• Trang chủ
 • Xã hội
 • Vụ xe chở gạo không tem nhãn: Chỉ lập biên bản không xử phạt hành chính
18:02 - 16/08/2018

Vụ xe chở gạo không tem nhãn: Chỉ lập biên bản không xử phạt hành chính

Sau 3 ngày bị lập biên bản vi phạm hành chính vì chở gạo, tấm không tem nhãn, Đội QLTT số 3 tỉnh Bình Phước đã không phạt tài xế, đồng thời cán bộ tự bỏ tiền túi cho tài xế 3 triệu đồng, đổ dầu về quê.

Sau khi giữ giấy tờ, các tài xế không bị phạt và được… hỗ trợ tiền dầu

Ngày 16/8, nông dân Lê Hữu Vinh (ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) – chủ số gạo, tấm “không tem nhãn” cho biết, ông đã rút đơn xin nộp phạt thay tài xế, vì Đội QLTT đã không tiếp tục xử phạt. “Cả dòng họ nhà tôi làm cả trăm hecta ruộng. Mấy năm nay nhà nông khổ quá, làm ra hạt lúa toàn bán giá bèo, mang danh xuất khẩu mà còn rẻ hơn bán nội địa. Bởi vậy tôi mới tự xay xát rồi thuê xe tự đi bán rong bán dạo. Khi hay tin phạt tài xế, tôi bao xe ôm đi từ Chợ Mới lên để xin họ không xử tài xế và nhà xe. Cần thiết thì tịch thu gạo của tôi chứ tài xế không có lỗi. Nhưng lên tới nơi mới hay họ không phạt. Tôi mừng quá mừng. Cứ tưởng chuyến này nghỉ luôn không bán buôn gì nữa”.

Ông Võ Trọng Phúc – Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho biết, sau khi lập biên bản xong thì đội cũng có xem xét lại, sau đó thì thôi không phạt.

Như Làng Mới đã thông tin, chiều 13/8, tài xế Nguyễn Vĩnh Nguyên và Trần Anh Dũng (ngụ Long Xuyên, An Giang) gọi điện đến Làng Mới kêu cứu, họ đang chở gạo đi hướng Tây Nguyên thì bị Đội QLTT số 3 (Bù Đăng, Bình Phước) giao cho một lò bún thì bị chặn lại khám xe. Sau đó, các cán bộ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với lý do “gạo, tấm, không có nhãn hàng hóa theo quy định”.

Theo hồ sơ, biên bản do Phó đội trưởng Đội QLTT số 3 Võ Trọng Phúc lập, thì trong ngày 13/8, Đoàn kiểm tra phát hiện xe tải BKS 67C-046.99 đang giao tấm cho một lò bún. Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe có chở gạo và tấm (trị giá cả xe khoảng 60 triệu đồng) được đóng trong bao màu trắng. Do bao đựng tấm và gạo không có ghi nhãn mác nên Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm với nội dung “Kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà lại không có nhãn hàng hóa”.

Lập biên bản xong, ông Phúc ra quyết định giữ giấy phép lái xe và giấy tờ xe rồi cho các tài xế tiếp tục vác tấm đi bán. Ông Phúc cũng cho biết với lỗi này, ông sẽ phạt tài xế 25 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, các tài xế cho biết đây là lần đầu tiên họ gặp phải tình huống này. “Tôi chở gạo cho rất nhiều chủ hàng và thấy lúa, gạo, rồi tấm và cám đều không có nhãn mác. Đây là mặt hàng giá trị rất thấp, anh em tôi vừa làm tài xế vừa kiêm bốc vác mới đủ sống. Nay họ phạt kiểu này thì tôi nghĩ ngành lúa gạo trong nước sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Tôi không rõ gạo mà họ ăn có nhãn mác hay không chứ gạo mà gia đình tôi ăn thì không có nhãn mác. Mà nông dân sản xuất gạo cũng không vẽ cái nhãn ra được” – anh Nguyên nói.

Theo tìm hiểu của Làng Mới, hầu hết người dân đang sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo không tem nhãn. Nhiều nông sản khác như tiêu, điều, tỏi, nếp, các mặt hàng trái cây cũng không thể có tem nhãn.

Hữu Danh – Thanh Quang 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]