05:57 - 13/07/2017

Vui và lo xung quanh trái Thanh long

Rất lâu rồi, người dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang mới có được một vụ mùa Thanh Long “ đẹp”. “ Đẹp” ở đâu là được mùa lại trúng giá, nhiều người bỗng chốc trở thành “ tỷ phú” sau vài ngày thu hoạch. Không chỉ có huyện Chợ Gạo, mà nhiều địa phương khác như huyện Châu Thành ( Long An), huyện An Phú, Chậu Thành ( An Giang)…tình trạng mua bán nhộn nhịp phấn khởi cũng đang diễn ra.

Nông dân Vĩnh Long thu hoạch Thanh long.

Hiện nay, thương lái đến tại vườn mua Thanh long ruột đỏ giao động từ 22.000 đến 25.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Tương tự, thanh long ruột trắng có giá từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 đồng/kg. Việc mua bán thanh toán rất nhanh, gọn theo phương án “ tiền trao, thanh long mau mau vận chuyển” không có việc trả tiền “ gối đầu” như những mùa vụ trước bởi người trồng đã rất cảnh giác với nhiều chiều trò bất lương, lừa đảo của một số thương lái.

Hầu hết thương lái mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây thực sự là nỗi lo lớn cho người trồng vì sẽ rơi vào trường hợp tương tự với một số trái cây khác đã bị “ rớt” giá thê thảm khi thị trường xuất khẩu sang nước này bị “ đóng cửa”. Đơn cử như củ sắn, ớt trái, dưa hấu, chuối, cam …mà cả nước đã phải cùng nhau “ giải cứu”. Trên thực tế kết quả của những cuộc “ giải cứu” chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ so với yêu cầu và chỉ mang tính chất là những thông điệp chung cho người nuôi trồng “ tự phát” lẫn các nhà hoạch định chính sách mà thôi. Cũng đồng nghĩa là đã có nhiều nguời dân thua lỗ, điêu đứng, thậm chí lâm cảnh nợ nần, phá sản…mà cũng chưa biết đến bao giờ mới lấy lại thăng bằng trong cuộc sống lẫn trong kinh doanh.

Trở lại trái thanh long đang tăng giá bất thường đây là điều đáng mừng nhưng đằng sau lại là nỗi lo bởi hàng năm Trung Quốc nhập gần 523 ngàn tấn thanh long Việt Nam với số tiền trên 380 triệu USD trong khi thị trường Trung Quốc vốn là một nơi đầy nguy hiểm giá cả lên xuống rất bất thường, thậm chí sẳn sàng “ bế môn, tỏa cảng” bất kỳ lúc nào khi việc kinh doanh không thuận lợi, và các thương lái bên kia biên giới cũng chẳng bao giờ ký kết những hợp đồng ràng buộc mang tính pháp lý với nông dân Việt Nam. Đó là chiêu trò rất “ cao tay ấn” mà hiện nay chúng ta vẫn đang loay hoay tìm cách đối phó nhưng chưa có kết quả thực sự.

Lo lắng quá đi chứ khi tổng diện tích trồng thanh long nội địa Trung Quốc hiện vào khoảng 35.000 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay. Trong đó, tỉnh Quảng Tây khoảng 10.600 ha, Quảng Đông khoảng 8.000 ha, Quý Châu 8.000 ha, Hải Nam 3.300 ha… Về thời gian thu hoạch, thanh long nội địa Trung Quốc thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm, rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ ở Việt Nam. Đây lại là nỗi lo thứ 2 của thanh long Việt vì sẽ “ dội hàng” cùng thanh long bản địa Trung Quốc.

Chuẩn bị trồng mới thanh long ở Chợ Gạo, Tiền Giang.

Huyện Chợ Gạo, là vùng chuyên canh Thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang với khoảng 4.500 ha, năng suất bình quân xấp xỉ 30 tấn/ha, mỗi ha thu hoạch thời điểm trúng mùa, được giá như hiện nay nông dân sẽ có lãi khoảng 500 triệu đồng ( thanh long ruột đỏ); 300 triệu đồng (  thanh long ruột trắng). Từ đó đời sống hàng ngàn hộ dân đã rất khấm khá. Cạnh đó hàng ngàn lao động khác đã có việc làm ổn định, quanh năm từ việc chăm sóc thanh long với tiền được thuê mướn 170.000 đồng ( lao động nữ); 200.000 đến 220.000 đồng ( lao động nam) tùy thuộc công việc.

Dù đã được cảnh báo, nhưng diện tích trồng thanh long ở Tiền Giang đã tăng lên “ chóng mặt”. Cạnh đó một nông dân ở một số địa phương khác đã đốn bỏ cây trồng để trồng thanh long với diện tích khá lớn như : huyện Tam Bình, Trà Ôn, TX Bình Minh ( tỉnh Vĩnh Long); huyện Thới Lai, Cờ Đỏ ( TP Cần Thơ);  huyện Châu Thành, Châu Thành A ( tình Hậu Giang)…riêng huyện Châu Thành ( tỉnh Long An) diện tích trồng thanh long lên đến 7.000 ha.

Xem ra bài học thị trường về trái thanh long đang đặt ra cho người trồng, nhà quản lý, người kinh doanh,, người quản lý xuất khẩu những diễn biến bất ngờ không biết nên vui hay lo khi thanh long đang chín rộ và những vườn thanh long mới đang mọc lên từng ngày.

Huỳnh Liêm

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]