17:04 - 09/09/2017

Việt Nam sản xuất đồ uống từ lá cây bắp

ThS. Đặng Xuân Cường (Viện nghiên cứu ứng dụng và công nghệ Nha Trang) đã triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình chiết xuất, sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ cây bắp”.

Đề tài đã chiết xuất thành công chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa từ lá cây bắp thành sản phẩm ở dạng bột có hàm lượng polyphenol, chlorophll với hoạt tính chống oxy hóa (tổng, khử sắt, DPPH) tương ứng 34 ± 0,17 mg acid gallic/g bột, 12 ± 0,09 mg chlorophyll/g bột, 337 ± 0,12 mg acid ascorbic/g bột, 486 ± 0,23 mg FeSO4/g bột, 66,5 ± 0,16 (%).

Ảnh minh họa.

Từ bột chiết xuất được, đề tài đã ứng dụng xây dựng quy trình sản xuất đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa như sau: acid citric 0,07%; acid ascorbic 0,04%; alginat natri 0,05%; agar 0,05%, syrup 50%; đường pha syrup là 35%; pectin 0,005%, khoáng chất, tuân theo quy định của Bộ y tế và pha 0,3 g bột giàu polyphenol, chlorophyll trong 1.000 ml đồ uống. Bột giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 12 tháng, còn đồ uống giàu polyphenol, chlorophyll với hoạt tính chống oxy hóa bảo quản được ít nhất 6 tháng.

Được biết, hiện nay có sản phẩm bột diệp lục thảo giàu chlorophyll được chiết xuất từ cây linh lăng của hãng Unicity (Mỹ) đưa vào thị trường Việt Nam với giá bán cao hơn rất nhiều lần so với giá thành sản phẩm bột giàu chất polyphenol, chlorophyll chống oxy hóa do đề tài chiết xuất từ cây bắp. Hiện nay, sản lượng bắp cả nước ước tính khoảng 1,1 – 1,2 triệu ha với lượng phế liệu 4,5 tấn/ha và lá chiếm 20% so với tổng phế liệu trồng cây bắp.

Theo KHPT

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]