07:06 - 27/06/2021

Vốn Quỹ giúp người trồng quế có thu nhập ổn định

Yên Cư là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) có 680 hộ dân sinh sống. Những năm gần đây, cây quế đã được người dân xã Yên Cư phát triển thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, do việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế, thiếu vốn để đầu tư trồng quế nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế từ cây quế.

Bà Lành Thị Hải (người thứ nhất bên trái) – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Chợ Mới, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát trao đổi về tình hình hoạt động của 2 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội ND quản lý tại cơ sở.

Có vốn Quỹ, người trồng quế chuyển sang hướng chuyên canh

Để người dân có thêm nguồn lực mở rộng diện tích, Hội Nông dân xã Yên Cư đã triển khai cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân thực hiện dự án “trồng và chăm sóc quế”, qua đó góp phần mở hướng quy hoạch và phát triển cây trồng theo hướng chuyên canh tập trung.

Hiện nay xã Yên Cư có 16 Chi hội nông dân/16 thôn bản toàn xã. Thời gian qua để nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, nhất là quản lý các nguồn vốn vay, Hội Nông dân xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Thành lập Ban quản lý quỹ, phân công các thành viên phụ trách theo dõi, giám sát thực hiện công tác ủy thác, kiểm tra việc quản lý, sử dụng vốn vay bảo đảm đúng mục đích; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát… Ngoài ra Hội Nông dân xã đã tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp hội viên nông dân nắm rõ và biết cách áp dụng kiến thức mới vào thực tiễn sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Duy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Cư cho biết: Hội Nông dân xã đang quản lý các nguồn vốn ủy thác cho hội viên nông dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như: Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ Nông dân hiện dư nợ 800 triệu đồng, triển khai cho 17 hộ vay, trong đó cho vay thực hiện dự án nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là 600 triệu đồng với 13 hộ vay; nguồn vốn vay của huyện là 200 triệu đồng cho 5 hộ vay; nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang triển khai cho 140 hộ vay với tổng số tiền 7,5 tỷ đồng; nguồn vốn Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hiện cho hội viên vay với tổng số tiền 500 triệu đồng. Đến nay các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả nguồn vốn”.

Từ năm 2015, thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân của Trung ương Hội, Dự án “Trồng và chăm sóc quế” được triển khai với tổng kinh phí là 550 triệu đồng/14 hộ tham gia với tổng diện tích ban đầu là 22ha. Các hộ tham gia dự án được tập huấn khoa học kỹ thuật trước khi giải ngân. Kết quả sau 3 năm thực hiện, đến năm 2018 dự án kết thúc và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Kinh tế của các gia đình từng bước được nâng lên, năm sau thu nhập cao hơn năm trước. Dự án cũng đã giải quyết việc làm cho 13 lao động thường xuyên tại địa phương.

Ông Ma Văn Tuyến (thôn Phiêng Dường) chia sẻ: “Gia đình tôi là một trong những hộ tiên phong đăng ký vay vốn với số tiền vay là 50 triệu đồng để trồng quế. Trước đây dù đã trồng lâu năm nhưng do tập quán canh tác, kỹ thuật trồng quế còn lạc hậu nên cây kém phát triển, lợi nhuận chưa cao. Kể từ khi được vay vốn, gia đình tôi mua thêm các loại phân bón, chăm sóc theo đúng kỹ thuật được chuyển giao. Đến năm 2018, tôi bắt đầu tiến hành khai thác tỉa. Trung bình mỗi cây cho giá trị khoảng 300 nghìn đồng/vụ”. Với diện tích 2ha, ông Tuyến đã thu về gần 200 triệu đồng/vụ thu hoạch.

Nhờ đồng vốn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân, nhiều hộ trồng quế tại xã Yên Cư đã có thu nhập khá.

Thúc đẩy hội viên thi đua sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu

Để cây quế cho thu hoạch đều, các hộ thường trồng dưới hình thức gối vụ giữa các năm. Theo tính toán của người dân địa phương, với khoảng 2.500 cây/ha, giá trị ước đạt hơn 700 triệu đồng. Hiện nay, việc khai thác rất thuận lợi bởi cây quế cho tận thu từ vỏ, cành, lá đến thân gỗ. Khi sản phẩm được thu hoạch, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đến tận nơi thu mua. Kết thúc dự án các hộ vay vốn đã ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Nông dân được trên 4 triệu đồng, thu hút thêm 8 hội viên nông dân tham gia tổ chức Hội.

Thấy được hiệu quả tích cực, thu nhập cao từ mô hình trồng quế, Hội Nông dân xã Yên Cư đã tiếp tục xây dựng dự án quay vòng vốn, triển khai dự án “Trồng và chăm sóc quế giai đoạn 2019 – 2022” với kinh phí là 600 triệu đồng cho 13 hộ vay. Tổng diện tích trồng mới của các hộ tham gia dự án là 28,7ha nâng tổng số diện tích trồng quế của xã lên 409ha.

Ngoài ra, dự án đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở địa phương, số hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng qua các năm. Qua đó các mô hình kinh tế được hình thành và đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi như: Mô hình trồng cây quế, trồng cây mướp đắng rừng của ông Ma Chương Cường, thôn Phiêng Lầu; mô hình chăn nuôi lợn nái của ông Ma Đình Hảo, thôn Phiêng Lầu; mô hình kinh doanh dịch vụ sản xuất cây quế giống và thu mua vỏ quế của hộ ông Ma Văn Hướng, thôn Phiêng Dường với tổng thu nhập mỗi hộ đạt khoảng 200 – 300 triệu đồng/năm.

“Trong thời gian tới Hội Nông dân xã yêu cầu các Tổ Tiết kiệm và vay vốn thực hiện tốt quy chế trong bình xét cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay, có phương án sản xuất khả thi, chấp hành đầy đủ các quy ước, quy định về quản lý và sử dụng vốn vay. Tiếp tục phối hợp với Hội cấp trên, và các ngân hàng triển khai các chương trình cho vay vốn tín chấp qua kênh của Hội đến với cán bộ, hội viên nông dân. Có thể khẳng định, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân đã giúp các hộ trồng quế tăng thêm thu nhập, vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần tích cực trong việc bảo vệ, phát triển rừng ở địa phương” – ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Cư cho biết thêm.

“Từ năm 2011 – 2020, Quỹ Hỗ trợ Nông dân huyện ủy thác cho vay 485 dự án với trên 213.000 lượt hộ vay vốn. Một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng như: Chăn nuôi cá tại xã Thanh Vận; trồng rừng quế tại xã Yên Cư; trồng và chăm sóc cây quýt tại xã Mai Lạp… Sau khi hoàn thành vòng vay vốn, các dự án đã cơ bản đạt được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, nâng mức thu nhập bình quân của các hộ”.
Bà Lành Thị Hải- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới.

Bài, ảnh: Du An

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]