• Trang chủ
 • Xã hội
 • Vụ 2 nhà máy thép Đà Nẵng gây ô nhiễm: Công nhân bức xúc vì bị đình đốn việc làm
23:14 - 03/04/2018

Vụ 2 nhà máy thép Đà Nẵng gây ô nhiễm: Công nhân bức xúc vì bị đình đốn việc làm

Ngày 02/4/2018, ban lãnh đạo nhà máy DANA – ÚC đã có buổi đối thoại để trấn an tinh thần một số công nhân dây chuyền nấu luyện. Các công nhân đã bày tỏ bức xúc vì bị đình đốn công việc, và đề nghị phải có thông tin rõ ràng  từ chính quyền về các chủ trương liên quan “số phận việc làm” của họ.

Ông Nguyễn Lương Thắng, Trưởng phòng dự án – Hành chính trị sự Nhà máy thép DANA – ÚC giải thích, đây là sự việc tiếp diễn sau vụ việc 2 nhà máy DANA – ÚC và DANA – Ý phải tạm dừng hoạt động thời gian qua, bởi cáo buộc từ người dân xung quanh, về tình trạng ô nhiễm bụi khói và tiếng ồn khi sản xuất. Sau khi xem xét lại các kiến nghị của doanh nghiệp và đánh giá hiện trạng khó khăn thực tế, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cho phép 2 nhà máy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới có nhà máy DANA – ÚC tái hoạt động, còn nhà máy DANA – Ý vẫn còn dừng hoạt động bởi chưa thể khởi động lại dây chuyền cán thép.

Nỗi lo lớn của chúng tôi, là các công nhân rất bức xúc bởi phải ngừng công việc những ngày qua, và đến nay hoạt động của nhà máy vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng sản lượng công việc của họ, thu nhập giảm. Họ yêu cầu giải quyết ngay tình trạng này để bảo đảm cuộc sống lao động và sinh hoạt”. Ông Thắng trần tình như vậy.

Các công nhân nhà máy thép DANA – ÚC bức xúc đối thoại với lãnh đạo nhà máy về nguy cơ mất việc làm.

Theo ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc nhà máy thép DANA – ÚC, đây là nỗi lo doanh nghiệp tiên liệu từ trước, cuối cùng vẫn đã xảy ra. Hai nhà máy hiện có hơn 1.200 công nhân, khi dừng sản xuất lập tức bị ảnh hưởng thu nhập. Họ bức xúc vì bị mất công ăn việc làm. Trong khi đó, một số người dân sở tại vẫn chưa đồng thuận chủ trương nhà máy hoạt động lại, có thời điểm ra cản trở công nhân vào làm việc, dẫn đến một số vụ việc mâu thuẫn. Phía lãnh đạo nhà máy đã phải can thiệp, vận động các công nhân không được nóng nảy, dễ dẫn đến xô xát.

Ông Thắng cho rằng những vụ tranh cãi như vậy rất khó kiểm soát, nếu không có giải pháp xử lý triệt để. “Mà triệt để ở đây chính là các công nhân cần một lời giải thích rõ ràng, công việc của họ sẽ như thế nào, nếu nhà máy nhất định phải đóng cửa”.

Bà Nguyễn Thị Xuân, giám đốc nhà máy DANA – ÚC cho biết, hiện tại nhà máy chủ trương chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo Đà Nẵng, cố gắng khôi phục sản xuất để giải quyết các tồn đọng. Nhưng trong 1 thời gian ngắn, yêu cầu này bất khả thi, vì qua thông tin dư luận, các khoản vay tài chính của nhà máy đã bị các ngân hàng buộc dừng lại xem xét, các vấn đề công nợ, thị trường sản phẩm cũng trở nên gian nan.

Bộ phận kinh doanh của chúng tôi gần như bế tắc vì không biết nên tiếp tục hoạt động như thế nào, nhà máy có thể làm ra sản phẩm gì và khả năng hợp đồng với khách hàng ra sao, khi dư luận luôn tập trung vào thông tin chúng tôi sẽ đóng cửa”. Ông Nguyễn An phàn nàn như vậy.

Hơn nữa, theo ông Hồ Nghĩa Tín, Phó tổng giám đốc nhà máy thép DANA – Ý, việc 2 nhà máy hoạt động trở lại lại gắn với yêu cầu không được mở rộng sản xuất, không được nhập thêm phế liệu, phụ gia… là quá nan giải, vì không đủ các điều kiện sản xuất. “Nguồn nguyên liệu chúng tôi dự trữ chỉ đủ trong 2 tháng làm việc, nếu không được nhập thêm thì không thể sản xuất liên tục, mà như vậy việc giữ vững thị trường, thu hồi công nợ… là khó khăn”. Ông Tín nhấn mạnh. Ông cho biết, nhà máy đang chuẩn bị đại hội cổ đông năm 2018, song ban lãnh đạo điều hành đang không biết phải báo cáo thế nào để an lòng các cổ đông vì “doanh nghiệp gần như chết lâm sàng rồi”.

Hiện trạng khu vực sản xuất phôi của nhà máy thép DANA – ÚC.

Những thực tế ách tắc đó, theo ông An, “càng khiến đội ngũ người lao động ở nhà máy thêm bức xúc vì công ăn việc làm gần như không có lối mở. Họ đòi hỏi nhà máy phải sớm đề nghị lãnh đạo địa phương vào cuộc, phản hồi quyết định hoạt động của 2 nhà máy, qua đó định đoạt rõ ràng đời sống của họ”.

Phản hồi những thông tin này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ, là thành phố trước mắt sẽ tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và Thường trực UBND, cho 2 nhà máy hoạt động lại để trong thời hạn 6 tháng tìm ra phương án xử lý “đóng cửa”. Do đó, chính quyền sẽ còn có các trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp trong thời gian tới. “Kể cả nếu buộc dừng 2 nhà máy, doanh nghiệp cũng cần 1 lộ trình thực hiện chứ không thể nói dừng là dừng ngay”. Ông Minh chia sẻ như vậy.

Nam Ô

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]