đến nay, toàn xã đã có hơn 2.900ha nuôi thủy sản, tăng 380ha so với đầu nhiệm kỳ. Nổi bật, thành công của mô hình sản xuất xen canh lúa – tôm càng xanh, vụ lúa, vụ tôm tăng từ 320ha năm 2015 tăng lên 2.335ha.

Giống lúa ST nổi tiếng lại hợp với vùng đất phèn chua của Trí Lực, đạt chất lượng và năng suất tốt. Trí Lực tập trung đẩy mạnh chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giúp người dân an tâm. Đến nay, Trí Lực có 2 hợp tác xã (HTX): HTX lúa – tôm Trí Lực và HTX dịch vụ nông nghiệp – thuỷ sản Đoàn Phát, hoạt động hiệu quả.

Ông Lê Văn Mưa, Giám đốc HTX lúa – tôm Trí Lực chia sẻ: “17 thành viên của HTX tham gia sản xuất trên 25ha lúa hữu cơ – tôm càng xanh và nuôi cua. Do tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng dẫn, nhờ đó tăng năng suất, bình quân mỗi năm thu nhập gần 140 triệu đồng/ha. Không những thế, sản phẩm gạo ST hữu cơ của Trí Lực đã và đang chiếm được lòng tin của khách hàng khắp nơi, trở nên nổi tiếng”.

Tuyến đường hoa ở Kênh Rạch Hạt ấp 5 xã Trí Lực.

Chung sức nâng cao những tiêu chí

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Lực thông tin: “Căn cứ Quyết định số 1419 của UBND tỉnh về việc Ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, tính tới thời điểm hiện tại, xã đã tiến hành triển khai thực hiện đã đạt 10/13 tiêu chí. Còn lại 3 tiêu chí xã đang triển khai các kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn đảm bảo không chạy theo thành tích”.

Qua rà soát đánh giá, Trí Lực nhận định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó. Do tập tục thói quen sinh sống ven sông, một bộ phận người dân còn sống theo tập quán cũ. Khi chính quyền địa phương vận động và đã xây nhà tiêu hợp vệ sinh nhưng vẫn cất thêm cầu lộ thiên. Dù địa phương đã nhắc nhở, vận động nhưng nhiều hộ vẫn không thực hiện. Hiện, chỉ có 1376/ 1702 hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 80%.

Đây là tiêu chí đòi hỏi sự đồng thuận của dân vì vậy để thay đổi nhận thức của bộ phận người dân. Chính vì vậy, Trí Lực đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức để từng bước thay đổi nhận thức. Kết hợp tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khắc phục ô nhiễm môi trường. Đảng bộ và nhân xã đã xác định, việc đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực nông thôn không chỉ là nhiệm vụ của riêng các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường mà còn là sự tham gia và quan tâm chung của toàn xã hội, của các ấp, các hộ gia đình, cá nhân trong cộng đồng. Do đó, để thực hiện tốt tiêu chí này rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng người dân trên địa bàn.

Vì thế, hôm nay đến Trí Lực, sẽ dễ dàng nhận thấy cảnh quan môi trường đã xanh sạch. Nhiều khu dân cư kiểu mẫu, đã làm cho một xã vùng xa của Cà Mau trở nên trù phú như một thị tứ trẻ trung. Bà Dương Trúc Linh, Bí thư Đảng ủy xã Trí Lực nhấn mạnh: “Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của huyện, với truyền thống cách mạng kiên cường, toàn Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu xây dựng xã Trí Lực phát triển toàn diện và bền vững, tạo bước đột phá trong xây dựng NTM nâng cao”.

Trí Lực phấn đấu đến năm 2025 đạt 7 chỉ tiêu:
– Xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
– Tổng sản lượng thuỷ sản đạt 15.253 tấn.
– Tổng sản lượng lúa đạt 50.778 tấn, năng suất bình quân 4,2 tấn/ha.
– Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng bình quân hàng năm 10-15%.
– Thu nhập bình quân đầu người đạt tiêu chí xã NTM nâng cao.
– Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hàng năm ở mức dưới 1,5%.
– Hàng năm, Đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; chính quyền xã đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến trở lên; các tổ chức chính trị – xã hội của xã đạt loại khá trở lên.

Hoàng Nam

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]