Vỡ răng hàm và 1 số cách khắc phục

vỡ răng hàm

Răng hàm hay còn gọi là răng cối là nhóm răng trong suốt, có chức năng ăn nhai chủ yếu trên cung hàm. Do vị trí ở sâu phía trong, hình dáng răng lại to và nhiều khe hở, khó vệ sinh răng miệng nên hay bị sâu nhất. Khi răng bị sâu, đặc biệt là răng hàm thì từ các lỗ sâu này sẽ lan ra làm hỏng nhiều cấu trúc khác, răng cụt đi và nhiều khi chỉ còn phần chân răng. Khi ấy việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

1.Cấu tạo của răng hàm

Giúp cho bạn dễ hình dung, chúng ta hãy tìm hiểu cấu tạo của một chiếc răng hàm như thế nào nhé.

Một chiếc răng hàm gồm có: thân răng là phần ở trên lợi để bạn nhìn thấy trong miệng và chân răng là phần ở dưới lợi và ở trong xương hàm (xương ổ răng) , bạn không nhìn thấy được. Chiếc răng hàm sẽ có từ 2 đến 4 chân răng. Đỉnh của mỗi chân răng, các mạch máu và thần kinh di chuyển bên trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng.

Răng Người - Cấu Tạo, Phân Loại, Chức Năng Và Các Bệnh Lý

Cấu tạo của thân răng gồm các lớp: lớp ngoài cùng là men răng có tính chất siêu cứng, lớp thứ 2 là ngà răng, mỏng hơn men răng và ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở phần thân răng (túi tuỷ) và dưới chân răng (hay ống tuỷ) , trong đó chứa mạch máu, thần kinh của từng răng gọi là tuỷ răng. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng.

2. Như thế nào là răng sâu bị vỡ chỉ còn lại chân răng?

Sâu răng là tình trạng tổ chức cứng của răng bị phá huỷ, mất dần đi và tạo lỗ trên mặt răng. Tình trạng sâu răng diễn biến theo các thời kỳ.

Sâu răng nhẹ khi răng xuất hiện các đốm đen rải rác và xuất hiện lỗ nhỏ trên mặt răng. Lỗ sâu to lên khi các cơn đau răng từ ít đến nhiều bắt đầu xuất hiện.

Các mảnh vỡ trên mặt răng ngày một lớn lên khi răng sâu nặng hơn. Sâu càng to thì răng càng bị thương tổn nên vỡ mẻ cũng nhiều hơn. Nếu không được điều trị sớm, sâu răng sẽ tấn công hết lớp men và ngà răng ở phần thân răng và làm lộ chân răng.

link tham khảo :Răng khôn mọc ngầm và 1 số điều cần lưu ý

3. Những biến chứng khi răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng

Răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng, sức khoẻ thể chất và sinh hoạt hàng ngày.

Sâu răng nếu không được điều trị các tổ chức cứng của răng sẽ bị huỷ hoại nhiều hơn làm cho răng dễ vỡ, mẻ chỉ còn chân răng. Khi ấy răng không còn chức năng ăn nhai nữa.

Sâu răng tạo hốc cùng với việc răng bị vỡ, mẻ làm mất đi nơi lưu trữ thức ăn làm miệng hôi. Mặt khác khi răng bị vỡ, mẻ, lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp đầy hốc sâu răng. Phần lợi này dễ sưng, dễ tổn thương do bị cọ sát khi ăn nhai gây viêm nhiễm và đó cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

Sâu răng ăn sâu xuống dưới và vào tuỷ răng gây nên tình trạng răng bị đau do tuỷ răng bị viêm nhiễm.

răng sâu bị vỡ

Khi tuỷ viêm nhiễm lan sâu xuống vùng chóp răng gây nhiễm trùng ở vùng chóp. Lúc này răng đau buốt, chảy máu, lợi bên cạnh răng bị sâu vỡ sưng lên và xuất hiện ổ abscess chóp răng.

Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày thì ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng ra đến những răng lân cận. Tuỳ tình trạng ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà những răng xung quanh có thể chữa được để giữ lại hoặc cũng bị nhổ gây mất nhiều răng.

Ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng gây viêm xương hàm rồi lan đến phần mềm và những tổ chức xung quanh tạo một ổ nhiễm trùng không thể điều trị.

Ổ nhiễm trùng lan rộng sẽ tạo u lớn trong xương hàm làm xương hàm bị biến dạng gây tổn thương thần kinh và mạch máu, . ..

4. Điều trị răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng như thế nào?

Khi răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng, các tổ chức cứng của răng bị mất đi gần hết nên việc điều trị sẽ rất khó khăn, đòi hỏi nha sĩ nhiều kinh nghiệm và phải có trình độ chuyên môn cao. Nguyên tắc điều trị khi răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là để bảo vệ răng tối ưu.

Tuỳ vào tình trạng của chân răng và tuỳ vào mức độ viêm nhiễm vùng chóp răng mà nha sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

link tham khảo :Viêm xoang: Thực hư câu chuyện hoa ngũ sắc có thể chữa viêm xoang

4.1 Chân răng còn tốt

Nếu tình trạng chân răng còn tốt và viêm nhiễm vùng chóp răng không lan rộng, nha sĩ sẽ tiến hành:

Vệ sinh vùng xung quanh chân răng, bỏ hết phần lợi dư lấp đầy chân răng.

Phần chân răng còn tốt sẽ được chữa tuỷ: loại bỏ hết tuỷ viêm ở các chân răng, làm sạch ống tuỷ và tái thông ống tuỷ.

Tuỳ thuộc vào phần tổ chức cứng còn sót nhiều hay ít, nha sĩ sẽ giữ nguyên thân răng để làm cho răng khoẻ hơn khi bọc răng sứ ở bên ngoài.

chụp răng sứ

Bước tiếp theo là làm chụp răng giả ở bên ngoài vừa giúp bảo vệ phần răng bên trong vừa có thể hỗ trợ chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Với răng hàm có nhiều chân nên việc giữ lại 1 chân răng còn nguyên vẹn làm khung khi đã chụp răng ở trên cũng là một lựa chọn cho nha sĩ. Khi ấy nha sĩ sẽ tiến hành:

Chia tách các chân răng.

Nhổ bỏ chân răng không giữ được.

Chân răng giữ lại sẽ được chữa tuỷ, tạo chốt tái tạo lại thân răng và làm chụp bọc ở ngoài lẫn trong nhằm duy trì chức năng ăn nhai lâu dài.

4.2. Chân răng không tốt, không thể bảo tồn được

Nếu chân răng quá nặng hoặc viêm nhiễm lan rộng không giữ lại được thì nha sĩ sẽ tiến hành:

Nhổ bỏ chân răng và làm sạch ổ nhiễm trùng ở vùng chóp nhằm tránh nhiễm trùng lan rộng hơn gây nên các biến chứng nguy hiểm sau này.

Làm răng sứ bù cho răng đã mất nhằm phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Kế hoạch làm răng giả sẽ được nha sĩ bàn bạc kỹ với bạn bởi vì việc làm răng giả sau khi mất răng là vô cùng quan trọng.

Răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là tình trạng sâu răng nặng và khi đó đã có biến chứng viêm nhiễm ở vùng chóp răng. Việc điều trị phức tạp và tốn kém. Nhưng bạn có thể phòng tránh được tình trạng nghiêm trọng trên với chi phí không lớn thông qua việc chủ động đăng ký lịch kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần với nha sĩ.

Khám răng, nha khoa

5. Răng sâu bị vỡ có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn không?

Như đã nói ở trên, răng sâu khi đến giai đoạn dễ bị vỡ khi ăn tức là đang trong tình trạng tổn thương vô cùng nghiêm trọng, vì thế cũng có nguy cơ cực cao dẫn đến vỡ hoàn toàn thân răng và làm mất răng.

Thông thường răng sâu bị vỡ sẽ rơi vào các trường hợp như: vỡ phần đầu, vỡ> 50% thân răng hoặc vỡ và gãy mất hoàn toàn thân răng, chỉ có chân răng sót lại. Biến chứng những trường hợp trên chúng ta vẫn có thể phục hình bình thường nếu không bị nhiễm trùng quá nhiều và hoàn toàn có khả năng chữa trị.

Nhưng với trường hợp răng vỡ và chân răng bị viêm sâu, hoại tử nặng thì răng có thể có nguy cơ mất cả chân ngay hoặc buộc phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn nhằm tránh nhiễm trùng lan rộng gây biến chứng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

6. Các cách khắc phục răng bị vỡ do sâu

Khi bị vỡ răng do sâu và tình trạng nhiễm khuẩn không ở trong mức độ có thể điều trị được thì chúng ta vẫn còn khả năng bảo tồn răng gốc. Đối với mỗi tình trạng và mức độ vỡ khác nhau thì có nhiều cách để có thể phục hình lại răng đã bị vỡ cũng như đảm bảo được khả năng ăn nhai của răng sau khi đã loại bỏ hoàn toàn những mô nhiễm khuẩn.

Trám răng với răng sâu bị vỡ nhỏ

Trong trường hợp chiếc răng sâu của bạn chỉ bị vỡ một mảnh nhỏ thì nha sĩ có thể tư vấn bạn xử lý bằng cách thực hiện trám răng. Có các loại vật liệu trám bao gồm: Amalgam, Composite, GIC, . .. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là nha sĩ hay sử dụng Composite bởi vừa đảm bảo thẩm mỹ nhờ màu như răng thật, lại có độ bền cao.

Răng hàm bị vỡ mẻ khắc phục bằng cách nào tốt nhất?

Trám răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản và hầu như không cần gây mê. Trước khi thực hiện trám răng vỡ và sâu, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ hoàn toàn những mô răng nhiễm khuẩn nhằm ngăn ngừa tình trạng sâu răng lại phát triển. Vậy nên nếu răng mới bị vỡ hoặc sứt mẻ mảnh nhỏ bạn nên tới nha khoa điều trị ngay để có thể bảo vệ răng gốc hoàn toàn.

Dán sứ Veneers cho những răng hàm bị vỡ

Vá sâu, vỡ nhỏ ở răng hàm chúng ta có thể chọn trám lại bằng những loại vật liệu khác nhau còn đối với răng cửa, vị trí cần tính thẩm mỹ cao thì dán sứ Veneers là giải pháp tốt nhất vì vừa giữ được răng gốc, vừa đảm bảo thẩm mỹ của khuôn mặt.

Bước đầu tiên khi dán sứ Veneer lên răng sâu vỡ thì nha sĩ cũng sẽ xử lý hết những mô sâu rồi mài đi một lớp thật mỏng tầm 0.3 – 1.2 mm men răng nhằm tạo không gian để miếng dán cố định. Sau đó nha sĩ lấy men răng sau khi mài để tạo miếng sứ Veneer mới. Trước khi dán miếng sứ đã được làm sạch, nha sĩ sẽ bôi dung dịch lên cả răng thực và mặt tiếp xúc của tấm sứ. Cuối cùng sử dụng đèn chiếu đặc biệt để làm khô dung dịch và cố định miếng dán trên răng.

Bọc sứ cho răng hàm bị vỡ vụn hoặc gãy toàn bộ thân răng

Nếu răng bị vỡ một mảng lớn hoặc mất toàn bộ thân, chỉ còn chân răng thì lựa chọn duy nhất để phục hình răng đó có thể là niềng răng hay gắn mão răng sứ lên chân răng gốc nhằm cố định răng và phục hồi chức năng ăn nhai.

Mão răng có thế là kim loại, sứ kết hợp kim loại và đồng thay vì chỉ sứ thông thường. Khi mão răng bằng sứ sẽ được nhiều người chọn vì nhẹ hơn mão đồng và đảm bảo thẩm mỹ hơn mão kim loại.

Trong trường hợp răng vỡ một phần và bị sâu hoặc viêm nghiêm trọng có liên quan đến tuỷ răng thì nha sĩ sẽ chỉ định điều trị tuỷ răng trước nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng và làm hoại tử. Sau đó vị trí của tuỷ răng đã bị loại bỏ sẽ được vá lại bằng những vật liệu mới và trám lấp lại trước khi thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình gắn mão răng giả.

Có nên bọc răng sứ không? Trường hợp nào nên thực hiện?

Hoặc khi bọc sứ cho người bị sâu răng sẽ được chỉ định chụp X – quang xương hàm nhằm đánh giá chân răng và tình trạng xương hàm tại vị trí răng vỡ. Nếu có vấn đề, nha sĩ sẽ xử lý triệt để trước khi thực hiện mài phần thân răng còn lại một ít nhằm tạo khoảng trống gắn mão. Sau đó dấu răng của bệnh nhân sẽ được sử dụng để tạo mão sứ mới. Khi gắn mão sứ, nha sĩ sẽ kiểm tra kĩ lưỡng một lần cuối cùng nhằm đảm bảo độ dính của mão vào răng vĩnh viễn, sau đó mới cố định mão hoàn toàn.

link tham khảo :Răng khôn mọc ngầm và 1 số điều cần lưu ý

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *